วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19 ได้ดี

วัคซีนเด็ก ได้ผล! เผยผลวิจัยเด็กฉีดมีโอกาสติดโควิดน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19 ได้ดี
วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19 ได้ดี

วัคซีนเด็ก 5-11 ปี ผลวิจัยเผยฉีด วัคซีนโควิดเด็ก ทำให้โอกาสติดโควิดน้อย ลดอาการป่วยรุนแรงจากโควิด19 ได้มาก พ่อแม่อย่าลังเล ควรรีบพาบุตรหลานรับวัคซีนโควิด

วัคซีนเด็ก ได้ผล! เผยผลวิจัยเด็กฉีดมีโอกาสติดโควิดน้อย

ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่เป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดในกลุ่มเด็ก เด็กเล็กเพิ่มขึ้นกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้า เช่น เดลต้า เบต้า มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สร้างความกังวลใจต่อพ่อแม่ผู้ปกครองกันไม่น้อยเลยทีเดียว

อีกทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองบางท่าน นอกจากจะกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่เพิ่มอัตราการติดเชื้อในเด็กแล้ว ยังมีรายงานถึงอาการรุนแรง อาการป่วยหนักจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตของเด็กแล้ว ยังคงสงสัย และลังเลกับการพาบุตรหลานไปรับ วัคซีนเด็ก วัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ว่าจะมีผลกระทบ ผลข้างเคียงใด ๆ ต่อลูกหรือไม่

วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19
วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19

รู้จัก เข้าใจ ก่อนฉีด วัคซีนโควิดในเด็ก!!

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “ไฟเซอร์” ให้กับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ขวบ โดยเริ่มฉีดในวันที่ 31 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ของกรมการแพทย์ก่อน

สำหรับวัคซีนที่จะใช้ฉีดให้เด็กเล็ก 5-11 ขวบ จะเป็นวัคซีนไฟเซอร์สูตรเด็กโดยเฉพาะ จุดสังเกตคือจะมีฝาสีส้ม ต่างจากสูตรผู้ใหญ่ และเด็กโตที่จะใช้วัคซีนสูตรฝาสีม่วง

ข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กมีอยู่ 2 ข้อ ซึ่งหากมีอาการดังต่อไปนี้ “ยังไม่ควรฉีดวัคซีน”

  • เด็กอยู่ในช่วงกำลังป่วย มีไข้ ร่างกายอ่อนเพลีย ควรรักษาอาการให้หายดี และเลื่อนการฉีดออกไปจนกว่าร่างกายจะกลับมาปกติ
  • เด็กผู้มีโรคประจำตัวรุนแรงที่อาจมีอันตรายถึงชีวิตที่อาการของโรคยังไม่คงที่ ห้ามฉีด นอกจากแพทย์ประเมินว่าฉีดได้เท่านั้น

คำแนะนำฉีดไฟเซอร์เด็ก 5-11 ขวบ

  • ให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีส้มสูตรสำหรับเด็ก ขนาด 10 ไมโครกรัม ปริมาณ 0.2 มิลลิลิตร เข้ากล้ามเนื้อ 2 ครั้ง เว้นระยะห่าง 3-12 สัปดาห์
  • หากเด็กอายุ 5-11 ขวบ ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ สูตรสำหรับเด็กอายุ 5-11 ขวบ (ขนาด 10 ไมโครกรัม ฝาสีส้ม) และมีอายุครบ 12 ปี หลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ด้วยไฟเซอร์ สูตรสำหรับผู้ใหญ่ อายุมากว่าหรือเท่ากับ 12 ปี (ขนาด 30 ไมโครกรัม ฝาสีม่วง) อย่างไรก็ตาม หากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ขนาด 10 ไมโครกรัม ก็ให้ถือว่าผู้นั้นรับวัคซีนครบถ้วน และไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำ
  • กรณีเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์สำหรับผู้ใหญ่ฝาสีม่วงตามแนวทางการให้บริการวัคซีนโควิด-19 (ไฟเซอร์) สำหรับนักเรียน/นักศึกษา อายุ 12 ปีขึ้นไปที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.paolohospital.com
ผลวิจัยชี้ วัคซีนเด็ก โควิดป้องกันการติดเชื้อได้ดี
ผลวิจัยชี้ วัคซีนเด็ก โควิดป้องกันการติดเชื้อได้ดี

จะมั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีนเด็ก วัคซีนโควิดเด็กได้จากอะไร?

