เกมลับสมอง

9 แอพ เกมลับสมอง เล่นสนุก เพิ่มรอยหยัก ฝึกความจำ ให้ลูกมีไหวพริบฉลาดยิ่งขึ้น

เกมลับสมอง
เกมลับสมอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็กในยุคดิจิตอล ใช้เวลาว่างส่วนหนึ่งไปกับการดูยูทูป เล่นเกม บนสมาร์ทโฟน วันนี้ทีมแม่ ABK เลยมองหาแอพ เกมลับสมอง มาให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกไปพร้อม ๆ กับฝึกสมอง เพื่อช่วยพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น มีเกมอะไรบ้าง ลองไปดูและดาวน์โหลดลงเครื่องให้ลูกลองเล่นกันเลยค่ะ

9 แอพ เกมลับสมอง เพิ่มรอยหยัก ฝึกความจำ ให้ลูกมีไหวพริบฉลาดยิ่งขึ้น

Block Hexa Puzzle

1.Block Hexa Puzzle

Block Hexa Puzzle เกมปริศนาตัวต่อ Tetris ที่มาในรูปแบบสไตล์บล็อก เป็นเกมลับสมองที่เล่นง่าย ๆ ช่วยฝึกความคิด พัฒนาสมองไปในตัว เพียงแค่ย้ายและเติมบล็อกให้พอดีกับช่องสี่เหลี่ยมที่กำหนดไว้ให้และเก็บชิ้นส่วนบล็อกเพื่อให้เลเวลอัพ ซึ่งก็จะเพิ่มความยากขึ้นตามลำดับ แต่ก็จะมีตัวช่วยหากปริศนาในด่านนั้นยากเกินไป ซึ่งมีด่านให้เล่นมากถึง 300+ แบบ ภาพในเกมมีสีสัน น่ารัก ที่ชวนให้เด็ก ๆ เล่นสนุก เพลิดเพลิน แก้เบื่อได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาแล้วเล่นแบบออฟไลน์ ไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ทก็สามารถเปิดเล่นได้ทุกที่กันเลยค่ะ

Block Hexa Puzzle
Block Hexa Puzzle

ดาวน์โหลด Android / iOS

Brain Dots
 

2.Brain Dots

 

Brain Dots เป็นเกมลับสมองง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกสมองด้านตรรกะ ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กับความสนุกสนานเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี ผ่านเกมรูปแบบเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยาก ภาพในการมีสีสันน่าเล่น

โดยมีวิธีการเล่นที่ง่ายมาก คือ แค่ต้องลากเส้นด้วยปลายนิ้ว จะให้เป็นเส้นตรง เส้นโค้ง รูปสามเหลี่ยม รูปสี่เหลี่ยม หรืออื่น ๆ เพื่อทำให้ลูกบอลลูกใดลูกหนึ่ง คือสีฟ้าและสีแดง สามารถกลิ้งผ่านไปโดนยังลูกบอลอีกลูกก็จะผ่านแต่ละด่านไปได้ ซึ่งเกมนี้การใช้จินตนาการในการขีดเขียนถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะพิชิตเกมในแต่ละด่านที่มีให้เล่นมากมายกว่า 500 ด่าน ตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงยาก อีกทั้งเมื่อเล่นผ่านด่านไปเรื่อย ๆ ก็จะได้รับไอเทมดินสอหรือปากกาหลายรูปแบบที่ใช้ในการขีดเขียนอีกด้วย โดยในด่านแรกจะเริ่มต้นโดยใช้ดินสอในการวาดเส้น แต่เมื่อผ่านด่านก็จะได้รับดินสอหัวหนา ปากกาหัวบาง สีเทียน แปรงทาสี เป็นต้น ซึ่งมีไอเทมไว้รอให้สะสมถึง 25 แบบ เพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่นได้มากยิ่งขึ้น จัดว่าเป็นอีกหนึ่งแอพเกมที่น่าดาวน์โหลดติดมือถือไว้ให้ลูกได้ลองเล่นกันดูเลยละค่ะ เพราะนอกจากความสนุกแล้วยังช่วยพัฒนาสมองได้อีกด้วย

