การ์ตูนดิสนีย์

13 การ์ตูนดิสนีย์ เหมาะกับครอบครัว ดูได้ทั้งเด็กชาย/หญิง

การ์ตูนดิสนีย์
การ์ตูนดิสนีย์

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนโตมากับ การ์ตูนดิสนีย์ การ์ตูนที่ไม่มีพิษมีภัยสำหรับเด็ก แถมยังมีข้อคิดสอนใจเด็ก ๆ อีกด้วย ทีมแม่ ABK ขอรวบรวม การ์ตูนดิสนีย์ ที่น่าดู เหมาะสำหรับครอบครัวมาฝากค่ะ

13 การ์ตูนดิสนีย์ เหมาะกับครอบครัว ดูได้ทั้งเด็กชาย/หญิง

การ์ตูนดิสนีย์ การ์ตูนที่ไม่เคยล้าสมัยแม้จะเป็นการ์ตูนที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1937 แต่เราก็ยังกลับมาดู และให้ลูกดูได้เสมอ โดยที่ไม่รู้สึกว่าเรื่อง ๆ นั้น ล้าสมัย หรือไม่สนุกเลย ปัจจุบัน วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ ได้ผลิตการ์ตูนมาให้เราได้ดูกันมาแล้วกว่า 60 เรื่องด้วยกัน ซึ่งนอกจากการ์ตูนเกี่ยวกับเจ้าหญิงดิสนีย์แล้ว ยังมี การ์ตูนดิสนีย์ ในด้านอื่น ๆ ที่ดูสนุกไม่แพ้กัน ทีมแม่ ABK ขอเลือกมา 20 เรื่อง ที่เหมาะที่จะดูด้วยกันทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะมีลูกชายหรือลูกผู้หญิง ก็ดูด้วยกันได้ แถมดูแล้วยังมีข้อคิดดี ๆ มาสอนใจเด็ก ๆ ได้อีกด้วย เริ่มจาก….

  1. พินอคคิโอ (Pinocchio)

    "<yoastmark

พินอคคิโอ ออกฉายในปี 1940 เป็นเรื่องราวการผจญภัยของหุ่นไม้ที่มีชีวิต กับพ่อผู้ยากจนของเขา เจปเปตโต ซึ่งเป็นช่างไม้ พินอคคิโอมีลักษณะเด่นที่รู้จักกันดี คือ เมื่อพูดโกหก จมูกของเขาจะยาวขึ้น การ์ตูนดิสนีย์ เรื่องนี้ แม้จะเป็นการ์ตูนที่เก่ามากแล้ว แต่เชื่อไหมคะว่า ลูกวัย 3 ขวบของแม่พริมาชอบดูมาก เพราะเนื้อเรื่องจะค่อนข้างเรียบง่าย มีการดำเนินเรื่องที่สลับสนุก ตื่นเต้น และซาบซึ้งวนไป เรื่องนี้แม่ ๆ สามารถสอนลูก ๆ ได้ว่าการโกหกเป็นสิ่งไม่ดี และในฉากที่พินอคคิโอหนีเรียนไปเล่นที่สวนสนุก ก็ยังได้สอนให้ลูกรู้จักระวังคนแปลกหน้าได้อีกด้วย

2. The Lion King

การ์ตูนดิสนีย์

The Lion King ออกฉายเมื่อปี 1994 เป็นหนังเกี่ยวกับลูกสิงโตที่ชื่อ ซิมบ้า โดยพ่อที่เป็นราชาแห่งสัตว์ป่าได้ถูกฆ่าโดย Scar ลุงของซิมบ้า และไล่ซิมบ้าออกจากฝูงสิงโต ซิมบ้าได้เติบโตมากับ Timon และ Pumbaa หมูป่าและเมียร์แคทที่ได้สอนถึงมุมมองการใช้ชีวิตดี ๆ จนเมื่อซิมบ้าโตขึ้น จึงได้กลับฝูงเพื่อตำแหน่งราชาที่แท้จริง ทำไม The Lion King ถึงเป็นหนังที่ควรดูทั้งครอบครัว? เพราะ The Lion King สอนให้เรารู้จักเรียนรู้และยอมรับมุมมองของผู้อื่น ดั่งเช่น Mufasa ที่เป็นถึงราชาแห่งสิงโต แต่กลับสอนให้ซิมบ้ารู้จักปกครองและเข้าใจสัตว์เล็กสัตว์น้อยชนิดอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งในตอนสุดท้าย สิ่งที่ Mufasa สอนซิมบ้า ก็ได้เห็นผลในตอนที่ซิมบ้ามีเพื่อน ๆ มาช่วยในตอนที่ซิมบ้าต้องต่อสู้กับ Scar นั่นเอง

