นิทานสั้นๆ นิทานก่อนนอน

9 นิทานสั้นๆ อ่านก่อนนอน ได้ข้อคิดลูกไม่มีเบื่อ

Alternative Textaccount_circle
event
นิทานสั้นๆ นิทานก่อนนอน
นิทานสั้นๆ นิทานก่อนนอน

นิทานสั้นๆ เหมาะสำหรับอ่านให้ลูกฟังก่อนเข้านอน ช่วยให้ลูกหลับง่าย ฝันดี ยังช่วยแทรกคำสอน แง่คิดดี ๆ ที่ส่งผลดีต่อพัฒนาการหลาย ๆ ด้านอีกด้วย

9 นิทานสั้นๆ อ่านก่อนนอน ได้ข้อคิดลูกไม่มีเบื่อ!!

นิทานสนุก ๆ มีมากมายหลากหลาย ไม่ว่านิทานเรื่องไหน ๆ ย่อมเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาเด็ก ๆ แทบทุกคน แต่การอ่านนิทาน นิทานสั้นๆ ให้ได้สนุก ไม่มีเบื่อนั้น เรามีหลักการมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันสักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่านิทานให้กับลูก ๆ ได้ฟัง กันอีกสักนิด

นิทานสั้นๆ สอนใจ
นิทานสั้นๆ สอนใจ

วิธี อ่านนิทาน ให้ลูกฟังแสนสนุก!!

  1. เลือกเรื่องให้เหมาะสม การเลือกเรื่อง เลือกนิทานให้เหมาะสมกับวัย และประสบการณ์ของลูกเป็นปราการด่านแรก ที่จะเพิ่มอรรถรสให้นิทานเรื่องนั้นสนุกยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ลองคิดเล่น ๆ ว่าหากเรากำลังฟังเรื่องที่เราไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ แม้ว่าจะตั้งใจฟังแค่ไหน แต่ก็ไม่สนุกเท่ากับเรื่องที่เราเข้าใจดีใช่ไหม ตัวอย่างการเลือกเรื่อง นิทานสำหรับเด็ก 2-5 ปี ควรเลือก นิทานสั้นๆ สามารถเชื่อมโยงกับเรื่องราวในชีวิตประจำวัน หรือที่เด็กพบเห็นได้ เช่น สัตว์ บ้าน รถ เป็นต้น
  2. วิธีการเล่าเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการเล่านิทานเลยทีเดียว ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ลองอ่านนิทานเรื่องนั้น ก่อนเล่าให้ลูกฟังเสียก่อน เพื่อทำความเข้าใจ และคุ้นชินกับเนื้อเรื่อง เวลาอ่านให้ลูกฟังจะได้ไม่ติดขัด และสามารถเพิ่มเติมเสียงประกอบ หรือเกร็ดความรู้เพิ่มเติมตามแต่ที่สะดวกได้เลย จะชวนให้ นิทาน เรื่องนั้นดูน่าสนุกเพิ่มขึ้น
  3. พูดคุยกันคั่นเวลาขณะเล่าเรื่องได้ การเล่านิทานไม่มีกฎตายตัว หรือข้อบังคับปฎิบัติใด ๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเข้มงวด ห้าม หรือดุลูกเมื่อลูกเกิดข้อสงสัยในระหว่างที่คุณกำลังเล่า ขณะที่กำลังเล่า เด็ก ๆ สามารถถามคำถามได้ ลองเปิดโอกาสให้ลูกได้ถาม หรือแสดงความคิดเห็น แล้วคุณจะพบว่ามันช่วยกระตุ้นต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของลูกได้ดีเลยทีเดียว
  4. มีพร็อพช่วย เราสามารถนำอุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยประกอบการเล่านิทานได้ เช่น ตุ๊กตามือ กระดานเขียน เป็นต้น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก
  5. ชวนลูกมีส่วนร่วม บางครั้งการฟังนิทานไม่จำเป็นต้องนั่งนิ่ง ๆ ฟังเสมอไป คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้ลูกเข้ามามีส่วนร่วมโดยการให้เขากระโดดตามตัวละคร หรือให้เขาลองพูดคำพูดตามสัตว์ในนิทานที่มักจะมีคำพูดซ้ำ ๆ ก็จะช่วยดึงความสนใจได้เช่นกัน

รวม นิทานสั้นๆ สำหรับเด็ก สนุกไม่มีเบื่อ!!

สุนัขจิ้งจอกกับพวงองุ่น

สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งกระหายน้ำมาก มันเห็นพวงองุ่น จึงคิดจะกินดับกระหาย มันพยายามกระโดดขึ้นไปให้ถึงพวงองุ่น แต่จนแล้วจนเล่า มันก็ไม่สามารถกระโดดถึงพวงองุ่นได้ จนตัวเองเหนื่อยหอบ แถมยังหิวมากขึ้นกว่าเดิม สุนัขจิ้งจอกจึงละความพยายาม และพูดว่า พวงองุ่นพวงนี้มันต้องมีรสชาติไม่ดี นี่ต้องเปรี้ยวเกินที่จะกินได้แน่ จากนั้นมันก็เดินจากไปด้วยความกระหายเหมือนเดิม

