เกมฝึกทักษะ

เกมฝึกทักษะ การแก้ปัญหา ฝึกลูกก่อนเผชิญของจริง

event
เกมฝึกทักษะ
เกมฝึกทักษะ

ทักษะ การแก้ปัญหา ของเด็กหายไปไหน ข้อกังวลของแม่ๆที่ได้มาปรับทุกข์กันเมื่อลูกชอบทิ้งปัญหาไม่ยอมแก้ ก่อนที่จะสายไปเรามาฝึกทักษะนี้ให้ลูกด้วยเกมสนุกๆกันดีกว่า

เกมฝึกทักษะ การแก้ปัญหา ฝึกลูกก่อนเผชิญของจริง

เด็กที่ขาดความอดทน ไม่ยอมลำบาก กลัวแพ้ และไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้ ไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องให้พ่อแม่เป็นผู้ช่วยเหลือ คงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยของเรากันอย่างแน่นอน แต่เพราะเหตุใดที่จะนำพาให้พวกเขาต้องกลายมาเป็นเช่นนี้ ตัวลูกเองคงไม่อยากมีลักษณะนิสัยเช่นนี้เป็นแน่ เด็กทุกคนก็คงอยากเป็นที่ภาคภูมิใจของพ่อแม่ของตนเอง เราเชื่อว่าลูกก็คงทุกข์ใจไม่แพ้คุณพ่อคุณแม่เช่นกัน

เรื่องทักษะการแก้ปัญหาเป็นเรื่องจำเป็นของสังคมมนุษย์ เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเผชิญปัญหาและอุปสรรคในชีวิตทั้งนั้น แตกต่างกันตรงที่จะมีวิธีรับมือ หรือจัดการกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างไรต่างหาก

ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องได้รับการปลูกฝัง หรือการเลี้ยงดูที่เหมาะสมจากพ่อแม่ด้วยว่าได้เลี้ยงดูลูกอย่างไร เราเข้าไปจัดการปัญหาแทนลูกจนเกินไปไหม หรือปล่อยให้ลูกได้เผชิญปัญหา หรือช่วยเหลือตัวเองบ้างหรือไม่

 

ลูกหนีปัญหา
ลูกหนีปัญหา

 

กันไว้ดีกว่าแก้!!

ความสามารถในการแก้ไขปัญหา เป็นความฉลาดด้านหนึ่งของมนุษย์ หรือที่เรียกว่า AQ (Adversity Quotient ) หมายถึง การมีความสามารถในการเอาชนะฝ่าฟันอุปสรรค ความอดทนต่อความยากลำบากโดยไม่ย่อท้อ มีความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ หรือปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ความสามารถในการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสซึ่งเป็นทักษะชีวิตที่จำเป็นอย่างยิ่งในสังคมยุคปัจจุบัน

เมื่อการเลี้ยงดูเป็นส่วนสำคัญในการสอนให้ลูกรู้จัก การแก้ปัญหา ด้วยตัวเอง  มีคำแนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เผชิญกับปัญหา และแก้ไขปัญหานั้นด้วยตนเอง แต่ความเป็นห่วงของพ่อแม่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ทาง ทีมแม่ ABK ตระหนักรู้ถึงสัจจะธรรมข้อนี้เป็นอย่างดี เราจึงได้นำ เกมฝึกทักษะการแก้ปัญหา มาฝากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังต้องการตัวช่วยในเรื่องนี้กัน เพราะเกมเป็นเสมือนการจำลองเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผู้เล่นจะต้องเผชิญปัญหาที่ต้องแก้ไขให้ผ่านพ้น จึงจะสามารถผ่านด่านต่าง ๆ ไปได้จนพบกับผลลัพธ์ ผลสำเร็จ เป็นรางวัลตามมา

