ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

แม่แชร์ลูก ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพียงเพราะล้างไม่ถูกวิธี

event
ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะล้างน้องชาย น้องสาวลูกไม่ดี มาร่วมฟังประสบการณ์จริงจากคุณแม่ ที่เพียงแค่ทำความสะอาดไม่ถูกวิธี อาจส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพลูกน้อยได้

แม่แชร์!!ลูก ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพียงเพราะล้างไม่ถูกวิธี

วันนี้ทีมแม่ ABK มีประสบการณ์น่าสนใจจากคุณแม่ท่านหนึ่งที่กรุณาให้นำเรี่องราวมาเป็นอุทาหรณ์แก่คุณแม่ท่านอื่น ๆ ที่มีลูกเล็ก โดยเรื่องราวเกิดจากเรื่องธรรมดา ๆ อย่างการอาบน้ำให้ลูก แต่นำมาซึ่งความเจ็บปวดที่ต้องทนเห็นลูกทรมานจากอาการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อุทาหรณ์ลูก ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะล้างไม่สะอาด
อุทาหรณ์ลูก ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะล้างไม่สะอาด
ประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกเจ็บปวดมาก ที่เป็นแทนลูกไม่ได้🥺
ตอนน้องอายุเพียง 16วัน
โชคดี ที่เราอ่านและเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กทารก มาเยอะ(ตามหลักแพทย์แหละ) เรื่องการดูแลเมื่อเป็นไข้
อยู่ดีๆ ลูกมีไข้ ไข้สูง ตัวแดง ซึมๆ ตัดสินใจพาหาหมอทันที ไม่รอ ไม่กินยาใดๆ เพราะลูกพึ่ง16วัน เด็กทารกไม่ควรกินยาเอง ต้องกินภายตามแพทย์สั่งเท่านั้น
มารพ ลูกไข้ขึ้นสูง 38.6 ตัวแดงลายมากๆ (ตัวลายแดงๆๆ หมอบอกเกิดจากการติดเชื้อภายในร่างกาย)
ได้เจาะเลือดตรวจฉี่ ผลออก มา ติดเชื้อ (แต่ยังไม่รู้ติดเชื้ออะไร ) หมอสั่งแอดมิด nicu ทันที
แม่เฝ้าไม่ได้ด้วย ร้องไห้สิคับ
กลัวมากกก สงสารลูก ทำได้แต่มาเยี่ยมทุกวัน ปั๊มนมมาส่ง ต้องเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจสรุป ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นอนรพ 8วัน ให้ยาฆ่าเชื้อทุกวัน กินนมแม่ ด้วยการกินขวด (งดเต้า)
แถมได้เอฟเฟกต์ กรวยไตบวม ต้องติดตามอาการยัน 1 ขวบ ถึงจะหายปกติ
แม่ได้แต่โทษตัวเอง ว่าดูแลลูกไม่ดี หลังจากที่ลูกออกจากรพ พยายามทุกอย่าง ไม่ให้เจ็บไม่ให้ป่วย กลัวต้องห่างลูกอีก
ที่สุดในชีวิตแล้วจริงๆค่ะ 😔😔
**น้องติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เนื่องจาก แม่ไม่ได้รูดปลายจู๋เพื่อล้างเลยทำให้เกิดการหมักหมมและติดเชื้อได้(ไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กทุกคน มันเป็นแค่ความเสี่ยงที่ทำให้เกิด)
***ปัจจุบันหายดีแล้วค้าบ แต่ปลายจู๋ยังไม่เปิด หมอให้ระวังๆ และให้ยามาทาตลอด
ขอขอบคุณ คุณแม่ Kib”Napapraew Chomrung ที่ร่วมแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ

มีไข้สูง ซึม อาการอาจไม่ใช่แค่เป็นหวัด!!

โดยปกติเมื่อทารกไม่สบาย มีไข้ คุณพ่อคุณแม่คงต้องนึกถึงว่าลูกเป็นหวัดกันเป็นแน่ แต่รู้หรือไม่ว่าการมีไข้สูง ซึมใช่ว่าจะเป็นเพียงอาการแสดงของโรคหวัดเท่านั้น อาการไข้สูงก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่แสดงถึงโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นโรคของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็กที่พบบ่อยที่สุด ประมาณร้อยละ 3-7 ในเด็กที่มีไข้จะพบว่าเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และมักพบมากในเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย อุบัติการณ์ของโรคขึ้นอยู่กับอายุ เพศ เชื้อชาติ

มีไข้สูง ซึม อาการของการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
มีไข้สูง ซึม อาการของการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (Urinary tract Infection : UTI)

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 แบบ คือ

 1. โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน หรือ กรวยไตอักเสบ (Acute pyelonephritis)ส่วนใหญ่จะมีไข้สูงเป็นหลัก ในเด็กเล็กอาจมีไข้สูงเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีอาการจำเพาะอื่น เด็กโตอาจมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดเอว คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
 2. โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis)เด็กจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นฉุนบางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

