แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ง่ายๆ ด้วย คู่มือตารางเวลา จากกรมสุขภาพจิต

แก้ปัญหาลูกติดมือถือ
แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

กรมสุขภาพจิต เผยคู่มือตารางเวลาพาลูกหนีจอ แก้ปัญหาลูกติดมือถือ แท็บเล็ต และโทรทัศน์ ต้องเริ่มอย่างไร ให้เล่นช่วงไหน เวลาใดบ้าง ตามมาดูกันเลย

เปิด!! คู่มือตารางเวลา แก้ปัญหาลูกติดมือถือ

“คุณ” คือเหตุที่ “ลูกติดจอ” หรือเปล่า?

ปัญหา ลูกติดมือถือ ลูกติดโทรศัพท์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ต้องเจอ เพราะทุกวันนี้ อุปกรณ์เทคโนโลยี อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงเกม และสื่อออนไลน์ได้รับการพัฒนาให้น่าดึงดูดใจ และเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเด็กๆ มากขึ้น ซึ่งการที่ ลูกติดจอ ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอ เล่นแท็บเล็ต หรือ ลูกเล่นมือถือ มากเกินไป ก็สามารถส่งผลกระทบด้านลบต่อพัฒนาการของลูกได้ ทั้งด้านทักษะทางภาษา อารมณ์และสังคมโดยตรง

 

⇓ Must read ⇓

หมอเผย! แก้ปัญหาลูกติดมือถือผิดวิธี! ส่งผลเสียต่อพัฒนาการ

แม่เตือน! ลูกเล่นมือถือนาน เกินไป สุดท้ายตาอักเสบ

นี่คือผลเสีย! ที่ปล่อยให้ลูกเล่นมือถือ จ้องสมาร์ทโฟน เป็นเวลานาน

 

ซึ่งแม้เราอาจจะเคยได้ยินกันว่า โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตมีประโยชน์กับเด็ก เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เด็กมีโอกาสได้รู้จักและโต้ตอบกับสิ่งใหม่ๆได้มากขึ้น แต่ปัญหา ก็คือ สิ่งที่หน้าจอเหล่านั้นมอบให้ โดยเฉพาะในเด็กที่เล็กมากๆ ก็คือ มุมมองต่อโลกและสิ่งต่างๆรอบตัวที่แคบมาก เป็นการแย่งเวลาจากกิจวัตรประจำวันที่เด็กควรจะได้ใช้เวลาสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและผู้คนต่างๆรอบตัวไปอย่างสิ้นเชิง

หลักการง่ายๆ เลย ก็คือ การใช้เวลาไปกับหน้าจอมากเกินไปย่อมส่งผลกระทบต่อเด็กทั้งสุขภาพทางกายและสุขภาพทางจิตใจ แม้จะเล่นกีฬาสัก 10 ชั่วโมง เพื่อทดแทนเวลาสิบชั่วโมงที่เสียไปกับการเล่นแท็บเล็ต แต่มันก็ไม่อาจชดเชยทักษะหรือพัฒนาการที่เสียไปแล้วได้ (ข้อมูลอ้างอิงจาก www.brainfit.co.th)

และปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาลูกติดมือถือ ลูกติดจอ ต่างๆ เหล่านั้น มาจาก “คุณพ่อคุณแม่” ที่เป็นคนหยิบยื่นให้ลูกน้อยเอง ด้วยข้ออ้างต่างๆ นานาๆ เช่น ให้ดูแล้วลูกนั่งนิ่ง ไม่ดื้อ ไม่ซน ,ไม่มีเวลาดูลูกจึงปล่อยลูกไว้กับจอแทน เป็นต้น รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมรอบข้างที่เป็นแรงจูงใจได้อย่างดี เช่น พ่อแม่เล่นมือถือให้ลูกเห็น หรือเด็กข้างบ้านก็เล่นและมีมือถือส่วนตัวใช้กัน จึงทำให้ ลูกต้องติดจอไปตามๆกัน แล้วก็เป็น คุณพ่อคุณแม่เองที่ดิ้นรนหาวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ หรือ ติดจอนั่นเอง

 

อ่านต่อ >> “วิธีป้องกันและแก้ปัญหาลูกติดมือถือ จากกรมสุขภาพจิต”
คลิกหน้า
2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up