ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน จริงเหรอ? แค่มีข้าวให้กินก็พอเหรอ แม่ๆ คิดว่าไง

account_circle
event
ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน
ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

กระทู้ดราม่าในพันทิป เมื่อมีคนโพสต์ว่า ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน แฟนอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน เพราะงานการไม่ทำ จนเรียกกระแสคอมเมนท์มาถล่มมากมาย

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

แฟนอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ทำงานก็ไม่ต้องใช้เงิน?

กระทู้พันทิปสุดดราม่า เมื่อมีสมาชิกท่านหนึ่งได้โพสต์หัวเรื่องว่า แฟนผมอยู่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียวงานการไม่ทำก็ไม่ต้องใช้เงินถูกมั๊ยครับ? เจ้าของโพสต์ยังเขียนด้วยว่า คือแฟนผมไม่ทำงานเลยครับอยู่กับผมเลี้ยงลูกอยู่ห้องอย่างเดียวก็ไม่ควรใช้เงินถูกมั๊ยครับค่าห้องเช่าผมก็เป็นคนจ่ายข้าวผมก็ซื้อให้กินแค่นี้ก็ดีมากแล้วจริงมั๊ยครับ…

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน
ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

จากข้อความเพียงสั้น ๆ เรียกกระแสคอมเมนท์มากมาย เช่น ท็อปคอมเมนท์ที่แจกแจงค่าใช้จ่าย ในการดูแลบ้าน และค่าเลี้ยงเด็ก

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

หรือคอมเมนท์ที่โจมตีเจ้าของกระทู้

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

จนเจ้าของกระทู้ต้องรีบมาเฉลยว่า จริง ๆ แล้ว เป็นน้องสะใภ้ คนในกระทู้ที่หมายถึงคือแฟนของพี่สาว

ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน

สำหรับเรื่องกระทู้พันทิป เราขอไม่พาดพิงใครทั้งนั้น แต่ในแง่ของหน้าที่ความรับผิดชอบที่ผู้เป็นแม่ปฏิเสธไม่ได้นั้นมีอยู่มากมาย จนประเมินค่าเป็นราคาไม่ได้ หรือแม้แต่จะคิดเป็นเงินเดือนก็ไม่มีทางคิดได้ครอบคลุมความทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจในการเลี้ยงลูกสักคน

จริงไหมที่ว่าภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูกแล้วสบาย

แม่ต้องดูแลลูกตั้งแต่แรกเกิดจวบจนเติบโต

หน้าที่สำคัญของคนเป็นแม่คืออยู่เคียงข้างลูกน้อย ในช่วงวัยแรกเกิดถึงวัยทารก แม่แทบจะห่างจากลูกไม่ได้เลย เพราะทารกแรกเกิดถึง 6 สัปดาห์ นอนหลับทุก ๆ 2-5 ชั่วโมง ลูกจึงตื่นตลอดทั้งคืนสลับกับตอนกลางวัน ประกอบกับความรู้สึกไม่คุ้นเคยกับโลกภายนอก ทำให้ทารกน้อยตื่นกลัว กว่าที่ทารกจะปรับตัวให้เข้ากับโลกข้างนอกท้องแม่ได้ต้องใช้เวลา นอกจากนี้ ทารกยังต้องตื่นมากินนมทุก ๆ 2-5 ชั่วโมงเช่นกัน ทำให้แม่ต้องตื่นมาให้นมลูก หรือไม่ก็ต้องปั๊มน้ำนมแม่ทำสต็อคเก็บไว้ นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของอาชีพความเป็นแม่เท่านั้น แต่ผู้เป็นแม่ยังต้องดูแล เอาใจใส่ลูกทั้งทางร่างกาย ให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง ดูแลสภาพจิตใจคอยถามไถ่ทุกครั้งที่ลูกมีปัญหา เรียกได้ว่าดูแลลูกในทุกเรื่องของชีวิต

คนเป็นแม่จึงทำงานในฐานะแม่ตลอดเวลา ไม่มีกะเช้า ไม่มีกะดึก ไม่มีเลิกงาน เพราะอาชีพแม่นั้นเลิกไม่ได้

การดูแลเอาใจใส่จากผู้เป็นพ่อ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการดูแลด้านร่างกายและจิตใจ เป็นดังกำลังใจที่สำคัญให้กับคนเป็นแม่

หน้าที่สามีที่ดี 5 ประการ

  1. ยกย่องให้เกียรติสมฐานะที่เป็นภรรยา ด้วยการให้ภรรยาออกหน้าออกตาในสังคม ไม่ใช่แอบภรรยาไว้ที่บ้าน หรือปิดบังผู้อื่นว่ามีภรรยาแล้ว
  2. ไม่ดูหมิ่นภรรยา ผู้เป็นสามีไม่ควรดูหมิ่นในชาติตระกูล รูปร่างหน้าตา สติปัญญา หรือแม้แต่ดูถูกน้ำใจภรรยา เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาครอบครัวได้
  3. ไม่นอกใจภรรยา สามีที่ดีควรรักเดียวใจเดียว ยกภรรยาเป็นหนึ่งเดียว ไม่ใช่เป็นที่หนึ่ง และหากมีการทำผิดครั้งหนึ่งแล้ว ภรรยาก็จะเกิดความคลางแคลงใจ ชีวิตครอบครัวก็จะไม่สงบสุขเหมือนเดิม
  4. มอบความเป็นใหญ่ในงานบ้าน จารีตของสังคมไทย ภรรยาต้องคอยดูแลงานบ้านงานเรือนเป็นหลัก และการดูแลเรื่องแขกบ้านแขกเรือน สามีสามารถมอบกิจนี้ให้ภรรยาดูแล พร้อมกับสนับสนุนเงินทองให้แก่ภรรยาเป็นนิจ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลครอบครัว
  5. มอบของขวัญตามวาระโอกาส เช่น วันเกิดและวันสำคัญต่าง ๆ การให้ของขวัญนี้ย่อมผูกสัมพันธ์ความรักของฝ่ายภรรยาได้