3. Toy Story

ทอยส์ สตอรี่
ทอยส์ สตอรี่

ทอย สตอรี่ ภาพยนตร์มหากาพย์การ์ตูนแอนิเมชัน เรื่องยาวเรื่องแรกที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของทางพิกซาร์อีกด้วย ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ภาค เป็นเรื่องราวของ นายอำเภอวู๊ดดี้ ของเล่นหนุ่มคาวบอย ในฐานะของเล่นตัวโปรดของ แอนดี้ เด็กชายวัย 6 ขวบ จึงทำให้เขากลายเป็นหัวหน้าบรรดาของเล่นทั้งหลายของบ้าน เรื่องราวการผจญภัยของวู๊ดดี้ ทำให้เขาเจอะเจอเรื่องราวมากมาย รวมทั้งได้เพื่อนใหม่อีกด้วย หลังจากดูเรื่องนี้แล้วจะอิ่มใจทั้งพ่อแม่และลูก พ่อแม่จะได้ย้อนนึกถึงของเล่นชิ้นโปรดสมัยเด็ก ๆ และได้ย้อนไปนึกถึงวัยเด็กของตัวเองว่าสนุกกับของเล่นมากแค่ไหน ส่วนลูก ๆ ก็จะได้เรียนรู้ถึงการดูแลรักษาของเล่นให้ดี ได้เรียนรู้ถึงมิตรภาพของเพื่อน ๆ

4. A Bug’s Life

"<yoastmark

A Bug’s Life ออกฉายในปี 1998 หนังที่เกี่ยวกับสัตว์เล็ก ๆ เช่นมดและแมลง….มดรังหนึ่งซึ่งถูกรังแกโดยฝูงตั๊กแตนตัวร้าย มดรังนี้จะร่วมมือร่วมใจกันเพื่อขับไล่ตั๊กแตนได้สำเร็จหรือไม่ อย่างไร การ์ตูนเรื่องนี้ เป็นการ์ตูนที่ไม่ค่อยได้ถูกนำไปอยู่ในลิสต์รีวิวการ์ตูนต่าง ๆ แต่อยากบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ดีเรื่องหนึ่งของการ์ตูนดิสนีย์ เด็ก ๆ สามารถดูได้อย่างสนุก ได้เรียนรู้ถึงชีวิตของมดและเหล่าแมลงต่าง ๆ ได้เรียนรู้ถึงไหวพริบและความสามัคคีของเหล่ามดอีกด้วย

5. Finding Nemo

"<yoastmark

Finding Nemo ออกฉายในปี 2003 เป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ในท้องทะเล โดยมีคู่ปลาการ์ตูนพ่อลูก Marlin และ Nemo ที่ทะเลาะกันเรื่องการเลี้ยงดูที่ปกป้องเกินไปของ Marlin ทำให้ Nemo ปลาการ์ตูนตัวลูกอึดอัดจนทะเลาะกัน ทำให้ Nemo ถูกจับไป Marlin ผู้เป็นพ่อจึงออกตามหา พ่อลูกปลาการ์ตูนคู่นี้จะได้เจอกันหรือไม่? การ์ตูนเรื่องนี้สอนให้รู้ถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูก การผจญภัยที่พ่อลูกคู่นี้ได้เจอ จะสอนให้เราได้รู้ถึงการเข้าใจในมุมมองของพ่อและมุมมองของลูก

