สอนลูกเอาตัวรอด

สอนลูกเอาตัวรอด ให้ปลอดภัยยามคับขัน

สอนลูกเอาตัวรอด
สอนลูกเอาตัวรอด

ภัยร้ายในสังคมช่วงนี้ อาจทำให้คุณพ่อ คุณแม่ เกิดความกังวลใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อเจอสถานการณ์คับขัน เราไม่อาจอยู่กับลูกน้อยได้ตลอด 24 ชั่วโมง การ สอนลูกเอาตัวรอด จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อให้เขาอยู่ในสังคมได้อย่างปลอดภัย

วิธีเอาตัวรอด ให้ปลอดภัยเมื่อมีลูกเล็ก

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อทหารคนหนึ่งคลุ้มคลั่งบุกเข้าไปในห้างสรรพสินค้า และกราดยิงผู้บริสุทธิ์จนเสียชีวิตจำนวนมาก เหตุการณ์นี้สร้างความหวาดกลัว และสะเทือนใจทุกคนอยู่ไม่น้อย ล่าสุด แม่น้องเล็ก ได้อ่านข้อมูลคำแนะนำจากคุณหมอวิน ผศ.นพ. วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์ ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ แนะนำวิธีการเอาตัวรอดเอาไว้ ดังนี้

อันดับแรก … ก่อนหน้าจะหนี-หลบ หรืออะไรก็แล้วแต่ #การตัดสินใจทำอะไรสักอย่างนั้นสำคัญที่สุด เพราะเมื่อเกิดเหตุแบบนี้ คนส่วนใหญ่จะอึ้งและหยุดอยู่กับที่ และกลายเป็นเป้านิ่งให้ผู้ก่อเหตุ ดังนั้นการไม่ตัดสินใจทำอะไร คือ การตัดสินใจที่ผิด … มันไม่เกี่ยวกับความขี้ขลาดตาขาวหรือโง่เง่าอะไรทั้งนั้น เพราะคนส่วนใหญ่ #จะช็อกและทำอะไรไม่ถูก อยู่แล้ว และเขาบอกว่าอย่าไปตามคนหมู่มาก เพราะเวลาเกิดเหตุรุนแรง คนมักเดินตาม ๆ กันไป … แต่มันจะมีคนช็อกอยู่และหยุดเดิน ดังนั้นเดินตามไปก็ไปต่อไม่ได้อยู่ดี โกยไปในทางที่เราคิดว่าจะพาเราออกจากที่เกิดเหตุได้ก่อนเสมอ ไม่ต้องไปเดินตามคนอื่น

ใน #กรณีมีเด็กเล็ก โกยให้ไวที่สุด อย่าประวิงเวลา อันนี้ใช้ในทุกสถานการณ์ มีอะไรไม่ชอบมาพากล หนีก่อน ไม่ต้องอยู่รอดูว่าเขามีอะไรกัน โกยค่ะ โกย … ย้ำอีกครั้ง โกยให้ไว … ข้าวของที่ถือมา ทิ้งให้หมด หันไปหาลูกทันที ให้แน่ใจว่า #ลูกต้องทำตามคำสั่งเราโดยเด็ดขาด หากหันไปมองลูกตัวเองแล้วพบว่าลูกไม่เคยทำตามเราสักครั้ง นี่คือ “โอกาส” ที่ต้องสอนให้รู้ว่า แบบไหนต้องทำตามคำสั่งพ่อแม่โดยไม่มีการโต้เถียง… เพราะพ่อแม่ต้องมีจุดที่ชัดเจนว่า เสียง สายตา หน้าแบบนี้ … #ต้องทำตาม ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไง เริ่มที่เมื่อเด็กตีคนอื่น … ต้องหยุด ต้องทำตาม ไม่ตีกัน … ถ้าแค่นี้ห้ามลูกไม่ได้ สถานการณ์จริง ลูกอาจจะร้องกรี๊ดดิ้นไปมาจนยากจะคุมสถานการณ์ไว้ได้

หากมีลูกหลายคน เขาแนะนำว่าลองฝึกการจัดการลูกพร้อม ๆ กันให้ได้ เช่นอุ้มหนึ่งคน ลากมีคน หรือ เข้าเอวไปเลยสองคน ทันทีให้เร็วที่สุด … เอาที่ถนัดที่สุด และของแบบนี้ต้องฝึกครับ เช่น ลองคิดว่า 1-2 ปุ๊บ อุ้มฉับ ๆ แล้วโกยได้เลย … แบบนั้น … ลูกสามหรือสี่คนก็ต้องฝึกจับมือลูกสองคนด้วยมือข้างเดียวให้ได้แล้วลากไป ในขณะอีกสองคนอุ้มไป …

หรือหากมีอุปกรณ์เช่น รถเข็น เป้อุ้ม … ตัดสินใจดี ๆ ว่าอะไรเร็วกว่า ทิ้งรถเข็น หรือ เอาลูกยัดลงรถเข็นแล้วโกยครับ อย่าลืมการปลดล็อกสายรัดด้วย ฝึกให้ชำนาญ หากเป็นพื้นที่ขรุขระ มีสเต็ป ทิ้งรถเข็นดีที่สุด อุ้มหรือลากไปให้ไวที่สุด หาพื้นที่ปลอดภัย อย่างน้อยเข้าหาที่ที่มีกำแพงคอนกรีตกั้น เขาบอกว่าให้พยายามไปอยู่ในที่ที่ไม่ไกลประตู ทางหนีไฟ ทางไปที่จอดรถ หรืออะไรก็ได้ที่กว้างที่สุด เพราะความช่วยเหลือมักง่ายกว่า วิ่งเข้าไปในที่ที่เป็นมุมอับ เพราะจะหนีต่อไม่ได้ แบบชั้นใต้ดินหรือห้องส้วม เป็นต้น

ไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกครับ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน #สติสำคัญที่สุด และอย่าสอดรู้สอดเห็นอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น หนีก่อนแล้วค่อยว่ากันทีหลัง ข้าวของที่ทิ้งไป หาใหม่ได้ แต่ชีวิตหาใหม่ไม่ได้ครับ

#ทำอย่างไรเมื่ออยู่ในเหตุกราดยิง และ #มีลูกเล็ก…

Posted by เลี้ยงลูกตามใจหมอ on Sunday, 9 February 2020

นอกจากวิธีการเอาตัวรอดของคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกเล็กแล้ว การสอนให้ลูกน้อยรู้จักการเอาตัวรอดได้ด้วยตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ แม่น้องเล็กมีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่าน “สอนลูกเอาตัวรอด ให้ปลอดภัยยามคับขัน” คลิก หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up