ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง พ่อแม่คือของเล่นของลูก

เปิดความลับของเล่นลูกราคาศูนย์บาท ของเล่นผู้ชาย -หญิง

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง พ่อแม่คือของเล่นของลูก
ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง พ่อแม่คือของเล่นของลูก

ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง ของเล่นลูก เลือกแบบไหน ราคาแพงจะไหวไหม วันนี้เรามาเสนอ ของเล่นลูกราคาศูนย์บาท ของเล่นใกล้ตัวสนุกทุกที่คืออะไรนะ

เปิดความลับ !!ของเล่นลูกราคาศูนย์บาท ของเล่นผู้ชาย -หญิง

ของเล่นของลูก เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนต้องมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อ เลือกหามาให้กับลูกน้อยของเรา เพราะนอกจากจะให้ความสนุกเพลิดเพลิน ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็กได้ดี จากรูปแบบ และสีสันที่สดใส จนต้องยอมรับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีของพ่อแม่หลาย ๆ คน ที่จะทำให้เรามีเวลาเพิ่มมากขึ้น ตัวช่วยสำหรับให้เวลาส่วนตัวของพ่อแม่ได้ดีทีเดียว แล้วแบบนี้ ของเล่นของลูก นั้น มีหลักการในการเลือกหรือไม่ ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง แตกต่างกันหรือไม่ ควรแยกเพศให้ของเล่นไหม และวิธีการเลือกของเล่นเป็นอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำให้

น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล จิตแพทย์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การเลือกของเล่นให้ลูกต้องคำนึงหลักของความปลอดภัย ส่งเสริมพัฒนาการลูกและมีความสนุกสนาน เคล็ดลับในการซื้อคือ เลือกของเล่นที่พ่อแม่อยากเล่นด้วย จะทำให้พ่อแม่ไปเล่นกับลูกมากขึ้น ถ้าเลือกของเล่นสำหรับเด็กให้กับเด็ก พ่อแม่หลายคนจะถอยออกมาไม่เล่นกับลูก แต่ถ้าเลือกของเล่นที่พ่อแม่เล่นได้ด้วยนั้น จะสร้างบรรยากาศการเล่นร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก สานความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน ระหว่างเล่นพ่อแม่สามารถสอดแทรกการอบรมสั่งสอนได้ด้วย 

ของเล่นลูก เลือกที่พ่อแม่อยากเล่นด้วย!!

บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปร้านของเล่นเด็กแล้ว แต่กลายเป็นเราเองที่อยากได้ของเล่นชิ้นนี้ เอ้า!! ไหงเป็นงั้น อย่าลืมกันไปเสียว่า ของเล่นไม่มีวันหมดอายุ ไม่ว่าพ่อแม่จะเติบโตจนกลายเป็นผู้ใหญ่ในวัยไหน เจนใด ก็ตาม แต่เราทุกคนต่างก็เคยเป็นเด็กมาก่อน การที่เราจะเลือกของเล่นที่เราสนใจบ้าง นอกจากจะเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง หรือบางคนใช้เป็นส่วนเติมเต็มในวัยเด็กของตนเองก็ไม่ผิดอะไร แต่รู้หรือไม่ การที่พ่อแม่เลือกของเล่นให้ลูก เป็นของเล่นที่พ่อแม่เองก็สนใจเช่นกันนั้น ยังมีข้อดีอีกอย่างที่สำคัญมาก คือ พ่อแม่จะได้ใช้เวลาเล่นของเล่นชิ้นนั้น ร่วมกับลูกด้วย ช่วงเวลาทองของลูกที่พ่อแม่อาจลืมไป!!

ของเล่นมากมาย ไม่เท่าพ่อแม่ให้เวลาลูกเล่นด้วยกัน ของเล่นผู้ชาย
ของเล่นมากมาย ไม่เท่าพ่อแม่ให้เวลาลูกเล่นด้วยกัน ของเล่นผู้ชาย

ของเล่นราคาศูนย์บาท !!

ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง ของเล่นสำหรับเด็ก ราคาศูนย์บาท !! มีจริงหรือ…

“พ่อแม่คือของเล่นที่มีชีวิต ที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท แถมเล่นได้เรื่อยๆ เปลี่ยนวิธีเล่นและปรับตามความสนใจลูกได้เสมอ”

ตั้งแต่เด็กขวบปีที่ 1 การเคลื่อนไหวของเด็กจะอาศัยความช่วยเหลือจากพ่อแม่ อวัยวะของเราหลายส่วนช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ เล่นกับลูกได้ นิ้วมือ หน้าตา การเคลื่อนไหวของหน้า ผิวปาก ส่งเสียงเป็นสิ่งต่าง ๆ การสัมผัส ทั้งหมดนี้เราเล่นกับลูกได้ทั้งนั้น ไม่ต้องซื้อของเล่นที่ราคาแพงเลย การเคลื่อนไหว ในลักษณะเฉพาะ เช่น ยืนขาเดียว กระโดด พ่อแม่ทำให้ลูกดูแล้วก็เล่นกับเขา ร่างกายของพ่อแม่ใช้เล่นกับลูกได้ กระโดดข้ามขาพ่อ เกิดความสนุก พ่อแม่มีเวลาอยู่กับเขา สร้างสานสัมพันธ์กันได้ น.พ.ดุสิต กล่าว และว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่จะมองข้ามการเล่นในลักษณะนี้

พ่อแม่ คือ ของเล่น !! 

