ลูกถูกเชือกรัดคอ

รวมอุทาหรณ์ เชือกรัดคอลูก เสียชีวิตในบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกถูกเชือกรัดคอ
ลูกถูกเชือกรัดคอ

เมื่อได้ยินข่าว เด็กถูกเชือกผ้าม่านรัดคอ คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าเป็นไปได้อย่างไร เพราะไม่มีใครคาดคิดว่า เชือกผ้าม่าน จะเป็นต้นเหตุคร่าชีวิตลูกได้ แต่ในความเป็นจริงมีเคส เชือกรัดคอลูก เสียชีวิตในบ้าน โดยที่พ่อแม่ไม่คาดคิด จำนวนหลายรายต่อปี ไม่ว่าจะเป็น สายมู่ลี่ เชือกหูรูดหมอนข้าง สายโทรศัพท์ เป็นต้น

อย่างเช่นกรณีล่าสุด ที่เด็กชายอายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.อุดรธานี เสียชีวิตภายในบ้าน จากการตรวจสอบตามร่างกายของเด็กชายที่เสียชีวิต ไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือถูกทำร้าย คาดว่าเด็กน่าจะเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจด้วยการผูกคอ เนื่องจากบริเวณคอพบรอยเชือกชัดเจน

ลูกเล่นโรลเลอร์เบลด พลาดถูกเชือกผ้าม่านรัดคอเสียชีวิต

คุณพ่อของเด็กเล่าว่า บ้านหลังนี้อาศัยอยู่ 4 คน มีตน ลูกชาย แม่ และป้าที่พิการหูหนวก โดยคุณพ่อมีลูกคนเดียว และภรรยาทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ก่อนเกิดเหตุ ตนพาแม่ไปนั่งเล่นที่สวนหน้าบ้าน ส่วนลูกชายก็กำลังเล่นโรลเลอร์เบลดอยู่ใกล้ๆ จนกระทั่งใกล้มืด ตนก็เข้าบ้านไปก็พบร่างของลูกชายแขวนคออยู่กับราวผ้าม่านบนหัวเตียงนอนของแม่แล้ว จึงรีบวิ่งไปนำร่างลูกชายลงมา

ตนพยายามปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตลูกอยู่นานหลายนาที แต่ลูกไม่มีอาการตอบสนอง จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ แต่ก็สายไปแล้ว โดยตนรู้สึกผิดมากที่ดูแลลูกไม่ดี หากแม่เขารู้คงไม่ให้อภัย เพราะลูกคนนี้เป็นเด็กเรียนเก่ง ฉลาด พูดจาไพเราะ เป็นที่รักของทุกๆ คน

นอกจากนี้พ่อของเด็กยังบอกอีกว่า ลูกตนมีนิสัยชอบเล่นชักเชือกธงชาติ โดยจะนำเชือกมาผูกและแขวนไว้ตามราวผ้าม่านหน้าต่างรอบบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ซึ่งตนก็คิดว่าลูกคงทำไปตามประสาเด็กที่เคยทำมา แต่ครั้งนี้ที่เท้าลูกมีโรลเลอร์เบลดติดอยู่ด้วย จึงอาจพลาดลื่นไถล คอไปเกี่ยวกับเชือกที่ผูกเป็นบ่วงเอาไว้ เพราะลูกยังเล่นโรลเลอร์เบลดไม่ชำนาญ

เบื้องต้นทางตำรวจสันนิษฐานว่า เป็นอุบัติเหตุจากพฤติกรรมของเด็ก ที่ชอบเล่นเชือกชักธงชาติ ตามจุดต่างๆ ของบ้าน นอกจากนี้ยังพบเชือกอยู่ที่ราวผ้าม่านหน้าต่าง มีลักษณะเหมือนกันกับจุดที่เด็กเสียชีวิต ซึ่งญาติก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุเช่นกัน เนื่องจากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือที่เด็กคนนี้ดูอยู่เป็นประจำ มีการเปิดดูวิธีสอนเล่นเกมในยูทูบ ซึ่งเป็นเกมที่ไม่มีความรุนแรง จึงเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นเหตุจูงใจในพฤติกรรมเลียนแบบแต่อย่างใด

รวมเคส เชือกรัดคอลูก เสียชีวิตในบ้าน อุบัติเหตุที่พ่อแม่ต้องระวัง

นอกจากเชือกผ้าม่านแล้ว อุปกรณ์ภายในบ้านที่เป็นบ่วงอย่างสายมู่ลี่ ก็เป็นอันตรายที่คร่าชีวิตเด็กมาแล้วหลายต่อหลายเคส เป็นอุทาหรณ์ที่พ่อแม่ต้องระวังให้ดี

เชือกรัดคอลูก เสียชีวิต เพราะ สายมู่ลี่

สายมู่ลี่
บ่วงของสายมู่ลี่สามารถรัดคอลูกเสียชีวิตได้

เคสที่ 1

ก่อนหน้านี้เคยมีเคสเด็กอายุ 2 ขวบเล่นคนเดียวอยู่ในห้องนั่งเล่น แม่ทำครัวอยู่หลังบ้าน เมื่อออกมาพบว่าลูกอยู่ในท่าแขวนคอ มีสายปรับมู่ลี่รัดรอบคอ และมีกล่องของเล่น อยู่ที่บริเวณเท้าคล้ายเด็กจะปีนกล่องเพื่อเล่น สายมู่ลี่ ก่อนจะพลัดตกจากกล่อง

