มาจัด ของเตรียมคลอด กันเถอะ

แม่จ๋า..ตั้งงบประมาณกับ ของเตรียมคลอด เท่าไหร่กันดี?

event
มาจัด ของเตรียมคลอด กันเถอะ
มาจัด ของเตรียมคลอด กันเถอะ

ของเตรียมคลอด มีอะไรบ้าง ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่กันดี ขาดเหลืออะไรไหม และอีกนานาคำถามสำหรับพ่อแม่มือใหม่ แต่ไม่ต้องกังวลเราจัดสำรับของตามงบมาให้เลือกกันแล้ว

แม่จ๋า..ตั้งงบประมาณกับ ของเตรียมคลอด เท่าไหร่กันดี??

คุณแม่ที่ใกล้คลอด นอกจากจะกังวลในเรื่องขั้นตอนการคลอด สุขภาพของทั้งตัวแม่เอง และลูกน้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่มือใหม่มักจะกังวลกัน นั่นคือ การเตรียมของคลอด ข้าวของเครื่องใช้ที่ต้องใช้เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ปริมาณแค่ไหนถึงจะพอดี แล้วต้องเตรียมล่วงหน้านานแค่ไหนกัน และที่สำคัญต้องเตรียมงบประมาณสำรองเงินไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ การเตรียมรอรับเจ้าตัวน้อย ดูจะวุ่นวายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ปฎิเสธไม่ได้เลย นั่นคือ ความรู้สึกที่ว่า “ช่างมีความสุขชะมัด” ใช่ไหมล่ะ

ใกล้ได้เห็นหน้าลูก ของเตรียมคลอด ต้องมาแล้วล่ะ
ใกล้ได้เห็นหน้าลูก ของเตรียมคลอด ต้องมาแล้วล่ะ

ทีมแม่ ABK เข้าใจในทุกความรู้สึกของพ่อแม่มือใหม่ทุกท่าน วันนี้เราขอจัดสำรับของเตรียมคลอด มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้กับลูกน้อยกัน บ้านไหนมีงบประมาณกันแค่ไหน จะจัดเต็ม หรือเป็นบ้านสายประหยัด ก็สามารถเลือกกันได้ตามใจชอบกันไปเลย

จัดของเตรียมคลอดแบบประหยัด

เลือกซื้อของใช้จำเป็นเป็นหลัก แต่แม้ว่าจะเป็นสายเน้นประหยัด ขึ้นชื่อว่าเป็นเรื่องของลูกแล้วละก็ เราเชื่อว่าคงเป็นการประหยัดบนพื้นฐานของสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อยแน่นอน ซึ่งก็มีหลักในการเลือกซื้อของ ดังนี้

1.ของใช้ตามความจำเป็น ของใช้จำเป็นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องเตรียมไว้ได้เลย เพราะอย่างไรก็ต้องได้ใช้สำหรับเจ้าตัวน้อยแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงหากเน้นเรื่องความประหยัด คือ ปริมาณของแต่ละชนิด ไม่ควรซื้อเผื่อไว้มาก เพราะของบางอย่างอาจใช้ได้ไม่นาน เช่น ขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จรูป หากเตรียมไว้สำหรับไซส์เด็กแรกเกิดมากไป ลูกโตไปก็ไม่สามารถใส่ได้แล้ว เป็นต้น

 • อุปกรณ์ให้นม อันนี้ถือว่าสำคัญที่สุด ทั้ง ขวดนม เครื่องนึ่งขวดนม อุปกรณ์ล้างขวดนม รวมถึงผลิตภัณฑ์ล้างขวดนม คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจในการเลือกเป็นอันดับแรก เนื่องจากเด็กแรกเกิดจะดื่มนมเป็นอาหารหลัก ถ้าเลือกไม่ดี สุขภาพเด็กก็จะไม่ดีตามไปด้วย