Brain Dots
Brain Dots

ดาวน์โหลด Android / iOS

Credit : www.iphonemod.net

Elevate

3.Elevate

เกมที่จะช่วยทำให้เรื่องคณิตศาสตร์ของเด็ก ๆ กลายเป็นความสนุกได้ โดยเกมนี้ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสามารถในการกระตุ้นสมองและบริหารสมองในส่วนต่าง ๆ ให้ถูกพัฒนามากยิ่งขึ้น ผ่านตัวเกมทั้งหมด 35 เกมที่จะช่วยฝึกทักษะในด้านต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปเช่น ทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ ทักษะทางด้านภาษา คำศัพท์ ทักษะการอ่าน การฟัง และการเขียน เป็นต้น

Elevate
Elevate

ดาวน์โหลด Android / iOS

Flow Free

4.Flow Free

Flow Free เป็นเกมในแนว Puzzle แบบง่าย ๆ ที่ช่วยฝึกสมอง พัฒนาความคิด และทักษะหลาย ๆ ด้าน ให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี วิธีการเล่น คือ ลากจุดสีที่เหมือนกันให้มาชนบรรจบกันแค่นั่นเอง มีด่านให้เล่นมากถึง 750 ด่าน ที่สามารถค่อย ๆ เล่นชนะที่ละด่านไปเรื่อย ๆ พร้อมเสียงประกอบสนุก ๆ แต่ถ้าข้ามไปทับสีอื่นก็จะจบเกมทันที หรือลองใช้โหมดจับเวลาเพื่อท้าทายความสามารถของเด็ก ๆ ดูค่ะ

Flow Free
Flow Free

ดาวน์โหลด android/ iOS

Luminosity

5.Luminosity

Luminosity เป็นแอพเกมฝึกสมองที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งสนุกและช่วยฝึกความจำ มีคำแนะนำเป็นภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่าย ซึ่งมีด่านต่าง ๆ ต้องแข่งกับเวลาที่สร้างความท้าทายตลอดทั้งเกม มาให้เลือกมากกว่า 40 เกม เพื่อฝึกทักษะด้านต่าง ๆ สลับกันไปในแต่ละวัน โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่

  • ช่วยฝึกทักษะสมองด้านความจำ (Memory) เช่น เกม Memory Matrix
  • Speed(ความเร็ว)
  • ช่วยฝึกทักษะสมองด้านสมาธิ (Attention) เช่น เกม Train of Thought
  • ช่วยฝึกทักษะการแก้ปัญหา (Problem Solving) เช่น เกม Puzzle
  • ช่วยฝึกทักษะสมองทางด้านการพลิกแพลง ความยืดหยุ่น (Flexibility) เช่น เกม Color Match

โดยแอพจะสุ่มแบบฝึกหรือเกมใหม่มาให้เล่นในแต่ละวันฟรีในแบบโหมด Classic เพื่อฝึกทักษะในแต่ละด้านสลับสับเปลี่ยนกันไป และทุกแบบฝึกความสามารถจะมีการสรุปผลคะแนนว่าความสามารถด้านต่าง ๆ ของสมองเราว่าอยู่ในระดับไหน และถูกบันทึกคะแนนเอาไว้ในรูปแบบของ LPI (Lumosity Performance Index) ยิ่งเล่นเยอะก็จะยิ่งมีคะแนนสะสมเฉลี่ยที่ช่วยให้สามารถนำมาวิเคราะห์จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองได้ โดยคะแนนจะบ่งบอกถึงความถนัดของเราในแต่ละด้านด้วย

