เปิดเทอม กับสิ่งที่ต้องเตรียม

เช็กด่วน!ของจำเป็นต้องมีก่อน เปิดเทอม ยุคNew Normal

event
เปิดเทอม กับสิ่งที่ต้องเตรียม
เปิดเทอม กับสิ่งที่ต้องเตรียม

เปิดเทอม แล้ว! เมื่อลูกต้องกลับไปเรียน ใช้ชีวิตปกติ ปัดฝุ่นกระเป๋านักเรียน แล้วมาเช็กดูสิ่งของจำเป็นต้องมีกันดีไหมว่าขาดอะไร เพิ่มอะไรดีให้อุ่นใจในยุคโควิด

เช็กด่วน!ของจำเป็นต้องมีก่อน เปิดเทอม ยุคNew Normal

Back to School พ่อแม่ได้เฮ! เมื่อถึงช่วงเวลาเปิดเทอมแบบได้กลับไปเรียนที่โรงเรียนตามเดิม ในแบบที่ก่อนจะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เสียที แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงต้องเฝ้าระวังการระบาดของโรคกันอย่างเคร่งครัด ต่อเนื่อง เรียกได้ว่า การเปิดเทอม ครั้งนี้เป็นการเปิดเทอมแบบ New Normal นั่นเอง

เปิดเทอม เรียนแบบ on-site ต้องเตรียมอะไรบ้าง
เปิดเทอม เรียนแบบ on-site ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เมื่อช่วงปีที่แล้วกับการเรียน Online ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างที่ลูก ๆ ต้องนำไปใช้ที่โรงเรียน ไม่ว่าจะเป็น  เครื่องเขียน ชุดนักเรียน และอีกหลากหลายสิ่ง ต่างพากันอันตรธาน หายไป หรือไม่ก็ไม่สามารถใช้ต่อได้อีกต่อไป ดังนั้นจึงถึงเวลาที่พ่อแม่ต้องมาเช็กข้าวของเครื่องใช้ เตรียมพร้อมไปโรงเรียนกันอีกครั้ง ก่อนจะเปิดเทอม ว่าสิ่งไหนขาด สิ่งไหนต้องเพิ่มกันเสียก่อน

ข้อดีของการทำ Checklist ก่อนช้อปปิ้ง

เราขอแนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่ควรทำการวางแผน เช็กข้าวของที่มีอยู่ เสียก่อนที่จะออกไปจับจ่ายซื้อของ เตรียมพร้อมก่อนเปิดเทอม เพราะการทำ Checklist รายการเสียก่อนนั้น มีประโยชน์มากมายที่เราอาจคาดไม่ถึงเสียด้วยซ้ำไป ข้อดีของการทำ Checklist ก่อนช้อปปิ้ง มีดังนี้

 1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย หากเขียนรายการข้าวของเครื่องใช้ ที่จำเป็นต้องมี เวลาเปิดเทอม นอกจากจะทำให้เราไม่ลืม หรือขาดตกบกพร่องสิ่งใด ๆ ไปแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาในการออกไปเลือกซื้ออีกด้วย อย่างที่ทราบ ๆ กันว่า แม้ไวรัสโควิด-19 จะค่อย ๆ คลายความรุนแรงเป็นโรคประจำถิ่น แต่อย่างไรเสีย เราก็ต้องไม่คลายความระมัดระวัง คงความไม่ประมาท ปฎิบัติตัวป้องกันกันต่อไปอย่างต่อเนื่อง การออกไปในที่ที่มีผู้คนมาก ๆ ก็ยังคงไม่ปลอดภัยต่อโรคอยู่ดี ดังนั้นควรทำรายกายให้ครบ และไม่ต้องออกไปช้อปปิ้งบ่อย ๆ
 2. ช่วยให้ไม่ฟุ่มเฟือย การซื้อของมาซ้ำกับที่มีอยู่เดิมแล้ว นอกจากจะเป็นการสิ้นเปลือง ของบางอย่างเก็บไว้นานก็เกิดการเสื่อมได้ จนบางครั้งใช้ไม่ได้แล้ว ก็ยังไม่ได้หยิบมาใช้เสียที
 3. ไม่เกิดความผิดพลาด หากเราไม่ทำเช็กลิสไว้ก่อน เราอาจลืมของจำเป็นบางอย่างไปเสียสนิท กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ถึงเวลาต้องใช้ แต่ไม่มีเสียแล้ว
 4. ช่วยตัดสิ่งไม่จำเป็นออกได้ การทำเช็กลิสสิ่งของที่ต้องใช้ ทำให้เรามองเห็นว่าอะไรจำเป็น อะไรไม่จำเป็น ช่วยให้เราสามารถเลือกได้ว่าควรซื้อเตรียมไว้หรือไม่ ก็เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคีองเช่นนี้อีกด้วย
 5. ช่วยลำดับความสำคัญ ของบางอย่างเราอาจไม่จำเป็นต้องเตรียมไว้ล่วงหน้านาน ๆ เช่น เสื้อผ้าชุดนักเรียน หากเราซื้อไว้ล่วงหน้าหลายเดือน ลูกอาจเปลี่ยนไซส์จนไม่สามารถใส่ได้ ก็จะเป็นการสิ้นเปลือง
 6. ช่วยให้ไม่ต้องจำ การจดเช็กลิสไว้ในกระดาษ ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจดจำ การพยายามจำเข้าไปในสมองให้ได้ แล้วก็คิดทำนองว่าคงไม่ลืมหรอก แต่ในความจริงแล้วเรามักจะลืมหลายๆ เรื่องไปอย่างรวดเร็วเพราะทุกๆ นาทีเราจะมีสิ่งเร้าต่างๆ รอบตัวกระตุ้น และดึงความสนใจอยู่ตลอด แทนที่คุณจะต้องใช้สมาธิ และพลังงานในการพยายามจำลิสต์ทุกอย่าง เราก็แค่ใช้กระดาษ และปากกาช่วยแทนเสียยังดีกว่า แถมจะได้ไม่ต้องหลงๆ ลืมๆ อะไรบ่อยๆ ด้วย

