เตรียมตัวก่อนคลอด

เตรียมตัวก่อนคลอด โค้งสุดท้ายก่อนลูกเกิดให้พร้อมแบบคุณแม่มือโปร !!

Alternative Textaccount_circle
event
เตรียมตัวก่อนคลอด
เตรียมตัวก่อนคลอด

คุณแม่มือใหม่มักจะกังวลเรื่องการเตรียมตัวก่อนคลอดกันมาก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ และก็ไม่รู้ว่าต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ฉะนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่ใกล้คลอดสบายใจ เราจะไปดูวิธีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนคลอดในแบบฉบับคุณแม่มือโปรกันค่ะ

 

เตรียมตัวก่อนคลอด แม่ต้องพร้อมในเรื่องใดบ้าง?

อยากรู้จังว่าการ เตรียมตัวก่อนคลอด ในช่วงโค้งสุดท้ายแบบนี้ แม่ๆ ที่เตรียมตัวไปคลอดเขาจะต้องมีความพร้อมในเรื่องอะไรกันบ้างนะ ซึ่งคนที่จะให้คำตอบเราได้ดีที่สุดก็คือคุณแม่มือโปรคนนี้เลยค่ะ

คุณแม่ส้มกับการอุ้มท้องลูกคนที่ 2 ได้บอกกับเราว่ามีความสุข และไม่มีความกังวลอะไรเลย เนื่องจากเคยผ่านทุกช่วงเวลาของการอุ้มท้อง การคลอดมาแล้วจากลูกคนแรก จึงทำให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้สบายใจที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของการเตรียมตัวคลอด คุณแม่ส้มจึงอยากมาแชร์เทคนิคของตัวเองว่ามีการเตรียมตัวพร้อมกับเรื่องใดบ้างกันค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด

อยากเป็นคุณแม่มือโปร ต้องพร้อมให้ครบสูตร

คุณแม่ส้มแนะนำว่าในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารสุขภาพจริงๆ เพื่อที่น้ำหนักโดยรวมก่อนคลอดจะได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคือประมาณ 12-15 กิโลกรัม เพื่อที่จะได้คลอดลูกง่าย ยิ่งถ้าแม่ที่อยากคลอดธรรมชาติต้องควบคุมการทานอาหารให้มาก อาหารประเภทไขมันหรือหวานมากๆ ควรทานให้น้อยลง หรือไม่ทานเลยในช่วงไตรมาสก่อนคลอดลูกได้ก็จะดีต่อสุขภาพของแม่ เพราะจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานแทรกซ้อน และลดปัญหาการเกิดอาการท้องผูกด้วยค่ะ

อาหารที่เหมาะกับแม่ท้องช่วงใกล้คลอด ขอบอกก่อนว่าช่วงนี้ขนาดครรภ์ของแม่จะใหญ่มากกว่าปกติ เนื่องจากลูกในท้องตัวโตใหญ่มาก ทำให้แม่หายใจไม่เต็มอิ่ม และก็รู้สึกแน่นอึดอัดที่ท้องมาก แต่ขณะเดียวกันร่างกายแม่ก็ต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะส่วนหนึ่งต้องแบ่งไปให้ลูกในท้องด้วย ฉะนั้นอาหารที่แม่ทานช่วงนี้ควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ก็ย่อย และเผาพลาญได้ง่ายด้วย จึงแนะนำว่าควรทานเป็นอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลาทะเล เนื้อปลาน้ำจืด เนื้อไก่ และก็เน้นทานเป็นพวก ผักใบเขียวต่างๆ ผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น คะน้า ผักกาดหอม หน่อไม้ ฝรั่ง บร็อกโคลี แครอท ผักโขม มะเขือเทศ อะโวคาโด แก้วมังกร แอปเปิ้ล เบอร์รีต่างๆ ถั่วแดง มะละกอสุก ฝรั่ง กล้วย สาลี่ ฯลฯ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เสริมด้วยนมจืดวันละแก้ว ถ้ากลัวเรื่องลูกแพ้นม อาจปรับเป็นดื่มสัปดาห์ละ 2-3 วันๆ ละแก้วก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าจะให้ง่ายมากเข้าไปอีกก็แค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ทุกวัน รับประทานให้สมดุลและหลากหลายค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด

พอจะได้ไอเดียในเรื่องการทานอาหารในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอดกันไปแล้วนะคะ ทีนี้มาดูการเตรียมตัวคลอดเรื่องต่อไปกันค่ะ คุณแม่ส้มแนะนำว่าสิ่งที่จะช่วยลดความเจ็บปวดขณะคลอด ช่วยให้คลอดลูกง่ายขึ้น โดยเฉพาะกับแม่ที่อยากคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ อยากเบ่งคลอดลูกเอง ควรมีการฝึกการหายใจให้เป็น คือเราจะต้องรู้ลมหายใจของเรา ทุกวันแม่ส้มจะนั่งนิ่งๆ ประมาณ 10-15 นาที เพื่อทำสมาธิหายใจเข้า-ออกพร้อมกับนับจังหวะ 1-2 แต่ในขณะคลอดลูกจะเปลี่ยนการนับ 1-2 เป็น 1-2-3 แล้วค่อยๆ ปล่อยลมหายใจ ออก แบบนี้เรียกว่าการหายใจล้างปอด การหายใจลักษณะนี้จะช่วยให้ผ่อนคลายจากความกังวล สามารถจับ จังหวะการเจ็บท้องคลอด ทำให้มีแรงเบ่งคลอดลูกมากขึ้นด้วยค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด

และสุดท้ายที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนคลอดลูกก็คือ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูก คุณแม่ส้มแนะนำ ว่าให้เตรียมเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ไว้สัก 3-4 อย่างพอค่ะ อย่าเพิ่งขนซื้อมาเยอะแยะเพราะลูกหลังคลอด ได้หนึ่งเดือนจะโตเร็วมาก สิ่งที่แม่ส้มเตรียมจะเป็นกลุ่มของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นต้องใช้หลังจากลูกคลอด ทันที ก็เช่น

– ชุดอุปกรณ์อาบน้ำ คือ กะละมังอาบน้ำเด็ก สบู่ แชมพูเด็ก

– ผ้าขนหนูผืนเล็ก-ผืนใหญ่

– ชุดเครื่องนอนของเด็ก (เบาะ หมอน ผ้าห่ม)

– เสื้อผ้าเด็ก แบบชุดหมี และแบบแยกชิ้น เสื้อ-กางเกง

– ผ้าอ้อมสาลู

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กแรกเกิด

ผ้าอ้อมเด็กหรือผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกเกิด ที่คุณแม่ส้มแนะนำเพราะใช้มาตั้งแต่ลูกคนแรกเลยก็คือ ผ้าอ้อม มามี่โพโค ยิ่งตอนนี้พัฒนาออกมาใหม่กับ MamyPoko Extra Dry Skin Organic Cotton ผ้าอ้อมออร์แกนิค ที่ให้สัมผัสนุ่ม และอ่อนโยนเป็นพิเศษต่อผิวเด็กแรกเกิด คุณสมบัติของผ้าอ้อมมามี่โพโค เอ็กซ์ตร้า ดราย สกิน – ออร์แกนิค คอตตอน ที่คุณแม่ส้มประทับใจมากๆ เลย คือ…

เตรียมตัวก่อนคลอด

– ผ้าอ้อมมีส่วนผสมของ “ออร์แกนิค คอตตอน” ฝ้ายธรรมชาติออร์แกนิค จึงนุ่มและอ่อนโยนเป็นพิเศษ ให้ความมั่นใจได้เลยว่าไม่ทำให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดแพ้หรือระคายเคือง

– ซึมซับ และระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ไม่รั่วซึมแม้ใส่เป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมง ลูกน้อยก็สามารถหลับสบายได้ยาวๆ

– ผ้าอ้อมเป็นลายหมีพู Disney น่ารักมาก

เตรียมตัวก่อนคลอด

และที่ทำให้คุณแม่ส้มยิ้มแก้มปริไปกับผ้าอ้อมมามี่โพโคหลังจากที่ใช้มาอย่างต่อเนื่องเลยนั่นคือมีเพื่อนที่เป็นแม่ลูกเล็กเหมือนกันมาแนะนำให้ รู้จักกับ Pokochan Point Program ที่สามารถสะสมแต้มเพื่อแลกรับของรางวัลสุดพรีเมี่ยมได้ง่ายๆ ซึ่งคุณแม่สามารถสมัคร Pokochan Point Program และดูรายละเอียดของรางวัลได้โดยการดาวน์โหลด application “Mamypoko”  จาก App Store หรือ Play Store ตาม QR Code นี้ได้เลยค่ะ …อ้อ! ในห่อผ้าอ้อมคุณแม่จะเจอการ์ดที่มีรหัสสะสมคะแนน 16 หลักอยู่ ก็สามารถเริ่มสะสมคะแนนได้เลยค่ะ

                                          QR-iOS 

เตรียมตัวก่อนคลอด

                                        QR-Android

เตรียมตัวก่อนคลอด                                                                    

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Pokochan Point Program ได้ที่ https://youtu.be/pI8odF_UiPI 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up