ท่องเอาไว้! อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน ห้ามกินเด็ดขาด

Alternative Textaccount_circle
event

อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เมื่อแม่ท้องไม่สามารถกินได้ทุกสิ่งอย่างใจคิด ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกในท้อง แล้วอะไรบ้างที่ห้ามเด็ดขาดท่องให้ขึ้นใจไม่พลาดชัวร์

ท่องเอาไว้! อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน ห้ามกินเด็ดขาด

ความสุขของผู้หญิงมีอยู่ไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือเรื่องของอาหารการกิน ที่ไหนเด็ด ที่ไหนดัง อาหารโปรด เมนูประจำที่ไม่เคยพลาด หากสิ่งเหล่านี้คือคติ และพฤติกรรมประจำตัวของคุณ เราขอเตือนว่า โปรดหยุดความคิดเหล่านั้นไว้อย่างเด็ดขาด เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ความเป็นคุณแม่

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทั้งหลายจงฟังทางนี้ ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน ห้ามกินเด็ดขาด มาไว้ให้แล้ว โปรดอดใจ อดทนต่ออสิ่งเย้ายวน รสชาติถูกปากไว้เสียสักไม่กี่เดือนนับต่อจากที่รู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ เพราะหาไม่เช่นนั้นแล้ว อันตรายอาจเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ อาจส่งผลถึงพัฒนาการในครรภ์ของลูกน้อย และส่งผลถึงตัวคุณแม่เองอีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ดูแลตนเอง และ อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน
คุณแม่ตั้งครรภ์ดูแลตนเอง และ อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน

ท่องให้ขึ้นใจ!! อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น อาหารเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อให้ไม่เป็นอันตราย และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อลูกในท้องได้ ซึ่งเป็นอาหารที่อาจส่งผลต่อร่างกายในเชิงลบ เป็นอาหารประเภทใดบ้างนะ

 อาหารรสจัด 

ผู้หญิงกับอาหารรสจัดจ้านถึงใจมักเป็นของคู่กันเสมอ เพราะเมนูอาหารแซ่บ ๆ ต่าง ๆ นานานั้น ล้วนถูกใจ ถูกปากยิ่งนัก แต่รู้หรือไม่ว่า ในช่วงตั้งครรภ์ระบบการย่อยอาหารของคุณแม่จะผิดปกติไปจากเดิม

แม่ท้องกับระบบย่อยอาหารที่เปลี่ยนไป

 1. เมื่อตั้งครรภ์ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เพื่อให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมสำหรับลูกน้อย โดยร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนออกมามากขึ้น เพื่อคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย รวมถึงระบบทางเดินอาหารด้วย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง ท้องผูกได้บ่อยขึ้น
 2. การขยายตัวของมดลูกที่มีมากขึ้น จนเบียดกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จนเกิดการหมักหมมในท้อง และเกิดแก๊สในท้อง ทำให้ท้องอืดง่ายขึ้น

อาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรืออาหารที่ปรุงรสจัดนั้น ทำให้เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่าย ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีระบบย่อยอาหารที่ทำงานไม่ค่อยสมบูรณ์ด้วยแล้วยิ่งทำให้เกิดอาการมากขึ้นไปอีก

 อาหารสำเร็จรูป / อาหารกระป๋อง 

ปัจจุบันอาหารสำเร็จรูปเป็นอาหารที่พบมาก เพราะมีความสะดวก หาซื้อง่าย ยิ่งโดยเฉพาะในสังคมที่เร่งรีบในยุคนี้ด้วยแล้ว เรียกได้ว่าเราแทบจะหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้ได้ยาก ตัวอย่างอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้ ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น การรับประทานอาหารเหล่านี้ต่อเนื่องมีผลเสียเนื่องมาจาก เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ช่วยยืดอายุของอาหารให้เก็บไว้ได้นานเจือปน ซึ่งคุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนี้ให้ได้มากที่สุด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรระมัดระวังในการเลือกรับประทาน โดยการอ่านฉลากเพื่อดูวันหมดอายุ และเลือกที่มีส่วนประกอบของสารเคมีให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ยังต้องดูสภาพกล่องไม่บุบ บี้ หรือบวมก่อนรับประทานทุกครั้ง

