การเลือกขวดนม

แนะวิธี การเลือกขวดนม จุกนม ให้ลูกแรกเกิดที่ดีและปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
การเลือกขวดนม
การเลือกขวดนม

Super Nanny Ep. นี้แนะนำวิธี การเลือกขวดนม และ จุกนม ให้ลูกแรกเกิด เพราะขวดนมและจุกนมในท้องตลาดมีมากมายหลายแบบ และราคาก็มีตั้งแต่หลักไม่กี่สิบบาทไปจนถึงหลักหลายร้อยบาท จะเลือกแบบไหนดี หรือ ต้องดูที่เรื่องใดบ้าง #SuperNanny มีวิธี การเลือกขวดนม มาฝากค่ะ

แนะวิธี การเลือกขวดนม จุกนม ให้ลูกแรกเกิดที่ดีและปลอดภัย

หากพูดถึงาพูดถึง ของใช้เด็กอ่อน สำหรับลูกน้อย มีหลายสิ่งที่คุณแม่หลายคนมักมองข้ามความสำคัญนั่นก็คือ ขวดนม และ จุกนม เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้การป้อนนมไม่ว่าจะเป็นทั้งนมแม่ หรือนมผสม ซึ่ง การเลือกขวดนม หรือ จุกนม ที่ดีและปลอดภัยกับลูกน้อย คือต้องเป็นแบบ BPA Free หรือ BPA 0% (อ่านต่อ “BPA free สำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร?)

นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจากวัสดุที่นำมาผลิตด้วย ซึ่งในปัจจุบันขวดนมส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติก แต่ขวดพลาสติกก็มีหลายแบบทั้งขวดใส ขวดขาวขุ่น ขวดสีชา ขวดสีน้ำผึ้ง และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่เด็กดูดนมจากน้ำนมจะไหลออกก็ต่อเมื่อ ปากของเด็กทำการกระตุ้นแต่การดูดจากขวดนั้น น้ำนมจะไหลอยู่ตลอดเวลา จึงอาจจะทำให้เด็กเกิดสำลักน้ำนมได้ ดังนั้น จะต้องมีการฝึกให้เด็กดูดนมจากขวดให้ชินเสียก่อน เพราะเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง เด็กจะสามารถใช้เหงือกกัดไม่ให้น้ำนมไหลออกจากจุกได้

โดยควรเริ่มจากการเลือกลักษณะของจุกนมที่มีมาตรฐาน จะต้องเลือกขนาดของจุกนมให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัย ซึ่งในเด็กแรกเกิดอาจจะเลือกที่ไซต์ s ก็ถือว่าเพียงพอ เพราะหากเลือกขนาดที่ไม่เหมาะสม จะทำให้น้ำนมไหลเข้าปากเด็กเร็วเกินไป ทั้งนี้ขวดนมเด็ก แต่ละประเภท ต่างก็มีลักษณะการใช้งาน และมีอายุการใช้งานที่ต่างกัน โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถดูรายละเอียดเทคนิค การเลือกขวดนม และ จุกนม ให้ลูกแรกเกิด จาก Super Nanny ได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลยค่ะ

คลิปวีดีโอจาก : Amarin Baby & Kids

การเลือกขวดนม 

1. ขวดนมประเภทพลาสติก PP ผลิตจากวัสดุ Polypropylene

เนื้อพลาสติกจะมีสีกึ่งโปร่งใส หรือสีขาวขุ่น สามารถทนอุณหภูมิ -20 – 110 ˚C และมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 6 เดือน ขึ้นกับการดูแลรักษา และและอาจเหลือ 3 เดือนถ้านึ่งหรือต้มบ่อยเกินไปความถี่ในการต้ม หรือนึ่งฆ่าเชื้อ

2. ขวดนมประเภทพลาสติก PES ผลิตจากวัสดุ Polyethersulfone

เนื้อพลาสติกออกสีน้ำผึ้ง หรือสีชา สามารถทนอุณหภูมิ -50 – 180 ˚C และมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นกับการดูแลรักษา และความถี่ในการต้ม หรือนึ่งฆ่าเชื้อ

3. ขวดนม PPSU ผลิตจากวัสดุ polyphenylsulfone

ขวดสีน้ำตาลอ่อน เช่น ขวดนมสีชา สามารถทนอุณหภูมิ -50 – 180 ˚C และมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 8 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นกับการดูแลรักษา และความถี่ในการต้ม หรือนึ่งฆ่าเชื้อ

4. ขวดนมแก้ว

สุดคุ้มมีความนิยมน้อย แต่มีอายุการใช้งานไม่จำกัด จนกว่าจะแตกหรือมีรอยขูดข่วน ทั้งยังลดความเสี่ยงจากสาร BPA ในพลาสติกเมื่อถูกความร้อน ซึ่งมีข้อเสียคือ มีน้ำหนักมากกว่า ตกแตกได้ง่าย ราคาแพงกว่า และมีไม่กี่ยี่ห้อให้เลือก

วิธีการดูแลรักษาทำความสะอาดขวดนมและจุกนม

การทำความสะอาดขวดนมและจุกนม สิ่งสำคัญคือเลือกใช้ชนิดที่แปรงทำความสะอาดได้ทั่วถึง ขจัดคราบนมที่ติดค้างในขวดได้หมด ขวดแก้วนั้นเหมาะกับทารกวัยอ่อนที่คุณแม่ยังถือขวดนมให้ดูด เพราะทำความสะอาดง่าย ทนทาน แต่มีน้ำหนักมาก เด็กยังดูดนมไม่มาก เลือกเป็นขวดแก้วขนาดไม่เกิน 4 ออนซ์ก็พอ ถ้าหากทารกโตขึ้นประมาณ 4-5 เดือนและถือขวดนมเองได้แล้วควรเลือกขวดนมพลาสติกคุณภาพดีขนาดใหญ่ขึ้น คือ 8 ออนซ์ จำนวนที่ควรหาซื้อไว้คือ 3-4 ขวด เพื่อให้พอใช้ใน 1 วัน แต่ต้องล้างขวดไปทุกมื้อหลังใช้งาน

การดูแลรักษาทำความสะอาดขวดนมและจุกนม

การล้างขวดนม เติมน้ำเปล่าลงในขวดแล้วใช้แปรงถู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า มองดูว่าหมดคราบหรือยัง จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค อย่าเอาไปต้มโดยไม่ได้ล้าง เพราะอาจทำให้การฆ่าเชื้อโรคไม่ดีพอ และเกิดคราบสกปรกที่ขวดนม มองดูไม่สะอาด ไม่น่าดู เมื่อคว่ำขวดนมที่ผ่านการต้ม รอจนขวดนมแห้งจึงนำมาผสมนมสำหรับให้ลูกดื่ม

ไม่ว่าจะใช้ขวดนมและจุกนมที่มีราคาถูกหรือแพง ควรดูแลรักษาให้ถูกวิธี หากเลือกขวดราคาแพง ควรถนอม ด้วยการล้างขวดนมด้วยแปรงขนนิ่ม ฟองน้ำ หรือแปรงซิลิโคน เพื่อให้การใช้งานได้นานขึ้น

อ่านต่อบทความน่าสนใจ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up