ห่มผ้าให้ลูก

แม่ใจสลาย ลูกน้อยเสียชีวิตเพราะผ้าห่มคุณยาย

Alternative Textaccount_circle
event
ห่มผ้าให้ลูก
ห่มผ้าให้ลูก

คุณพ่อ คุณแม่เคย ห่มผ้าให้ลูก มั้ยคะ แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกบ้านคงเคย แต่คุณพ่อ คุณแม่เริ่มห่มผ้าให้ลูกน้อยช่วงอายุเท่าไหร่กันเอ่ย? แม่น้องเล็กเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับ SIDS อาการเสียชีวิตแบบเฉียบพลันในทารก เรามาดูกรณีตัวอย่างอีกกรณีหนึ่งที่อาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตได้เช่นกัน

ห่มผ้าให้ลูก จนเสียชีวิต

มีคุณแม่คนหนึ่ง ชื่อ Jordan DeRosier โพสต์เผยความผิดของตัวเองในสื่อโซเชียลมีเดีย มีใจความว่า

“ถึงผู้แสดงความคิดเห็น และตำหนิวัคซีนที่ไม่สามารถป้องกันให้ลูกชายของเรารอดชีวิต ตอนแรกฉันก็ไม่อยากจะอธิบายรายละเอียดการตายของลูก เพราะมันเป็นความผิดของฉันเอง และกลัวการถูกประณามจากสังคม แต่ฉันไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีกเลย จึงตัดสินใจออกมาบอกความจริง

ฉันพาลูกเข้านอน พร้อมห่มผ้าห่มที่คุณยายซื้อให้เขา และห่มผ้าห่มสีเทาอีกหนึ่งผืน ซึ่งเป็นผ้าห่มที่เขามีติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด แต่หลังจากที่หลับไปได้สักพัก ลูกของฉันก็ดึงผ้าห่มมาคลุมศีรษะของเขาโดยไม่รู้ตัว จนขาดอากาศหายใจอยู่ในนั้น คุณจะไม่รู้เลยว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะไม่คิดว่าเกิดกับลูกของคุณได้ กรุณาอย่าวางลูกน้อยไว้ใกล้ๆ กับผ้าห่ม

ฉันไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น เพราะลูกชายของฉันอายุ 7 เดือนแล้ว เขาสามารถคลาน ยืนได้ด้วยตัวเอง และปีนไต่ได้แล้ว คิดว่าจะห่มผ้าได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ทารกหยุดหายใจขณะหลับ
ทารกหยุดหายใจขณะหลับเพราะขาดอากาศหายใจ

นี่คือใบหน้าของแม่ที่ใจสลาย โศกเศร้า และเจ็บปวดใจเป็นอย่างยิ่ง กับความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ของตัวเอง และจะรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต ได้โปรดเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ทำให้โลกทั้งใบของฉันป่นปี้”

แม่น้องเล็กฝากเรื่องราวนี้เอาไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณพ่อ คุณแม่หลายๆ คน “ก็แค่ห่มผ้าให้ลูก แค่เล่นคลุมโปง คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง?” อย่าคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องเล็กๆ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเสียลูกน้อยไปเมื่อไหร่ นอกจากนี้ แม่น้องเล็กยังมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการป้องกันลูกเสียชีวิตจากผ้าห่มมาฝากค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “นอนคลุมโปงอันตรายหรือไม่?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up