กิจกรรมสร้างสรรค์

Apple แนะนำ 30 กิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ลูกทำบน iPhone, iPad (ดาวน์โหลดฟรี)

event
กิจกรรมสร้างสรรค์
กิจกรรมสร้างสรรค์

ในช่วงที่มีวันหยุดยาวนาน คุณพ่อคุณแม่ต่างก็สรรหากิจกรรมมาให้เด็ก ๆ เล่นแก้เบื่อ ค่ายมือถือ Apple ก็จัด กิจกรรมสร้างสรรค์ มาให้เด็ก ๆ ได้ใช้เครื่องมืออย่าง iPhone และ iPad ให้เกิดประโยชน์ นอกจากด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์อย่างการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมแล้ว ยังมีฟังก์ชั่น บน iPad หรือ iPhone ที่ได้ออกแบบมาให้เด็ก ๆ ได้ใช้เวลาว่าง และเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์มากขึ้นผ่านการใช้งาน ทำให้รู้จักคิดนอกกรอบ รู้จักสังเกต โดยกิจกรรมเหล่านี้ เด็กๆ สามารถเรียนรู้และทดลองทำได้ด้วยตัวเอง หรือจะสนุกพร้อมกันทั้งครอบครัวก็ได้ เช่น การบันทึกวิดีโอไทม์แลปส์ขณะทำของว่างจานโปรด หรือสังเกตน้ำแข็งที่ค่อย ๆ ละลาย การทายปริศนาผ่านอิโมจิ การถ่ายภาพไปจนถึงการสร้างการ์ตูนมากมาย ฯลฯ มีกิจกรรมอะไรสนุก ๆ และน่าสนใจบ้างมาดูและไปดาวน์โหลดตัวกิจกรรมฟรี ๆ กันเลย

Apple แนะนำ 30 กิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ลูกทำบน iPhone, iPad

creative for kid
creative for kid

1.Personify something “แปลงโฉมเป็นอะไรดี”

ชวนเด็ก ๆ ไปถ่ายรูปของใกล้ตัวในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ จากนั้นคลิกรูปที่ถ่ายไว้ แล้วแตะไปที่ “แก้ไข” เลือกแตะจุดสามจุดตรงด้านขวาล่างในไอโฟนหรือด้านขวาบนในไอแพด เพื่อใช้ฟังก์ชั่น Markup วาดและแปลงโฉมออกมาเป็นตัวการ์ตูนตามสีสันลวดลายที่ได้ครีเอทกันเลย

2.Capture a time-lapse video “บันทึกวิดีโอไทม์แลปส์”

เลือกโหมดไทม์แลปส์ในแอพกล้อง เพื่อตั้งให้บันทึกวิดีโอไทม์แลปส์ขณะที่กำลังสร้างป้อมหรือปราสาทจากบล็อก หรือในตอนที่กำลังทำของว่างจานโปรด แม้กระทั่งตอนเช็ดทำความสะอาดของเล่น หรือตอนที่นั่งดูน้ำแข็งที่ค่อยๆ ละลาย แตะปุ่มบันทึกเพื่อเริ่มบันทึกวิดีโอ แตะอีกครั้งเมื่อบันทึกเสร็จแล้ว จากนั้นก็มานั่งดูผลการบันทึกในโหมดไทม์แลป์ว่าแต่ละวินาทีของกิจกรรมมันน่าสนใจแค่ไหน

3.Make coloring sheets “ทำสมุดระบายสี”

ถ่ายภาพสนุก ๆ ซักสองสามภาพ จากนั้นให้เปิดที่รูปถ่ายแล้วแตะ แก้ไข ใช้ฟิลเตอร์ขาวดำให้ภาพเปลี่ยนเป็นสีขาวดำเพื่อทำให้เป็นสมุดระบายสีของตัวเอง แล้วใช้ฟังก์ชั่น Markup เพื่อเติมสีที่ต้องการลงไป จากนั้นนำภาพที่ระบายสีไปสร้างเป็นสมุดระบายสีด้วยแอพ Pages กันดูค่ะ

4.Picture your name “ใช้ภาพแทนชื่อ”

ถ่ายภาพตัวอักษรที่มีพยัญชนะเป็นชื่อของตัวเอง โดยตัวอักษรนั้นอาจอยู่ในหนังสือหรือป้ายอะไรก็ได้ จากนั้นครอปภาพตัวอักษรแต่ละตัวตามชื่อของตัวเองในแอพรูปภาพ แล้วนำภาพตัวอักษรมาเรียงให้ได้เป็นชื่อของตัวเองในแอพ Key Note ดูค่ะ

5.Go on a photo walk “ออกเดินถ่ายรูปกัน”

ลองตั้งโจทย์การถ่ายภาพวันนี้ให้เป็นสีหรือขึ้นตัวอักษรใดอักษรหนึ่ง แล้วไล่ถ่ายรูปตามสีหรือตัวอักษรนั้น ๆ จากนั้นนำรูปมาทำเป็นภาพตัดปะหรือวิดีโอสไลด์ในแอพ Key Note ค่อย ๆ เพิ่มแต่ละรูปภาพที่ถ่ายลงไป ก่อนใส่เสียงพูดหรือข้อความ

6.See color in slo-mo “ดูสีต่างๆ แบบสโลว์โมชั่น”