  เช็กลิส สิ่งของที่ต้องใช้ก่อน เปิดเทอม
  เช็กลิส สิ่งของที่ต้องใช้ก่อน เปิดเทอม

Checklists ของจำเป็นต้องมีก่อนเปิดเทอม!!

 • เครื่องแบบนักเรียน

กฎระเบียบของโรงเรียนในประเทศไทย สิ่งจำเป็นข้อแรกของนักเรียน นั่นคือ เครื่องแบบนักเรียน ที่อ้างกันว่าจะช่วยให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสร้างความภาคภูมิใจต่อสถาบันการศึกษาที่ตนเองเรียนอยู่ ดังนั้นหากโรงเรียนใดมีการจัดเตรียมชุดนักเรียนให้พร้อมกับค่าเทอมเลย ก็ช่วยประหยัดเวลาของผู้ปกครองไปได้ไม่น้อย ไม่ต้องไปเลือกหาซื้อเอง แต่หากไม่มีคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมเช็กกฎระเบียบของชุดนักเรียนแต่ละโรงเรียนว่าเป็นแบบใด จะได้ไม่ซื้อผิดแบบ

 • อุปกรณ์เครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน

เช่น ดินสอ ยางลบ สมุด ไม้บรรทัด สีไม้ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นของที่ขาดไม่ได้ต้องมีติดกระเป๋านักเรียนของลูก ถ้าหากพ่อแม่ท่านไหนต้องการจูงใจให้ลูกอยากไปโรงเรียน โดยเฉพาะเด็กอนุบาล หรือประถม ลองใช้วิธีจูงใจด้วยการให้ลูกเป็นคนเลือกซื้อเครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียนเอง เลือกลายการ์ตูนที่ลูกชอบ หรือมีลูกเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทำให้ลูกเกิดความตื่นเต้นอยากไปโรงเรียนในวันเปิดเทอม อยากไปเรียนในช่วงเวลาแรกๆ ที่เพิ่งเปิดเทอม ที่ยังไม่มีเพื่อน หรือเพื่อนสนิท ก็สามารถใช้ตัวช่วยเหล่านี้ได้

 • กระเป๋านักเรียน

สำรวจเสียก่อนว่า กระเป๋านักเรียนใบเก่าขาด หรือยังใช้ได้อยู่ไหม เราสามารถนำมาซัก ซ่อมแซม แล้วนำมาใช้ต่อได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และหากทางโรงเรียนไม่ได้บังคับ หรือเด็กอนุบาลที่สามารถใช้กระเป๋านอกเหนือจากของทางโรงเรียนได้ คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงขนาดของกระเป๋านักเรียน ให้ขนาดมีขนาดพอเหมาะกับขนาดตัวของลูกด้วย เพื่อสุขภาพร่างกาย และไม่ไปขัดขวางการเจริญเติบโตของพัฒนาการทางร่างกายของลูก วัยกำลังโต

แก้วน้ำ ช้อนส้อม กระติกน้ำ เป็นของส่วนตัวจำเป็นต้องมี
แก้วน้ำ ช้อนส้อม กระติกน้ำ เป็นของส่วนตัวจำเป็นต้องมี
 • กระติกน้ำ แก้วน้ำส่วนตัว ช้อนส้อม (ไอเท็มยุค New Normal)

เลี่ยงไม่ได้กับการ เปิดเทอม ในยุคโควิด-19 ยังคงระบาด ไม่ไปไหน ดังนั้นการระมัดระวัง ป้องกันตนเองให้ห่างไกลเชื้อโรค การอยู่ร่วมกัน แบบ New Normal จึงยังเป็นสิ่งสำคัญ ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวจึงเป็นทางเลือกที่ดี กระติกน้ำ แก้วน้ำ ช้อนส้อม จึงควรนำไปเองจากบ้าน เพราะเป็นของส่วนตัว ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น หากลูกโตขึ้นมาเสียหน่อย ก็ยังช่วยให้เป็นการฝึกวินัย ความรับผิดชอบ เป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องรักษาไม่ให้หาย และนำกลับมาล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย

 • หมอน และผ้าห่ม 

สำหรับเด็กอนุบาล เป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ เพราะการนอนกลางวันเป็นเรื่องสำคัญ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมหมอน ผ้าห่มไว้ให้ลูก และนำกลับมาทำความสะอาด ซึ่งอาจจะเพิ่มรอบการทำความสะอาดของหมอน และผ้าห่มให้บ่อยขึ้นในช่วงโควิด-19 เช่นในปัจจุบัน

 • เจลแอลกอฮอล์ส่วนตัว (ไอเท็มยุค New Normal)

เจลแอลกอฮอล์ นับเป็นไอเท็มคู่กายของ คนแทบทุกคนในยุคโควิดนี้ ที่จำเป็นต้องออกข้างนอกบ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมเจลแอลกอฮอล์ขวดเล็ก ๆ ไว้ให้ลูกห้อยคอ หรือเก็บไว้ใกล้ตัวได้ เพื่อให้ลูกมีใช้ได้ตลอดเวลา สอนลูกว่า ก่อนที่จะหยิบจับอะไรเข้าปาก หรือโดนหน้าโดนตา ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้งการล้างมือบ่อย ๆ ช่วยให้ลูกห่างไกลจากโควิด

 • หน้ากากอนามัยสำรอง (ไอเท็มยุค New Normal)

เตรียมหน้ากากอนามัยสำรอง เพื่อให้ลูกสามารถเปลี่ยนระหว่างวันได้ อาจเตรียมไปมากกว่า 1 ชิ้น เผื่อลูกทำหาย ทำเลอะเปื้อน หรือทำขาด

 • ถุงซิปล็อค

ถุงซิปไว้ใส่หน้ากากอนามัย กรณีที่อาจจะถอดหน้ากากอนามัยทานข้าวตอนพักกลางวัน ซึ่งอาจจะยังใส่ได้ไม่นาน ไม่จำเป็นต้องทิ้งเลย แต่หาถุงซิปล็อคมาใส่ไว้เพื่อป้องกันเชื้อโรค ไม่ควรใส่กระเป๋าเสื้อหรือวางไว้บนโต๊ะ

สอนลูกล้างมือบ่อย ๆ ในระหว่างอยู่โรงเรียน ช่วยห่างไกลโควิด
สอนลูกล้างมือบ่อย ๆ ในระหว่างอยู่โรงเรียน ช่วยห่างไกลโควิด
 • สติกเกอร์ป้ายชื่อ

ของสำคัญสำหรับเด็กเล็ก ช่วยให้ข้าวของเครื่องใช้ไม่สลับกับคนอื่น ไม่หาย นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว พ่อแม่ควรเตรียมไว้ และแปะชื่อลูกกับสิ่งของเครื่องใช้ของลูกที่จะนำไปใช้ในโรงเรียนให้พร้อมก่อนเปิดเทอม และบอกกล่าว ทำความเข้าใจกับลูก หรืออาจให้ลูกร่วมช่วยกันแปะสติกเกอร์กับข้าวของของตัวเอง ก็จะช่วยย้ำเตือนให้ลูกรู้จักรักษาข้าวของของตนเอง

เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม ครบก่อนเปิดเทอม นอกจากจะช่วยให้ลูกไปโรงเรียนได้อย่างมั่นใจแล้ว ยังเป็นสิ่งจูงใจให้ลูกเกิดความอยากไปโรงเรียนได้อีกด้วย เมื่อเขาเป็นผู้ช่วยเลือก ช่วยจัดกระเป๋าเพื่อเตรียมพร้อมก่อนไปโรงเรียน เห็นข้อดีของการเตรียมตัวจัดของให้พร้อมก่อนไปโรงเรียนเช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมชวนลูกมาช่วยกันทำ เช็กลิสต์ข้าวของเตรียมพร้อมก่อนเปิดเทอมกัน

แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะเปิดเทอมนอกจากการเตรียมจัดกระเป๋า เตรียมข้าวของเครื่องใช้แล้ว เรายังจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมศึกษาเส้นทางเผื่อรถติด เตรียมปรับเวลานอนของลูกให้ชินกับการตื่นเช้า ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมด้วย เพื่อเปิดเทอมวันแรกจะได้ไม่เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจ ทำให้วันแรกเป็นวันดี ๆ ของลูกน้อย เรียกว่าเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เปิดเทอมวันแรก …โรงเรียนแรกของลูก

6 ประเภท “โรงเรียนประถม” ที่พ่อแม่ต้องรู้ก่อนสมัครเรียน!

สอนลูก ให้มีทักษะการเรียนรู้ และทักษะชีวิต

เรียนออนไลน์ เตรียมตัวอย่างไรได้ผลดี ลูกแฮปปี้ ไม่เครียดเกินไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up