อาหารฟาสฟู้ด อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน
อาหารฟาสฟู้ด อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน

 อาหารที่กินแล้วแพ้ 

โดยปกติคนที่แพ้อาหารก็ต้องระมัดระวังในการเลือกกินอยู่แล้ว แต่เมื่อตั้งครรภ์ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นทวีคูณ เพราะส่วนมากจะมีอาการแพ้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น กุ้ง อาหารทะเล เป็นอาหารที่หลายคนแพ้ นอกจากเกิดอาการแพ้กำเริบแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย อาเจียน อีกด้วย

อาหารที่ก่อให้เกิดกรดไหลย้อน

อาหารที่ทำให้กินแล้วเกิดกรดไหลย้อน ได้แก่ อาหารประเภทไขมันสูง อาหารทอด อาหารจำพวกแป้งที่ต้องอุ่นซ้ำ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ชีส หมากฝรั่ง เป็นต้น คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ใส่ผงชูรส 

ผงชูรส มีสรรพคุณตามชื่อเลย นั่นคือ ช่วยเรื่องรสชาติของอาหารให้ดีขึ้น แต่ในทางโภชนาการนั้น ผงชูรสไม่ได้ให้คุณค่าทางอาหารใด ๆ แต่ผงชูรสนั้นกลับส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทางสมองของทารกในท้อง ดังนั้นหากคุณแม่ชอบรับประทานอาหารมีรสชาติ สามารถใช้ความหวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น น้ำผัก หรือน้ำซุปกระดูกหมู กระดูกไก่ ที่นอกจากได้รสชาติแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

อาหารที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารดิบ 

ซูซิ ปลาดิบ ลาบก้อย ไข่ดิบ อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารดิบ ที่ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ควรงดเสียก่อน เพราะมีความเสี่ยงที่อาจทำให้อาหารเป็นพิษ มีพยาธิ ท้องเสียได้

อาหารหมักดอง 

อาหารหมัก ของดอง เป็นอาหารที่มีเกลือ และน้ำตาล หรือขัณฑสกร เป็นส่วนประกอบ อาจส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่รับประทานเข้าไปในปริมาณมากเกิน จะเกิดอาการบวม จากเกลือได้ หรือได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แม้ว่าอาหารจำพวกนี้จะช่วยให้คุณแม่มีอาการดีขึ้นจากการแพ้ท้อง แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป หรือหากงดได้จะยิ่งดี เพราะนอกจากเรื่องส่วนประกอบที่ไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเสี่ยงต่อความสะอาดในกระบวนการทำอีกด้วย หากไม่สะอาดพอจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียได้

 อาหารแห้ง อาหารที่เก็บไว้ได้นาน 

อาหารที่เก็บไว้ได้นาน เช่น ไส้กรอก แฮม เบค่อน กุนเชียง เนื้อเค็มตาก ผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปต่าง ๆ จะมีส่วนประกอบของไนเตรทค่อนข้างสูง ซึ่งสารตัวนี้จะทำปฎิกิริยากับสารฮีโมโกบิลในเม็ดเลือดแดงที่คอยลำเลียงออกซิเจนมาเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ออกซิเจนมาได้น้อยลง และอาจส่งผลกระทบไปถึงลูกในท้องให้ได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

อาหารทะเล อาหารที่กินแล้วแพ้ ต้องระวังช่วงตั้งครรภ์
อาหารทะเล อาหารที่กินแล้วแพ้ ต้องระวังช่วงตั้งครรภ์

