Youtube Kids

แม่ต้องรู้! Youtube Kids (ยูทูป คิดส์) คืออะไร กับ 5 ฟังก์ชั่น ควบคุมเนื้อหา เวลาที่ลูกดู

Youtube Kids
Youtube Kids

“ห้ามลูกดูยูทูปไม่ได้ ลูกไม่ฟัง หรืองอแงจะดูให้ได้” แม่ๆเคยเจอประสบการณ์แบบนี้ใช่ไหมคะ สำหรับเด็กยุคนี้ ยูทูปเป็นโลกใบใหญ่ที่มีเรื่องสนุกให้เด็กๆเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ ถ้าแม่ลองใช้ไม้อ่อนแล้วยังดื้อ สู้ด้วยไม้แข็งยังไม่ได้ผล แอป Youtube Kids เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่แม่ปานใช้เป็นตัวช่วย จำกัดเนื้อหา และควบคุมเวลาที่ลูกใช้ดูยูทูปได้สำเร็จ จะดีแค่ไหน ต้องเริ่มต้นติดตั้งอย่างไร ลองมาดูกันนะคะ

Youtube Kids แอปทางเลือกเมื่อ “ห้ามลูกดูยูทูปไม่ได้” ต้องทำแบบนี้

Youtube Kids เป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากยูทูปหลักเพื่อแยกคลิปวิดีโอที่เหมาะสมกับเด็กและครอบครัวมาไว้ในที่เดียว เพื่อให้ลูกของเราเข้าไปเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ ดูการ์ตูน หรือรายการสำหรับเด็ก ซึ่งผ่านการคัดกรองแล้วว่าไม่มีเนื้อรุนแรง เป็นพิษกับเด็ก โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ปกครอง

จากการร้องเรียนของครอบครัวจากทั่วโลกพบว่า ท่ามกลางคลิปวิดีโอนับพันล้านคลิปที่เผยแพร่ในยูทูปทกวัน มีเนื้อหาไม่เหมาะสมแฝงอยู่แบบเนียนๆ และการดึงเนื้อหาที่มีประวัติการดูมาไว้ด้วยกัน ทำให้เด็กเข้าถึงคลิปเหล่านั้นได้ง่ายแม้แต่เวลาสั้นๆที่พ่อแม่ห่างจากลูกเพียง 5 – 10 นาที  เช่น มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับฆ๋าหรือทำร้าย ใช้ยาเสพติด ชาเลนจ์ต่างๆที่ท้าให้เกิดอันตรายกับชีวิต การเล่นแกล้งกันแบบรุนแรง เหตุการณ์โศกนาฏกรรม ขโมยของ และการแฮ็กซ์ข้อมูล เป็นต้น

Youtube Kids

Youtube Kids ดีอย่างไร มีติดไว้ปลอดภัยกับลูก

การทำงานของYoutube Kidsถูกออกแบบมีวิธีใช้งานใกล้เคียงกับแอปยูทูปที่เด็กๆคุ้นเคย แต่ปรับดีไซน์ให้สะดุดตา ด้วยสีสันและเสียงเอฟเฟ๊กต์ชวนให้เด็กสนใจ คลิปต่าๆงถูกคัดกรองให้ครอบคลุมเนื้อหาที่มีประโยชน์กับเด็กทั้งจากคนไทยและต่างชาติ โดยแบ่งออกเป็นหมวดหลักๆได้แก่ แนะนำ  (recommend)  โชว์ (show)  เพลง (music) เรียนรู้ (learning) และสำรวจ (explore) ง เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงเนื้อหาเกี่ยวข้อง และง่ายต่อการตรวจสอบของพ่อแม่

นอกจากเนื้อหาโดยรวมที่ปลอดภัยแล้ว แอปYouTube Kidsยังเป็นเครื่องมือให้พ่อแม่สามารถควบคุมการดูยูทูปของลูกแบบ 360 องศา ทั้งด้านเนื้อและเวลา ดังต่อไปนี้

  1. การควบคุมเนื้อหาที่เหมาะกับวัยของลูก

เมื่อเข้าแอปYoutube Kidsจะต้องกรอกปีค.ศ.เกิดของลูกตามความเป็นจริง เพื่อให้แอปสำรวจและค้นหารายการที่เหมาะสมกับวัยของลูกมาโชว์ไว้ในหมวดต่างๆข้างต้นอัตโนมัติ เมื่อพ่อแม่เข้าไปดูแล้วว่าเนื้อหาของช่องนั้นๆเหมาะกับลูก สามารถเลือกติดตามให้ลูกเห็นเนื้อหาเฉพาะช่องได้

ส่วนการเสิร์ชหาคลิปต่างๆพ่อแม่สามารถตั้งได้ว่าจะอนุญาตให้ลูกเสิร์ชได้ด้วยตัวเองหรือไม่ ด้วยคำสั่ง Search on  และ Search off  หากไม่อนุญาตทุกครั้งที่ลูกอยากดูเนื้อหาใหม่ๆ จะต้องได้รับอนุญาตจากพ่อแม่ด้วยการกดรหัสส่วนตัว หรือตอบคำถามจากแอปเท่านั้น

**ถ้าพ่อแม่เห็นว่าเนื้อหาของคลิปไม่เหมาะสม สามารถบล็อกคลิปหรือเลือกบล็อกทั้งช่องได้ เพียงเลือก block this videoก็ส่วนคัดเนื้อหาไม่ดีทิ้งไปได้แล้ว**

Youtube Kids

2.ตัวจับเวลา ควบคุมเวลาดูที่เหมาะกับลูกคุณ

พ่อแม่ต่างรู้กันดีว่าการปล่อยให้ลูกดูแท๊ปเล็ตหรือมือถือเป็นเวลานาน ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและพฤติกรรม  เช่น สายตาเสีย พัฒนาการหยุดนิ่ง ล่าช้า หรือมีพฤติกรรมต่อต้านรุนแรง ถ้าห้ามลูกดูยูทูปไม่ได้ ทางออกที่ดีวิธีหนึ่ง คือการ “กำหนดเวลา” ชัดเจนว่าจะให้ลูกดูยูทูปได้เป็นเวลาเท่าไหร่

สำหรับเด็กเล็กวัยก่อน 6 ขวบ ไม่ควรอยู่หน้าจอเกิน 30 นาทีต่อวัน เพื่อไม่เป็นการขัดขวางพัฒนาการด้านอื่นๆ แต่ถึงจะรู้ดีว่าควรทำอย่างไร หลายครั้งการสั่งให้ลูกดึงตัวเองออกจากหน้าจออาจไม่ง่าย เพราะเด็กเล็กยังควบคุมตัวเองได้ไม่ดีพอ ยิ่งห้าม ยิ่งดุกลายเป็นว่าเด็กมีพฤติกรรมต่อต้าน แถมยังส่งผลต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว

Youtube Kids

ในแอปYoutube Kidsออกแบบให้สามารถกำหนดเวลาดูสำหรับผู้ปกครองเท่านั้น ผ่านฟังก์ชั่น Timer ที่อยู่ใน Setting  แค่ใช้นิ้วเลื่อนเวลาที่ต้องการให้ลูกดู แล้วกดตกลง เมื่อลูกดูถึงระยะเวลาที่กำหนด หน้าจอจะออกจากแอปทันที ช่วยให้ลูกหยุดดูได้โดยไม่มีเงื่อนไข

 

อ่านต่อ วิธีเช็กว่าลูกดูคลิปปลอดภัยหรือไม่ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up