ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่

ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ คาดรุนแรงกว่าโควิด-19

account_circle
event
ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่
ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่

เรื่องเด่นประเด็นด่วน !! ตอนนี้นักวิจัยชาวจีนได้มีการค้นพบ ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ ที่สามารถเข้าสู่เซลล์มนุษย์ได้ และคาดว่าจะรุนแรงกว่าโควิด-19 ชื่อว่า นีโอคอฟ (NeoCoV)

ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ เข้าเซลล์มนุษย์ได้ คาดรุนแรงกว่าโควิด-19

การค้นพบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยโดย นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ซึ่งได้โพสต์ข้อความผ่าน blockdit ส่วนตัวชื่อ “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย”

ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่คล้ายไวรัส MERS

คุณหมอได้โพสต์ว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ค้นพบไวรัสโคโรนา (Corona Virus) ในค้างคาวที่ประเทศแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นชนิดใหม่ เรียกชื่อว่า NeoCoV โดยมีลักษณะสารพันธุกรรมที่ใกล้เคียงมากกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค MERS ซึ่ง MERS นั้น รุนแรงกว่า SARS ถึง 3 เท่าตัว และไวรัสตัวนี้สามารถเข้าเซลล์มนุษย์ได้

ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่
ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่

องค์การอนามัยโลกสั่งจับตา

คุณหมอกล่าวเพิ่มเติมว่า ไวรัสโคโรนาลำดับ 7 ที่ก่อโรคโควิด-19 ในปัจจุบันนั้น มีสารพันธุกรรมที่ใกล้เคียงมาก กับไวรัสก่อโรค SARS และการค้นพบครั้งใหม่นี้ องค์การอนามัยโลกได้ออกมาให้ความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะต้องเร่งศึกษาหาข้อมูลไวรัสใหม่ดังกล่าว อย่างใกล้ชิดโดยเร็วต่อไป เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่มากขึ้น การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่และเป็นที่ตื่นเต้นกันมาก ตลอดจนมีความจำเป็นที่จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะทำให้เกิดผลกระทบกับมนุษยชาติอย่างไร

ความเกี่ยวข้องของ SARS MERS และโควิด – 19

คุณหมอเฉลิมชัย ได้สรุปข้อมูลความเกี่ยวข้องกันระหว่าง SARS MERS และโควิด – 19 ไว้ดังนี้ค่ะ

  1. ไวรัสก่อโรคโควิด-19 เป็นไวรัสตระกูลโคโรนาลำดับ 7 ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับไวรัสก่อโรค SARS ซึ่งเป็นไวรัสตระกูลโคโรนาลำดับ 5 มาก จึงตั้งชื่อว่า SARS-CoV-2
  2. โรค SARS นั้น มีความรุนแรงน้อยกว่า MERS ถึง 3 เท่า โดยมีอัตราการเสียชีวิต 10% ในขณะที่โรค MERS เสียชีวิตมากถึง 30%
  3. ไวรัสก่อโรค MERS เป็นไวรัสตระกูลโคโรนาลำดับ 6
  4. ไวรัสตระกูลโคโรนาที่ก่อโรคในมนุษย์ที่ผ่านมา คือ

ลำดับที่ 1-4 ก่อให้เกิดโรคหวัด

ลำดับที่ 5 ก่อให้เกิดโรค SARS

ลำดับที่ 6 ก่อให้เกิดโรค MERS

ลำดับที่ 7 ก่อให้เกิดโรค COVID-19

  1. ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า NeoCoV ที่พบในค้างคาวครั้งนี้ มีลักษณะใกล้เคียงกับ MERS มาก และมีโอกาสที่จะถูกตั้งชื่อว่า MERS-CoV-2 ถ้าก่อโรคในมนุษย์ได้จริง คือเป็นไวรัสโคโรนาก่อโรคในมนุษย์ลำดับที่ 8
  2. ความน่าเป็นห่วงก็คือ ไวรัสที่อยู่ในค้างคาวจะไม่ก่อโรคในมนุษย์ ถ้าไม่สามารถจับและเข้าไปในเซลล์มนุษย์ได้ แต่ไวรัสใหม่ที่ค้นพบนี้บังเอิญสามารถจับกับหน่วยรับ ACE-2 แล้วเข้าเซลล์ร่างกายมนุษย์ได้
  3. มีความกังวลว่า ไวรัสใหม่นี้อาจจะก่อโรคแบบ COVID-19 (COrona VIrus Disease 2019) ได้ และอาจจะรุนแรงกว่า COVID-19

รายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตจากโรค SARS และ MERS

คุณหมอได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิต จากโรค SARS MERS และโควิด – 19 ดังนี้

  • SARS ระบาดในปี 2003 (พ.ศ. 2546) มีผู้เสียชีวิต 10%,
  • MERS ระบาดในปี 2012 (พ.ศ. 2555) มีผู้เสียชีวิต 30%
  • COVID-19 ระบาดในปี 2019 (พ.ศ. 2562) เริ่มต้นมีเสียผู้เสียชีวิต 5% ปัจจุบันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1.53% โดยมีผู้เสียชีวิต 5.67 ล้านคน จากผู้ติดเชื้อ 371 ล้านคน

ถ้าไวรัสโคโรนาชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ขึ้นมาได้จริง ก็อาจเรียกชื่อว่า COVID-22 และถ้าคำนวณตามสัดส่วนของโรค SARS และ MERS ที่รุนแรงขึ้น 3 เท่า ก็อาจจะทำให้ COVID-22 มีผู้เสียชีวิตมากกว่าโควิด-19 ถึง 3 เท่า เช่น ในปัจจุบันโควิด-19 เสียชีวิต 5.67 ล้านคน ถ้าเป็นโควิด-22 ก็จะเสียชีวิตมากถึง 17 ล้านคน

ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่
ระมัดระวังเชื้อไวรัสตัวใหม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวนี้ยังมีความไม่แน่นอน จำเป็นจะต้องศึกษาค้นคว้ากันอย่างเร่งด่วน ซึ่งองค์การอนามัยโลก ได้ร่วมกับหน่วยงานระดับโลกอีกหลายหน่วยงาน เช่น องค์การระดับโลกเรื่องสุขภาพสัตว์ องค์การอาหารและเกษตรโลก ตลอดจนโครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ เพื่อที่จะรีบหาข้อมูลและสรุปให้ได้โดยเร็วที่สุดว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ มีโอกาสก่อโรคโควิดในมนุษย์มากน้อยเพียงใด

 

แม้ว่าเชื้อไวรัสตัวใหม่นี้จะมีรายงานการค้นพบ และมีลักษณะคล้ายคลึงกับเชื้อที่เคยสร้างความสูญเสีย เช่น MERS แต่ก็ยังมีความไม่แน่นอนเรื่องข้อมูล ทีมแม่ ABK ขอให้คุณแม่อย่าเพิ่งตระหนก แต่ควรมีสติหนักแน่น ติดตามข้อมูล และควรป้องกันตนเองและลูกน้อยเช่นที่เคยเป็นมา อย่าเพิ่งการ์ดตกนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ไทยรัฐออนไลน์, Blockdit, นิตยสารชีวจิต

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

หมอธีระ แนะ เด็กติดโอไมครอน ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

พ่อแม่ต้องรู้!! อาการโอไมครอนในเด็ก เจอสัญญาณต่อไปนี้ พบแพทย์ทันที

เดลต้าพลัส โควิดสายพันธุ์ใหม่ ติดง่ายกว่าเดิม!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up