การรักษา และการป้องกัน

เด็กที่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจำเป็นที่จะต้องได้รับยาปฏิชีวนะอย่างรวดเร็วและขนาดที่เหมาะสม ในรายที่ไม่รุนแรงสามารถให้เป็นยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน แต่ถ้ารายที่รุนแรงหรือในรายที่สงสัยว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือดควรให้ทางหลอดเลือดดำ โดยระยะเวลาของการให้ยานาน 7-14 วัน ในเด็กทารก หรือมีความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยแพทย์อาจต้องให้ยาปฏิชีวนะในการป้องกันการติดเชื้อซ้ำ รับประทานทุกวัน ซึ่งระยะเวลาการให้ยาขึ้นกับชนิด และความรุนแรงของโรค

นอกจากนี้ยังควรเน้นการดูแลความสะอาดของอวัยวะเพศเด็ก ตัวอย่างเช่น เช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ลดการใช้ผ้าอ้อมไม่ใส่ตลอด 24 ชั่วโมง เด็กผู้ชายควรรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเพื่อทำความสะอาด ปรับพฤติกรรมการขับถ่าย ไม่กลั้นปัสสาวะ และ รักษาภาวะท้องผูก

  การดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศเด็ก  

เนื่องจากเด็กทารก เด็กเล็กยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ การดูแลทำความสะอาดจึงต้องให้พ่อแม่ดูแล ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาวิธีการทำความสะอาดให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันการหมักหมมของสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรค อีกทั้งยังควรสอนวิธีการทำความสะอาดแก่ลูกน้อย ล้างน้องชาย ล้างน้องสาว เพื่อให้เขาสามารถดูแลตนเองได้ต่อไป

ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคที่พบบ่อยในเด็กทารก
ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคที่พบบ่อยในเด็กทารก

ล้างน้องชาย ยังไงให้ถูกวิธี (วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย )

สำหรับเด็กทารก

ขี้เปียกในเด็กทารกมีลักษณะคล้ายจุดสีขาวหรือไข่มุกบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ซึ่งเด็กแรกเกิดส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย นั้นไม่สามารถดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดขึ้นจนสุดได้ โดยเด็กแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป แต่มักสามารถรูดหนังหุ้มปลายได้จนสุดเมื่อมีอายุประมาณ 5 ปี โดยสามารถทำความสะอาดตามขั้นตอน ดังนี้

 • ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำสะอาดผสมสบู่แล้วถูเบา ๆ แต่ไม่ควรรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของเด็กในขณะอาบน้ำ เพราะอาจทำให้รู้สึกเจ็บ มีเลือดออก และเกิดแผลได้
 • ไม่ต้องใช้สำลีก้านแคะขี้เปียกใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

สำหรับเด็ก

กรณีที่ลูกน้อยโตพอที่จะรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้แล้ว การทำความสะอาดบริเวณใต้หนังหุ้มปลายองคชาตจะช่วยลดปริมาณของขี้เปียกได้

สำหรับเด็กวัยรุ่น

เมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่นหรือวัยเจริญพันธ์ุ พ่อแม่ควรสอนวิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างถูกวิธีและทำเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เพื่อช่วยลดการสะสมของขี้เปียกและรักษาสุขอนามัยเพื่อสุขภาพที่ดี โดยเด็กวัยนี้สามารถทำความสะอาดอวัยวะเพศได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่

การล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศชายสามารถทำได้ ดังนี้

 • ค่อย ๆ รูดหนังหุ้มปลายองคชาตเข้าหาตัว หากขี้เปียกมีลักษณะเป็นก้อนแข็งจนไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายได้ อาจใช้น้ำมันถูบริเวณอวัยวะเพศ เพื่อช่วยให้สามารถรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้ง่ายขึ้น แต่ห้ามออกแรงดึงเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รู้สึกเจ็บ ผิวหนังฉีกขาด และอาจเกิดการติดเชื้อได้
 • ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำอุ่นและสบู่สูตรอ่อน ๆ โดยเฉพาะบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาต แต่ควรหลีกเลี่ยงการขัดหรือถูอย่างแรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 • ล้างฟองสบู่ออกให้หมด จากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดซับอวัยวะเพศให้แห้ง แล้วรูดหนังหุ้มปลายองคชาตกลับลงไปเช่นเดิม

ทั้งนี้ ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศชายเป็นประจำทุกวันจนกว่าขี้เปียกจะหายไป แต่ไม่ควรใช้ของมีคมหรือสำลีก้านแคะขี้เปียกออก เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และหากมีขี้เปียกจับตัวกันเป็นก้อนเพิ่มมากขึ้น ยังมีขี้เปียกเกาะเป็นคราบใต้หนังหุ้มปลายองคชาตแม้จะล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์แล้ว หรือมีอาการแดง และอักเสบบริเวณอวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ หรือภาวะเจ็บป่วยอื่น ๆ ได้

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.pobpad.com
ล้างน้องสาว ยังไงให้ถูกวิธี
ล้างน้องสาว ยังไงให้ถูกวิธี

