บอร์ดเกมเด็ก

8 บอร์ดเกมเด็ก ต้องมีติดบ้าน ช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

event
บอร์ดเกมเด็ก
บอร์ดเกมเด็ก

รวม Board Game บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมส์สำหรับครอบครัว บอร์ดเกมฝึกสมอง เกมกระดาน เสริมปัญญา เพิ่มพูนทักษะชีวิตรอบด้านให้ลูก เล่นสนุกได้ทั้งบ้าน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

8 บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมสุดฮิตต้องมีติดบ้าน
ช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

เกมเศรษฐี, เกมบันไดงู ถือเป็น 2 ใน บอร์ดเกม สุดฮิต!! ที่เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องเคยเล่นกันมาก่อน ซึ่ง บอร์ดเกม หรือในภาษาไทยเรียกกันว่า เกมกระดาน เป็นเกมรูปแบบหนึ่ง ที่มีความซับซ้อนในการเล่น มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ซึ่งระบบการเล่นของบอร์ดเกมยุคใหม่นี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การทอยลูกเต๋า และเอาตัวหมากของเราเดิมตามช่องอีกแล้ว แต่มีการออกแบบตัวเกมให้ต้องใช้ความคิดมากขึ้น และมักจะให้ทรัพยากรเริ่มต้นเรามาจำนวนหนึ่ง โดยให้เอาทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดนั้นไปเปลี่ยนเป็นคะแนน จึงจำเป็นที่ผู้เล่นต้องวางแผนให้รอบคอบ … และปัจจุบันก็มีการนำบอร์ดเกมไปใช้ในทางการศึกษา เสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน เพื่อใช้ฝึกภาษา การคำนวณ และประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้จุดเด่นของ บอร์ดเกม ที่แตกต่างจากการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ นอกจากความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ก็คือการที่ได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น ได้เรียนรู้นิสัยใจคอ เป็นการละลายพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว จึงถือว่า บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมฝึกสมอง เป็นกิจกรรม ที่ช่วยเสริมทั้งพัฒนาการด้านสมอง ร่างกาย เเถมยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้อีกด้วย ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกไกลห่างจอมือถือ หรือห่างไกลจากเกมคอมพิวเตอร์ การชวนหันเล่นบอร์ดเกม ก็สามารถช่วยให้ลูกสนุกจนลืมเทคโนโลยีเหล่านั้นไปได้

และเพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหา บอร์ดเกมเด็ก ไว้สำหรับเล่นกันในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นยามว่าง หรือตอนออกไปเที่ยวค้างคืนนอกบ้าน ก็สามารถพกไปเล่นกันได้ ทีมแม่ ABK จึง มี 8 บอร์ดเกมเด็ก แสนสนุกมาแนะนำ ซึ่งเป็น บอร์ดเกมฝึกสมอง ประลองปัญญา ชิงไหวชิงพริบ บอร์ดเกมส์สำหรับครอบครัว Board Game สุดฮิตที่ต้องมีติดบ้าน เล่นง่ายๆ แถมช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูกได้เป็นอย่างดี เหมาะกับวัยเด็กเล็กตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป ก็เล่นได้…ว่าแต่จะมี บอร์ดเกมเด็ก อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

Spot It!

บอร์ดเกมเด็ก

บอร์ดเกมเด็ก หรือการ์ดเกมแบบแรกที่แนะนำนี้เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับเด็กจริงๆ โดยอายุที่เหมาะสมเพียงแค่ 3 ขวบก็สามารถเล่นได้ และจะมีเปลี่ยนไปตามธีมจนถึงอายุ 10 ขวบทีเดียว ซึ่งผู้ใหญ่เองก็สนุกกับเกมส์นี้ได้ เพราะมีธีมให้เลือกเยอะมาก ทั้งธีมแบบ Classic ธีมตั้งแคมป์ Gone Camping ที่เน้นรูปภาพเกี่ยวกับการตั้งแคมป์ หรือ ธีม Numbers & Shapes สำหรับเด็กเล็กก่อนวัยเรียน เป็นต้น

