วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม

วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม พ่อแม่ต้องเป็นต้นแบบ

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม

วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกเรื่องบรรทัดฐานของตัวเอง และบรรทัดฐานของสังคม หากลูกซนมากจนเกินไปจะกลายเป็นว่ารบกวนผู้อื่น พ่อแม่ต้องรับมือให้ดี

เตือนใจพ่อแม่มีลูกวัยซน! วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน

คลิปบันทึกภาพของเหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปภาพผู้หญิงยืนตะโกนตำหนิ พนักงานขายของภายในห้างสรรพสินค้า โดยเจ้าของเฟซบุ๊กโพสต์แคปชั่นว่า “แค่พนักงานห้ามเด็กไม่ให้ซนในร้านขายของ ด่าน้องพนักงานเขาขนาดนี้เลย”

ภายในคลิปเผยให้เห็นภาพผู้หญิงคนหนึ่งที่คาดว่าเป็นแม่ของเด็ก กำลังตะโกนต่อว่าพนักงานที่ยืนอยู่ในเคาน์เตอร์คิดเงินภายในร้าน ใช้คำพูดที่ว่า พนักงานมีสิทธิ์อะไรมาขู่ลูก พร้อมกับบอกให้ขอโทษลูก แม้พนักงานจะชี้แจงว่าไม่ได้ข่มขู่หรือด่าทอแต่แม่เด็กก็ไม่ยอมฟัง ทั้งยังทำลายข้าวของหน้าร้านอีกด้วย จากนั้นมีชายคนหนึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสามี เดินเข้ามาห้ามก่อนที่จะเดินออกไปจากหน้าร้านในที่สุด

เหตุการณ์นี้มีผู้พบเห็นจำนวนมาก และมีคนในบริเวณนั้นถ่ายคลิปเอาไว้ เมื่อนำมาโพสต์ลงสื่อโซเชียลจึงมีกระแสคนคอมเมนท์และวิพากษ์วิจารณ์ จนกลายเป็นกระแสโซเชียล

ด้านพนักงานขาย ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวช่อง 3 เล่าถึงเหตุการณ์วันนั้นว่า ผู้หญิงคนนั้นได้พาลูก 2-3 คน มาซื้อของในร้าน ในตอนแรกเด็กดูของตามปกติ สักพักเริ่มจับแรงขึ้นคล้ายจะฉีก จึงเข้าไปห้ามว่า อย่ารื้อเดี๋ยวมันแตกและจะมีของตกลงมา แต่เด็กก็ยังคงวิ่งเล่นซนอยู่ จนเด็กเล็กคนหนึ่งวิ่งเข้ามาใกล้เลยบอกว่า “ยังอีก ยังดื้ออีก เดี๋ยวจะเอาตำรวจมาจับ” คิดว่า เด็กคนโตคงไปบอกแม่ เกิดเป็นภาพตามคลิป อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้ทำรุนแรงกับเด็กและล่าสุดได้ไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้แล้ว ส่วนคนที่เป็นสามีได้ฟังคำอธิบายจากทางร้าน พร้อมบอกว่าขอกลับไปคุยกับภรรยา

บรรทัดฐานของตัวเอง Vs บรรทัดฐานของสังคม

วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้อธิบายไว้ว่า การตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างเหมาะสมนั้น ขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน เพราะแต่ละคนมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

  1. พื้นฐานที่เป็น บรรทัดฐานของตัวเอง ภายในครอบครัวของเรา สิ่งที่ทำในบ้านได้ ก็ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสมสำหรับบ้านเรา เป็นบรรทัดฐานของครอบครัวเรา
  2. พื้นฐานที่เป็น บรรทัดฐานของสังคม สิ่งที่ทำในบ้านได้ แต่ในสังคมคนคิดอีกแบบหนึ่ง เมื่อออกไปสู่สังคม ก็ต้องใช้บรรทัดฐานเดียวกับคนอื่น นี่เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนัก
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน

วิธีรับมือลูกชอบเล่นซนนอกบ้าน

สำหรับคำแนะนำในการรับมือเมื่อลูกเล่นซน คุณหมอแนะนำว่า หากลูกซน พ่อแม่ต้องรับมือ อย่าให้ซนจนไปรบกวนคนอื่น หากถูกตำหนิ ให้ทบทวนก่อนว่า สิ่งที่เขาพูดมันจริงไหม? อย่ามองแค่ว่า เหมาะกับในบ้านเราหรือไม่? แต่ให้มองว่า เมื่อออกไปในสังคม สังคมเค้ายอมรับกับบรรทัดฐานของเราหรือเปล่า? เราก็ต้องใช้ชีวิตให้เหมือนกับที่สังคมยอมรับ

ถ้าสังคมไม่ยอมรับ และลูกเราทำผิดจริง สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้ คือ ไปขอโทษกับคนที่ลูกเราทำความเดือดร้อน “ขอโทษนะคะ ลูกซนไปหน่อย” และพาลูกไปขอโทษเพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่า ทำผิดควรทำยังไง ปฏิบัติให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง แล้วลูกจะยึดถือติดตัวไปปฏิบัติเป็นแนวทางของตัวเองต่อไป จากนั้นชวนลูกไปที่อื่น บอกลูกว่า ตรงนี้ไม่ใช่ที่วิ่งเล่น ลูกจะได้เรียนรู้ว่า บริเวณนี้ไม่ใช่ที่วิ่งเล่น อาจชนข้าวของแตกก็ได้

สิ่งสำคัญต่อพัฒนาการและพฤติกรรมของเด็กอย่างหนึ่งก็คือ เด็กจะเรียนรู้จากแบบอย่างรอบตัว การด่าว่า ใช้ความรุนแรง หรือทะเลาะกันจะทำให้เกิดการโต้กลับ และเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โต ถ้าเด็กเห็นว่า ทำผิดแล้วผู้ใหญ่ปกป้อง เวลาใครทำอะไรให้ไม่พอใจ เราต้องส่งเสียงดัง ๆ ใช้คำพูดไม่สุภาพ ให้คนกลัว เด็กจะเรียนรู้พฤติกรรมผิดๆ เหล่านี้ และเอาไปใช้บ้าง
หากทบทวนแล้วว่า ลูกเราไม่ได้ทำผิด เค้าอาจไม่ชอบเรา หรือไม่ชอบลูกเราด้วยอะไรก็ไม่รู้ คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูกไปจากตรงนั้น “เราไปตรงอื่นกันดีกว่า ตรงนี้เราทำแบบนี้ไม่ได้นะ” การเบี่ยงเบนและตอบสนองต่อพฤติกรรมของลูกอย่างเหมาะสม จะเป็นการฝึกพฤติกรรม กระบวนการเรียนรู้ของเด็ก เพื่อจะเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต

วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน สอนลูกรู้จักบรรทัดฐานสังคม
วิธีรับมือลูกเล่นซนนอกบ้าน

สุดท้ายนี้ ทีมแม่ ABK ขอฝากไว้ว่า การรับมือกับลูกวัยซนอาจจะเป็นเรื่องเหน็ดเหนื่อยสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ แต่สิ่งสำคัญคือการสอนให้เด็กได้รู้ว่า สิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนไม่ควรทำ พร้อมกับฝึกให้ลูกขอโทษเมื่อทำผิดหรือไม่ถูกต้องตามบรรทัดฐานของสังคม รวมถึงการทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีของลูก เพราะเด็กมองพ่อแม่อยู่เสมอ

อ้างอิงข้อมูล : amarintv และ ch3thailandnews.bectero.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีเลี้ยงลูก ให้มีอนาคตดี แม้ “เรียนไม่เก่ง”

10 วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สอนลูกฉลาดรู้ ฝึกลูกฉลาดทำ

3 บทบาทของพ่อแม่ สิ่งสำคัญในการเลี้ยงลูกยุคนี้โดย พ่อเอก

วิธีเลี้ยงลูกคนโต เมื่อมีน้อง การเตรียมพี่ให้พร้อม ก่อนมีน้องอีกคน

บอกละเอียด! ค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูก 1 คน ตั้งแต่คลอด-เรียนจบ ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up