เครื่องดื่มบางชนิด 

 • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์นอกจากจะทำลายผู้ดื่มแล้ว หากเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยแล้ว มันจะออกฤทธิ์ทำลายทารกให้มีความเสี่ยงต่อความบกพร่องทางสติปัญญา หรือที่เรียกว่า Fetal Alcohol Symdrome มีผลต่อพัฒนาการ และการสร้างอวัยวะของลูกอีกด้วย
 • ยาจีน หรือยาดอง ถึงแม้ว่าจะเชื่อกันว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้จะช่วยเพิ่ม และบำรุงกำลัง แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันจากแพทย์ว่าสามารถช่วยได้จริง ดังนั้นหากต้องการดื่มจริง ๆ แล้วจึงควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่า ว่ามีส่วนประกอบใดเป็นอันตรายหรือไม่
 • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟอีน คาเฟอีนไม่ได้เป็นส่วนผสมของกาแฟเท่านั้น แต่หากอยู่ในเครื่องดื่มชนิดอื่นด้วย เช่น ช็อกโกแลต ชา โกโก้ เป็นต้น ดังนั้นแม้ว่าคุณแม่บางท่านอาจจะเลี่ยงการดื่มกาแฟแล้ว แต่ยังคงรับประทานเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ ก็จะส่งผลให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่ดี ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกด้วย

ผักผลไม้บางชนิด 

แม้ว่าอาหารประเภทผัก และผลไม้ จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าอาหารทางโภชนาการสูง แต่ผักผลไม้บางชนิดก็ส่งผลต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ และทารกในท้องได้

 • ผักเครือเถา ผักชนิดนี้จะมีสาร Purine สูง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเกาต์ ซึ่งอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้มีความเชื่อโบราณเตือนแม่ท้องไว้ว่า กินผักเครือเถาจะทำให้คลอดยาก
 • ผลไม้บางชนิด ผลไม้ที่หวานจัด หรือผลไม้ที่ย่อยยาก เช่น ทุเรียน มะม่วงดิบ ลำไย เป็นต้น เนื่องจากน้ำตาลที่ได้รับจากผลไม้นั้นทำให้เสี่ยงต่อเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคเสี่ยงในคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่แล้ว

อ่านต่อ ผักผลไม้ต้องห้าม สำหรับคุณแม่ท้อง และให้นมลูก

ปลาบางชนิด 

ปลาที่มีปรอทปริมาณมาก เช่น ปลากระโทงแทง ปลาฉลาม เป็นต้น ซึ่งมีคำแนะนำให้คุณแม่ท้องควรรับประทานปลาที่มีสารปรอทต่ำ 8-12 ออนซ์ต่อสัปดาห์

อ่านต่อ ปลาที่แม่ไม่ควรกิน (และทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า)

คุณแม่ตั้งครรภ์เลือกรับประทานอาหารเพื่อลูกในท้อง
คุณแม่ตั้งครรภ์เลือกรับประทานอาหารเพื่อลูกในท้อง

วิธีช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ของคุณแม่ตั้งครรภ์

จะเห็นได้ว่า ปัญหาใหญ่ของคุณแม่ตั้งครรภ์เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร คือ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ดังนั้นเรามาดูวิธีบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ควรทำดังนี้

 • สวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ และเบาสบาย ไม่รัดเอว หรือท้องจนแน่น
 • แทนที่จะกินอาหาร 3 มื้อเช่นเดิม ให้ลองแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อเล็กหลายมื้อตลอดทั้งวัน และใช้เวลากินให้นานขึ้น รวมถึงเคี้ยวอาหารให้ละเอียดกว่าที่เคย
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร หรือทำให้ย่อยยาก เช่น โซดา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารรสจัด ของทอด และอาหารที่มีไขมันสูง
 • ห้ามสูบบุหรี่
 • รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับเหมาะสมตามเกณฑ์ ออกกำลังกายและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เสมอ
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.petcharavejhospital.com/hd.co.th/

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

17 อาหารที่คนท้องห้ามกิน ห้ามกินจริงหรือ?

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย 200 ชื่อมงคล ความหมายดี ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์

เจ็บสะดือจี๊ดๆ ตั้งครรภ์ ลูกในท้องจะเป็นอะไรไหม??

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up