นิทานสั้นๆ สอนเราว่า คนเราเมื่อไม่ได้สิ่งที่ต้องการมักจะกล่าวโทษผู้อื่น

กระต่ายกับเต่า

กระต่ายตัวหนึ่งมั่นใจในความเร็วของตัวมันมากว่าในโลกนี้จะไม่มีใครเอาชนะมันได้ กระต่ายจึงเที่ยวท้าทายสัตว์ทุกตัวให้แข่งกับมัน แต่ไม่มีสัตว์ตัวใดรับคำท้า ยิ่งทำให้เจ้ากระต่ายรู้สึกหยิ่งผยองมากยิ่งขึ้น จนวันหนึ่งเจ้ากระต่ายไปพบกับเต่าตัวหนึ่งที่แสนจะเชื่องช้าเข้า จึงเอ่ยปากท้าเจ้าเต่าวิ่งแข่ง เต่านึกสนุกจึงรับคำท้าเจ้ากระต่าย
เมื่อการแข่งเริ่มต้น กระต่ายน้อยวิ่งนำเต่าไปสุดลูกหูลูกตา มันไม่เห็นเจ้าเต่าตามหลังมา และคิดแน่ว่าเต่าคงไม่มีวันชนะมันอย่างแน่นอน กระต่ายคิดดังนั้นจึงนั่งรอเต่าใต้ต้นไม้ หวังว่าจะให้เจ้าเต่ามาใกล้ ๆ แล้วจะได้เยาะเย้ยก่อนวิ่งเข้าเส้นชัยไป เวลาผ่านไปนาน อากาศเย็นสบาย ทำให้กระต่ายจึงงีบหลับลง เต่าน้อยคลานมาอย่างช้า ๆ ตามวิถึของมัน จนมาถึงที่เจ้ากระต่ายนอนหลับอยู่ แต่กระต่ายก็ไม่รู้ตัว ยังคงนอนหลับเพลิน เมื่อกระต่ายตื่นขึ้นมาก็พบว่า เจ้าเต่าเข้าเส้นชัยเสียแล้ว

นิทานสั้น สอนเราว่า ความประมาทนำมาสู่ความปราชัย

นิทาน นิทานสำหรับเด็ก
นิทาน นิทานสำหรับเด็ก

หมากับเงา

หมาตัวหนึ่งคาบก้อนเนื้อมาก้อนหนึ่งมาอย่างดีใจที่วันนี้มันจะได้มีเนื้ออันโอชะมาเป็นอาหาร ในขณะที่มันเดินผ่านแม่น้ำ พลันมองลงไปในน้ำ เห็นเงาตนเองคาบเนื้ออยู่ มันเพ่งมองอยู่นาน และคิดว่าเงาของตนนั้น คือ หมาอีกตัวที่กำลังคาบเนื้อชิ้นใหญ่กว่า จึงคิดแย่งก้อนเนื้อจากเงานั้น เจ้าหมาจึงอ้าปาก และกำลังกระโจนลงน้ำ เพื่อเข้าไปแย่งก้อนเนื้อชิ้นใหญ่ที่อยู่ในน้ำนั้น ทันใดนั้นก้อนเนื้อที่อยู่ในปากของตนเองก็หลุดออกตกน้ำไป และเมื่อมองลงไปในน้ำที่มันคิดว่ามีหมาตัวอื่นกำลังคาบเนื้อชิ้นใหญ่อยู่ก็กลับไม่เห็นก้อนเนื้อใหญ่ชิ้นนั้นเสียแล้ว ทำให้เจ้าหมารู้ทันทีว่า เงาในน้ำนั้น คือตัวของมันเอง และมันได้เสียก้อนเนื้อนั้นไปเสียแล้ว

นิทานสั้น ๆ สอนเราว่า โลภมากลาภหาย

หมีกับนักเดินทาง

ชายสองคนเป็นเพื่อนสนิทกัน พวกเขาเดินทางท่องเที่ยวไปในป่า ระหว่างทางมีหมีตัวใหญ่โผล่มา ชายคนแรกด้วยความไว จึงปีนขึ้นต้นไม้ ชายอีกคนตะโกนร้องเรียกให้ช่วยดึงเขาขึ้นไป แต่เพื่อนเขาปฏิเสธ
เมื่อหมีเข้ามาใกล้ ชายคนที่สองจึงแกล้งทำเป็นตาย หมีเดินดมดู เมื่อดมที่หูเสร็จหมีก็เดินจากไป เพราะคิดว่าเขาตายแล้ว หลังจากหมีจากไป ชายคนแรกลงจากต้นไม้ถามเพื่อนว่า หมีมันกระซิบอะไรที่ข้างหูของนาย
ชายคนที่สองตอบว่า หมีบอกว่า เพื่อนที่เอาตัวรอดยามคับขันไม่ใช่เพื่อนแท้

นิทานสั้นสอนเราว่า เพื่อนแท้ย่อมไม่เอาตัวรอดเพียงลำพัง

ที่มา : http://xn--o3cdb3hi.codingbasic.com

อ่านต่อ >>นิทานสั้นๆ สอนลูก อ่านได้อ่านดีไม่มีเบื่อ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up