6. Ratatouille

Ratatouille ออกฉายในปี 2007 เป็นหนังเกี่ยวกับ เรมี่ หนูซึ่งอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส เรมี่มีประสาทรับรสที่ดีเยี่ยม คอยควบคุมอัลเฟรโด้ ลินกวินี่ ให้ทำอาหารอร่อย ๆ จนได้เป็นเจ้าของร้านชื่อดังในฝรั่งเศส การ์ตูนเรื่องนี้อาจจะดูยากเกินไปนิดสำหรับเด็กเล็ก แต่เด็กที่โตขึ้นมาหน่อยก็สามารถดูได้อย่างสนุก เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ถูกสอดแทรกไปด้วยมุกน่ารัก ๆ มีงานฉากที่ละเอียดลออ และดนตรีประกอบที่อลังการและเข้ากับภาพเป็นอย่างดี และด้วยบทที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ด้วยคำพูด Anyone can cook! ไม่ใช่ว่าใครก็เป็นผู้ยิ่งใหญ่ได้ สอนให้เรารู้จักถึงความมุ่งมั่นและพยายามทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จตามความฝันได้

7. Wall-E

WALL-E
WALL-E

เป็นหนังที่แทบไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องเลย ดูได้ง่ายสำหรับเด็กเล็ก เป็นเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้บนโลกที่ไม่มีมนุษย์อยู่เลยสักคน เพราะอากาศบนโลกเป็นพิษเกินกว่ามนุษย์จะอยู่ได้ มนุษย์จึงอาศัยบนยานอวกาศแอ็กเซียมโดยมีความหวังว่าสักวันอากาศบนโลกจะกลับมาบริสุทธิ์ดีเหมือนเดิม Wall-E เป็นหุ่นตัวเดียวที่ยังคงทำงานเก็บกวาดขยะ เพราะเจ้าของดันลืมปิดสวิตช์ Wall E ปฏิบัติการกำจัดขยะทุกวัน จนบังเอิญวันนึงมันดันไปเจอต้นไม้เล็ก ๆ ต้นหนึ่ง และได้เก็บเอาไว้ ต่อมามันได้พบกับหุ่น Eve สุดสวย ที่ถูกยานแอ็กเซี่ยมส่งมาให้ค้นหาพืชบนโลก และ Eve ต้องนำต้นไม้กลับไปที่ยานแอ็กเซี่ยม เพื่อเป็นหลักฐานว่าโลกนั้นสะอาด สิ่งมีชีวิตสามารถมีชีวิตอยู่ได้เมื่อเจ้าหุ่น Wall E เห็น Eve ครั้งแรก มันก็ตกหลุมรัก Eve ทันที และการผจญภัยไปในอวกาศกับการกู้โลกจึงเริ่มต้นขึ้น จากเรื่องนี้เราสามารถสอนให้ลูกได้รู้ถึงความสำคัญของธรรมชาติ การดูแลรักษาต้นไม้ ไม่อย่างนั้นเราอาจไม่มีโลกให้อยู่เหมือนในเรื่อง Wall-E ก็เป็นได้

8. Up (2009)

การ์ตูนดิสนีย์
Up_(2009_film)

เรื่องราวเกี่ยวกับปู่จอมซ่า ที่ออกเดินทางโดยบ้านที่มีลูกโป่งจำนวนมากเพื่อให้ลอยไปสู่ป่าสู่การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ ปู่คาร์ลไม่ได้เดินทางเพียงคนเดียว ยังมีลูกเสือตัวน้อยที่ชื่อ รัสเซล เดินทางไปด้วย การเดินทางครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ ความฝันของปู่คาร์ลและหนุ่มน้อยรัสเซลจะเป็นจริงหรือไม่ ต้องไปดูกันค่ะ หนังเรื่องนี้เป็น 1 ใน การ์ตูนดิสนีย์ ที่ดีเรื่องหนึ่ง นอกจากผู้ใหญ่จะได้ซาบซึ้งถึงความรักระหว่าง คาร์ล และ เอลลี่ ที่รักและห่วงใยกันตั้งแต่เด็กจนแก่เฒ่า เด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้ถึงข้อคิดดี ๆ ระหว่างการผจญภัยด้วย