ดังนั้นเกมจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ลูกได้ฝึกการแก้ปัญหา ก่อนที่จะไปเผชิญกับปัญหาในชีวิตจริง เป็นการให้เขาได้ซ้อม ได้เตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก เมื่อเขาทำได้ก็เป็นการเพิ่มความมั่นใจ การรับรู้ความสามารถในตัวเอง และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ไม่ต้องห่วง หรือกังวลกลัวลูกแก้ปัญหาไม่ได้มากเกินไป เพราะเป็นเพียงเหตุการณ์สมมติเท่านั้น

เกมฝึกทักษะการแก้ปัญหา เกมนี้แสนสนุก ท้าทายจัง

เกมฝึกทักษะการแก้ปัญหา เป็นอีกวิธีการหนึ่งเพื่อให้เด็กรู้จักปัญหา ไม่ตื่นตระหนก หรือหวั่นวิตก พร้อมกันนั้นยังช่วยฝึกให้เด็กเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวของเขาเอง คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาแก่ลูกน้อยได้บ้าง แต่มิใช่เป็นการลงมือทำให้ลูกเอง โดยที่เขาไม่ได้ลองทำด้วยตัวเอง จงท่องไว้ว่า เราไม่ได้ต้องการผลลัพธ์ หรือรางวัลจากเกมนั้น ๆ วิธีการที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จต่างหากที่เราต้องการไว้ฝึกลูกให้เขาสามารถค้นหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านไหวพริบ ความมีเหตุมีผล และความคิดที่ยืดหยุ่นของเด็กได้เป็นอย่างดี

 


เกมฝึกทักษะ การแก้ปัญหา

 

เกมจับคู่ หนูทำได้

เป็นเกมที่เหมาะสำหรับทุกวัย เพราะเป็นเกมที่ไม่ซับซ้อน เกมจับคู่ที่ดูเหมือนว่าจะทำให้เราใช้ทักษะเพียงแค่ความจำในการเล่นเกม แต่แท้จริงแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำการจัดกลุ่มความคิด ความจำของแต่ละการ์ดเป็นชุด ๆ จะได้ทำให้จำได้ง่ายขึ้นเวลาที่จะจับคู่ และใช้ความเชื่อมโยงของภาพนั้น ๆ กับตำแหน่งที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งก็เป็นทักษะในการจัดการปัญหาอย่างหนึ่ง เมื่อเราพบปัญหา สิ่งแรกที่ต้องทำในการแก้ปัญหา นั่นคือ การแยกประเด็นของปัญหานั้น ๆ สิ่งใดควรได้รับการแก้ไขก่อน สิ่งใดต้องรอ ซึ่งก็เหมือนกับการจัดกลุ่มของความจำ และใช้การเชื่อมโยงปัญหาในการเล่นเกมจับคู่นั่นเอง

วิธีการเล่น

ใช้การ์ดภาพที่เหมือนกันภาพละ 2 ใบ ในหนึ่งสำรับมีหลายคู่ วางคว่ำหน้า และปะปนคละกระจายกันไป สลับกันเปิดการ์ดทีละคน หากสามารถเปิดการ์ดที่มีภาพเหมือนกันได้ ก็สามารถเปิดต่อไปจนกว่าจะได้ภาพที่ไม่เหมือนกัน ผู้เล่นลำดับถัดไปจึงเล่นต่อได้ คุณพ่อคุณแม่อาจเพิ่มความยากด้วยการหาภาพที่สัมพันธ์กันมาใช้สำหรับจับคู่ อาทิ แมวกับปลา หมากับกระดูก แทนการใช้ภาพที่เหมือนกัน เพื่อให้เขาเข้าใจความสัมพันธ์ของภาพนั้น ๆ เป็นการสอนความรู้ให้เด็ก ๆ ไปด้วยได้อีกทางหนึ่ง

