ลูกไม่เชื่อฟัง

สอนลูกให้เชื่อฟัง ด้วย 5 หลักการจากคัมภีร์ไบเบิล

event
ลูกไม่เชื่อฟัง
ลูกไม่เชื่อฟัง

ลูกไม่เชื่อฟัง เป็นพฤติกรรมการปฏิเสธ ต่อต้าน หรือไม่ยอมทำตามข้อตกลง คำสั่ง กฎกติกา หรือสิ่งที่พ่อแม่มอบหมาย หากคุณอยากให้ลูกเชื่อฟังลองดูสิ่งที่ต้องทำ 5 ข้อนี้ซึ่งเป็นหลักการที่อ้างอิงจากคัมภีร์ไบเบิล

การไม่เชื่อฟังของเด็กมีตั้งแต่

  • การแสดงความต้องการอย่างตรงไปตรงมา
  • การแสดงอารมณ์หงุดหงิด
  • ต่อต้านเป็นครั้งคราวในระดับที่ไม่รุนแรงนัก จนถึงขั้นผิดปกติ

ซึ่งปัญหาลูกไม่เชื่อฟังนี้ เป็นปัญหาหนึ่งที่พ่อแม่บ่นถึงมากที่สุด และเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กแต่ละคนจะมีพฤติกรรมไม่เชื่อฟังบ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่เขาคิดว่าล้วงล้ำความเป็นอิสระของเขา การไม่เชื่อฟังของเด็กอาจเกิดจากความไม่สบอารมณ์บางประการที่เด็กไม่สามารถหาทางออกได้ และไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรก็ตาม พฤติกรรมการไม่เชื่อฟังของลูกมักทำให้พ่อแม่รู้สึกอารมณ์เสีย เศร้า หรือแม้กระทั่งเกิดอารมณ์รุนแรงต่างๆ

ทั้งนี้ พ่อแม่มากกว่าร้อยละ 65 เชื่อว่าลูกของตนเองเป็นเด็กที่ไม่เชื่อฟัง จึงไม่แปลกนักที่การรับมือกับปัญหาลูกไม่เชื่อฟังเป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่อยากเผชิญมากที่สุด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพ่อแม่ไม่รู้ว่าจะรับมือกับพฤติกรรมดังกล่าวของลูกอย่างไรดี และอีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ บ่อยครั้งที่พฤติกรรมไม่เชื่อฟังของลูกทำให้พ่อแม่รู้สึกไม่ดีทั้งกับตนเองและลูก พ่อแม่จึงต้องใจเย็นและเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นกรณีไป โดยคำนึงเสมอว่าการรับมือกับพฤติกรรมไม่เชื่อฟังของลูกในแต่ละสถานการณ์นั้นย่อมแตกต่างกันออกไป

ลูกไม่เชื่อฟัง สอนได้ด้วย 5 หลักการจากคัมภีร์ไบเบิล

ลูกไม่เชื่อฟัง

และสำหรับบ้านไหนที่มีลูกที่กำลังอยู่ในวัยเรียน (ชั้นอนุบาล 3-5 ขวบ) พ่อแม่หลายคนมักต้องตามใจลูกเสมอ ไม่ว่าลูกอยากได้อะไรหรืออยากทำอะไร หรือเวลาที่คุณบอกลูกให้ทำบางอย่างที่เขาไม่อยากทำ ลูกก็เฉยไม่ยอมทำตาม และเมื่อคุณห้าม ลูกไม่ให้ทำบางอย่างที่อยากทำ ลูกก็อาละวาดใส่คุณ

ซึ่งการที่ ลูกไม่เชื่อฟัง นี้ ก็มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่า ‘เด็กวัยนี้ก็เป็นแบบนี้แหละ เดี๋ยวโตขึ้นก็จะดีเอง’ แต่ความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น และคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสอนลูกให้เชื่อฟังได้ตั้งแต่เขายังเล็กๆ แต่ก่อนที่จะไปดูกันว่าจะสอนลูกให้เชื่อฟังได้อย่างไร มากันดูว่าทำไมเด็กบางคนถึงไม่เชื่อฟังพ่อแม่

สาเหตุของปัญหาที่ลูกไม่เชื่อฟัง

เมื่อลูกเกิดมา พ่อแม่มีหน้าที่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ลูกและประคบประหงม และเมื่อลูกร้องคุณก็จะรีบวิ่งไปและทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกหยุดร้อง แน่นอนว่า การทำแบบนี้เป็นเรื่องเหมาะสมและจำเป็นเพราะเด็กทารกจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจากพ่อแม่

 

อ่านต่อ >> สาเหตุที่ลูกไม่เชื่อฟัง และสิ่งที่พ่อแม่ทำได้ เพื่อให้ลูกเชื่อฟัง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up