สามีควรทำสิ่งนี้ให้แก่ภรรยา

  • สามีที่ดีควรกล่าวขอบคุณภรรยาเสมอ การกล่าวคำขอบคุณเป็นการแสดงน้ำใจ และยังทำให้ภรรยารู้ได้ว่า สามีรับรู้อยู่เสมอว่า ภรรยาต้องทำงานบ้าน ต้องดูแลลูก มีหน้าที่มากมายที่ต้องจัดการ เป็นการแสดงความจริงใจที่สื่อให้ภรรยารู้สึกดีใจได้
  • หมั่นพูดชื่นชมภรรยา สามีที่ดีควรชื่นชมภรรยา เอ่ยคำชมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อทำให้ภรรยารู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ ลองคำพูดง่าย ๆ เช่น วันนี้คุณแต่งหน้าสวยจัง หรือผมชอบที่คุณใส่ชุดแบบนี้ การได้รับคำชื่นชมจะยิ่งทำให้ภรรยาอยากสวยอยู่เสมอ ทั้งยังทำให้บรรยากาศในครอบครัวมีแต่ความสุขอีกด้วย
  • กลับมาทำเรื่องกุ๊กกิ๊ก แม้จะเคอะเขินอยู่บ้าง แต่การแกล้งทำเหมือนจีบกันใหม่ ๆ หรือหมั่นดูแลเอาใจใส่ จะช่วยทำให้ครอบครัวแข็งแรง ความรักยั่งยืน ลองเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการชวนกันไปดูหนัง หรือออกเดทในสถานที่ใหม่ ๆ

ลักษณะ สามี 7 ประเภท ที่พระพุทธองค์ทรงจำแนกไว้

ลองมาดูลักษณะสามี 7 ประการ พระพุทธองค์ได้แบ่งประเภทของสามีทางโลก (โดยอิงหลักทางธรรม) ได้ 7 ประเภท คุณผู้ชายที่แต่งงานมีภรรยาแล้วลองพิจารณาตัวเอง ว่าตัวนั้นจัดอยู่ในประเภทใดของสามี

1. วธกภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนเพชฌฆาต
คือ สามีที่เป็นคนขี้โมโหร้าย ชอบดุด่า ทำร้ายร่างกาย หรือใช้คำหยาบด่าทอให้ภรรยาเจ็บใจเป็นนิจ

2. โจรภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนโจร
คือ สามีที่ชอบกินชอบเล่น ชอบการพนัน มีนิสัยนักเลง คิดคดเอาเปรียบผู้อื่นเป็นนิจ

3. อัยยภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนนาย
คือ สามีที่ชอบใช้อำนาจทางการปกครองของตนต่อภรรยา ทำตนดุด่า กดขี่ หรือใช้งานภรรยาเสมือนภรรยาเป็นลูกจ้างคนหนึ่ง

4. ปิตาภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนพ่อ
มักเป็นสีที่มีอายุมากกว่าหรือมีคุณวุฒิมากกว่า สามีประเภทนี้มักมีความเป็นผู้นำสูง คอยนำทาง และชี้นำภรรยาเสมือนพ่อที่คอยห่วงลูกของตน

5. ภาตาภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนพี่ชาย
คือ สามีที่มอบความรักให้แก่ภรรยาคล้ายกับน้องสาวของตน ซึ่งสามีประเภทนี้มักเป็นผู้ที่ต้องคอยตามใจ และคอยปลอบใจ รวมถึงต้องคอยบอกคอยสอนเปรียบภรรยาตนเหมือนน้องสาวคนหนึ่ง

6. สขาภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนเพื่อน
สามีประเภทนี้มักมีอายุพอกับภรรยาหรืออาจมีอายุน้อยกว่าหรือมากกว่า แต่ประพฤติตัวเสมือนเพื่อนกัน ซึ่งจะมีทั้งข้อดี ข้อเสียต่อฝ่ายหญิง

7. ทาสภัสดา = สามีที่ประพฤติตัวเสมือนทาส
หรือผู้คอยรับใช้ ทั้งงานเรือน กิจการงานทุกเรื่องโดยไม่รังเกียจ

เพื่อให้ครอบครัวมีความสุข ทั้งสามีภรรยาควรเปิดอกพูดคุยกันถึงความต้องการ ช่วยกันวางแผนการเงินในครอบครัว ให้เกียรติกันและกันทั้งทางคำพูดตลอดจนพฤติกรรมการแสดงออก เพราะการอยู่บ้านเลี้ยงลูกนั้น ภรรยามีหน้าที่รับผิดชอบหลายอย่าง ทั้งการดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว และดูแลลูก คำพูดที่ว่า อยู่บ้านเลี้ยงลูกแล้วสบาย จึงเป็นเรื่องที่หากใครไม่เคยทำจะไม่มีวันรู้ซึ้งถึงอาชีพแม่

อ้างอิงข้อมูล : thaihealthlife.com , www.kalyanamitra.org , sixseeds.patheos.com , www.horolive.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

นี่คือ 10 ลักษณะ “ภรรยาที่ดี” ที่สามีต้องการ!

คุณรู้ไหม? สามีเปลี่ยนไปหลังมีลูก เพราะอะไร

อยากให้ สามีมีความสุข ต้องปล่อยให้เที่ยวนอกบ้านบ้าง

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up