สอนลูก

สอนลูก ให้คิดเป็น โดย ทีมบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูก
สอนลูก

วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอชวนทุกคนมาเดินเล่นในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่ไบเทค บางนา กัน ช็อปปิ้งเพลิดเพลินกับบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ นอกจากจะมีกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกัน และยังมีเวทีเสวนา 7 หัวข้อ 7 สไตล์ ที่ทั้งสนุก และให้ความรู้เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยาก สอนลูก ให้คิดเป็น ภายในงานก็มีเวทีเสวนา โดยคุณณัชชา ธีรเกตุ บรรณาธิการบริหาร Amarin Baby & Kids ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์การเลี้ยงลูกให้คุณพ่อคุณแม่ได้ฟังกัน

สอนลูก ให้คิดเป็น โดย ทีมบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids

สอนลูก

ทำไมเราจึงต้องสอนลูกให้คิดเป็น

เพราะว่าโลกเราทุกวันนี้มีสิ่งเร้าเยอะ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายก็ล้วนกังวลว่า สิ่งเร้าต่าง ๆ จะทำให้ลูกประสบปัญหาได้ ดังนั้นเราจึงต้องสอนให้เขาคิดได้ คิดเองเป็น และคิดอย่างมีเหตุผล โดยวิธีที่คุณณัชชาใช้สอนลูกให้คิดเป็น คือการให้อิสระ ปล่อยให้เขาลองทำ ปล่อยให้เด็กตั้งคำถาม เพื่อให้เด็กเกิดการคิดวิเคราะห์ โดยพ่อแม่มีหน้าที่ฟัง ทั้งปัญหา คำถาม ของลูก และเป็นคนสนับสนุนลูกด้วยการเป็น “ผู้ชี้แนะ” เป็นเข็มทิศที่คอยแนะนำเด็ก ไม่ใช่ผู้ปกครองที่คอยควบคุม บังคับ

แม้การที่ลูกคิดเองแล้ว ไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ หรือผิดพลาด ก็สอนเขาด้วยการใช้เหตุและผล เช่น เมื่อเขารู้ว่าความคิดของเขาผิดพลาด เราต้องรับฟังและคอยส่งเสริมให้เขาใช้เหตุผลหาคำตอบว่า มันผิดพลาดตรงไหน อย่างไร แล้วจะแก้ได้อย่างไร โดยมีเราเป็นคนชี้ทาง หรือ แนะแนวทาง แต่ไม่ได้บอกคำตอบเขาในทันที

ในหลาย ๆ เรื่อง คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องเป็น “ตัวอย่างที่ดี” ให้กับเขาด้วย เช่น เราสอนเขาว่าไม่พูดคำหยาบนะ คำหยาบเป็นสิ่งไม่ดี ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องอย่าใช้คำหยาบให้ลูกเห็นหรือได้ยิน เพราะเราต้องเป็นตัวอย่างให้ลูก หากเราทำแล้วลูกเห็น เขาก็จะอ้างว่า ขนาดคุณแม่ยังทำได้ ทำไมเขาจะทำไม่ได้ล่ะ ซึ่งเรื่องพวกนี้ไม่ใช่การเถียงข้าง ๆ คู ๆ แต่นี่คือความคิดที่เด็กคิดได้ตามเหตุและผลจริง ๆ เป็นต้น

สอนลูก

ข้อดีของการสอนให้ลูกคิดเป็น

เมื่อเด็กคิดเป็น เขาจะมีระบบความคิดที่เป็นเหตุและผล เป็นระบบมากขึ้น ทำให้เมื่อโตขึ้นเขาจะสามารถคิดได้ ตัดสินใจเองได้ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

 