Luminosity
Luminosity

ดาวน์โหลด Android / iOS

credit : www.iphonemod.net

Move the Block

6.Move the Block

Move the Block เป็นอีกหนึ่งเกมลับสมองแนว Puzzle ที่เล่นง่ายและสร้างความท้าทายในการเล่นโดยให้พยายามย้ายบล็อกสีแดงไปยังทางออกให้ได้ เพื่อที่จะผ่านไปเล่นในด่านต่อไป โดยสามารถขยับบล็อกเป็นแนวนอนหรือแนวตั้ง สำหรับคนที่ไม่เก่งในการเล่น Puzzle ไม่ต้องกังวลไปในเกมมีระบบช่วยเหลือ ถ้าด่านไหนยากเกินไปก็สามารถใช้ตัวช่วยได้นะคะ จัดว่าเป็นเกมที่ช่วยฝึกสมองและให้เด็ก ๆ ใช้เวลาในการเล่นสมาร์ทโฟนแบบมีประโยชน์กันค่ะ

Move the Block
Move the Block

ดาวน์โหลด Android / iOS

Peak

7.Peak

อีกหนึ่งแอพที่เป็นเกมช่วยในการฝึกสมาธิและสมองในด้านต่างๆ  และเพิ่มทักษะต่าง ๆ เช่น การจดจำ การแก้ปัญหา ฯลฯ ผ่านรูปแบบเกมแนว Puzzle ต่างๆ ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย เช่น เกมเรียงลำดับตัวเลขจากค่าน้อยไปมาก เกมจับคู่ภาพ เกมจับคู่สี เกมลากเส้นหลบสิ่งกีดขวาง เกมโฟกัสสายตาโดยเลือกว่าวัตถุจะหันหัวไปทางไหน เป็นต้น หลังเล่มเกมเสร็จ แอพจะสรุปคะแนนมาให้และจัดอันดับความสามารถว่าอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ ทุกเกมจะมีการบอกวิธีการเล่นอย่างละเอียด สามารถล็อกอินผ่าน Facebook หรือ E-mail เพื่อดูผลเทียบคะแนนกับผู้เล่นคนอื่น ๆ หรือตั้งค่าการแจ้งเตือนให้ได้ใช้เวลาสั้น ๆ มาเล่นเกมเพื่อฝึกสมองในทุกวันได้อีกด้วย

Peak
Peak

ดาวน์โหลด AndroidiOS 

Pocket World 3D

8.Pocket World 3D

เกม Pocket World 3D จัดเป็นเกม Puzzle หรือตัวต่อในฉบับ 3D ที่ได้นำเอาสถานที่สวย ๆ และสำคัญ ๆ หลายรูปแบบ อาทิ  บ้าน ร้านขายเบเกอรี ร้านขายดอกไม้ ร้านขายของชำ ร้านราเม็งข้างทาง วัด อาคาร ปฏิมากรรมต่าง ๆ จนถึงสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวจากทั่วโลก มาย่อส่วนให้เราได้นำชิ้นส่วนมาประกอบให้สมบูรณ์ อาทิ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ ประเทศญี่ปุ่น สะพานโกลเดนเกต ซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกา หอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส หอนาฬิกาบิ๊กเบน ประเทศอังกฤษ เป็นต้น และสถานที่ในเมืองชื่อดังอีกมากกว่า 50 แห่ง รวมถึงรถยนต์ ภาพวาด วิวทิวทัศน์ รถถัง หุ่นยนต์ในแบบต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ซึ่งรวม ๆ แล้วมีมากกว่าร้อยแบบมาให้เล่นกันอย่างจุใจ ไม่มีเบื่อ และนอกจากจะได้ความสนุกในการต่อประกอบสถานที่สำคัญ ๆ ของโลกแล้ว ยังทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ประวัติย่อของสถานที่นั้น ๆ ด้วย เรียกว่าได้ทั้งสนุกและความรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยละค่ะ