เลือกโหมดสโลว์โมชั่นในแอพ Camera เพื่อบันทีกวิดิโอตอนที่กำลังทำกิจกรรมอะไรดูซิ เช่น ตอนที่กำลังหยดสีผสอาหารลงในน้ำ หรือตอนกำลังเป่าบับเบิ้ล ก็จะได้คลิปวิดีโอภาพแบบสนุก ๆ เอาไว้ดูกันแล้ว

7.Emojify your mood “ใช้อิโมจิบอกอารมณ์”

ใช้แอพ Key Note เพื่อสร้างสไลด์ จากนั้นแตะเครื่องหมายบวกเพื่อใช้เครื่องมือวาดภาพ ลองใช้รูปวงกลม เติมรูปตาแปลก ๆ หน้าตามีความสุข คิ้วที่บ่งบอกอารมณ์ หรือจะใช้รูปทรงและภาพต่าง ๆ ลงไป สร้างเป็นรูปอิโมจิของตัวเอง

8.Storyboard your daily routine “เล่ากิจวัตรประจำวันด้วยสตอรี่บอร์ด”

ชวนเด็ก ๆ ให้ถ่ายรูปกิจกรรมหรือกิจวัตรที่ทำเป็นประจำ จากนั้นใช้แอพ Keynote เพื่อนำรูปเหล่านั้นมาใส่ข้อความ ระบุเวลา และเพิ่มช่องทำเครื่องหมายให้แต่ละกิจกรรม สร้างเป็นตาราง to do list ของเด็ก ๆ ในแต่ละสัปดาห์กันค่ะ และเมื่อทำข้อไหนแล้วอย่าลืมมากาเครื่องหมายในแต่ละวันด้วยนะ!

9.Calendar together “รวมปฏิทินเข้าด้วยกัน”

ดาวน์โหลดตารางปฏิทิน แสนสนุกนี้เอาไว้บอกวัน เดือน ฤดู สภาพอากาศ อุณหภูมิ หรือแม้แต่อารมณ์ของตัวคุณเอง!

10.Find shapes in nature “ค้นหารูปทรงที่ซ่อนอยู่”

ชวนกันไปถ่ายรูปอะไรก็ได้นอกบ้าน คลิกที่รูปภาพที่ถ่ายไว้ แตะแก้ไข และแตะเครื่องหมายจุดสามจุดใช้ฟังก์ชั่น Markup เพื่อลอกลายรูปทรงทั้งหมดที่หาเจอในรูปภาพ ลองดูซิว่ามีวงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงรี ฯลฯ อยู่กี่รูปกันนะ

11.Make a simple book “ลองทำหนังสือง่ายๆ สักเล่ม”

ให้เด็ก ๆ ลองแต่งเรื่องไว้ในใจสักเรื่อง ก่อนลงมือถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอขณะกำลังทำท่าทางต่าง ๆ แล้วทำหนังสือขึ้นมาสักเล่มที่ประกอบด้วยรูปที่ถ่ายแต่ละรูปหรือแต่ละท่าทางที่อัดไว้ เพิ่มรูปถ่ายและวิดีโอลง ด้วยแอพ Pages พร้อมกับคำบรรยายเรื่องราว ตบท้ายด้วยการตกแต่งด้วยภาพวาด รูปทรงหรือภาพอิโมจิ

12.Tell a story with shapes “เล่าเรื่องด้วยรูปทรง”

ใช้แอพ Pages โดยแตะเครื่องหมายบวกตรงด้านขวาบนเพื่อเปิดเมนูรูปทรง เพิ่มรูปทรงต่าง ๆ จากเมนูลงบนหน้าเปล่า ก่อนเรียงใหม่ให้เป็นเรื่องราว พยายามเรียงรูปทรงที่เหมือนกันออกมาเป็นแบบใหม่ ๆ เพื่อสร้างเรื่องราวที่ต่างกันสามเรื่อง

13.Record news interviews “อัดเสียงเป็นผู้ประกาศข่าว”

สนุกไปกับการอัดเสียงตัวเอง หรือเล่นบทบาทสมมติด้วยการถามและตอบคำถามเป็นนักข่าว ผู้ประกาศข่าว พิธีกร ฯลฯ โดยใช้เครื่องอัดเสียงในแอพ GarageBand ลองใช้ระบบเสียงและเสียงแบบต่างๆ หรืออัดเสียงเป็นมนุษย์ต่างดาวตอนรายงานสภาพอากาศนอกโลก หรือแปลงร่างเป็นกระรอกกำลังเก็บถั่วในสนามดูซิค่ะ

14.Create a comic strip “ทำการ์ตูนช่อง”

ถ่ายรูปตัวเองและของเล่นสุดโปรดแต่ละชิ้นที่จะใช้เป็นตัวการ์ตูนรวมกันไว้ ใช้แอพ Clips แตะปุ่มอัดค้างเอาไว้เพื่อนำเข้ารูปถ่ายในแอพรูปภาพ และใช้เอฟเฟกฟิลเตอร์ตัวการ์ตูนเพื่อแปลงโฉม แล้วอัดเสียงพากย์ลงไปก็ได้นะ

15.Get your questions answered “ตั้งคำถามหาคำตอบ”

เด็ก ๆ มักจะมีคำถามหรือความสงสัยเสมอ เช่น ทำไมท้องฟ้าเป็นสีฟ้า หรือช้างจะหนักสักเท่าไหร่กันนะ ลองให้เด็ก ๆ ถาม Siri เพื่อช่วยค้นหาคำตอบดูสิ

อ่านต่อ กิจกรรมสร้างสรรค์ที่ 16-30  คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up