tablet

Tablet มือถือ คอมพิวเตอร์ อันตรายเสี่ยงลูกป่วยทางสายตา

Alternative Textaccount_circle
event
tablet
tablet

Tablet มือถือ คอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เด็กๆ ใช้ โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะมีผลทำให้ลูกสื่อสารช้า มีอาการคล้ายออทิสติก เป็นอันตรายกับดวงตา ไม่ใช่เฉพาะลูกๆ เพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลเสียกับคุณพ่อ คุณแม่ด้วยเช่นกัน เพราะรังสีจากหน้าจอส่งผลอันตรายได้

1.ตาแห้ง เพราะไม่กระพริบตา

คุณพ่อ คุณแม่ และลูกๆ เวลาจ้องแท็บเล็ตมักจะลืมกระพริบตา เพราะมัวแต่จ้องเพ่งหน้าจอ ทำให้เกิดอาการตาแห้งได้

2.ผิวกระจกตาเป็นแผล เพราะตาแห้ง

เมื่อปล่อยให้ตาแห้งเป็นเวลานาน และไม่รักษา รีบปรึกษาแพทย์ คุณหมอจะแนะนำให้ลดเวลาที่อยู่หน้าจอลง หยอดน้ำตาเทียม ถ้าอาการหนักมาก ต้องใช้ยากระตุ้นต่อมน้ำตา ให้ผลิตน้ำตามากขึ้น

นพ.ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย อธิบายว่า สาเหตุเกิดจากการที่ม่านตาขยายไปปิดมุมตาทำให้น้ำในลูกตาไม่สามารถไหลออกผ่านมุมตาได้ จนมีความดันในลูกตาสูงขึ้นมากและสูงอย่างรวดเร็วจนเกิดอาการของต้อหินเฉียบพลันได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดตามาก ตาแดง ซึ่งต้องรีบมาพบจักษุแพทย์

3.สายตาสั้น เพราะจ้องใกล้เกินไป

เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ ถ้าใช้มือถือ แท็บเล็ตมากๆ จะทำให้สายตาสั้นเร็วขึ้น เพราะการใช้แท็บเล็ตเป็นการใช้สายตาระยาใกล้ เด็กที่ใช้ชีวิตข้างนอก วันละ 8  – 10 ชั่วโมง จะสายตาสั้นน้อยกว่าเด็กที่นั่งนิ่งๆ อยู่ในบ้าน การอ่านหนังสือใกล้ๆ ดูทีวีใกล้ๆ และในที่มืด หรือแสงน้อยก็ทำให้สายตาสั้นได้เช่นกัน

4.ติดเชื้อ เพราะใช้คอนแทคเลนส์ตัดแสง

คอนแทคเลนส์ตัดแสงที่ใช้สำหรับแท็บเล็ต มือถือ ไม่เหมาะกับเด็กๆ เพราะยังไม่สามารถดูแลเรื่องความสะอาด และไม่ระมัดระวัง อาจเกิดการติดเชื้อได้

5.ตาเข เพราะบีบตาจ้องหน้าจอ

ถ้าลูกมีอาการตาเข ตาเหล่ ตาส่อน เพราะอ่านหนังสือใกล้ๆ หรือใช้ตาจ้องหน้าจอมากเกินไป ให้รีบไปหาคุณหมอ ใส่แว่นปรับสายตา ให้คุณหมอตรวจว่ามีภาวะกล้ามเนื้อตาบีบตัวมากกว่าปกติหรือไม่

6.สมองไม่พัฒนา เพราะตาขี้เกียจ

ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์
ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์

ตาขี้เกียจ คืออวัยวะภายในตาไม่พัฒนา มองเห็นไม่ดี ทำให้สมองไม่พัฒนาตาม และตาจะไม่พัฒนาตามอายุ ทำให้ตามัว มองไม่เห็น ส่งผลต่อบุคลิกภาพ และกลายเป็นตาเหล่ได้

ส่งผลทำให้เกิด โรคจอประสาทตาเสื่อม คือ จะมีอาการมองภาพตรงกลางไม่ชัด เกิดการมองภาพบิดเบี้ยวไป เหมือนมีจุดดำบังตรงกลางภาพ และโรคนี้ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ไม่ว่าจะเลสิก หรือแว่นสายตา ก็ช่วยไม่ได้ ยกเว้นแต่แก้ไขก่อนอายุ 8 ขวบ เด็กที่เป็นทั้งสองข้าง น่าสงสารมาก เพราะพบเมื่ออายุ 12 ขวบไปแล้ว และเขาต้องเป็นอย่างนั้นไปตลอดชีวิต ควรจะป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ตั้งแต่ยังเด็กๆ ดีกว่า

7.ติดหน้าจอ เพราะจ้องนานเกินไป

เป็นอาการของ  Technology Syndrome คล้ายๆ กับการติดเกมส์ ขาดหน้าจอไม่ได้ และทำให้เวียนหัวได้

อ่านเพื่มเติม “วิธีการรักษาด้วยตัวเอง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up