แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

แนะวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ด้วยแอพพลิเคชัน NetCare พ่อแม่ทำได้แค่ปลายนิ้ว

event
แก้ปัญหาลูกติดมือถือ
แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

แนะ แอพพลิเคชัน ที่พ่อแม่ควรมี NetCare แอพฯ ดีช่วยป้องกัน เด็กติดจอ แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ลูกติดยูทูป ง่ายๆ พ่อแม่ทำได้แค่ปลายนิ้ว

แนะวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ด้วยแอพพลิเคชัน NetCare

เรียกได้ว่า แท็บเล็ต หรือ สมาร์ตโฟน กับอินเตอร์เน็ต ถือเป็นไอเท็มสำคัญที่เด็กยุคนี้ขาดไม่ได้ เรียกได้ว่าเกือบทุกบ้าน ที่เด็กๆ จะมีติดตัวไว้กันคนละเครื่องก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เหมือนดาบ 2 คมที่มีทั้งด้านเป็นประโยชน์และด้านที่ให้โทษกับเด็กๆ แน่นอนว่าลูกน้อยสามารถค้นหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วมากขึ้น รวมถึงยังได้รับความบันเทิงต่างๆ ที่มาในรูปแบบภาพยนต์ เพลง และเกม แต่เมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะทำให้เด็กเกิดภาวะเสพติดอินเตอร์เน็ต

เพราะเมื่อเด็กมีมือถือซึ่งรองรับอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว สิ่งต่างๆ ที่เด็กต้องการอยากรู้ อยากดู อยากเห็น ก็สามารถตอบสนองได้ในเวลาอันรวดเร็ว จนทำให้เด็กใช้เวลากับหน้าจอมากเกินความจำเป็น จนบางครั้งก็อาจจะเกินเลยเวลากิน เวลานอน เวลาพักผ่อน และเวลาเรียน รวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายที่เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ปัญหาสุขภาพตา

แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

และอีกสิ่งที่น่ากังวลที่สุดก็คือ ผลกระทบด้านสุขภาพจิต เด็กอาจจะเสพสื่อต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียหรือการเล่นเกมที่ทำให้ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และคิดวิเคราะห์ได้ จนอาจจะก่อให้เกิดอารมณ์ก้าวราวรุนแรงหรือเป็นโรคซึมเศร้าได้ จึงเป็นสำคัญมากที่พ่อแม่ต้องหมั่นดูแลเอาใส่ใจอย่างใกล้ชิด

ดังนั้นหากไม่อยากให้ลูกกลายเป็นเด็กติดจอ ติดมือถือ ทีมแม่ ABK มี แอพพลิเคชั่นสุดเริ่ดจากสำนักงาน กสทช. มาแนะนำ นั่นคือ APP NetCare แอพฯ ดีช่วยป้องกัน เด็กติดจอ แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ลูกติดยูทูป ง่ายๆ พ่อแม่ทำได้แค่ปลายนิ้ว

เป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วย แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ดูแลเรื่องเวลาการใช้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตของลูกน้อยอย่างเหมาะสม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งบนอุปกรณ์สมาร์โฟนหรือแท็บเล็ตของลูกได้ พร้อมทำการตั้งค่าควบคุมการใช้งานอินเตอร์เน็ต โดยแอปพลิเคชัน “NetCare” ประกอบด้วย 4 ฟังก์ชันหลัก เพื่อดูแลการใช้งานอินเทอร์เน็ตตามกติกาที่ตกลงกับลูกไว้ ได้แก่