เมื่อตัวเราเองกลายเป็นของเล่นของลูก แล้วของเล่นพ่อแม่นี้ จะมีวิธีเล่น เขียนบอกไว้หรือเปล่านะ ?? เรามาดูตัวอย่าง วิธีเล่นพ่อแม่กันดีไหม แม้ฟังดูแปลก ๆ แต่กลับเป็นช่วงเวลาที่ลูกทุกคนชื่นชอบมากเลย และยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการที่ดี ในหลาย ๆ ด้านให้กับลูกอีกด้วย

วิธีเล่นของเล่นพ่อแม่

 1. ร่างกายของพ่อแม่ คือของเล่นชั้นดีที่ประยุกต์เล่นกับลูกได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เล่นจะเอ๋ ซ่อนแอบ จั๊กกะจี้ ขี่คอ อุ้ม กอด เล่นเงา ตบแผละ แม้แต่ยามที่เราหมดแรง หมดมุก แค่นอนแผ่ให้ลูกปีนป่ายเท่านี้ลูกก็สนุกแล้วนะ
 2. ไอเดียของรอบ ๆ ตัวจากพ่อแม่ ด้วยการวาด ตกแต่ง ปะ ติด ประดิษฐ์ร่วมกัน มันจะไม่ใช่แค่กล่อง ขวด ไม้ไอติม หรือแกนทิชชู่ แต่กลายเป็นของเล่นได้สารพัด ที่ให้ทั้งจินตนาการ และความสนุก แถมลูกยังได้เห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ และรู้ว่าความสุขอยู่รอบตัวไม่จำเป็นต้องใช้เงินซื้อก็ได้ จนบางครั้งลูกอาจคิดไปว่าพ่อแม่มีเวทมนตร์เสกของเล่นมาให้ได้ทุกที่จริง ๆ
 3. พ่อแม่แปลงร่าง (บทบาทสมมุติ) ลูกเป็นคุณหมอ คุณพ่อเป็นคนไข้ ลูกเป็นคุณครูคุณแม่เป็นนักเรียน ลูกอยากเป็นอะไรก็ได้ หรือจะเปลี่ยนจากอาชีพเป็นตัวละครในนิทานหรือการ์ตูนก็ได้ เล่นกันสนุก ๆ พร้อมไปกับได้พัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์ ฝึกใช้จินตนาการ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฝึกใช้ภาษาและรู้จักสื่อสารแล้วยังช่วยให้ลูกเข้าใจตนเอง และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้นผ่านการเลียนแบบ จากบทบาทหน้าที่ที่สมมติขึ้นเหมือนของผู้ใหญ่ หรือตัวละครต่าง ๆ
 4. ไกด์แนะนำโลกกว้าง ธรรมชาติแสนสนุก ให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระเสรีกับพื้นที่ธรรมชาติชวนลูกใช้มือปั้นดิน ปั้นทราย เก็บใบไม้แห้ง เรียงก้อนหิน ช่วยฝึกทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็กและยังได้ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ ชวนออกมาวิ่งเล่นที่สนามหญ้า ทำให้สดชื่นและแจ่มใส สนุกกันแบบยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์ หากคุณแม่คนไหนซีเรียสเรื่องความสะอาด เราสามารถควบคุมได้โดยการเลือกสถานที่ที่เราคัดสรรมาแล้วในระดับหนึ่ง เช่น ทรายที่ให้ลูกเล่น เป็นทรายอนามัยที่เราคัดมาแล้ว หรือเสื้อผ้าที่ให้ลูกใส่เล่นนั้น เป็นชุดที่เปื้อนได้ แต่ไม่ควรระวังเรื่องความสะอาดมากเกิน เสียจนพลาดการฝึกทักษะที่จำเป็นแก่ลูก
ของเล่นที่ดีที่สุด
ของเล่นที่ดีที่สุด

เหตุผลที่พ่อแม่เป็นของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก!!