Spot It สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เกมส์นี้สามารถให้เด็กๆ เล่นได้เลย โดยไม่ต้องปรับกฏใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องรู้จักรูปภาพและคำที่อยู่ในการ์ดชุดนั้นๆ เช่น รูปภาพสิ่งของ สัตว์ สี ตัวเลข รูปทรง คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฯลฯ และวิธีการเล่นก็ง่ายมาก คือ หารูปที่เหมือนกันในการ์ดแต่ละใบ และเก็บสะสมการ์ดไปเรื่อยๆ โดยสามารถจัดเรียงกองการ์ดได้ 3 แบบ

  • แบบแรก เอากองการ์ดไว้ตรงกลาง และแข่งกันหารูปเหมือนกับการ์ดใบของตัวเอง พอได้มาให้ทับไว้บนสุดของกองตัวเองและหารูปเหมือนจากใบที่เพิ่งได้มา เกมส์จบเมื่อกองกลางหมด ใครมีการ์ดเยอะที่สุดเป็นผู้ชนะ
  • แบบที่ 2 แบ่งการ์ดออกให้ทุกคน คนละเท่ากันๆ และวางใบเปิดไว้ตรงกลาง แข่งกันหารูปเหมือนและวางการ์ดของตัวเองทับกองกลางไปเรื่อยๆ ใครการ์ดหมดก่อนเป็นผู้ชนะ
  • และแบบที่ 3 เอากองการ์ดไว้ตรงกลาง และแข่งกันหารูปเหมือนกับการ์ดใบของคนข้างๆ พอได้มาให้ทับไว้บนสุดของกองคนข้างๆ และหารูปเหมือนจากใบที่เพิ่งได้มา เกมส์จบเมื่อกองกลางหมด ใครมีการ์ดน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ

บอร์ดเกมเด็ก

บอร์ดเกมเด็ก นี้ช่วยพัฒนาทักษะที่สำคัญหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องการให้รู้จักตัวเลข สี และรูปทรง จับคู่ภาพเหมือน มีความช่างสังเกต เพิ่มสมาธิ และการเคารพกฏ กติกา นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยพัฒนะทักษะเล็กๆน้อยๆ เช่นการจัดการอารมณ์ของตัวเองเมื่อหารูปภาพได้ช้ากว่าคนอื่น หรือเมื่อเล่นแพ้คนอื่นนั่นเอง

 

Halli Galli

บอร์ดเกมเด็ก

หรือ “เกมกระดิ่งการ์ดผลไม้” บอร์ดเกมเด็ก สำหรับวัย 5 ขวบขึ้นไป ที่เรียกเสียงหัวเราะในกลุ่มผู้เล่นได้เป็นอย่างดี กติกาการเล่นง่ายๆ แค่สลับกันเปิดการ์ดผลไม้ โดยหากผู้เล่นคนไหนมีการ์ดเหมือนกันให้รีบ “กดกระดิ่ง” ให้เร็วที่สุด การ์ดเป็นภาพผลไม้ 4 ประเภท แต่ละใบจะมีจำนวนแตกต่างกัน (1 – 5 ผลต่อใบ) แจกการ์ดให้ผู้เล่นทุกคนจำนวนเท่ากัน เริ่มโดยการเปิดการ์ดและวางหน้ากองของตัวเอง ผู้เล่นสลับกันเปิดการ์ดทีละคน หากเห็นว่าผลไม้นับจำนวนได้ครบ 5 ผล และกดกริ่งที่อยู่ตรงกลางก่อนจะได้การ์ดทั้งหมดที่เปิดไป ใครได้การ์ดทั้งหมดเป็นผู้ชนะ

วิธีเล่น คือ คนที่กดกริ่งก่อนจะได้กองการ์ดไป กติกาในการกดกริ่งต่อเมื่อ

  1. การ์ดผลไม้มีจำนวนเท่ากัน
  2. เมื่อไม่เห็นช้าง และสตอเบอรรี่
  3. เมื่อไม่มีลิงและมะนาว
  4. เมื่อเปิดเจอการ์ดหมู

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก Halli Galli – ปาร์ตี้ผลไม้ประลองความไว อันดับแรกเลยคือ ฝึกเรื่องความเร็ว การเคลื่อนไหวของร่างกาย เสริมสมาธิ ฝึกความอดทน และเรียนรู้มารยาทสังคม พัฒนา EQ (รอคอยจนถึงคิวตัวเอง แบ่งปัน ทำตามกฎกติกา รู้แพ้รู้ชนะ ยินดีเมื่อคนอื่นชนะ ยอมรับกับความผิดหวัง)