9. Big Hero 6

Big Hero 6

ฮิโระ ฮามาดะ เด็กชายอัจฉริยะด้านการประดิษฐ์ที่ดันใช้ความสามารถไปกับการแข่งพนันหุ่นยนต์ ทาดาชิ พี่ชายจึงออกอุบายชวน ฮิโระ ให้มาดูผลงานการประดิษฐ์ของเขา ฮิโระ เริ่มคล้อยตาม ทาเคชิ สิ่งประดิษฐ์ของเขาได้รับความสนใจมาก แต่ดันมาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทาดาชิ เสียชีวิต ฮิโระ กลายเป็นคนสิ้นหวัง ล้มเลิกทุกอย่าง ไม่สนใจเรียนต่อ กระทั่งเขาได้พบกับ เบย์แมกซ์ หุ่นยนต์ดูแลสุขภาพที่ ทาเคชิ กำลังพัฒนาอยู่ ฮิโระ พบเบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับการตายของ ทาเคชิ เขาจึงดัดแปลง เบย์แมกซ์ ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ต่อสู้ พร้อมกับตั้งทีมซุปเปอร์ฮีโร่ร่วมกับเพื่อน ๆ ของ ทาเคชิ การ์ตูนเรื่องนี้ นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกไปกับฉากต่อสู้ของเบย์แมกซ์ หุ่นยนต์ตัวอ้วนที่แสนจะน่ารักแล้ว ยังสอนให้รู้ถึงการใช้ความรู้ความสามารถเพื่อการช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย

10. Inside Out 

Inside Out

หนังการ์ตูนแอนิเมชันของดิสนีย์เกี่ยวกับชีวิตของเด็กหญิง “ไรลีย์” วัย 11 ปี ที่นับว่าเป็นช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ก้าวแรกจากการพัฒนาจากวัยเด็กเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เพียงแค่การก้าวผ่านช่วงวัยก็เป็นสิ่งที่หนักหนาสำหรับเด็กน้อยคนหนึ่งแล้ว แต่ไรลีย์ยังต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมในชีวิตที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ การย้ายบ้าน ย้ายที่เรียน การต้องเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ในวัยที่สังคมเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้เกิดความยุ่งยากขึ้นมาในจิตใจของเด็กน้อยอย่างมาก การ์ตูนเรื่องนี้ สอนให้เด็ก ๆ เรียนรู้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์กลัว อารมณ์สุข อารมณ์โกรธ เป็นต้น อารมณ์เหล่านี้เหมือนจะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่เชื่อไหมคะว่าเด็กยังไม่เข้าใจอารมณ์เหล่านี้ ไม่สามารถอธิบายให้ผู้ใหญ่ฟังว่าเค้ากำลังอยู่ในอารมณ์ใด คุณพ่อคุณแม่จึงสามารถใช้การ์ตูนเรื่องนี้ในการสอนเด็ก ๆ ได้

11. The Good Dinosaur

The Good Dinosour

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อกับแม่ไดโนเสาร์พันธุ์คอยาวกินพืชตัวสีเขียวคู่หนึ่ง ที่ได้ให้กำเนิดบุตร 3 ตัว โดยลูกตัวสุดท้องนั้นชื่อ อาร์โล มันตัวเล็ก อ่อนแอ และขี้กลัวมาตั้งแต่ออกจากไข่ พ่อแม่ก็ประคับประคองอย่างดีหวังให้อาร์โลก้ามข้ามผ่านพ้นความกลัวนั้นไปให้ได้ในสักวัน แต่วันหนึ่ง มันกลับต้องเจอจุดเปลี่ยน เมื่อเจ้ามนุษย์ตัวจ้อยที่มาขโมยข้าวโพดของครอบครัวไดโนเสาร์ ชักพาพ่อกับอาร์โลให้ตามออกไปในวันพายุหนัก พ่อลอยหายไปสายน้ำ ส่งผลให้อาร์โลต้องร่อนเร่อยู่ในป่า มีเพียงมนุษย์ตัวน้อยที่ติดสอยห้อยตามอยู่ไม่ห่าง การ์ตูนเรื่องนี้สอนถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนต่างสายพันธุ์ และยังสอนถึงการก้าวผ่านความกลัวในจิตใจเพื่อก้าวไปสู่อีกตัวตนที่แข็งแกร่งกว่าเก่าของ อาร์โล อีกด้วย

