ล้างขวดนม

อุทาหรณ์..แม่เตือน ล้างขวดนม ผิดวิธี เสี่ยงทำลูกติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้

event
ล้างขวดนม
ล้างขวดนม

นี่คือผลร้ายของการล้างขวดนมลูกไม่ถูกต้อง! แม่โพสต์เตือน “เพราะ ล้างขวดนม ผิดวิธี!!” ทำลูกวัย 21 วัน ป่วยหนักติดเชื้อในกระเพาะอาหาร

แม่เตือน! ล้างขวดนม ผิดวิธี
เสี่ยงทำลูกติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้!

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญในการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย คือ การรักษาความสะอาด การดูแลทำความสะอาดของของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ลูกใช้อยู่ ถือเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องพิถีพิถันและทำให้ถูกหลักถูกขั้นตอน โดยเฉพาะของใช้ที่ลูกต้องนำเข้าปากทุกวัน อย่าง “ขวดนม” ถ้าคุณแม่ทำความสะอาดขวดนมไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้ลูกน้อยได้รับเชื้อโรคสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเด็กทารกพัฒนาช้าและต้องได้รับการปกป้องจากแบคทีเรียและสารอันตรายอื่น ๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย

หากขวดนมที่เป็นของใช้ใกล้ตัว ซึ่งมีความเสี่ยงของการสะสมเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสต่างๆ เมื่อลูกกินนมจากขวดนมที่มีการสะสมของเชื้อโรค สามารถทำให้เกิดการอาเจียนและท้องเสียได้ ดังนั้นคุณควรล้างทำความสะอาด ฆ่าเชื้อขวดนมอย่างถูกต้อง ถูกวิธีทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นอาจป่วยติดเชื้อในกระเพาะอาหาร เหมือนหนูน้อยคนนี้

โดยคุณแม่ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Are Raa Rom ได้ออกมาโพสต์อุทาหรณ์เตือนคุณพ่อคุณแม่ทุกคน ถึงวิธีการ ล้างขวดนมที่ถูกต้อง เพราะหากล้างผิดวิธี ก็อาจทำให้ลูกน้อยป่วยติดเชื้อได้ โดยคุณแม่เล่าว่า..

ลูกชายวัย 21 วัน ติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาการเบื้อต้นที่พบคือ น้องมีอาการตัวเหลืองๆ ซึมๆ ซีดไป แล้วอาเจียนบ่อย ท้องเสีย เลยไปหาหมอ หมอซักประวัติจนหมด เลยวินิจฉัยออกมาว่าเกิดจากการทำความสะอาดขวดนมผิดวิธีจริงๆเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ว่าทุกอย่างของลูกต้องสะอาด

ล้างขวดนม

ฝากเตือน!!! แม่ๆที่ยังทำความสะอาดขวดนมด้วยการ #ลวกน้ำร้อน #หรือตากแดด แล้วบอกทำมาแบบนี้ลูกชั้น แข็งแรงดีไม่เคยเป็นอะไร…มันไม่ถูกนะคะ!! เพราะเด็กติดเชื้อง่ายมากๆ
ย้อนไปตอนที่น้องเข้าโรงพยาบาล ตอนนั้นน้องเกิดได้ประมาณ 21 วัน ด้วยความที่เราเป็นคุณแม่มือใหม่ ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากมาย เราก็ล้างขวดนมแบบล้างน้ำยาล้างขวดนมเสร็จ ก็เอาขวดนมลวกน้ำร้อนเขย่าๆ แล้วเททิ้ง ผ่านไปซัก 2-3 อาทิตย์ เริ่มสังเกตอาการลูกตัวเหลืองๆ ขับถ่ายผิดปกติ อาเจียน เราก็พาไปโรงพยาบาลเลยค่ะ ปรากฎหมอบอกว่าลูกเราติดเชื้อค่ะ ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ 7 วัน เจาะน้ำเกลือเป็น 20 กว่าครั้งได้ เพราะหาเส้นเลือดยากมากๆ แล้วสายน้ำเกลือก็หลุดบ่อยมากๆ สงสารลูกสุดใจ
ฝากถึงแม่ๆ ที่ยังทำความสะอาดขวดนมแบบผิดวิธีอยู่ ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นแบบเรา ควรเปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดให้ถูกต้องกันนะคะ ด้วยรักและหวังดี วิธีทำความสะอาดขวดนมที่ถูกวิธีคือเวลาล้างขวดนมเสร็จต้องนึ่งหรือต้มที่อุณหภูมิน้ำเดือด 15 นาทีจ้า
ขอบคุณเรื่องราวและภาพจาก : Are Raa Rom

ล้างขวดนม

ซึ่งจากโพสต์นี้ก็มีคุณแม่ผู้มีความรู้มาแสดงความคิดเห็นเตือนพร้อมแนะนำพ่อแม่ท่านอื่นถึงวิธีการ ล้างขวดนม ที่ถูกต้องด้วยว่า..