ผลการวิจัย ผลการทดลองจากประเทศที่ใช้นโยบายฉีดวัคซีนให้กับเด็กเล็กมาก่อนนั้น สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจต่อวัคซีนโควิด-19 ของเด็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็พบว่ามีการวิจัย และเก็บข้อมูลถึงผล ประสิทธิภาพ อาการข้างเคียงที่พบ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

ผลวิจัยเผยเด็กฉีดวัคซีน ติดโควิด น้อยกว่า เด็กที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิดเด็กถึง 68%

วันนี้ (31 มี.ค. 65) ทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐ   ได้มีการเปิดเผยผลการวิจัยล่าสุด ที่ได้มีการตีพิมพ์ผลการวิจัยในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์  เกี่ยวกับเด็กอายุ 5-11 ปี  ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทค   โดยพบว่าในช่วงโอมิครอนระบาดในสหรัฐฯ  มีเด็กที่ได้รับวัคซีนติดโควิดและเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ฉีดวีคซีนถึง 68%  เช่นเดียวกับ เด็กวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์และไบออนเทคจำนวน 2 เข็ม  มีโอกาสติดโควิดน้อยกว่า คนวัยเดียวกันที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนประมาณ 40%

นอกจากนี้ ในงานวิจัยยังระบุด้วยว่า เด็กที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์และไบออนเทคมีโอกาสน้อยลงเกือบ 80% ที่จะมีอาการรุนแรงซึ่งรวมถึงการต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือการเสียชีวิต ซึ่งทีมนักวิจัยยืนยันว่า การติดเชื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โควิด หรือติดเชื้อทางเดินหายใจมีความรุนแรงหลายระดับ แต่สามารถป้องกันโรคร้ายแรงได้

ข้อมูลอ้างอิงจาก news.ch7.com
หมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19
หมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19

Moderna เผยรายงาน ฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็ม เด็กมีภูมิคุ้มกันเทียบเท่าผู้ใหญ่

Moderna ตีพิมพ์ผลการทดลองฉีด 100 ไมโครกรัม 2 ครั้งในผู้ป่วยอายุ 12 ถึง 17 ปีในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 และยื่นขอใบอนุญาตจาก FDA แต่ในเดือนตุลาคม บริษัทได้ประกาศว่า FDA ต้องการเวลามากขึ้นในการตรวจสอบ ความเป็นไปได้ของความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของกล้ามเนื้อหัวใจตายในกลุ่มอายุนี้ ในเดือนเดียวกัน บริษัทได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์พร้อมข้อมูลจากการทดลองฉีด 50 ไมโครกรัมสองช็อตในเด็กอายุ 6 ถึง 11 ปีที่กล่าวว่าเด็กมีภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองได้เทียบเท่ากับผู้ใหญ่ แต่ผลลัพธ์ทั้งหมดยังไม่พร้อมและ บริษัทจะไม่ยื่นต่อ อย. จนกว่าข้อมูลวัยรุ่นจะเสร็จสิ้น

ข้อมูลอ้างอิงจาก วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

Pfizer ในเด็กอายุ 12-15 ปี ฉีดวัคซีนลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโอมิครอน  59% เด็ก 5-12 ปี 31% 

เมื่อตัวแปร Omicron เกิดขึ้น นักวิจัยพบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยกว่าในการป้องกันการติดเชื้อในบุคคลทุกวัย อย่างไรก็ตาม วัคซีนเหล่านี้ยังคงให้การปกป้องอย่างมากต่อการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ตีพิมพ์รายงานเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งเด็กกว่า 1,200 คนอายุระหว่าง 5 ถึง 15 ปี ทั้งที่ได้รับวัคซีนและไม่ได้รับวัคซีน ได้รับการทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ทุกสัปดาห์ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 ถึง กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ไม่ว่าจะหรือ ไม่แสดงอาการ เมื่อ Omicron เพิ่มขึ้น วัคซีนไฟเซอร์ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ (แสดงอาการและไม่มีอาการ) ในเด็กอายุ 12 ถึง 15 ปี 59 เปอร์เซ็นต์และ 5 ถึง 12 ปี 31 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.cdc.gov

82% ผู้ที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ป้องกันการติดเชื้อซ้ำในผู้ที่มีอายุ 16-64 ปี

