ขวดนมลูก

ขวดนมลูก หมดอายุหรือยัง พ่อแม่รีบเช็คด่วน!

ขวดนมลูก
ขวดนมลูก

ของใช้ลูกบางอย่างคุณแม่จำเป็นต้องลงทุนสูง เพราะเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพลูกน้อย ของใช้ที่ต้องลงทุน ได้แก่ ขวดนมลูก และจุกนม ซึ่งขวดนมที่ดีไม่ใช่ขวดนมที่แพงที่สุดเสมอไปแต่ขวดนมที่ได้มาตรฐานนั้นราคาค่อนข้างสูงทีเดียว มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้กันค่ะ

การเลือกขวดนมลูก คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจากวัสดุที่นำมาผลิต ซึ่งในปัจจุบันขวดนมส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติก แต่ขวดพลาสติกก็มีหลายแบบทั้งขวดใส ขวดขาวขุ่น ขวดสีชา ขวดสีน้ำผึ้ง และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่เด็กดูดนมจากน้ำนมจะไหลออกก็ต่อเมื่อ ปากของเด็กทำการกระตุ้นแต่การดูดจากขวดนั้น น้ำนมจะไหลอยู่ตลอดเวลา จึงอาจจะทำให้เด็กเกิดสำลักน้ำนมได้ ดังนั้น จะต้องมีการฝึกให้เด็กดูดนมจากขวดให้ชินเสียก่อน เพราะเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง เด็กจะสามารถใช้เหงือกกัดไม่ให้น้ำนมไหลออกจากจุกได้

การเลือกขวดนม
การเลือกขวดนมสำหรับทารก

 

โดยควรเริ่มจากการเลือกลักษณะของจุกนมที่มีมาตรฐาน จะต้องเลือกขนาดของจุกนมให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัย ซึ่งในเด็กแรกเกิดอาจจะเลือกที่ไซต์ s ก็ถือว่าเพียงพอ เพราะหากเลือกขนาดที่ไม่เหมาะสม จะทำให้น้ำนมไหลเข้าปากเด็กเร็วเกินไป

ซึ่งขวดนมที่ผ่านมาตรฐานและปลอดภัยสำหรับทารกคือ ขวดนมที่ผลิตจากโพลีพรอพพีลีน หรือ PP ขวนมประเภทนี้
คุณแม่จะรู้จักดีในชื่อเรียกกันคือ ขวดนม BPA Free (อ่านต่อ "BPA free สำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร?)

 อันตรายของสาร BPA ต่อทารกในขวดนมที่ไม่ได้มาตราฐาน 

BPA สารอันตราย มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไปเด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน และไฮเปอร์แอคทีฟก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคหัวใจยิ่งสะสมในร่างกายมากเท่าใด ก็จะยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกายมากขึ้นที่สำคัญคือ เด็กทารก เมื่อได้รับสาร BPA ก็จะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าในเด็กโต หรือผู้ใหญ่

อ่านต่อ >> “อายุการใช้งานของขวดนมและจุกนม” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up