 

Ghost Blitz Junior

บอร์ดเกมเด็ก
Cr : www.tottybook.com

เกมจับผีฉบับเด็กน้อย เป็น บอร์ดเกมเด็ก สำหรับฝึกไหวพริบแข่งขันช่วงชิงไอเท็ม ลูกน้อยวัย 4 ขวบขึ้นไปก็สามารถเล่นได้ ซึ่งถือเป็นเกมยอดฮิตในดวงใจเด็กๆ เพราะด้วยกฏกติกาที่ง่าย กล่องเกมก็เล็กพกพาสะดวก แถมมีตุ๊กตาให้แข่งกันคว้าเป็นที่สนุกสนาน เล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน

วิธีเล่น Ghost Blitz Junior ในนำ token หรือ ตุ๊กตา ทั้ง 4 ตัวมาวางกลางโต๊ะในระยะที่ทุกคนจะเอื้อมคว้าได้ง่าย สลับการ์ดให้เรียบร้อยแล้ววางกองคว่ำไว้ข้างๆ ควรมีผู้ใหญ่คนหนึ่งเป็นคนคอยให้จังหวะที่เด็กๆ ทุกคนพร้อม และเปิดการ์ดกลางวงที่ทุกคนจะเห็นได้ชัด

เมื่อเปิดการ์ดขึ้นมา ให้มองหาตัวที่มีสีตรงกันกับ token (ผีสีขาว หมูสีชมพู ไก่สีเหลือง และกบสีเขียว) ซึ่งอาจมีได้มากกว่า 1 ตัวในการ์ด 1 ใบ พยายามคว้าให้ได้มากที่สุด คนที่คว้า token ได้ถูกต้อง จะได้รับการ์ด 1 ใบแทน 1 คะแนน โดยจะได้การ์ดที่หงายอยู่ หรือถ้าได้มากกว่า 1 ให้หยิบการ์ดใบบนจากกองจั่วให้ไป โดยไม่ต้องหงายการ์ดใบนั้นมาเล่นก่อน สะสมการ์ดคะแนนที่ได้กองไว้ข้างๆ ตัว

ถ้าหยิบ token ผิด จะไม่ได้การ์ดคะแนน และไม่ถูกหักคะแนนที่มีอยู่ กรณีที่หยิบ token ทั้งถูกและผิด ก็ไม่ได้คะแนนสำหรับตัวที่ถูกเช่นกัน ดังนั้นเด็กๆ ต้องคิดดีๆ ก่อนจะหยิบ จะสุ่มคว้ามาไม่ได้เพราะจะไม่ได้คะแนน

ถ้าไม่มีใครคว้าถูกเลย ให้สลับการ์ดใบนั้นกลับเข้ากอง (คนเปิดการ์ดจึงควรเป็นผู้ใหญ่ เพราะจะได้ดูแลเด็กๆ ให้ไม่แย่งกัน และคอยสลับกองการ์ดด้วย) เกมจบเมื่อกองการ์ดหมดลง คนที่ได้การ์ดคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ ถ้าได้เท่ากันก็ชนะทั้งคู่แต่ถ้าตาสุดท้ายมีการ์ดให้คะแนนไม่พอ เช่น มีตัวที่สีถูก 2 หรือ 3 ตัว สามารถใช้ token แทนคะแนนได้

 

Aquarius

บอร์ดเกมเด็ก
Cr : www.thegameaisle.com

บอร์ดเกมเด็ก อันนี้เป็นเกมคล้ายๆ Domino ที่ทุกคนคุ้นเคยกันมานาน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป เล่นได้ 2 – 5 คน
เวลาที่ใช้ในการเล่น 20 นาที

Aquarius เป็นบอร์ดเกมการ์ดสีสันสวยงาม แต่ต่างจาก Domino แบบเก่าคือมีการใส่กติกาอย่าง การ์ด Goal เป้าหมายลับซึ่งต้องแอบต่อไม่ให้คนอื่นจับได้ หรือการ์ดที่สามารถทำลายการ์ดที่เพื่อนลงไป