จากโพสต์นี้นะคะ อย่างแรกเลยคือแม่ๆต้องอ่านภาษาไทยให้เข้าใจก่อนค่ะอันดับแรกเลย เจ้าของโพสนะคะเขาใช้วิธีล้างขวดนมแบบพอล้างเสร็จแล้วนำน้ำร้อนใส่ขวดแล้วเขย่าๆ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดและไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

**วิธีฆ่าเชื้อโรคที่ถูกต้องคือการนำขวดนมไปต้มในน้ำเดือด 10-15 นาที ((ข้างกล่องนมลูกก็มีเขียนระบุไว้ลองไปสังเกตกันดูนะคะ)) ส่วนคนที่ถามว่าขวดนมเป็นพลาสติกเอาไปต้มจะไม่ละลายหรอ ไม่มีสารหรอ คำตอบคือ ถ้าซื้อขวดนมที่ได้มาตรฐานมี bpa free ยังไงก็ทนความร้อนได้ค่า ปัจจุบันมีการคิดค้นเครื่องนึ่งขวดนมก็สามารถใช้ได้เหมือนกันค่ะ เครื่องจะปรับระดับความร้อนเกิน 100 องศาเพื่อฆ่าเชื้อให้อยู่แล้ว ส่วนแม่ๆ บ้านไหนไม่มีเครื่องก็สามารถตั้งหม้อต้มขวดนมได้ตามปกติเลยค่ะ

ล้างขวดนม

วิธีการ ล้างขวดนม ฆ่าเชื้อขวดนม

อย่างไรก็ตามสำหรับวิธีการ ล้างขวดนม การฆ่าเชื้อขวดนมลูก พ่อแม่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าขวดนมและอุปกรณ์ล้างอย่างสะอาด ซึ่งมีวิธีการฆ่าเชื้อดังนี้

 1. การต้มขวดนมเป็นวิธีการฆ่าเชื้อที่ใช้กันมากที่สุด และยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการฆ่าเชื้อขวดนม โดยมีขั้นตอนดังนี้
  • ล้างขวดนม ฝาขวดนม และจุกนม ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างขวดนมสำหรับเด็ก
  • เมื่อล้างเสร็จให้ใส่อุปกรณ์ขวดนมทั้งหมดลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมอุปกรณ์ทั้งหมด
  • นำไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อย 10-15 นาที จากนั้นปิดแก๊สและปล่อยให้น้ำเย็นลงตามธรรมชาติ
  • หากต้องการใช้ขวดนมทันที ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดสิ่งที่ผ่านการฆ่าเชื้อให้แห้งเพราะสารปนเปื้อนจะผ่านจากผ้าไปยังขวด เพียงเขย่าขวดเพื่อกำจัดน้ำหยดก็เพียงพอแล้วค่ะ
  • ในการเก็บอุปกรณ์ขวดนม ให้ใส่อุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อทั้งหมดในภาชนะที่สะอาดแห้ง
 1. เครื่องนึ่งขวดนม สำหรับอุปกรณ์นึ่งขวดนมเป็นกระบวนการทำงานที่ใช้ความร้อนคล้ายกับการต้ม เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อไอน้ำสามารถเสียบใช้ไฟฟ้าซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
  • ทำความสะอาดอุปกรณ์ขวดนมทั้งหมด ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างขวดนมสำหรับเด็ก
  • วางขวดนมลงล่างไว้ในเครื่องฆ่าเชื้อเพื่อให้ไอน้ำสัมผัสกับพื้นผิวด้านในได้สูงสุด
  • สามารถทิ้งขวดนมหรืออุปกรณ์ต่างๆ ไว้ในเครื่องฆ่าเชื้อจนกว่าคุณจะต้องใช้งาน แต่ตรวจสอบคำแนะนำเกี่ยวกับเวลาการใช้งานด้วย
  • การเปิดใช้งานเครื่องนึ่งขวดนม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต

ล้างขวดนม

เคล็ดลับความปลอดภัยในการเลือกใช้ขวดนมและการฆ่าเชื้อ

 • ควรซื้อขวดพลาสติกที่ปลอดสารพิษปราศจาก BPA และสารเคมีอื่นๆ
 • หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุในบ้าน ดังนั้นควรวางอุปกรณ์สำหรับฆ่าเชื้อ เช่น หม้อต้มขวดนม เครื่องนึ่งขวดนม ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ ฯลฯ ให้ห่างจากมือลูกน้อย
 • จุกนมควรเลือกใช้ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ทนทานต่อความร้อนเพราะการต้มอาจทำให้จุกนมแตกได้ค่ะ
 • หมั่นตรวจสอบสภาพของขวดนมและอุปกรณ์สม่ำเสมอค่ะ เช่น จุกนมการสึกหรออาจนำไปสู่การไหลของน้ำนมจำนวนมาก ทำให้ลูกน้อยสำลักน้ำนมได้ค่ะ ฯลฯ

ล้างขวดนม

Must read : รวมข้อมูลสำคัญ!!ที่คุณแม่ควรรู้ก่อนซื้อ ขวดนม

Must read : วิจัยใหม่จากต่างประเทศพบ!! ไมโครพลาสติก รั่วจากขวดนม เพราะต้มก่อนใช้

 

อย่างไรก็ดีการ ล้างขวดนม หรือการฆ่าเชื้อขวดนมและอุปกรณ์เสริมสำหรับทารกจึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับลูกน้อย เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกคุณ ลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อไวรัสต่างๆได้ค่ะ

ทั้งนี้สำหรับเรื่อง การล้างขวดนมลูกน้อย  ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ : Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaichildcare.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ ⇓

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

7 น้ำยาล้างขวดนม ยี่ห้อไหนดี ล้างสะอาด ไม่ทิ้งคราบ ปลอดภัยกับลูกน้อย

วิธีล้างขวดนม ที่ถูกต้อง พร้อมวิธีฆ่าเชื้อโรค เพื่อสุขอนามัยของลูกรัก

ตู้ฆ่าเชื้อขวดนมยี่ห้อไหนดี ขวดนมสะอาดจริง หมดห่วงเรื่องสารตกค้าง คุณแม่ทั่วประเทศยกให้ Prince & Princess เป็นแบรนด์ในดวงใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up