TIPSเพิ่มความประหยัด หากมีความตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ให้นม จำนวนไม่มากก่อน เพราะขวดนมคงไม่ต้องสำรองหลายขวด เน้นให้ลูกเข้าเต้าจะดีกว่า หากขาดเหลือก็สามารถซื้อเพิ่มได้คราวหลัง

ของเตรียมคลอด เสื้อผ้าเจ้าตัวน้อย
ของเตรียมคลอด เสื้อผ้าเจ้าตัวน้อย
 • เครื่องนอน เช่น เบาะที่นอน หมอน ผ้าปูรองนอน ผ้าห่ม มุ้งกันยุง หมอนข้าง หรือแม้แต่เตียงนอนถ้าคุณแม่คิดว่าจะให้ลูกนอนเตียงเด็กตั้งแต่แรกเกิด
 • อุปกรณ์อาบน้ำ เช่น อ่างอาบน้ำเด็ก ฟองน้ำ ผลิตภัณฑ์อาบน้ำเด็ก ผ้าเช็ดตัว ของเหล่านี้ถือว่ามีจำเป็นสำหรับเด็กเล็ก เพราะผิวเด็กบอบบางมาก จึงไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เหมือนผู้ใหญ่ได้
 • เครื่องแต่งกาย  ควรเลือกซื้อไว้ประมาณ 10-15 ชุด รวมทั้งชุดใส่นอน ชุดใส่เล่น ชุดไปเที่ยว

TIPSเพิ่มความประหยัด ไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าเด็กอ่อนมากนัก เพราะเนื่องจากเพื่อน ๆ และญาติพี่น้อง มักนิยมซื้อเสื้อผ้าเด็กมาเป็นของฝากให้เด็กแรกเกิด และอีกประการคือเด็กจะโตไวมาก จนชุดที่เตรียมไว้ใส่ไม่ทัน

 • ค่ายาและเวชภัณฑ์ เช่น ปรอทวัดไข้ แผ่นเจลลดไข้ สำลี cutton bud มหาหิงคุ์ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค แอลกอฮอล์ล้างมือ ทิชชู่เปียก (ฺBaby Wipes) ถุงมือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เด็กเล็กต้องการการดูแลที่เน้นเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำอยู่

2.เลือกที่คุณภาพเหมาะกับราคา แม้ว่าจะเป็นสายเน้นประหยัด แต่อย่างที่กล่าวข้างต้นคุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ไว้เป็นตัวเลือกในการซื้อของเตรียมคลอด พ่อแม่คงไม่อยากได้ของใช้เด็กในราคาประหยัด แต่อาจใช้วัสดุที่เป็นอันตรายต่อเด็ก หรือไม่คงทนอย่างแน่นอน แม้ว่าของบางชิ้นจะมีราคาแพง แต่เมื่อเทียบแล้วว่าถ้าใช้ของใช้เด็กที่ราคาถูก แล้วทำให้ลูกป่วย ลูกได้รับอันตราย เสียค่ารักษาพยาบาล แน่นอนว่า คงไม่ดีแน่ ดังนั้นราคาและคุณภาพจึงต้องไปด้วยกัน

ของเตรียมคลอด ประเภทที่นอน แบ่งปันกันใช้ได้เพื่อความประหยัด
ของเตรียมคลอด ประเภทที่นอน แบ่งปันกันใช้ได้เพื่อความประหยัด

3.แบ่งปันของใช้กันบ้าง หากเพื่อนๆ ที่มีลูกโตแล้วมาเสนอของใช้เด็กให้ เช่น เตียงเด็ก รถเข็นเด็ก ก็จะทำให้ประหยัดได้มาทีเดียว อย่างไรก็ตาม ก็อย่าลืมตรวจสอบเรื่องความสะอาด และคุณภาพความแข็งแรงของของใช้เด็กที่ได้รับการส่งต่อมากันด้วย