วิธีการเล่น คือ ผู้เล่นทุกคนจะได้การ์ดเป้าหมายคนละ 1 ใบ โดยที่ให้เก็บไว้เป็นความลับรู้เฉพาะตัวเองเท่านั้นและจะได้การ์ดจากกองกลางเริ่มต้นคนละ 3 ใบ เริ่มเกมสุ่มการ์ด 1 ใบ เปิดไว้ที่กลางกระดาน ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ด 1 ใบจากกอง จากนั้นลงเล่นการ์ดบนมือต่อภาพที่กระดาน 1 ใบหรือใช้การ์ด Action 1 ใบ โดยที่ภาพต้องเหมือนกับภาพบนกระดานและวางในแนวเดียวกัน และสามารถข้ามการเล่นการ์ดได้ เป้าหมายของเกม คือ ใครต่อการ์ดรูปภาพได้ตามการ์ดเป้าหมายของตัวเองครบ 7 ใบ จะเป็นผู้ชนะ

ความน่าสนใจของ Aquarius นอกจากจะเป็นเกมที่ใช้กติกาเรียบง่ายที่เราคุ้นเคยแล้ว กลไกของเกมที่ใช้การต่อลำดับนั้น ยังสร้างการเรียนรู้ในการวางแผน และคิดอย่างเป็นลำดับขั้นตอน รวมถึงการกำหนดเป้าหมายใส่ไว้ในการ์ด Goal พร้อมกับการสลับสับเปลี่ยนผ่านการ์ดแกล้งต่าง ๆ ก็ทำให้ผู้เล่นต้องฝึกรับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าที่เปลี่ยนไป พร้อมทั้งเรียนรู้ที่จะสังเกตผู้เล่นคนอื่น และประเมินความเป็นไปได้ระหว่างที่เล่นเพื่อหาหนทางไปสู่การชนะอีกด้วย

 

Sleeping Queen

บอร์ดเกมเด็ก
Cr : shopee.co.th

เป็นหนึ่งใน บอร์ดเกมเด็ก ที่ใช้ฝึกบวกเลขได้เป็นอย่างดี มีกฎการชนะง่ายๆ เพียงเราเก็บรวบรวมการ์ดราชา เพื่อปลุกการ์ดราชินีที่หลับอยู่ขึ้นมาให้ครบตามจำนวนที่กำหนด หรือได้แต้มตามที่ต้องการ ก็ถือว่าจบเกม ตัวเกมประกอบไปด้วยการ์ดหลากหลายแบบ โดยแต่ละแบบจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยเป้าหมายของการ์ดเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็คือการ์ดที่ขัดขวางผู้เล่นคนอื่นๆ ไม่ให้สามารถปลุกราชินีได้ครบตามที่กำหนด หรือเป็นตัวช่วยสำหรับเรา ในการเก็บรวบรวมการ์ดราชีนีได้เร็วยิ่งขึ้น ใช้เวลาเล่นไม่นาน ประมาณ 20 นาที เล่นได้ 2-5 คน อายุที่แนะนำคือ 8 ขวบขึ้นไป เป็นเกมที่ใช้เล่นคั่นเวลา พกพาไปเที่ยวได้ง่าย

วิธีเล่น คือ ให้ผู้เล่นดูการ์ดในมือตัวเอง เลือกทิ้งการ์ดอย่างน้อย 1 ใบลงในกองการ์ดใช้แล้ว และจั่วการ์ดจากกองกลางมาเพิ่มให้ครบ 5 ใบ วนเล่นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนจบเกมส์ เป้าหมายของเกมส์ สำหรับผู้เล่น 2-3 คน คือต้องปลุกราชินีให้ครบ 5 คน หรือสะสมแต้มจากการ์ดราชินีให้ครบ 50 แต้ม สำหรับผู้เล่น 4-5 คน ให้ปลุกราชินีให้ครบ 4 คน หรือสะสมแต้มจากการ์ดราชินีให้ครบ 40 แต้ม หรือ มีแต้มสะสมเยอะที่สุด ในกรณีที่ราชินีตื่นหมดแล้ว แต่ยังไม่มีใครสะสมราชินีได้ครบ บอร์ดเกมเด็ก นี้เป็นเกมส์ง่ายๆ ที่ช่วยสอนให้เด็กเข้าใจการบวกเลข ในรูปแบบตัวเลข และสมการ ซึ่งจะยากกว่าการเพิ่มจำนวนชื้นสิ่งของของเกมส์อื่นๆ เหมาะกับเด็กที่รู้จักและเข้าใจตัวเลข 1-10 และการเพิ่มจำนวนสิ่งของแล้ว และต้องการต่อยอดไปสู่การเรียนเลขแบบที่มีแต่ตัวเลข