เคสที่ 2

คุณแม่ปล่อยลูกวัย 2 ขวบไว้ในห้องนอนตามลำพัง ส่วนตัวเองนั่งเล่นอยู่ภายในบ้าน เมื่อคุณแม่เดินผ่านห้องของลูกสาว ก็พบว่า หนูน้อยถูกเชือกปรับมู่ลี่รัดคอจนขาดอากาศหายใจ ร่างแน่นิ่งอยู่ในท่าที่กำลังพยายามเขย่งเท้าเปิดมู่ลี่ดูวิวภายนอกบ้าน เหตุการณ์นี้ทำให้สมองของเด็กขาดออกซิเจนไปหลายนาที กลายเป็นหนูน้อยพิการ และมีปัญหาทางสมองและหัวใจ หลังจากนั้น 3 เดือนหนูน้อยก็เสียชีวิตลง

เคสที่ 3

เด็กชายวัย 2 ขวบ ถูกเชือกมู่ลี่รัดคอ หลังจากที่พ่อแม่เพิ่งส่งลูกเข้านอนได้ไม่กี่นาทีเท่านั้น หนูน้อยถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลโดยด่วน และเสียชีวิตในอีก 5 วันต่อมา

พ่อแม่จะป้องกันอันตรายจากสายมูลี่ได้อย่างไร

มีข้อมูลที่พบว่า เด็กอายุน้อยกว่า 4 ขวบ ซึ่งมักถูกจัดให้นอนบนเตียงที่อยู่ใกล้กับหน้าต่างที่เด็กสามารถคว้าเล่นสายมู่ลี่ได้ เสียชีวิตจากเชือกกระตุกมู่ลี่ที่ขดเป็นวง หลายรายต่อปี ส่วนเด็กอายุมากกว่า 1 ขวบ มักจะปีนป่ายโดยต่อเก้าอี้บ้าง กล่องบ้าง แล้วเล่นเชือกสายมู่ลี่ ก่อนจะพลัดตกจากสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ปีนจนทำให้สายเชือกรัดคอเสียชีวิต

คำแนะนำสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก

  1. ตรวจสอบมู่ลี่ในบ้านว่ามีเชือกที่มีลักษณะเป็นห่วงห้อยอยู่ด้านหน้าหรือไม่ หากเห็นว่าเสี่ยงอันตรายให้เปลี่ยนไปใช้มู่ลี่ที่ไม่มีเชือก เปลี่ยนสายจากลักษณะเป็นวง กลายเป็นปลายเปิดทั้งสองข้างก็สามารถลดความเสี่ยงแบบนี้ลงได้
  2. อย่าตั้งเตียงเด็ก หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ไว้ใกล้กับหน้าต่างมู่ลี่ เพราะเด็กอาจปีนขึ้นไปเพื่อจะคว้าเอาเชือกปรับมู่ลี่ได้
  3. เปลี่ยนระบบการปรับมู่ลี่ เป็นมู่ลี่ระบบมอเตอร์ ซึ่งจะไม่มีเชือกห้อยระโยงระยางออกมา

เชือกหูรูดหมอนข้าง ก็รัดคอเด็กได้

จากเหตุเด็กอายุ 10 เดือนนอนอยู่กับแม่ เมื่อพ่อกลับถึงบ้านมืดและตรงเข้าหอมลูก รู้สึกว่าลูกตัวเย็นผิดปกติ จึงเปิดไฟดูแล้วพบว่า เชือกหูรูดหมอนข้างพันเกลียวอยู่รอบคอลูก ขณะที่แม่ยังหลับอยู่โดยไม่รู้ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นกับลูก นับเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ เชือกรัดรอลูกเสีย ชีวิตในบ้าน ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังให้ดีค่ะ

นอกจากนี้ ของที่มีสายยาวอื่นๆ ภายในบ้านก็สามารถเป็นอันตรายต่อเด็กได้ เช่น โทรศัพท์ที่มีสาย สร้อยคอ กีตาร์คล้องคอ เพราะสายอาจรัดคอเด็ก ทำให้กดการหายใจได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเก็บให้พ้นมือเด็กเช่นกัน

ที่มา 1  2

ขอบคุณภาพประกอบจาก cpsc.gov

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

แม่เล่าอุทาหรณ์! “ลูกสาวข้อศอกเคลื่อน” เพราะเล่นเต้นรำ ดึงแขนลูก

“ฝึกลูกนอนคว่ำ” อันตราย! เสี่ยงขาดอากาศหายใจ

5 ภัยอันตรายใน สนามเด็กเล่น ต้องสอนลูกให้ระวัง!

เตือนภัยแม่ซื้อ นาฬิกาโทรศัพท์ สมาร์ทวอทช์เด็ก ให้ลูกยังไม่ทันใช้ ชาร์จเสร็จไฟลุก (มีคลิป)

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up