ผลการศึกษาใหม่ในอิสราเอลซึ่งเผยแพร่ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ชี้ว่าวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิภาพร้อยละ 82 ในการป้องกันการติดเชื้อซ้ำในกลุ่มผู้หายป่วยจากโรคโควิด-19 ที่มีอายุ 16-64 ปี และพบว่ามีประสิทธิภาพร้อยละ 60 ในกลุ่มผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปโดยในการศึกษาดังกล่าว นักวิจัยจากวิทยาลัยวิชาการซาเปียร์ มหาวิทยาลัยเบน-กูเรียนและสถาบันวิจัยคลาลิต ซึ่งเป็นองค์กรด้านบริการสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล ได้ดำเนินการตรวจสอบประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคในการป้องกันการติดเชื้อซ้ำในกลุ่มผู้ป่วย จำนวน 149,032 คน ซึ่งไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในประสิทธิภาพของวัคซีนระหว่างผู้ติดเชื้อไม่ว่า  จะได้รับวัคซีน หนึ่งโดสหรือสองโดส นอกจากนี้นักวิจัยได้กล่าวว่า การหายป่วยจากโรคโควิด-19 ก็เหมือนกับการได้รับวัคซีนเบื้องต้น และจะเป็นการดีที่สุดหากได้รับเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.smithsonianmag.com

สังเกตอาการหลังฉีด วัคซีนเด็ก วัคซีนโควิดเด็ก

สังเกตอาการหลังฉีด วัคซีนเด็ก วัคซีนโควิดเด็ก

สังเกตอาการหลังได้รับวัคซีน

นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า เท่าที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรงในเด็กกลุ่มนี้ แต่ยังจำเป็นต้องสังเกตอาการหลังการฉีดอย่างน้อย 30 นาที ในสถานที่ฉีดวัคซีนด้วยเสมอ ส่วนอาการข้างเคียงทั่วไปหลังฉีดวัคซีน พบน้อยกว่ากลุ่มเด็กโตและผู้ใหญ่ อาการดังกล่าวสามารถหายได้เองเมื่อรับประทานยาลดไข้และพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งนี้ หลังฉีดวัคซีน ผู้ปกครองควรดูแลไม่ให้บุตรหลานออกกำลังกาย ปีนป่าย วิ่ง ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก เป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หากเกิดอาการรุนแรงหลังรับวัคซีน ได้แก่ เจ็บหน้าอก หายใจเร็ว เหนื่อยง่าย ใจสั่น ไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส ปวดหัวรุนแรง อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้หรือซึม ไม่รู้สึกตัว ควรพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาและติดตามอาการ หลังจากรับวัคซีนแล้วยังคงต้องให้เด็กล้างมือ สวมใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างตามหลักการทั่วไปของการป้องกันโรคโควิด19 เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.childrenhospital.go.th

การฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กที่เคยติดโควิด-19

หากเด็กที่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกสูตรสำหรับเด็ก ฝาสีส้ม (Orange cap )  ขนาด 10 ไมโครกรัม และอายุครบ 12 ปีบริบูรณ์ ในช่วงการฉีดวัคซีนเข็มที่2 แนะนำให้ฉีดวัคซึนเข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนสูตรสำหรับผู้ใหญ่ ฝาสีม่วง (Purple cap) ขนาด 30 ไมโครกรัม แต่ถ้าหากอายุครบ 12 ปีบริบูรณ์ แล้วไปฉีดวัคซีนเข็มที่2 ด้วยสูตรสำหรับเด็ก ไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำ ถือได้ว่ารับวัคซีนครบถ้วนสมบูรณ์

สำหรับเด็กที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้ว แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงหนึ่งเข็ม โดยเว้นระยะเวลาอย่างน้อยสามเดือน หลังหายจากอาการติดเชื้อโควิด-19

mis-c ภาวะอักเสบทั่วร่างกาย ในเด็กที่หายจากโควิด-19
mis-c ภาวะอักเสบทั่วร่างกาย ในเด็กที่หายจากโควิด-19

แม้ว่าอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด -19 ในเด็กนั้นจะน้อย แต่เป็นเรื่องที่สำคัสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็ก เพราะมีการพบว่าเด็กที่ได้รับเชื้อโควิด-19 แล้ว จะป่วยเป็นโรคมิสซี MIS-C ซึ่งมีอาการอักเสบจากอวัยวะภายใน ดังนั้นเด็กอายุ5 -12 ปี ควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.petcharavejhospital.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ลองโควิด คร่าชีวิตลูก!แม่ร้องขอตรวจสอบเพื่อเด็กอื่นได้ระวัง

เช็ค! รพ.เอกชนกว่า 100 แห่ง ดูแลผู้ติด โควิดกลุ่มสีเขียว

อาการ ลองโควิด กับมิสซีเทียบอาการให้ชัดป้องกันได้ไว

บทสวดมนต์วันพระ ชวนลูกสวดมนต์ เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up