 

UNO

บอร์ดเกมเด็ก
UNO เป็นหนึ่งใน 8 บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมสุดฮิตต้องมีติดบ้าน
ช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

เกมอูโน่ ถือเป็น บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมพื้นฐาน เป็นการ์ดเกมเล่นง่าย อายุที่แนะนำคือ 7 ขวบขึ้นไป เล่นได้ 2-10 คน ใช้เวลาการเล่นประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้สำรับไพ่เพียง 1 กองก็สามารถเล่นได้ โดยตัวเกมมีกฎการเล่น เพียงทิ้งไพ่เรียงต่อกันไปเรื่อยๆ จนไม่เหลือไพ่บนมือเท่านั้น แต่เมื่อใดที่ผู้เล่นไม่มีไพ่ที่จะทิ้งต่อได้ ผู้เล่นคนนั้นจะต้องจั่วไพ่ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีไพ่ในมือที่ทิ้งได้ อีกทั้งยังมีไพ่พิเศษ ที่แกล้งผู้เล่นคนนั้นๆ เช่น ถูกสั่งให้ข้ามตา จั่วเพิ่มสองใบ หรือถูกสลับให้เล่นหมุนวนไปอีกทางเป็นต้น และสุดท้ายใครมีไพ่ในมือเหลือจนสามารถทิ้งจนจบได้ ต้องพูดคำว่าอูโน่ออกมา และเมื่อไม่มีไพ่ในมือแล้ว จะเป็นผู้ชนะทันที

Battle Sheep

บอร์ดเกมเด็ก
Cr : FB Excellent Stores

บอร์ดเกมการวางแผนหักเหลี่ยมชิงไหวพริบ ที่มาในคราบของแกะน้อยน่ารักที่เล่นได้ตั้งแต่ 2-4 คน เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 7 ขวบขึ้นไป บอร์ดเกมเด็ก Battle Sheep นี้ เป็นเรื่องราวการต่อสู้ชิงพื้นที่ทุ่งหญ้าของบรรดาแกะแต่ละสี โดยทุ่งหญ้านั้นมีความพิเศษตรงที่เด็กๆ สามารถประกอบเป็นหน้าตาแบบใดก็ได้ ช่วยเรื่องความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี

วิธีเล่นคือ ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องเลือกฝูงแกะของตัวเองหนึ่งแถวใหญ่ และเคลื่อนไหวไปบนทุ่งหญ้าเพื่อยึดครองพื้นที่ให้ได้มากที่สุด จนเมื่อเจ้าแกะตัวสุดท้ายไม่สามารถขยับไปไหนได้แล้ว เกมก็จะจบลง และแกะฝูงใดที่ยึดพื้นที่ทุ่งหญ้าได้มากที่สุด ก็จะกลายเป็นผู้ชนะในเกมนี้

กติกาของ บอร์ดเกมเด็กนี้ถือว่าไม่ซับซ้อน ใช้เวลาไม่มากนักต่อหนึ่งรอบ แต่มีเสน่ห์ดึงดูดที่ทำให้อยากเล่นซ้ำเพื่อแก้มืออยู่เสมอ เหมาะสำหรับคนที่ชอบการแข่งขัน การวางแผน แถมยังเปิดโอกาสให้แกล้งกันนิดหน่อย ถือเป็นเกมที่ช่วยสร้างสีสันในครอบครัว และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันได้เป็นอย่างดี

 