12. Coco

Coco

“มิเกล” หนุ่มน้อยวัย 12 ปี อยู่ในครอบครัวชาวแม็กซิกันธรรมดา ๆ ครอบครัวหนึ่งที่มีอาชีพเป็นช่างทำรองเท้า แต่ทว่ามีกฎเหล็กห้ามทุกคนในครอบครัวเล่นดนตรีและการร้องเพลง นั้นเป็นเพราะว่าอิเมลดา ย่าทวดของมิเกล ถูกปู่ทวดที่อยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้ทิ้งย่าทวดไปเพื่อเดิมตามความฝันของเขา แต่มิเกลนั้นรักการร้องเพลงและเสียงดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ และสักวันจะทำตามความฝันของเขาให้ได้ โดยมิเกลมีไอดอลในดวงใจคือเออร์เนสโต เดอ ลา ครูซ นักร้องดังผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งหลังจากที่เขารู้ความจริงว่าเดอ ลา ครูซ นั้นเดอลาโลกไปแล้ว มิเกลก็แอบไปขโมยกีตาร์สุดโปรดที่หลุมศพของเขา แต่บังเอิญว่าวันนั้นเป็นวันที่ตรงกับวันประตูนรกเปิดพอดี (Day of the Dead) มิเกลจึงถูกคำสาปพาเขาไปยังดินแดนในโลกของคนตาย และมิเกลได้พบกับ เฮกเตอร์ ผีโครงกระดูกที่จะช่วยเหลือให้เขาได้รู้เรื่องในอดีตของครอบครัว โดยเขาต้องเผชิญหน้ากับบรรดาญาติ ๆ ทั้งหลายที่เกลียดเสียงเพลงและเสียงดนตรีที่ตายไปแล้ว

การ์ตูนดิสนีย์ เรื่องนี้สอนให้เด็ก ๆ รู้จักตระหนักถึงการมีความคิดฝัน ความมุ่งมั่น ที่จะไต่ไปในตอนเติบโต เท่า ๆ กับที่พร้อมจะมี “พื้นที่” สำหรับคนที่ห่วงใยเขาอย่างครอบครัวญาติพี่น้อง

13. Frozen 2

Frozen 2

ใครว่า Frozen 2 เป็นหนังเจ้าหญิง เด็กผู้หญิงเท่านั้นที่จะดูได้ ขอบอกว่านี่เป็นหนังในดวงใจของเด็กผู้ชายหลายคนเลยด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะเนื้อเรื่องของการ์ตูน Frozen 2 นั้นเป็นเรื่องราวของการผจญภัยสุดแสนอันตรายของราชินีหิมะ เอลซ่า และน้องสาว แอนนา ในป่าต้องมนตร์ สถานที่ที่เก็บซ่อนคำตอบของอดีตทั้งหมดไว้ หนังเจ้าหญิงดิสนีย์ ในยุคนี้ไม่ได้เน้นที่ความรักระหว่างเจ้าชายและเจ้าหญิง แต่เน้นที่ความรักระหว่างพี่น้อง และการต่อสู้ ความกล้าหาญ ที่ไม่แบ่งหญิงชาย เรื่องนี้จึงเป็น การ์ตูนดิสนีย์ อีก 1 เรื่องที่เหมาะที่จะดูกันทั้งครอบครัว

นอกจาก การ์ตูนดิสนีย์ ทั้ง 13 เรื่องที่ทาง ทีมแม่ ABK ได้แนะนำแล้ว ยังมี การ์ตูนดิสนีย์สนุก ๆ อีกหลายเรื่องที่เหมาะที่จะดูกันทั้งครอบครัวอีกมากมาย ใครว่าการอยู่หน้าจอเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำสำหรับเด็ก? การดูทีวีกันทั้งครอบครัว การได้ใช้เวลาร่วมกัน เป็นอีก 1 วิธีที่จะสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ ต่อกัน ดังนั้น มาดูการ์ตูนกับลูกเถอะค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 หนังดิสนีย์ ที่ทำไมคุณแม่ควรให้ลูกดูก่อนโต?

ไอเดีย! ตั้งชื่อลูก ตามหนัง และการ์ตูนดังกว่า 50 ชื่อ

มาแล้วจ้า! 25 การ์ตูนเสริมพัฒนาการ เสริมทักษะ สร้างความรู้ คู่ไปกับความสนุก

12 การ์ตูน Netflix สำหรับเจ้าตัวเล็ก ดูสนุกอยู่กับบ้านเพลินๆ ทั้งครอบครัว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X