ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม

ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม แบบ Step by Step

Alternative Textaccount_circle
event
ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม
ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม

เพราะเต้านมแม่ และขวดนม คือ อุปกรณ์สำคัญที่นำพา “น้ำนม” อาหารหลักไปจนถึงเบบี๋ คุณแม่ทั้งหลายจึงควรสนใจเรื่องการ ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

ทำความสะอาดเต้านม และขวดนม แบบ Step by Step

ทั้งนี้แม่มือใหม่ป้ายแดง มักกังวลเป็นพิเศษ เช่น ระหว่างวัน ตัวแม่เองก็มีเหงื่อคาบไคลต่างๆ คงห่วงว่า เต้านมจะไม่สะอาดพอสำหรับลูกน้อย หรือ ขวดนมเอง ถ้าไม่นึ่ง ไม่ต้ม ไม่ควรหยิบขึ้นมาใช้เลย แต่ในความเป็นจริง ถ้าต้องเช็ดเต้านมทุกขั้นตอนตามที่ได้รู้มา หรือ ต้องนึ่งต้องต้มขวดนมกันตลอดเวลา มันคงไม่ทันกาล เราจึงมีวิธีการ ทำความสะอาดเต้านม และการทำความสะอาดขวดนม ระหว่างวัน มาฝาก ซึ่งแต่ละวิธีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมสะอาดมั่นใจ และทำได้จริงในชีวิตประจำวัน

ทำความสะอาดเต้านม

ขั้นตอนการ ทำความสะอาดเต้านม ระหว่างวันก่อนให้เบบี๋กิน และก่อนปั๊มเก็บสต็อก แบบ Step by Step

  • ทำความสะอาดมือทั้งสองข้าง และเช็ดให้แห้ง
  • หากอยู่บ้านใช้สำลี หรือ ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว แต่ถ้าอยู่นอกบ้าน ความสะดวกรวดเร็วเป็นเรื่องสำคัญ จะใช้น้ำประปา หรือ น้ำดื่มขวดก็ได้ ขอให้สะอาดเป็นพอ จากนั้นบีบให้พอหมาดๆ
  • จากนั้นเช็ดทำความสะอาด หลักสำคัญของการเช็ดเต้านม คือ ทำให้บริเวณปากของลูกน้อย ที่สัมผัสในระหว่างกินนมแม่นั้นสะอาดทั่วถึงทั้งหมด ดังนั้นบริเวณที่ต้องเช็ด คือ ตั้งแต่หัวนมไปจนถึงลานนม และทั่วทั้งเต้านมทั้งด้านหน้า และด้านข้าง โดยเช็ดเป็นวงจากหัวนมวนออกไปให้ทั่วทั้งเต้านม
  • การทำความสะอาดเต้านมไม่ว่าจะตอนอาบน้ำ หรือ ระหว่างวัน ก่อนให้ลูกกิน หรือ ปั๊มสต็อก ควรล้างด้วยน้ำสะอาด ส่วนขณะอาบน้ำให้ใช้สบู่ทำความสะอาดตามปกติก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องหาน้ำยาล้างเฉพาะส่วน หรือ น้ำยาพิเศษใดๆ มาใช้เพิ่มเติม เพราะน้ำยานั้นอาจไปขจัดไขมันตามธรรมชาติที่ผลิตมาเพื่อหล่อลื่นหัวนม และลานนมออก จะทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้ง และแตกง่ายได้

บทความแนะนำ

ลูกวัยเตาะแตะ น้ำหนักเกิน แก้ไขอย่างไรดี?

อยาก ให้นมแม่ สำเร็จ แม่ต้องสตรอง และห้ามท้อ

สัญญาณมะเร็งเต้านม ก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นเพราะอะไร พร้อมวิธีตรวจด้วยตัวเอง

แม่สงสัย ดูแลเต้านม อย่างไรช่วงให้นมลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม วิธีทำความสะอาดขวดนม แบบ Step by Step คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up