แม่ท้องสักคิ้ว

แม่ให้นมลูก แม่ท้องสักคิ้ว สักปาก สักตามผิวหนัง ได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ท้องสักคิ้ว
แม่ท้องสักคิ้ว

ตอบทุกข้อสงสัย แม่ให้นมลูก แม่ท้องสักคิ้ว สักปาก สักตามผิวหนัง ได้หรือไม่? จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง และลูกที่ทานนมแม่หรือเปล่า? อ่านต่อได้ที่นี่

แม่ให้นมลูก แม่ท้องสักคิ้ว สักปาก สักตามผิวหนัง ได้ไหม?

การสักบนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสักบริเวณผิวหนัง การสักคิ้ว สักปาก คือการสักเม็ดสีเข้าไปในร่างกาย ทั้งนั้น ทำให้แม่ท้องและแม่ให้นมลูกหลาย ๆ ท่านกังวลว่าเม็ดสีที่สักนั้นจะกระทบต่อลูกในท้อง หรือกังวลว่าเม็ดสีนั้นจะเข้าไปปนเปื้อนในน้ำนมแม่

แม่ท้องสักคิ้ว สักปาก สักตามผิวหนังระหว่างตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

ขณะนี้ยังไม่มีงานค้นคว้าใดยืนยันชัดเจนว่าการสักระหว่างตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือเป็นอันตราย อีกทั้งยังอาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสู่ทารกในครรภ์ด้วย จึงไม่แนะนำให้สักในช่วงที่ตั้งครรภ์ และควรเลื่อนแผนการสักออกไปก่อน

หากตัดสินใจจะสักระหว่างตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรเลือกร้านสักที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ยินดีตอบคำถามที่กังวลและให้รายละเอียดต่าง ๆ ที่สังสัย หรือยินดีให้สังเกตการสักของช่างระหว่างที่กำลังสักให้ผู้อื่นก่อนตัดสินใจสัก
 • ร้านสะอาดและถูกสุขอนามัย โดยพื้น กำแพง และเพดานสะอาด และมีพื้นที่สำหรับสักที่แยกออกจากพื้นที่การใช้งานส่วนอื่น ๆ
 • อุปกรณ์สักต่าง ๆ ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว และร้านสักมีหม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่ใช้ความร้อนและไอน้ำเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์สักโดยเฉพาะ
 • ใช้อุปกรณ์ที่เป็นของใหม่ และไม่นำอุปกรณ์บางชนิดกลับมาใช้ซ้ำหรือใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น ถุงมือ ผ้าพันแผล สีหมึก และเข็ม เป็นต้น
 • ใช้สีหมึกที่อยู่ในถ้วยสีสักชนิดใช้แล้วทิ้งโดยเฉพาะ ไม่ใช้สีสักจากขวดสีหมึก
 • ช่างสักมีความชำนาญ และใส่ถุงมือตลอดขั้นตอนการสัก
 • ช่างสักว่างตอบคำถามในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังจากสักเสร็จ เพื่อให้ผู้ที่สักสอบถามข้อมูลได้หากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้น

ทั้งนี้ ควรแจ้งช่างสักให้ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ด้วย เพื่อให้ช่างสักระมัดระวังมากกว่าปกติ และควรรอให้เลยช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ไปก่อน เพื่อให้อวัยวะสำคัญต่าง ๆ ของทารกในครรภ์พัฒนาขึ้นมาก่อน เช่น อวัยวะภายใน กระดูก เส้นประสาท และกล้ามเนื้อ เป็นต้น

คนท้องสักคิ้ว
คนท้องสักคิ้ว

ทำไมแม่ท้องถึงไม่ควรสักคิ้วระหว่างตั้งครรภ์?

การสักโดยทั่วไปแล้วในทุกขั้นตอนมักจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทั้งนั้น เช่น HIV หรือ โรคไวรัสตับอักเสบบี สำหรับคนท้องแล้วจะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นอีก เพราะอาจมีผลกระทบต่อลูกน้อยในท้องอีกด้วย

และถึงแม้ว่าร้านสักคิ้วที่มีมาตรฐานจะมีมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อระหว่างสักก็ตาม ถ้าคุณแม่ไม่ดูแลรักษาอย่างถูกวิธีหลังจากการสักก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน หากเป็นไปได้คุณแม่ควรงดการสักออกไปก่อนจะดีกว่า แต่ใช่ว่านี้คือสาเหตุหลักเท่านั้น ยังมีสาเหตุอีก ดังนี้

 • ในระหว่างที่คุณแม่ท้องผิวหนังจะยืดออก มีอาการบวมตามตัว โดยเพราะช่วงไตรมาสสุดท้ายไม่เว้นแม้กระทั่งใบหน้า นั่นหมายความว่า ถ้าคุณแม่สักคิ้วตอนท้องโตอยู่พอร่างกายกลับเข้าที่คิ้วที่สักไปอาจไม่ได้รูปก็ได้ ทำให้ต้องไปแก้คิ้วเพิ่มหลังคลอดอีก
 • คิ้วเป็นบริเวณที่บอบบางที่สุด ซึ่งในระหว่างการสักคิ้วคุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บปวดอย่างมากทำให้ต้องเกร็งบริเวณหน้าท้องนาน ๆ ถ้าคุณแม่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกอยู่ด้วยแล้วอาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ด้วย
 • สักคิ้วอาจทำให้ความดันโลหิตภายในหรือความดันโลหิตเพิ่มขึ้น
 • อาจเกิดการแพ้ต่อสารเคมีหรือส่วนประกอบที่รวมอยู่ในสีที่ใช้ในระหว่างการสักคิ้ว
 • ผิวอาจเป็นรอยแผลหรือมีผื่นอักเสบ

แม่ท้องสักคิ้ว สัญญาณแบบไหนควรรีบไปพบแพทย์?