เกมเรียงลำดับเหตุการณ์ การ์ดไหนเกิดก่อนกัน

เพื่อให้เด็กเข้าใจและเชื่อมโยงสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้การเรียงลำดับภาพมาเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกลูกได้ โดยเราอาจจำลองสถานการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการสอนลูกเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ลูกควรแก้ปัญหาด้วยวิธีใด อย่างไร เป็นการสอนการปฎิบัติตัวเวลาเจอสถานการณ์ที่เลวร้ายได้ดีกว่าการพร่ำสอนด้วยปากเปล่า เพราะเด็กจะเห็นภาพเหตุการณ์นั้นได้ชัดเจนกว่า เช่น อยากสอนลูกในสถานการณ์หากเขาถูกลืมทิ้งไว้ในรถ ก็อาจจะวาดภาพออกมาเป็นลำดับ ภาพแรกตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่คนเดียวในรถที่ล็อคอยู่ ภาพที่สอง ทุบกระจกร้องเรียกให้ช่วย ภาพที่สาม บีบแตรรถตรงที่นั่งคนขับ เป็นต้น

วิธีการเล่น

โดยการให้ลูกลองเรียงลำดับสถานการณ์ตามความเข้าใจของตัวเอง โดยมีพ่อแม่คอยแนะนำอยู่ข้าง ๆ หรือถ้าลูกยังเล็กอาจเรียงลำดับสถานการณ์ไว้ให้ตามลำดับ แล้วเว้นช่วงใดช่วงหนึ่งเพื่อให้เด็กวิเคราะห์และเติมสถานการณ์ที่เว้นว่างไว้ให้ถูกต้อง

 

การแก้ปัญหา เพิ่มความมั่นใจ
การแก้ปัญหา เพิ่มความมั่นใจ

 

เกมหาตัวเลข (คำศัพท์) ฉันอยู่ไหนเอ่ย??

เกมนี้เป็นเกมที่ฝึกพัฒนาการของเด็กหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความจำ การสังเกต การแก้ปัญหา และไหวพริบ เพราะการหาคำศัพท์หรือตัวเลขที่อยู่กระจัดกระจายเต็มหน้ากระดาษต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก หากต้องการเพิ่มความยากก็แค่กำหนดเวลาในการหาคำศํพท์หรือตัวเลขของลูก เท่านี้เขาก็จะเห็นว่าเกมนี้เป็นเกมที่ท้าทายขึ้น หรือหากคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นกับลูกด้วย เมื่อมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาก็จะเป็นการช่วยเพิ่มทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของลูกได้เป็นอย่างดี ข้อสำคัญไม่ควรอ่อนข้อให้กับลูกมากจะเกินไป เพราะเขาจะไม่ได้รับการจำลองเหตุการณ์ความกดดันเวลาต้องแข่งขัน การแข่งขันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ในการจัดการอารมณ์ และวางแผนในการเล่นเพื่อให้ได้รับชัยชนะ ซึ่งถือว่าเป็นทักษะที่ดีในการแก้ปัญหา

วิธีการเล่น

ใช้เพียงกระดาษว่าง ๆ แล้วเขียนตัวเลข 1-100 หรือ จะเป็นเป็นคำศัพท์ใด ๆ ก็ขึ้นอยู่กับวัยของลูก โดยเขียนกระจัดกระจายไปให้ทั่วแผ่นกระดาษ เริ่มเล่นด้วยการหาตัวเลขเรียงลำดับไปเรื่อย ๆ เมื่อหาเจอแล้ววงกลมล้อมรอบไว้ หากมีผู้เล่นหลายคนให้แยกสีปากกาที่ใช้วง (ถ้าหากเป็นคำศัพท์ต้องมีผู้ที่คอยบอกคำที่เป็นโจทย์ให้หา)

เกมเติมคำ ช่วยคนถูกแขวนคอ

เกมที่เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่คงเคยเล่นกันในสมัยเด็ก ถ้ายังจำกันได้ คือเกมหาคำเติมคำศัพท์ ช่วยคนถูกแขวนคอ เกมคำศัพท์แต่เพิ่มภารกิจอันแสนลุ้นว่าจะช่วยคนได้หรือไม่ เป็นการเพิ่มความท้าทายให้กับเกม และนอกเหนือจากนั้นยังเป็นการปลูกฝังความเป็นผู้นำ ความอยากช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนได้อีกด้วย เป็นการท้าทายความสามารถในการจัดการปัญหาของลูกว่า เขาจะเดาตัวอักษรมาเติมคำศัพท์นั้นอย่างไร หากลูกใช้วิธีการเดาสุ่ม เดามั่ว จำนวนในการคาดเดาก็มีผลต่อการแขวนคอของคนด้วย ดังนั้นจึงต้องจัดการการเดาตัวอักษรให้ดี มีหลักการความน่าจะเป็นไม่พูดมั่ว ๆ ไป เกมนี้จึงเป็นการช่วยฝึกให้ลูกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทั้งยังช่วยลูกทบทวนคำศัพท์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

