การทำความสะอาดช้างน้อย

การทำความสะอาดช้างน้อย (จุ๊ดจู๋ลูกชาย) ทำยังไง? ไม่ให้ติดเชื้อ

การทำความสะอาดช้างน้อย
การทำความสะอาดช้างน้อย

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่อง การทำความสะอาดช้างน้อย ของลูก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ด้านทารกแรกเกิด ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า… หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศช่วยปกคลุมบริเวณปลายอวัยวะไม่ให้ถูกเสียดสี โดยปกติแล้วจะมีรูเปิดที่กว้างเพียงพอให้ปัสสาวะพุ่งออกมาได้โดยสะดวก แต่จะไม่กว้างเกินไปจนกระทั่งเศษอุจจาระเล็ดลอดเข้าไประคายเคืองอวัยวะส่วนนี้ได้ง่าย ซึ่งหนังหุ้มปลายจะถูกรูดขึ้นได้ง่ายขึ้นเมื่อลูกอายุประมาณ 3 ขวบหรือมากกว่า บางคนอาจช้ามากจนถึงวัยรุ่น แต่ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการทำความสะอาดส่วนปลายอวัยวะเพศของลูกชาย ด้วยวิธีการล้างน้ำทำได้แม้ไม่ต้องรูดหนังหุ้มปลายแต่อย่างใด และบางครั้งอาจมีไขสีขาวติดอยู่ภายใต้หนังหุ้มปลาย เรียกว่า ขี้เปียก ซึ่งทำหน้าที่ช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างหนังหุ้มปลายและอวัยวะเพศของทารกเพศชาย และอาจมีอาการแข็งตั้งของอวัยวะเพศได้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเวลาปวดปัสสาวะ หรืออาจไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ

การทำความสะอาดช้างน้อย

สิ่งที่ไม่ควรทำกับอวัยวะเพศชายของลูกน้อย

 • ดึงผิวหนังหุ้มปลายองคชาตอย่างแรงเพื่อให้สามารถรูดได้การดึงผิวหนังบริเวณดังกล่าวซึ่งมักติดอยู่กับปลายองคชาตนั้นอาจทำให้เจ็บ มีเลือดออก หรือเกิดการทำลายองคชาตอย่างถาวรได้ การแยกตัวระหว่างผิวหนังกับปลายองคชาตตามธรรมชาตินั้นใช้เวลาได้หลายปี
 • ทำความสะอาดข้างใต้ด้วย Q-tips, น้ำยาฆ่าเชื้อหรือครีมหรือขี้ผึ้งชนิดพิเศษ การทำความสะอาดภายนอกด้วยน้ำและสบู่ก็เพียงพอเช่นกัน
 • ตื่นตัวหากมีเมือกสีขาวไหลออกจากบริเวณใต้ผิวหนังที่หุ้มปลายองคชาตปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องที่พบได้ตามปกติ โดยเกิดจากการที่เซลล์ของผิวหนังเกิดการหลุดลอกตามธรรมชาติและถูกดันออกมาจากข้างใต้ตลอดเวลา คุณแม่สามารถเช็ดเมือกดังกล่าวออกได้ระหว่างการอาบน้ำหรือเปลี่ยนผ้าอ้อม

ข้อควรระวังเรื่อง การดูแล และ การทำความสะอาดช้างน้อย

 • เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ และเช็ดทำความสะอาดภายนอกให้สะอาด
 • อาบน้ำด้วยสบู่และน้ำบ่อย ๆ
 • ปรึกษากุมารแพทย์หากผิวหนังหุ้มองคชาติแดง ปวด หรือคัน ซึ่งอาจเป็นอาการของการติดเชื้อหรือการอักเสบที่ผิวหนังและปลายองคชาตที่เกิดจากการทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวไม่ดีพอ

ขั้นตอน วิธีการทำความสะอาดช้างน้อย ของลูกในชีวิตประจำวัน

 1. ทุกครั้งที่อาบน้ำ ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชายด้วยการชำระคราบสิ่งสกปรกที่สะสมใต้หนังหุ้มปลายออกให้หมด
 2. หากรู้สึกว่าสกปรกมาก ให้ใช้สบู่อ่อน ๆ สำหรับเด็กทารก ผสมน้ำทำความสะอาด แล้วล้างออกจนหมด
 3. หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ระคายเคืองผิว พร้อมล้างทำความสะอาด และซับให้แห้งก่อน
 4. ทุกครั้งที่ลูกน้อยปัสสาวะ ต้องให้ลูกปัสสาวะให้หมด และมั่นใจว่าไม่เหลือหยดแล้ว มิเช่นนั้นอาจเกิดการหมักหมมและจะสะสมเชื้อแบคทีเรียได้
 5. ถ้าลูกถ่ายอุจจาระ ให้เปลี่ยนสำลีแผ่นใหม่ เช็ดบริเวณร่องก้น โดยเช็ดจากด้านบนลงล่าง ควรเช็ดให้แห้งสะอาด อย่าให้มีความชื้นเหลืออยู่ เพราะจะเกิดการอับชื้นสกปรกและหมักหมมได้
 6. ไม่ควรทาแป้งบริเวณส่วนปลายอวัยวะเพศ เพราะอาจทำให้เกิดการสะสมจนติดเชื้อได้เหมือนกัน

กรณีที่ลูกโตพอที่จะรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้แล้ว การทำความสะอาดบริเวณใต้หนังหุ้มปลายองคชาตจะช่วยลดปริมาณของขี้เปียกได้ เมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่น คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยสอนหรือแนะนำวิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างถูกวิธีและทำเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เพื่อช่วยลดปริมาณการสะสมของขี้เปียก และเป็นการรักษาสุขอนามัยเพื่อสุขภาพที่ดีของลูก ๆ นะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจwww.honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up