Patchwork 

บอร์ดเกมเด็ก
Cr : www.kotaku.com.au

เป็น บอร์ดเกมเด็ก ธีมเย็บผ้า ที่ออกแบบชื้นส่วนได้สวยงามสดใสจนครองใจเด็กผู้หญิงแทบทุกคน โดยผู้เล่นจะต้องซื้อเศษผ้าแล้วค่อยๆ เย็บติดกันให้กลายเป็นผ้าผืนสวย เล่นเพลินๆ และต้องใช้หัวคิดพอประมาณ เล่นได้ 2 คน ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที อายุที่แนะนำคือ 8 ขวบขึ้นไป  กฎของเกมนี้คือ ผู้เล่นจะใช้กระดุมแทนหน่วยเงินในการซื้อชื้นเศษผ้ามาเย็บประกอบเข้าด้วยกันทีละชิ้นๆ ในแผ่นกระดานของตัวเอง เศษผ้าบางชิ้นจะให้กระดุมกลับคืนเมื่อเดินผ่านช่องที่กำหนด ผู้เล่นสามารถใช้กระดุมที่ได้มาไปซื้อเศษผ้าชิ้นต่อไปมาวางให้เต็มพื้นที่มากที่สุด

วิธี บอร์ดเกมเด็ก Patchwork นี้การเล่นคือจะมีแผ่นผ้าเปล่าสองอันให้ผู้เล่นแต่ละคนเก็บไว้กันคนละชิ้น ส่วนตรงกลางเป็นตารางผ้าไว้เดินหมาก จะมีกระดุมแทนเงินไว้ซื้อผ้าไปเย็บในแผ่นเปล่าที่มีอยู่ แล้วผ้าที่ต้องซื้อก็คือกองผ้าที่เป็นเหมือนบล็อกเกมเททริสที่วางรอบๆ ซึ่งจะมีหมากอีกตัววางไว้ตรงกองผ้า ถ้าหมากตรงกองผ้าอยู่ตรงไหนในตาใคร ก็เลือกซื้อผ้าได้ 3 อันด้านหน้าหมาก หากมีกระดุมพอก็ซื้อไปและต้องดูนาฬิกาทรายตรงกองผ้าด้วย จากนั้นต้องเดินหมากในกระดานตาม เมื่อจบเกม กระดุมจะถูกหักออกตามจำนวนช่องว่างที่เหลืออยู่ หลังจากนั้น ใครมีกระดุมเหลือเยอะที่สุดคือผู้ชนะ ซึ่งในการเล่น บอร์ดเกมเด็ก Patchwork นี้ จะผสมผสานระหว่างการวางแผนการเล่น และการบริหารจัดการทรัพยากร (กระดุม) สำหรับเด็กที่เริ่มเล่นแรกๆ อาจจะต้องมีผู้ใหญ่ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

 

อย่างไรก็ดีจาก 8 บอร์ดเกมเด็ก ข้างต้นที่ทีมแม่ ABK ได้แนะนำไปนั้น หากคุณพ่อคุณแม่หาซื้อไม่ได้ หรือยังไม่อยากซื้อ ก็สามารถพาลูกน้อยไปลองเล่นที่ร้านบอร์ดเกมได้ เพราะสมัยนี้ คาเฟ่บอร์ดเกม อยู่หลายที่ โดยสร้างมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจเล่นบอร์ดเกม การ์ดเกม สามารถเข้าไปเล่นได้ทุกคน ซึ่งที่ร้านเหล่านี้จะมีพนักงานผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีชื่อตำแหน่งคือ Game Master (GM) เป็นคนมาบริการเราตั้งแต่การเลือกเกมที่เหมาะกับความชอบ หรือ เล่นได้ดี ไปจนถึง สอน อธิบายกติกา และ นำเราเล่นในรอบแรกเพื่อให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ แถมยังให้คำแนะนำต่าง ๆ ตลอดช่วงเวลาที่เราใช้บริการอยู่ในร้าน ซึ่งในร้านก็มักจะมีะบอร์ดเกมขายไปด้วยในตัว หากคุณพ่อคุณแม่คิดจะซื้อเกมอะไรแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะชอบไหม บอร์ดเกมคาเฟ่จัดเป็นสถานที่ในการทดลองเล่นเกมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ให้ลองพาลูกน้อยไปเล่นดูก่อนด้วยเพียงแค่การจ่ายค่าชั่วโมงเพียงแค่ไม่กี่สิบบาทเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.sansanook.com , boardgamesbymint.wordpress.com , www.tmbbank.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
บอร์ดเกมเด็ก
Author Rating
51star1star1star1star1star
keyboard_arrow_up