วิธีการเล่น

กำหนดคำศัพท์ขึ้นมาหนึ่งคำ แต่เว้นช่องตัวอักษรในคำไว้บางตัว เพื่อให้ผู้เล่นหาตัวอักษรมาเติมคำ ให้คำ ๆ นั้นสมบูรณ์ หากตัวอักษรที่เลือกมาไม่ถูกต้อง ก็จะทำการวาดเติม เสา เชือก หัวคน ส่วนตัว แขน ขา ทีละอย่างจนกระทั่งครบ เท่ากับว่าไม่สามารถช่วยคนถูกแขวนคอได้

 

ร่วมเล่นเกม การแก้ปัญหา
ร่วมเล่นเกม การแก้ปัญหา

 

เกมใบ้คำขำกระจาย

ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูกมาเล่นเกมใบ้คำด้วยท่าทาง ผลัดกันเป็นคนใบ้ เป็นคนทาย จากคำที่กำหนด เราอาจได้เห็นกระบวนการคิดของลูกว่าเขาจะจัดการปัญหาในการใบ้คำอย่างไร จะใบ้คำด้วยท่าทางตามความหมายของคำนั้นตรง ๆ หรือจะแยกคำใบ้เพื่อให้ง่ายขึ้น และอีกหลายต่อหลายทักษะที่ลูกต้องงัดขึ้นมาใช้ในการใบ้คำ ทายคำเพื่อที่จะสามารถเก็บชัยชนะมาเป็นของตนให้ได้ นอกจากได้ฝึกทักษะการแก้ปัญหาแล้ว การเล่นเกมภายในครอบครัวยังสร้างเสียงหัวเราะ ความสนุก และเพิ่มความสัมพันธ์ของคุณพ่อคุณแม่กับลูก ๆ ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

วิธีการเล่น

ทำบัตรคำศัพท์ที่จะให้ทายมาเป็นชุด หลาย ๆ ชุด แบ่งเป็นคู่ที่จะเป็นคนใบ้ และคนทายคำ การใบ้คำอาจจะให้ใช้คำพูด หรือห้ามพูดเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ประเมินว่าลูกอยู่ในวัยที่สามารถเล่นแบบไหนได้

คงพอเห็นตัวอย่างการใช้เกม ที่เป็นเรื่องสนุก ท้าทายมาช่วยในการฝึกเพิ่มทักษะการแก้ปัญหาให้ลูกกันบ้างแล้ว ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเกมที่ยกตัวอย่างมาให้คุณพ่อคุณแม่เท่านั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนเกมใด ๆ ก็ได้ที่ลูกชอบมาร่วมเล่นกันภายในครอบครัว เพราะจุดสำคัญของการเล่นเกมเพื่อฝึกทักษะใด ๆ นั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณพ่อคุณแม่เองที่จะช่วยแนะนำ ชี้แนะให้ลูกได้เห็นแนวทางการแก้ปัญหา หรืออาจเป็นตัวอย่างที่ดีในการเลือกวิธีจัดการปัญหาให้ลูกเห็น และเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองผิดลองถูกเสียบ้าง นั่นคือใจความสำคัญในการฝึกทักษะให้แก่ลูกน้อยเพื่อเขาจะได้เดินหน้าสู้กับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของเขาได้อย่างมีแนวทาง และไม่เป็นกังวล

ข้อมูลอ้างอิงจาก trueplookpanya.com/ MGR online

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up