เพราะพ่อแม่ คือ ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก อย่างที่เรารู้กันดีว่า สำหรับเด็กแล้วการเล่นเป็นสิ่งช่วยให้พวกเขามีพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ แต่ข้อดีเหล่านั้นจะเข้าถึงตัวลูกได้ดีที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นกับลูกด้วย เพราะความจริงแล้ว ของเล่นที่ดีที่สุดของเด็ก คือ “เวลา” ที่ได้ใช้ร่วมกันกับพ่อแม่นั่นเอง

การเล่นกับพ่อแม่นับว่า เป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของลูกในอนาคต เพราะเด็กนั้นต้องการความรักความเอาใจใส่ เรามาดูเหตุผลที่พ่อแม่เป็นของเล่นที่ดีที่สุดของลูกกัน

 • กระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย การขยับร่างกาย การได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ การได้เคลื่อนไหวไม่ว่าจะมาให้รูปแบบใด นับว่าเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กทั้งสิ้น เช่น การเล่นซ่อนแอบ การกระโดดเชือก การนวด (Massage) ให้ทารกพร้อมกับการยิ้มเล่นกับเขา ก็จัดว่าเป็นการเล่นอย่างหนึ่งแม้ว่าทารกจะยังขยับร่างกายไม่ได้มากก็ตาม เป็นต้น
 • ทำให้จำใบหน้าพ่อแม่ได้เร็ว เป็นการช่วยกระตุ้นความจำให้กับเด็ก โดยเฉพาะในเด็กทารก หรือเด็กเล็กนั้น แม้ว่าพัฒนาการทางร่างกายของเขายังไม่สมบูรณ์ แต่เขาสามารถมีทักษะในการจดจำ โดยเฉพาะเรื่องราวของพ่อแม่ น้ำเสียงของพ่อแม่ ใบหน้าของพ่อแม่ ได้เป็นอย่างดี การเล่น จ๊ะเอ๋ การเล่นด้วยสีหน้า ท่าทางอารมณ์ ให้ลูกเห็น ก็เป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านความจำ และเพิ่มความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกให้แน่นแฟ้น
 • ฝึกฝนการใช้ความคิด และเหตุผล การเล่นด้วยกัน ย่อมมีกติการ่วมกัน มีการแข่งขัน มีแพ้มีชนะ ดังนั้นการเล่นจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้สัมผัสกับประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ให้เขาได้ใช้ความคิดในการแก้ปัญหา ได้ใช้เหตุผลในการยอมรับกติการ่วมกัน โดยเขาอาจจะยังไม่สามารถทำได้ดีในช่วงแรก แต่หากได้พ่อแม่เป็นผู้ร่วมเล่น เราจะมีโอกาสในการสั่งสอนเขาได้ดีกว่า และเป็นการฝึกฝนก่อนที่จะออกไปเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกัน
 • กระตุ้นพัฒนาการทางด้านสังคม เด็กจะได้เรียนรู้ว่าทักษะสังคม การโต้ตอบกับคนอื่น
 • ทำให้เป็นเด็กอารมณ์ดี เพราะเขารู้สึกสนุก ยิ้มแย้ม หัวเราะ มากกว่า ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะด้านอารมณ์ ไปจนถึงสติปัญญาอีกด้วย
 • ได้โต้ตอบกัน เป็นการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสาร การใช้ภาษา รู้ว่าควรสื่อสารความรู้สึกของตนเองออกมาอย่างไร เช่น การเล่นทายใจ ให้พ่อแม่ทำท่าทาง หรือแสดงอารมณ์ แล้วให้ลูกทายว่ากำลังอยู่ในอารมณ์ใด นอกจากจะช่วยเพิ่มคำศัพท์ในชีวิตประจำวันให้เขาได้เรียนรู้แล้ว ยังให้เขาได้รู้ว่าตอนนี้ตัวเองอารมณ์อย่างไร ต้องพูดว่าอย่างไร เป็นการช่วยให้เขาสามารถจัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดีในอนาคต
 • เป็นการแสดงออกถึงความรัก และผูกพัน การได้ใช้เวลาร่วมกับลูก ทำให้เขารับรู้ถึง “พ่อแม่ที่มีอยู่จริง” สร้างความผูกพันตั้งแต่ยังอยู่ในวัยที่เขาต้องการพ่อแม่ เมื่อโตเป็นวัยรุ่นสายใยนี้จะช่วยประคับประคองให้เขาสามารถก้าวผ่านไปได้ง่ายกว่ามาก และคุณพ่อคุณแม่เองก็ยังได้มองเห็นพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูก เป็นการสร้างถักทอสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย
 • สามารถสอดแทรกเรื่องวิชาการที่พ่อแม่อยากสอนลูก ทำเรื่องยากให้สนุกสนาน  เช่น แบบฝึกการสื่อสารสองทางหรืออินเตอร์แอคทีฟ ที่มีเนื้อหาเป็นวิชาการ หากพ่อแม่สนใจอย่างจริงจัง เล่นอย่างสนุกสนาน ในไม่ช้าลูกจะเข้ามาเล่นด้วย ไม่ต้องบังคับให้เล่น เป็นต้น เรียกได้ว่าอยู่ที่วิธีการนำเสนอ ไม่ใช่เนื้อหา หากเราสนุก ลูกก็สนุกด้วย

อ่านต่อ>> วิธีเลือกของเล่นลูก ของเล่นผู้ชาย ของเล่นผู้หญิง ให้เหมาะกับวัย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up