  • ฟังก์ชันที่ 1 กำหนดระยะเวลาการใช้งาน โดยสามารถตั้งจำนวนชั่วโมงที่ต้องการให้ใช้งานได้ในแต่ละวัน เช่น วันจันทร์ถึงศุกร์ ใช้ได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน วันหยุดหรือเสาร์อาทิตย์ ใช้ได้ 3 ชั่วโมงต่อวัน
  • ฟังก์ชันที่ 2 กำหนดช่วงเวลาการใช้งาน โดยสามารถระบุช่วงเวลาที่ให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ เช่น ระหว่าง 1 ทุ่มถึง 2 ทุ่ม
  • ฟังก์ชันที่ 3 พักการใช้งานบางแอปพลิเคชัน เช่น ต้องการปิดยูทูป แต่เปิดเว็บไซต์ หรือกูเกิลเพื่อใช้ค้นหาข้อมูลได้
  • ฟังก์ชันที่ 4 พักการใช้งานอินเทอร์เน็ตทันที นอกจากนี้ ยังมีปุ่มSOS ที่เครื่องลูกไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน เมื่อกดใช้งานแอปพลิเคชันจะทำการโทรหาผู้ปกครองทันที พร้อมส่งตำแหน่งที่อยู่ (Location) ไปยังอีเมลที่ผู้ปกครองลงทะเบียนไว้ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนในครอบครัวด้วย

แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

สำหรับการติดตั้งเพื่อใช้งานแอปพลิเคชัน “NetCare” ทำได้ง่าย ๆ โดยการดาวน์โหลด netcare.nbtc ในระบบ Android ที่ Play Store (สำหรับเครื่องเด็กใช้งานได้ใน Version ไม่เกิน 8.0) และสำหรับระบบ iOS สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อใช้เป็นเครื่องแม่ได้ที่ https://netcare.nbtc.go.th/

 

แนะนำการใช้งานแอปพลิเคชัน NetCare แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

แอปพลิเคชัน NetCare (สาธิต) ช่วยแก้ปัญหาลูกติดมือถือ

ขอบคุณคลิปจาก : กสทช. / NBTC Thailand

ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่จะใช้แอปเข้าควบคุมลูกๆ พ่อแม่ควรจะอธิบายและทำข้อตกลงกันก่อน ไม่ควรจะห้ามแบบเด็ดขาดจนเกินไป แต่ควรทำข้อตกลงแบ่งเวลาการเล่นให้เหมาะสม รวมถึงหมั่นพาลูกออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ผ่อนคลายและใช้เวลาร่วมกับครอบครัวให้มากขึ้น เช่น กินอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา โดยทุกคนต้องไม่ก้มดูหน้าจอ, การออกกำลังกายเล่นกีฬาร่วมกัน เป็นต้น เพื่อให้เด็กได้รับความรักและการดูแลเอาใส่ใจอย่างเต็มที่ก็เป็นอีกหนึ่งทางแก้ปัญหาลูกติดมือถือ ที่ดีและควรทำที่สุด

ทั้งนี้สำหรับวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ติดจอ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ TQ: Thinking Quotient หมายถึง ความฉลาดในการคิดดีและมีคุณค่า สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตและงานต่าง ๆ ได้ เช่น ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ คิดอย่างมีวิจารณญาณ คิดประยุกต์ ฯลฯ ได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เด็กสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ มากมายได้อย่างง่ายดาย แต่ยังไม่รู้ว่าอะไรผิดถูก ยังกลั่นกรองไม่เป็น พ่อแม่จึงต้องสอนให้ลูกรู้จักคิดเป็น ไม่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง การบูลลี่ การล่อลวง หรือสิ่งไม่ดีต่างๆ โตขึ้นลูกจะสามารถเป็นคนที่แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถคิดไตร่ตรองสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิด และคิดเลือกทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงาน กสทช. , www.matichon.co.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

9 ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ก่อน 2 ขวบ

เตือนพ่อแม่! ปล่อยลูก เล่นโทรศัพท์มาก ตาบอด ได้!!

เลี้ยงลูกใกล้ชิดธรรมชาติ ผลวิจัยชี้ช่วยให้ลูกฉลาด ไอคิวสูง

11 เกมฝึกสมอง สอนลูกแก้ปัญหาไม่ละความพยายามง่ายๆ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up