วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี ป้องกันลูกสำลัก ลดความเสี่ยงลูกฟันผุ

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี
วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

แม่วัยรุ่นโพสต์ภาพมัดแขนมัดขาทารกขณะป้อนนม หวังให้ขาตรงสวยตามวิถีโบราณ เพจคุณหมอขอแย้ง ให้ทารกนอนกินนมท่านี้ ลูกเสี่ยงสำลักนมได้ จริง ๆ แล้ว วิธีป้อนขวด ที่ถูกต้อง ต้องป้อนท่าไหน มาดูกันเลย

วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

ป้อนนมแบบนี้ แม่อย่าหาทำ!

จากกรณีคุณแม่ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพทารกกินนมจากขวด โดยคุณแม่ได้จัดให้แขนขาอยู่ภายใต้ผ้าตึง ๆ พร้อมกับพิมพ์ข้อความไว้ว่า การมัดแขนมัดขาตึง ๆ ก็เพื่อให้ขาตรงและสวยแบบโบราณ ทำให้คุณหมอจากเพจหมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor ต้องออกมาเตือนว่า การให้ลูกนอนกินนมท่านี้จะทำให้ทารกสำลัก ส่วนการมัดแขนมัดขานั้น ทารกจะเสี่ยงขาดเลือด อาจรุนแรงถึงขั้นตัดขาได้

การป้อนขวดนมให้กับลูกผิดท่า ยังส่งผลเสียต่อร่างกายของลูกอีกด้วย โดยคำแนะนำจากกรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ระบุว่า คุณแม่ควรให้นมลูกอย่างถูกวิธี พร้อมกับสังเกตและให้ความสนใจลูก ขณะที่ป้อนนมด้วย เพื่อป้องกันทารกสำลักนมได้

ให้นมแม่จากอกดีที่สุด

การให้ลูกดูดนมแม่จากอ้อมอกเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด โดยท่าที่ถูกต้องขณะที่ลูกเข้าเต้าดูดนมแม่ ต้องเป็นดังนี้

 • ทารกอ้าปากกว้าง ริมฝีปากบนบาน ริมฝีปากล่างปลิ้นออก
 • คางของทารกควรจะอยู่ชิดกับเต้าของแม่
 • จมูกเชิดเพื่อเปิดช่องจมูกช่วยการหายใจให้สะดวก หากทารกอยากพักจะหยุดดูดนมไปเอง
 • ลูกควรนอนตะแคงทั้งตัว หรือดูดนมในท่าที่ศีรษะสูง

เมื่อลูกเข้าเต้าอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ลูกดูดนมแม่ได้อย่างดี คุณแม่เองก็จะไม่เจ็บหัวนม อุ้มลูกเข้าเต้าได้อย่างสบาย ทำให้แม่เองก็มีความสุขขณะให้นม ส่วนทารกก็ย่อมรับรู้ได้ถึงความรักความผูกพันที่ส่งผ่านสายใยจากแม่สู่ลูก

ดูดนมจากขวดอย่างถูกวิธี

ขวดนมเป็นอุปกรณ์ให้นมลูก ที่แม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดขณะป้อนนมทารก เพื่อไม่ให้เกิดการสำลักหลังให้นม โดยจุกนมของขวดนมจะเป็นตัวกระตุ้นการดูดนมของทารก หากลูกต้องกินนมจากขวด คุณแม่ควรป้อนนมลูกอย่างถูกวิธี ดังนี้

 1. อุ้มทารกเพื่อป้อนนมอย่างถูกวิธี แม่ควรอุ้มทารกให้กระชับในท่านั่งศีรษะสูง 45 องศา พร้อมกับเอียงขวดนมเล็กน้อย หากป้อนขวดนมให้ลูกดูดอย่างถูกวิธี น้ำนมจะไหลเข้าสู่คอและทางเดินอาหารโดยตรง ทำให้ทารกไม่สำลัก
 2. การดูดนมของลูกจะมีจังหวะของการดูด การกลืน และการหายใจที่สัมพันธ์กัน
 3. แม่ควรจัดจังหวะให้มีช่วงของการพักหายใจ เพื่อป้องกันการสำลักนม และควรมองลูกตลอดเวลา
 4. หากลูกดูดนมจากขวดเสร็จแล้วควรอุ้มให้เรอและจับนอนตะแคง ไม่จับนอนหงาย ป้องกันการสำลักนมในกรณีที่เด็กแหวะนม