ในกรณีที่ แม่ท้องสักคิ้ว มาแล้ว ปรากฏอาการที่เป็นสัญญาณของการติดเชื้อหลังการสัก ดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

 • เป็นไข้ หนาวสั่น
 • มีหนองหรือเป็นแผลแดงบริเวณรอยสัก
 • มีกลิ่นเหม็นบริเวณรอยสัก
 • เกิดเนื้อเยื่อแข็งบริเวณรอยสัก
 • มีรอยดำปรากฏขึ้นบริเวณรอยสักหรือรอบรอยสัก

นอกจากนี้ ผู้ที่สักระหว่างตั้งครรภ์อาจประสบปัญหาสภาพผิวที่อาจส่งผลให้ลักษณะของรอยสักเปลี่ยนไปได้ โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณที่มีการขยายมาก เช่น หน้าท้อง หน้าอก และสะโพก เป็นต้น ซึ่งหากผิวเกิดรอยแตกลายในบริเวณเดียวกับที่สัก รอยสักก็อาจดูจางลงได้ด้วย

แม่ให้นมลูกสักคิ้ว สักปาก สักตามผิวหนังได้ไหม?

สำหรับแม่ให้นมลูกนั้น จะแตกต่างกับแม่ท้อง เพราะคลอดทารกออกมาแล้ว จึงไม่มีผลกระทบต่อลูกซักเท่าไหร่ เพียงแต่แม่ลูกอ่อนที่ให้นมบุตรอยู่นั้น มักจะกังวลว่าสีที่สักเข้าไปในร่างกาย และยาชา อาจจะถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด และเข้าไปสู่น้ำนมได้นั้น ทีมแม่ ABK ขอนำคำตอบจากคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ มาแชร์กันค่ะ

คุณแม่ที่ให้นมลูก สามารถทำตัวให้สวยได้ค่ะ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวเองได้ เช่น ย้อมผม ยืดผม ดัดผม สักคิ้ว (เลือกร้านที่สะอาด ปราศจากโรคติดเชื้อ) โบท็อกซ์ เลเซอร์ (เลือกทำจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญ อย่าทำกับหมอเถื่อนเพื่อความปลอดภัยกับตัวคุณแม่เอง) ทำฟัน จัดฟัน (ทำกับคุณหมอฟัน อย่าทำกับหมอเถื่อน) ฉีดยาชา ผ่าตัด ดมยาสลบ (ฟื้นจากดมยาสลบก็ให้นมได้เลยค่ะ ถ้าเช็คแล้วยาไม่มีปัญหากับน้ำนม
แต่ห้ามคุณแม่ทานยาต่อไปนี้…ยาลดความอ้วน อาหารเสริมอกฟูรูฟิต ยาชุดที่ทำให้ผิวขาว ยาเพิ่มน้ำนมที่ไม่มีอ.ย. (ระวังถึงมีอ.ย. ก็อาจเป็นอ.ย. ปลอม) ยาเสพติดให้โทษ (ยกเว้นกรณีแม่สูบบุหรี่ ถ้าแม่สูบบุหรี่ ให้นมได้ไหม ให้นมได้ค่ะ และยิ่งต้องให้ เพราะจะได้ลดความอันตรายจากการสูดดมบุหรี่ไปได้บ้าง…แต่ดีที่สุดคือ พยายามเลิกบุหรี่เพราะเพิ่มความเสี่ยงโรคเสียชีวิตขณะนอนหลับจากการสูดดมในอากาศ ไม่ใช่จากที่ผ่านทางน้ำนม เพิ่มความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ โรคมะเร็ง โรคติดเชื้อ)
เห็นไหมคะ ให้นมแม่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด
Cr. คุณแม่ให้นมลูกสักได้ค่ะ แต่ต้องเลือกร้านที่สะอาดปลอดภัยจากโรคติดเชื้อที่ใช้เข็มร่วมกัน เช่น เอดส์ ไวรัสตับอักเสบ
รอยสักบางครั้งก็มีประโยชน์ไม่น้อย เพราะช่วยเยียวยาจิตใจ เช่น คนที่มีแผลเป็นไฟไหม้น้ำร้อนลวก พอสักแล้วช่วยกลบเกลื่อนรอยแผลที่น่าเกลียดให้ดูสวยงามได้ แต่ต้องเลือกร้านที่สะอาดปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ
ให้นมลูกสักคิ้วได้ไหม
ให้นมลูกสักคิ้วได้ไหม
จะเห็นได้ว่าการสักสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นมลูกนั้น ล้วนแล้วแต่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV และการติดเชื้อ HIV ขณะตั้งครรภ์ และขณะให้นมลูก ก็ส่งมีผลกระทบต่อลูกทั้งสิ้น อีกทั้งต้องควรระวังและตรวจสอบชนิดของยาชา ว่ามีปัญหากับน้ำนมและลูกในท้องหรือไม่อีก ดังนั้น สำหรับแม่ท้อง ควรเลื่อนการสักออกไปก่อน และสำหรับแม่ให้นมบุตรนั้น ควรเลือกร้านที่ปลอดภัย และตรวจสอบชนิดของยาชาก่อนสักค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

คนท้องกิน “ยาหอม” แก้แพ้ท้อง กระทบลูกในท้องไหม?

กรมอนามัยเผย คนท้องติดเชื้อโควิด เสี่ยงป่วยหนัก แนะฉีดวัคซีนป้องกัน! หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

น้ำหนักคนท้อง ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรบ้าง?

6 การตรวจคัดกรอง ที่แม่ท้องต้องตรวจตามนัด!!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up