สอนลูกหวงตัว

แนะพ่อแม่! สอนลูกหวงตัว “รู้จักสิทธิของตัวเรา” ป้องกันลูกถูกทำร้าย

event
สอนลูกหวงตัว
สอนลูกหวงตัว

ด้วยรักจากแม่ “พลอย พลอยพรรณ” เผยคำสอนลูกเรื่อง “สิทธิของตัวเรา” สอนลูกหวงตัว รู้จักวิธีป้องกันตัว หลังมีข่าวดังครูทำร้ายเด็กนักเรียน

สอนลูกหวงตัว รู้จักสิทธิของตัวเรา
ป้องกันลูกถูกทำร้าย!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดัง ที่หลายๆ คนให้ความสนใจ กับข่าวครูพี่เลี้ยง (ครูจุ๋ม) ของโรงเรียนดังแห่งหนึ่งแถวนนทบุรี ที่ทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนอนุบาล ซึ่งก็มีคลิปและเรื่องราวต่างๆ ออกมาแฉถึงพฤติกรรมอันร้างแรงของครูโรงเรียนนี้อย่างมากมาย ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนตื่นตัว และเป็นกังวลกลัวว่าเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นกับลูกของตนเอง และหนึ่งในนั้นก็คือคุณแม่พลอย พลอยพรรณ อดีตภรรยาของ คุณปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ก็ได้ออกมาโพสต์ไอจีสอนลูกชายทั้งสองคนถึงวิธีป้องกันตัว รู้จักสิทธิของตัวเรา เพื่อป้องกันลูกถูกทำร้าย

โดยคุณแม่พลอย ได้ลงรูปข้อความรูปภาพว่า…

“จากข่าวครูจุ๋ม เมื่อวันก่อนด้วยความเป็นห่วงลูกเลยต้องสอนลูกเรื่องสิทธิของตัวเรา ร่างกายคือสมบัติของเรา ห้ามให้ใครทำร้ายหรือจับต้องตัวเราโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด!!! (ยกเว้นเวลาแม่ตีตอนดื้อมาก)
ไม่ว่าเป็นสถานะที่ใด เวลาใด เราสามารถป้องกันตัวเองเบื้องต้นโดยการบอกให้เค้า “หยุด!!! อย่า…กระชาก/ตี/ผลัก(ปฏิบัติต่อเราอย่างรุนแรง)….ครับ” เจอแม่ให้รีบบอกแม่ให้เร็วที่สุด ถึงจะโดนขู่อะไรมาก็ต้องบอก ห้ามกลัว (เพราะแม่น่ากลัวกว่าแน่นอน) แม่จะได้รีบหาทางแก้ปัญหาได้
และในทางกลับกัน…เราก็ไม่มีสิทธิทำร้ายผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่ด้อยกว่าเรา ไม่ว่าจะร่างกายหรือสิ่งของใดๆก็ตาม ถึงแม้ลูกเป็นลูกของแม่ หากลูกกระทำผิด แม่จะไม่ปกป้อง ลูกจะต้องเรียนรู้ผลกระทบที่จะตามมาเพื่อที่จะไม่ทำอีก ตามนั้น…รักลูกให้ถูกทาง”

พร้อมกับเขียนแคปชั่นว่า “แม่ตามไปปกป้องลูกตลอดไม่ได้ หน้างานลูกช่วยตัวเองอะไรได้ทำไปก่อนนะลูก….รัก จาก…แม่”

สอนลูกหวงตัว

ซึ่งจากวิธี สอนลูกหวงตัว ให้ลูกรู้จักสิทธิของตัวเรา ป้องกันลูกถูกทำร้าย ที่คุณแม่พลอยได้โพสต์ไปนั้น ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์ พร้อมให้กำลังใจคุณแม่ที่ต้องคอยดูแลปกป้องลูกในสถานการณ์ต่างๆมากมาย

อย่างไรก็ตามสำหรับการสอนลูกให้รู้จักหวงตัว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกน้อยไว้ เพราะอย่างที่คุณพลอยกล่าวไปข้างต้นคือ พ่อแม่ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอดเวลา การรู้จักป้องกันตัว สอนลูกหวงตัว หรือสอนให้ลูกรู้จักเรื่องสิทธิของตัวเรา ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลูกให้เสี่ยงอันตรายน้อยลง เมื่อเจอภัยจากผู้ไม่หวังดีในสถานที่ต่างๆ ที่ไม่มีพ่อแม่คอยปกป้อง

สอนลูกหวงตัว

สิทธิและเสรีภาพในตัวเราเอง เรื่องที่พ่อแม่ควรบอกลูกให้รู้!!

คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเรื่อง สิทธิของตัวเรา สอนลูกหวงตัว ห่วงร่างกาย สอนลูกปกป้องตัวเอง โดยบอกลูกว่าเราทุกคนเกิดมามีสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกายของเรา ใครจะมาทำร้ายเราไม่ได้ และถ้าหากว่าเราถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดและถูกต้องถูกลงโทษก็ต้องมีการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมจนมีการพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด จึงจะถูกลงโทษตามกฎหมาย เราเป็นนายตัวเราเองใครจะมาบังคับกะเกณฑ์ให้เราทำสิ่งต่างๆ หรือบังคับใช้แรงงานเราตามอำเภอใจไม่ได้

ทั้งนี้หากพ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับลูก อาจต้องปล่อยลูกไว้ตามลำพัง ก็นับเป็นการเสี่ยงต่ออันตรายมาก โดยเฉพาะอันตรายจากบุคคล ซึ่งอาจเป็นบ่อเกิดไปถึงเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กได้ จึงควรมีการสอนให้เด็กรู้จักป้องกันตนเองในระดับหนึ่ง เพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงจากสถานการณ์เสี่ยงและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้  เช่น

  • ก่อนจะไปที่ไหนควรบอกให้ผู้ใหญ่รับรู้ไว้ด้วยว่าไปที่ไหน กับใคร อย่างไร และจะกลับเมื่อไรและอย่าเปลี่ยนจุดหมายโดยไม่แจ้งพ่อแม่ก่อน
  • ควรให้ลูกมีเพื่อนไปไหนด้วยเพื่อความปลอดภัย
  • บอกลูกว่าอย่าใจอ่อน ไว้ใจ เชื่อใจ หรือรับของจากคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่น่าไว้ใจ แม้คนผู้นั้นจะแสดงท่าทางเป็นมิตรก็ตาม
  • เมื่อมีคนมาแตะต้องตัว ถ้าลูกไม่ชอบสัมผัสนั้นก็ไม่ควรยินยอม ต้องออกปากห้ามและเล่าให้ผู้ใหญ่ที่ไว้ใจรับทราบ
  • เมื่อเกิดปัญหาให้รีบบอกผู้ใหญ่ที่ไว้ใจ แม้ในครั้งแรกผู้ใหญ่อาจไม่ฟังหรือไม่เชื่อต้องพยายามจนกว่าผู้ใหญ่จะรับฟังและช่วยเหลือ หรือบอกผู้ใหญ่คนอื่นที่เราคิดว่าจะช่วยเราได้

>> ลูกโดนรังแก บ่อยควรสอนให้สู้ไม่ถอย หรือหนีเอาตัวรอดเป็น

>> ลูกหลงทาง ป้องกันด้วย 7 วิธีง่ายๆ

สำหรับพ่อแม่เอง ก็สามารถช่วยป้องกันเด็กๆ จากอันตรายได้ เช่น

  • พ่อแม่ควรจะรู้อยู่เสมอว่าขณะนี้ลูกอยู่กับใคร ที่ไหน และกำลังทำอะไรอยู่
  • ให้เวลาลูก ตั้งใจฟังทุกเรื่องที่ลูกเล่า ชวนให้ลูกเล่าเรื่องต่างๆ ปรึกษาปัญหากับพ่อแม่เสมอๆ เพื่อที่ลูกจะได้ไม่มีความลับต่อพ่อแม่
  • พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการล่วงเกินทางเพศกับลูกบ้างและสอนให้ลูกรู้จักการระวังป้องกันตัวเอง

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว มีการสื่อสารต่อกันในทุกเรื่อง และ พ่อแม่มีเวลาให้กับลูกเพียงพอกับความต้องการ เมื่อลูกมีปัญหาสามารถปรึกษากับพ่อแม่ได้ สิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นวัคซีนเกราะป้องกันอันตรายจากสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแล้ว


ขอบคุณรูปจากไอจี : @purploy

ขอบคุณข้อมูลจาก :  www.thaichildrights.orgsites.google.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

ความสัมพันธ์ในครอบครัว สำคัญมากต่ออนาคตลูก

นี่คือ 12 สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก!

9 วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือไปทำร้ายคนอื่น

6 ข้อสอนลูกเป็น คนดี มีภูมิคุ้มกัน ชีวิตพบแต่ความสุข

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up