ส่วนวิธีการเล่นนั้นง่ายมากคล้ายกับการประกอบโมเดลจำลองทีละชิ้น ๆ แต่ว่าอยู่ในรูปแบบ 3D บนมือถือ เพียงเลือกชิ้นส่วนมาวางตรงตำแหน่งที่ถูกต้อง และมุมที่ถูกต้อง ก็จะสามารถประกอบโมเดลนั้นเป็นรูปเป็นร่างได้ โดยในเกมสามารถหมุนได้ 360 องศา และซูมเข้าออกได้ทั้งหมด ส่วนใครที่หาจุดในตอนที่ประกอบไม่ได้ในเกมจะมีการบอกใบ้ให้ว่าชิ้นส่วนต่อไปติดตรงไหนมุมไหนหรือมีแบบที่ต่อเสร็จแล้วให้ดูเป็นตัวอย่าง ในบางสถานที่อาจจะยากเกินไปสำหรับเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยลูกหรือเล่นไปพร้อม ๆ กันกับลูกได้ บ้านไหนที่ชอบต่อโมเดล จิ๊กซอว์ อยู่แล้วลองดาวน์โหลดเกมนี้มาลองเล่นดูนะคะ

Pocket World 3D
Pocket World 3D

ดาวน์โหลด Android / iOS

Credit : www.game-ded.com

Sudoku

9.Sudoku

เกม Sudoku เป็นหนึ่งในเกมปริศนาชื่อคุ้นหูที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล ถือเป็นเกมที่ช่วยฝึกสมองและกระบวนการคิด ไหวพริบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยวิธีเล่นก็คือ การใส่ตัวเลข 1-9 ลงไปในตารางขนาด 9×9 ที่มีตัวเลขกรอกอยู่ในบางช่องแล้ว โดยมีเงื่อนไขก็คือ ในแถวใดแถวหนึ่งจะต้องมีตัวเลข 1-9 ที่ไม่ซ้ำกันทั้งแนวนอนและแนวตั้ง โดยเลขทั้งหมดในช่องสี่เหลี่ยมจะต้องไม่มีการซ้ำกันด้วย หากลองให้ลูกได้เล่นซูโดกุเป็นประจำทุกวันจะช่วยฝึกทักษะคิดเลขได้เร็วมากขึ้น และจะเห็นพัฒนาการในเรื่องของสมาธิได้ชัดเจน เป็นอีกเกมที่น่าดาวน์โหลดติดเครื่องไว้มาลับสมองประลองความคิดกันทั้งครอบครัวดูนะคะ

Sudoku
Sudoku

ดาวน์โหลด AndroidiOS

Credit : www.sudoku.com/th

เพราะ “สมอง” เป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องมีการใช้งานเพื่อพัฒนาอยู่เสมอ สำหรับแอพเกมลับสมองนี้ จัดว่าเป็นตัวช่วยในการฝึกสมองชั้นดี ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นด้วยกันได้ทั้งครอบครัว ใช้งานง่าย ๆ เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ 4+ ขึ้นไป โดยมีคุณพ่อคุณแม่มาเป็นผู้ช่วยอยู่ข้าง ๆ ใช้เวลาว่างหรือให้เวลาในการเล่นสมาร์ทโฟนของลูกได้อย่างมีประโยชน์ อย่างไรก็ตามการใช้เวลาหน้าจอของลูกก็ยังควรจำกัดเวลาในการใช้ ข้อมูลจาก American Academy of Pediatrics & WHO แนะนำว่า เด็กอายุ 3-5 ปี ไม่ควรเกิน 1 ชม./ วัน อายุ 6-10 ปี ไม่ควรเกิน 1 ชม.ครึ่ง/ วัน และ 11-13 ปี ไม่ควรเกิน 2 ชม./ วัน  ในช่วงวัยเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกเริ่มรู้จักวางแผนการใช้ด้วยตัวเองเพื่อไม่ให้กระทบการนอนและการพักผ่อนของลูก รวมถึงแบ่งเวลาให้ลูกได้เล่นเทคโนโลยีบนหน้าจอและทำกิจกรรมอื่น ๆ ด้วยนะคะ.

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

เกม เด็ก 4 ขวบ พ่อแม่ชวนเล่น “เกมอะไรดี” ให้ลูกห่างจอ

8 บอร์ดเกมเด็ก ต้องมีติดบ้าน ช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up