ลูกเป็นปอดอักเสบ

ลูกเป็นปอดอักเสบ 1 ในโรคร้ายอันตรายถึงชีวิต ที่พ่อแม่ต้องรู้จัก

ลูกเป็นปอดอักเสบ
ลูกเป็นปอดอักเสบ

ลูกเป็นปอดอักเสบ  หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ปอดบวม” ซึ่งมีลักษณะจากการอักเสบของเนื้อปอด ที่อาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงนับเป็นโรคร้ายที่พ่อแม่ควรรีบหาทางป้องกัน และวิธีการป้องกันให้แก่ลูกน้อย

ผู้เขียนเชื่อว่าสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคน คงไม่ได้หวังอะไรจากลูกมาก นอกจากเห็นลูกเป็นคนแข็งแรง สุขภาพดี แต่เวลาที่ลูกเจ็บป่วยทีไร พ่อแม่ใจแทบสลายทุกที

ซึ่งก็เหมือนกับล่าสุดที่คุณแม่อ๋อม สกาวใจ ได้เผยคลิปที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องน้ำตาซึมไปตามๆกัน เมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ ซึ่งน้องจอมทัพ หรือลูกชายหัวแก้หัวแหวนของคุณอ๋อมนั่นเอง ซึ่งคุณแม่อ๋อมได้บอกว่า น้องจอมทัพ ป่วยด้วยอาการ ขั้วปอดอักเสบ ทั้งที่เพิ่งหายจาก ไวรัส RSV มาหมาด ๆ

ซึ่งตัวคุณแม่อ๋อมเองก็ต้องคอยปลอบลูกตอนที่คุณหมอจะเจาะเลือดและเอาเลือดไปตรวจ โดยที่มีพยาบาล 3-4 คนมาช่วยกันหาเส้นเลือดและรั้งน้องเอาไว้ โดยที่น้องเองก็ร้องไห้จ้าเสียงดัง

https://www.instagram.com/p/BlKfY8njG2u/?taken-by=oomsakaojai

ลูกเป็นปอดอักเสบ ลูกเป็นปอดอักเสบ

ภาพจาก Instagram @oomsakaojai

แต่ที่ทำให้คุณแม่อ๋อมหนักใจที่สุด คงเป็นการที่เจ้าตัวต้องพ่นยาลูกชายเองกับมือ เพราะ เมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ เด็กก็ต้องพ่นยา ซึ่งในขณะที่ลูกร้องไห้ดังจนแทบไม่ได้ยินเสียงแม่ที่พูด แต่ในขณะที่พ่นยานั้น น้องจอมทัพก็จับมือคุณแม่อ๋อมไว้แน่นมาก ไม่อยากให้แม่ไปไหน อย่างไรก็ตามทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็ขอให้น้องจอมทัพ หายป่วยไว ๆ พร้อมมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

ทั้งนี้เพราะอาการป่วย เมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ นั้น ถือเป็นเรื่องน่ากลัว เพราะสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของ โรคติดเชื้อในเด็ก อายุต่ำกว่า 5 ปีของเด็กไทยคือ โรคปอดอักเสบ ซึ่งเกิดจากสาเหตุหลัก 2 กลุ่ม คือ ปอดอักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อ และ ปอดอักเสบ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และโดยทั่วไปพบปอดอักเสบจากการติดเชื้อมากกว่า

จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักเจ้าโรคนี้ และเมื่อ ลูกเป็นปอดอักเสบ จะได้รับมือทัน พร้อมรู้จักป้องกันไม่ให้ ลูกเป็นปอดอักเสบ ได้

อ่านต่อ “โรคปอดอักเสบในเด็กเล็ก ภัยร้ายใกล้ตัวที่พ่อแม่ต้องรู้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up