สิ่งที่ห้ามทำ แม่ไม่ควรให้ทารกนอนราบ ไม่ควรใช้วัสดุใดหนุนขวดนม ไม่จัดตำแหน่งขวดนมในแนวตั้งจนเกินไป การป้อนขวดนมให้ลูกผิดท่า หากนมในขวดเป็นนมผง น้ำนมท่วมช่องปากเป็นสาเหตุให้เกิดฟันผุได้ น้ำนมที่ไหลออกจากขวดนมเข้าปากลูกอาจไหลเข้าด้านในของหูผ่านทางท่อยูสเตเซียน (ท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูก) หรืออาจไหลเข้าหลอดลมทำให้ทารกสำลัก

วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี
วิธีป้อนขวด ให้นมลูกอย่างถูกวิธี

ข้อสำคัญที่แม่ควรรู้ระหว่างให้นมลูก

 • ระหว่างให้นมลูก ควรพูดคุย สังเกต และให้ความสนใจลูกตลอดเวลา พร้อมทั้งให้ทารกได้สัมผัสกับพ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูระหว่างป้อนนม ให้ทั้งทารกและตัวคนป้อนได้ประสานสายตาและมีปฏิสัมพันธ์กัน
 • จัดท่าให้นมให้ถูกต้อง กรณีให้นมจากขวดควรให้เด็กนอนศีรษะสูง เว้นระยะการดูดจากขวดให้เด็กหายใจเป็นระยะป้องกันการสำลัก
 • อุ้มลูกเรอทุกครั้งหลังจากดูดนม
 • หากพบลูกแหวะนมให้จับหน้าลูกตะแคงทันที เพื่อป้องกันการสำลักลงปอด แต่หากพบอาการสำลักบ่อย ควรพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติ

ช่วง 45 วันแรกของทารกแรกเกิดที่ได้รับนมแม่ ควรหลีกเลี่ยงการป้อนขวดนมเพื่อป้องกันปัญหาทารกสับสนหัวนม (Nipple Confusion) เนื่องจากการดูดเต้าแตกต่างจากการดูดขวด

ป้อนนมลูกให้ถูกท่า และเลิกความคิดดัดขาลูกสักที

นอกจากประเด็นการป้อนขวดนมให้ทารกอย่างผิดวิธีแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือความคิดโบราณที่อยากให้ทารกขาตรงสวย โดยเพจหมอเมย์ – แม่บ้านมีเลข ว ได้ให้ข้อมูลเรื่องการดึงขา ดัดขาเด็ก ไว้ตอนหนึ่งว่า เด็กแรกเกิดหรือทารกมีขาโก่งได้เป็นเรื่องปกติ เพราะต้องนอนขดในท้องแม่มา 9 เดือน และมักจะหายได้เองเมื่ออายุ 2 ขวบ โดยทารกแรกเกิดถึงวัยขวบครึ่งจะมีขาโก่งออก เข่าห่าง วงขาคล้ายตัว O หรือคันธนู (Bow Leg) ในวัย 2 ขวบ ขาจะกลับมาตรงได้เอง ส่วนวัย 2-4 ขวบ อาจจะโก่งเข้าด้านในเล็กน้อย เข่าชิดกัน วงขาคล้ายตัว X หรือบางบ้านเรียก ขาฉิ่ง (Knock knee) และอายุ 4-6 ขวบ ขาของเด็กก็จะกลับมาตรง

เมื่อรู้สึกไม่สบายใจเรื่องลูกขาโก่งสามารถปรึกษาแพทย์ได้ แต่ไม่ควรดัดขาทารกหรือดึงขาลูกด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้ลูกขาหักได้ หากเด็กต้องดามเฝือกจะยิ่งส่งผลให้พัฒนาการช้า

หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อสงสัยเรื่องวิธีป้อนขวดให้กับทารก หรือแม้แต่เรื่องขาโก่งของลูกในทุกช่วงวัย ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หาคำตอบที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ไม่ควรทำอะไรโดยไม่ศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้ เพราะทารกตัวเล็กนิดเดียว อวัยวะในร่างกายของลูกก็ยังไม่เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ พ่อแม่จึงต้องระวังให้มาก

อ้างอิงข้อมูล : facebook.com/drmaylifestyle และ facebook.com/aggressivedoctor

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เตือนแม่มือใหม่ “ป้อนนมลูกผิดวิธีผิดท่า” เสี่ยง! ลูกสำลักนม เสียชีวิต

ทำไมต้องปั๊มนมรอบละ 30 นาที เคล็ดลับคุณแม่นักปั๊ม

งานวิจัยชี้ ลูกไม่คลานอาจเสี่ยงเป็นโรค สมาธิสั้น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up