ตัวอย่างการจัดของเตรียมคลอด งบไม่เกิน 5,000 บาท

ชุดเด็กเเบบสั้น ครึ่งโหลโหล 340
ชุดเด็กแบบยาว.ครึ่งโหล.430
ถุงมือ ถุงเท้า ครึ่งโหล.170
ผ้าอ้อมสาลู27*27 (1โหล) 310
ผ้าอ้อมสาลู24*24(1โหล ) 250
หมวกทารกไหมพรหม 2ใบ.70
ผ้าห่มเนื้อสำลี 1ผืน 160
ผ้าห่อตัวเนื้อแซมวิส 1ผืน 250
ผ้าขนหนูรังผึ้ง 15*30 (1ผืน)100
ผ้าขนหนูรังผึ้ง24*24 (1ผืน)220
ผ้ายางพาราใหญ่60*90 (1ผืน)350
ขวดนมเนอเจอร์.2oz 4ขวด 240
(คัตเตอร์บัต 2เเพ็ค สำลีแผ่น1ห่อ สำลีม้วน1ม้วน แป้งเบบี้มายสีเขียวขวดกลาง 2กระป๋อง.นิวบอลขวดกลาง.2กระป๋อง เบบี้ออย.1ขวดกลาง.s 1กล่อง.แปรงล้างขวด 1อัน สบู่ -ยาสระผม.2ขวดใหญ่.ผ้าอนามัย1ห่อไหญ่.แพมเพิส1ห่อใหญ่.น้ำยาล้างขวดนม.ซักผ้า ปรับผ้านุ่ม.เบบี้มาย.อย่างละ3ถุง วิค.ไกวอเตอร์.มหาหิงค์ุ.ฟองน้ำ.ที่ตากผ้าอ้อม.) รวมๆทั้งหมดก็เกือบๆ3500.ค่ะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก สมาชิก pantip.com

จัดของเตรียมคลอดแบบจัดเต็ม

ว่ากันไม่ได้เลยเชียว สำหรับพ่อแม่คู่ไหนที่ยึดหลักที่ว่า “เตรียมไว้ก่อนเผื่อเหลือเผื่อขาด” เพราะถือได้ว่าครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะลูกคนแรกก็ย่อมตื่นเต้นกันเป็นธรรมดานี่นา ดังนั้นการจัดของเตรียมคลอดสไตล์นี้ ก็นับว่าทำให้อุ่นใจได้ไม่น้อยทีเดียว เราขอแยกประเภทไว้เป็นข้อ ๆ เพื่อที่จะได้ไม่สับสนกัน ดังนี้

คุณแม่ใกล้คลอด จัดเตรียมกระเป๋าเตรียมคลอดกันหรือยัง?
คุณแม่ใกล้คลอด จัดเตรียมกระเป๋าเตรียมคลอดกันหรือยัง?

ของใช้สำหรับคุณแม่

 1. บัตรฝากครรภ์ ควรพกติดตัวไปด้วยเวลาไปคลอด เพราะจะได้สะดวกหากเวลาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสืบถามข้อมูลส่วนตัว
 2. ชุดใส่วันกลับ ควรเป็นชุดที่สามารถใส่ให้นมลูกได้สะดวกที่สุด
 3. เสื้อชั้นในให้นมทารกแรกเกิด และกางเกงในคนท้อง
 4. ผ้าอนามัยหลังคลอด ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ และซึมซับได้มากกว่า
 5. แผ่นซับน้ำนม มีทั้งแบบซักได้ และแบบใช้แล้วทิ้ง สามารถเลือกได้ตามสะดวก
 6. แผ่นรัดหน้าท้องหลังคลอด แผ่นรัดหน้าท้องจะช่วยลดอาการบวมของมดลูก ช่วยพยุงช่วงท้องให้แผล (สำหรับแม่ผ่าคลอด) สมานติดกันได้เร็วขึ้น
 7. รองเท้าแตะ โทรศัพท์ สายชาร์จ และของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ

ของเตรียมคลอด ประเภทอุปกรณ์ให้นม

 1. หมอนรองให้นม ที่จะช่วยในการทุ่นแรงคุณแม่ที่ต้องอุ้มทารกแรกเกิดขณะให้นม
 2. เครื่องปั๊มนม คุณแม่มือใหม่ควรฝึกใช้เครื่องปั๊มนมให้คุ้นชินตั้งแต่อยู่โรงพยาบาล และเครื่องปั๊มนมเป็นของเตรียมคลอดจำเป็น ในกรณีที่ต้องห่างจากลูกหลายชั่วโมง จะได้ใช้เป็นตัวกระตุ้นน้ำนมแทน
 3. ขวดนม ถุงเก็บน้ำนม จุกนม พร้อมทั้งแปรงล้างขวดนมและจุกนม
 4. ผ้าคลุมให้นม เพื่อใช้คลุมให้นมลูกในขณะที่มีคนมาเยี่ยมที่โรงพยาบาล
 5. ที่นึ่งขวดนมแบบพกพา สามารถใช้นึ่งที่ปั๊มนมได้

  เครื่องปั๊มนม ขวดนม ถุงเก็บน้ำนม ตัวช่วยแม่ให้นม
  เครื่องปั๊มนม ขวดนม ถุงเก็บน้ำนม ตัวช่วยแม่ให้นม

ของเตรียมคลอด : ของใช้ทารกแรกเกิด

การเตรียมของในส่วนนี้ ขอแนะนำว่าให้ลองโทรเช็กกับทางโรงพยาบาลก่อน เพราะโรงพยาบาลบางแห่งจะมีการเตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไว้ให้แล้วบางรายการ

 1. ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม สำหรับทารกแรกเกิดที่ระบายอากาศได้ดี หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไซส์ Newborn ซึ่งจะมีการเว้าบริเวณสะดือให้
 2. เสื้อผ้าทารกแรกเกิด เป็นของเตรียมคลอดที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับวันออกจากโรงพยาบาล รวมถึงถุงเท้า ถุงมือ หมวกกันลม
 3. ผ้าห่อตัว เด็กแรกเกิดหากได้ห่อตัวด้วยผ้าจะทำให้ลูกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่ จะทำให้เขาไม่ผวา ไม่งอแงได้ดีกว่า ปัจจุบันมีทั้งที่เป็นผ้าสี่เหลี่ยมทั่วไป หรือจะเลือกเป็นผ้าห่อตัวสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน
 4. ผ้าเปียกเช็ดคอ เช็ดปากหากนมหก หรือเด็กแหวะนม
 5. สำลีก้อน ใช้ชุบน้ำเช็ดก้นลูก
 6. ผ้าก๊อซสำหรับเช็ดลิ้น ใช้เช็ดทำความสะอาดลิ้น และช่องปากเด็ก ต้องหมั่นทำความสะอาดป้องกันลิ้นเป็นฝ้าได้
 7. อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก ทั้งเจลอาบน้ำเด็ก แชมพูเด็ก ฟองน้ำ อ่างอาบน้ำ ผ้าขนหนู แปรงหวีผม
 8. โลชั่นเด็ก หรือออยล์ทาตัว และแป้งทาตัว
 9. แอลกอฮอล์เช็ดสะดือ และสำลีก้านเช็ดสะดือ ต้องคอยดูแลให้แห้ง และสะอาด สะดือลูกจะได้หลุดอย่างปลอดภัย
 10. Car Seat ประเภท Infant Seat สำหรับเด็กแรกเกิด จำเป็นต้องใช้ในวันพาลูกกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมเลือกรถเข็นเด็กเตรียมเอาไว้ เพื่อใช้ในการพาลูกออกไปข้างนอก