เคล็ดลับของการสอนให้ลูกคิดเป็น

  • การแกล้งไม่รู้เสียบ้าง ก็เป็นหนึ่งในวิธีการ สอนลูก เมื่อรับฟังและเป็นเพื่อนให้กับลูก เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่ทำตัวรู้และป้อนคำตอบให้ลูกทั้งหมด ลูกจะขาดทักษะในการคิด และไม่แสวงหาคำตอบ แต่ถ้าแกล้งไม่รู้ เด็กจะมีทักษะในการแสวงหาคำตอบ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นเพื่อนคอยรับฟังและเป็นคนที่คอยช่วยเหลือ
  • การเล่นก็เป็นหนึ่งในการส่งเสริมการคิดของเด็กได้เช่นกัน ตัวอย่างคือ เมื่อลูกของคุณณัชชาเริ่มโตขึ้น ก็จะเล่นกับน้องชาย ซึ่งคุณณัชชาตั้งกติกาให้ลูก เช่น เล่นแล้วต้องเก็บให้เรียบร้อย เมื่อน้องถามว่าทำไมต้องเก็บให้เรียบร้อย ก็แสดงผลให้เขาเห็นเอง เช่น ปล่อยไว้ แล้วของเล่นรก น้องเองก็เดินในบ้านไม่สะดวก สะดุด ก็จะทำให้เด็กได้คำตอบของกติกาและเงื่อนไขได้ เป็นต้น

 

3 ปัจจัยหลัก ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมี คือ มีเวลา เป็นเพื่อน และคอยรับฟัง ซึ่งข้อที่สำคัญที่สุดคือการรับฟัง เนื่องจากจะทำให้เขารู้สึกว่าพ่อแม่มีตัวตนอยู่ในชีวิตของเขา บางทีแค่เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ เพราะการพูดคุย รับฟังเรื่องราวของเขา นอกจากจะช่วยให้เขามีกระบวนการคิดที่ดีขึ้นจากการสอนให้เขาคิดเป็นดังที่กล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว ยังจะทำให้เรารู้ด้วยว่าเขากำลังคิดอะไร ต้องการอะไร อยากทำอะไร ยิ่งทำให้เขาอยู่ในสายตาของเราโดยที่เราไม่ต้องไปบังคับเขาเลย

สอนลูก

ประโยชน์จากการที่ลูกคิดเป็น

เหมือนเป็นวัคซีนความคิดให้เขา เสริมภูมิคุ้มกันความคิด อารมณ์ และจิตใจให้ลูก ทำให้เราวางใจได้ว่าลูกเราคิดได้ คิดเป็น มีเหตุผล ไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะมีปัญหาด้านความคิดเมื่อเขาโตขึ้นอีกด้วย

 

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจ เคล็ดลับ สอนลูก ให้คิดเป็น และร่วมฟังเสวนาดี ๆ ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 วันที่ 1 – 4 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 – 20.00 น.ที่ ไบเทค บางนา สามารถลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ https://cooll.ink/abk23 รับฟรี! สติ๊กเกอร์ลูกสุดคิวท์ Amarin Baby & Kids X Neramit เมื่อช้อปครบ 3,000.- และ ลุ้นรับผลิตภัณฑ์แม่-ลูก เมื่อช้อปครบ 5,000.- บริการฟรี! ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม และ ให้นม, รถเข็น Wheel Chair สำหรับแม่ท้อง, รถเข็นเด็ก, รถเข็น Shopping, จุดรับฝากของ แถมยังช็อปตัวปลิวได้เลย เพราะมีบริการ Kerry Express อยู่ที่ไหนก็ส่งได้ ลดสูงสุด 50% เฉพาะในงานนี้เท่านั้น แถมยังมี ABK Care บริการยกของส่งให้ถึงรถ ฟรี! เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ ครบทุกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-422-9999 ต่อ 4350

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

แม่ชะเอม สอนลูกติดดิน พาตะลุยโคลน กระโจนลงน้ำ ที่ Woodnote

วิธีทำให้ลูกมีสมาธิ และเป็นคนดี เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวอย่างที่ดีของลูก

“ลูกพูดขอโทษเป็น” สร้างได้ไม่ยาก แค่พ่อแม่ชี้แนะและเป็นตัวอย่าง

เทคนิค “เลี้ยงลูกสาว” ให้อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ

How to เลี้ยง!! “ลูกชาย” แบบลูกผู้ชายตัวจริง!!

ลูกชอบพูดคำหยาบ แก้ไขแบบไหนถึงจะได้ผล

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up