อยู่กับเพื่อน 4 ขาอย่างไร ให้ปลอดภัยกับลูกวัยซน

Alternative Textaccount_circle
event

เราจะเลี้ยงสุนัขร่วมกันกับเด็กได้ไหม? เลี้ยงสุนัขในบ้านที่มีเด็กจะทำให้เด็กป่วยได้หรือเปล่า?…เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนมักสงสัยกันว่า หากในบ้านของเรามีเด็กทารกหรือเด็กเล็กนั้นจะสามารถเลี้ยงให้อยู่ร่วมกันภายในบ้านได้หรือไม่ แล้วสุนัขจะแพร่เชื้อโรคให้เด็กป่วยได้ไหม… ซึ่งขอตอบเลยค่ะว่า เราสามารถเลี้ยงสุนัขให้อยู่ร่วมกันกับเด็กได้ เพียงแต่เราจะต้องดูแลทั้งเด็กและสุนัขให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาเพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรให้อยู่ในสายตาอย่างใกล้ชิด และจัดเตรียมโซนพื้นที่ต่างๆในบ้านให้เหมาะสม ก็สามารถให้เพื่อน 4 ขาอาศัยอยู่ร่วมกับลูกน้อยในบ้านหลังเดียวกันได้แล้ว

เลี้ยงสุนัขร่วมกันกับเด็กได้ไหม
ดูแลทั้งเด็กและสุนัขให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อสุขอนามัยที่ดี

การเลี้ยงสัตว์ในบ้านกับลูกวัยซน

ลูกน้อยวัยซนคือเด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 6 ปีขึ้นไป ซึ่งวัยนี้จะมีทักษะทางสังคมเพิ่มมากขึ้น เป็นวัยที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีความสุขกับการได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ชอบเล่นโลดโผน ชอบการมีส่วนร่วม มีเหตุผล รู้จักการปฏิเสธและยอมรับ ฉะนั้นจึงควรหากิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้เด็กๆและสุนัขทำร่วมกัน เช่น

 • กิจกรรมต่าง ๆ ที่เด็กและสุนัขทำร่วมกัน
  การให้ลูกมีส่วนร่วมในการดูแลสุนัข เพื่อปลูกฝังการรู้จักการให้ การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับสัตว์

  ให้ลูกได้มีส่วนร่วมที่จะได้ดูแลสุนัข อาจจะให้ลูกช่วยเตรียมอุปกรณ์ในการอาบน้ำให้สุนัข ช่วยเช็ดตัวสุนัขเมื่ออาบน้ำเสร็จ ช่วยเตรียมอาหารให้สุนัข (จะต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด) ก็เพื่อปลูกฝังให้ลูกรู้จักการให้ การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับสัตว์ พร้อมกับบอกให้ลูกรับรู้ว่า สุนัขคือส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัว

 • กิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้เด็กๆและสุนัขทำร่วมกัน
  เพิ่มความสนุกสนานด้วยการให้เด็กเล่นโยนลูกบอลกับสุนัข

  นำของเล่นหรือลูกบอลหลากสีให้ลูกน้อยได้โยนให้สุนัขคาบเล่น และเมื่อสุนัขคาบของเล่นกลับมาให้ ก็สอนให้ลูกน้อยมอบขนมเพื่อเป็นรางวัลกับสุนัข พร้อมกับให้ลูกน้อยลูบหัวลูบตัวสุนัข และพูดชื่นชมสุนัขว่า “ทำดีแล้ว” “เก่งมาก”

กิจกรรมต่าง ๆ ที่เด็กและสุนัขสามารถทำร่วมกัน
การพาสุนัขไปเดินเที่ยว จะทำให้เด็กได้พบปะผู้คน ซึ่งจะช่วยฝึกการเข้าสังคม

l_7

 • พาเที่ยววิ่งเล่นท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ช่วงวันหยุดยาวอาจพาลูกน้อยและน้องหมาของคุณไปเที่ยววิ่งเล่นตามชายหาดริมทะเล ลองหาที่พักดีๆ อย่าง บ้านแสนคราม หัวหิน หนึ่งในโครงการของแสนสิริ  ที่อนุญาตให้คุณนำสุนัขแสนรักมาพักผ่อนด้วยได้
 • bgl_2พาไปเดินเที่ยวตามสวนสาธารณะ ก็จะทำให้เด็กได้พบปะผู้คนซึ่งจะช่วยฝึกการเข้าสังคม สร้างการรับรู้ที่ดีให้กับเด็กซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยสนุกเพลิดเพลินกับการเล่น มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยพัฒนาการระบบประสาทการรับรู้เป็นลำดับขั้น รู้จักเหตุและผลของการกระทำ การจดจำสี ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีในอนาคตค่ะ

  หลายครอบครัวสามารถเลี้ยงลูกโดยมีสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมชายคาได้อย่างมีความสุข อันที่จริงสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักสามารถปรับตัวเข้ากับสมาชิกตัวน้อยได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว สัตว์เลี้ยงของคุณจะกลายเป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุดของลูก และความสัมพันธ์นี้จะช่วยปลูกฝังนิสัยรักสัตว์ให้กับเด็กอีกด้วย


ขอบคุณภาพจาก : บ้านแสนคราม สนใจโทร 1685 หรือ www.sansiri.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up