  รถเข็นเด็ก อุปกรณ์สำหรับเด็ก ของมันต้องมี
  รถเข็นเด็ก อุปกรณ์สำหรับเด็ก ของมันต้องมี

ของเตรียมคลอด : เครื่องนอน

 1.  ผ้ายางรองกันเปื้อน ไว้รองได้ที่นอนอีกชั้นหนึ่งเพื่อความมั่นใจ
 2.  ผ้ารองที่นอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา
 3. หมอนข้าง หมอนหนุนรองศีรษะทารกแรกเกิด หมอนรองนอนกันแหวะ
 4. น้ำยาซักผ้าเด็ก สำหรับซักทำความสะอาดเครื่องนอน เพราะผิวเด็กอ่อนบอบบาง แพ้ง่าย

สำหรับงบประมาณของคุณแม่สายจัดเต็มนี้ ก็คงต้องคำนวณตามแต่ความพอใจในการเลือกยี่ห้อ คุณภาพของแต่ละบ้าน ไม่สามารถคำนวณละเอียดตายตัวได้ เพราะขึ้นอยู่กับความพอใจ และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคนได้อีกด้วยเช่นกัน

ของเตรียมคลอดแนะนำว่าควรจัดเตรียมไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนคลอดเป็นอย่างช้า เพราะจะได้เตรียมตัวไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน คลอดก่อนกำหนด หรือคุณแม่บางคนที่มีประสบการณ์มาก่อนก็ได้ให้เหตุผลไว้ว่า หากท้องแก่จะไม่สะดวกในการเดินเลือกซื้อ อาจทำให้ได้ของไม่ครบก่อนวันคลอดก็เป็นได้ สิ่งสำคัญที่พ่อแม่มือใหม่ต้องเตรียมตัวไว้ให้มาก นั่นคือ ต้องมีสติเมื่อถึงเวลาเจ็บท้องคลอด จะได้ไม่พลาดสิ่งต่าง ๆ ที่ได้เตรียมเอาไว้

เรื่องสำคัญต้องรู้

นอกจากข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่พ่อแม่ต้องเตรียมไว้ก่อนคลอดแล้วนั้น ยังมีอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันเลย ที่ควรเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าเช่นกัน เอกสารสำคัญในการแจ้งเกิดของลูกน้อยที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว โดยในบางโรงพยาบาลจะมีการอำนวยความสะดวกในการแจ้งเกิดให้เลย จึงจำเป็นต้องนำเอกสารจำเป็นยื่นในกับทางโรงพยาบาลในการแจ้ง หรือหากพ่อแม่ต้องเป็นผู้ไปแจ้งเกิดเองก็ควรศึกษาเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ไว้ จะได้ไม่เสียเที่ยว

มาเตรียมของต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวกันเถอะ
มาเตรียมของต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวกันเถอะ

1. ใบนัดหมอ และสมุดฝากครรภ์

2. บัตรโรงพยาบาล

3. สำเนาบัตรประชาชน (ทั้งพ่อและแม่)

4. สำเนาทะเบียนบ้าน (ทั้งพ่อและแม่)

5. ชื่อลูกหากมีการคิดไว้แล้ว

6. ทะเบียนสมรส (กรณีมี)

7. หนังสือส่งตัวคลอด หากเป็นข้าราชการ

ข้อมูลอ้างอิงจาก shopee.co.th/blog

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อัพเดท แพ็กเกจคลอด ปี 2564 ร.พ. เอกชน 30 แห่ง ในกรุงเทพฯ

เจ็บนี้อีกนานมั้ย! แม่ ปวดฝีเย็บหลังคลอด จะบรรเทาอาการอย่างไร

ทำไมแม่หลังคลอดขี้ลืม ความจำสั้น หรือคือสัญญาณของความจำเสื่อม

ดูแลทารกแรกเกิด ตัดเล็บ อาบน้ำ ฯลฯ ครบจบในที่เดียว!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up