ล้างน้องสาวยังไงให้ถูกวิธี (วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิง

วัยทารก

 • ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดจากท้องน้อย เรื่อยไปจนอวัยวะเพศจนถึงทวารหนัก เช็ดจากหน้าไปด้านหลังเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากทวารหนักจะเข้าสู่ช่องคลอด
 • ห้ามถูแรง หากมีเมือกหรือไขมัน ก็เพียงล้างด้วยน้ำอุ่น ไม่ต้องใช้สบู่ใด ๆ
 • ควรใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดตรงกลาง และใช้นิ้วมือแหวกแคมทั้งสองข้างออกแล้วเช็ดให้สะอาด
 • ไม่ควรเช็ดเข้าไปในช่องคลอดลูก
 • ในกรณีที่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปควรเปลี่ยนบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังอุจจาระควรเปลี่ยนทุกครั้ง และในเด็กที่ฝึกเข้าห้องน้ำแล้ว ควรลดการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปลง

วัยเด็กที่ดูแลตนเองได้

 • สอนให้ลูกเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังถ่ายหรือปัสสาวะ
 • ให้เช็ดจากด้านหน้าไปหลัง ไม่ควรเช็ดย้อนกลับมาอีกเพราะจะนำเชื้อโรคจากทางทวารหนักกลับมาสู่ช่องคลอดหรือทางเดินปัสสาวะ การใช้ระบบฉีดน้ำล้างทำความสะอาดก็เช่นเดียวกัน
 • ควรใช้กระดาษชำระที่สะอาด หรือทิชชู่เปียกเช็ดและซับให้แห้งทุกครั้ง
ข้อมูลอ้างอิงจาก รพ.สมิติเวช

สังเกตให้ดี อย่าปล่อยไว้เนิ่นนาน อันตราย!!

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าอาการของการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ในเด็กเล็ก เด็กทารก จะค่อนข้างยากในการสังเกต หรือทราบแน่ชัดฟันธงได้เด็ดขาดเลยว่าลูกกำลังประสบกับภาวะติดเชื้อดังกล่าว เนื่องจากว่าอาการเริ่มแรกนั้นมักพบแต่อาการไข้ ไข้สูง เพราะเด็กยังไม่สามารถบอกอาการแก่พ่อแม่ได้ แต่การเฝ้าสังเกต และไม่นิ่งนอนใจเมื่อลูกมีไข้สูงจะช่วยให้การวินิจฉัยโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดขึ้นได้เร็ว และรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งในระยะแรกถ้าไม่ได้รับการวินิจฉัยหรือให้ยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม เชื้ออาจลุกลามเข้ากระแสเลือดโดยเฉพาะในเด็กทารกซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้   ในระยะยาวสามารถทำให้เกิดแผลเป็นที่ไต ความดันโลหิตสูงในวัยผู้ใหญ่ หรือ ในรายที่มีความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยและมีการติดเชื้อซ้ำ ๆ หลายครั้งจะทำให้การทำหน้าที่ของไตเสื่อมลง และรุนแรงจนเกิดไตเรื้อรังระยะสุดท้าย ดังนั้นการติดตาม และเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิดจะเป็นส่วนสำคัญช่วยลดการติดเชื้อซ้ำ และภาวะแทรกซ้อนระยะยาวได้

การหมักหมมของผ้าอ้อมที่ใส่นานไป ทำให้ติดเชื้อได้
การหมักหมมของผ้าอ้อมที่ใส่นานไป ทำให้ติดเชื้อได้

คุณแม่เจ้าของเรื่องนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการเฝ้าสังเกตอาการของลูก และไม่นิ่งนอนใจเมื่อเห็นลูกมีไข้ มีอาการผิดปกติ และที่สำคัญไม่ได้ซื้อยามารับประทานเอง จึงทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที แต่ถึงกระนั้นความรู้สึกของแม่เมื่อเห็นลูกน้อยต้องเจ็บปวดก็เป็นสิ่งที่ทรมานคุณแม่มิใช่น้อย คุณแม่จึงอยากของฝากเรื่องราวของตนเองเป็นอุทาหรณ์ให้แก่คุณแม่ท่านอื่น ๆ ในการดูแลรักษาความสะอาดอวัยวะเพศของลูกให้ดี แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ก็ทำให้เกิดอันตรายอาจถึงชีวิต และมีผลระยะยาวได้ หากเรา ล้างน้องชาย ล้างน้องสาวของลูกไม่สะอาดพอ

ข้อมูลอ้างอิงจาก รพ.เด็กสินแพทย์

อ่านบทความดี ๆ คลิก

ระวัง!โรคทางเดินปัสสาวะในเด็ก

ขลิบ หรือไม่ขลิบ ให้ลูกน้อยดี?

คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อันตรายกับทารกในครรภ์อย่างไร?

วิธีดูแล เด็กเป็นไข้ อันตรายที่มากับหน้าฝน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up