พฤติกรรมเด็กวัยอนุบาล 4-6 ขวบ

แย่แล้ว ลูกชอบจับอวัยวะเพศ!

Alternative Textaccount_circle
event
พฤติกรรมเด็กวัยอนุบาล 4-6 ขวบ
พฤติกรรมเด็กวัยอนุบาล 4-6 ขวบ

Q. ก่อนนอน ลูกสาวมักจับอวัยวะเพศ หรือบางครั้งก็เอาอวัยวะเพศไปถูๆ กับหมอนข้าง คุณแม่เห็นบ่อย แบบนี้คือลูกเริ่มมีความรู้สึกทางเพศแล้วหรือคะ อันตรายหรือไม่ อย่างไร ตอนนี้น้องอายุ 3 ขวบ 2 เดือนค่ะ

การที่เด็กจับอวัยวะเพศ หรือ การถูไถอวัยวะเพศของตนเองกับพื้นหรือสิ่งของต่างๆ เป็นพฤติกรรมที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ตกใจ และกังวลมาก ซึ่งความจริงแล้วเกิดขึ้นจากความบังเอิญ ที่เด็กจะค้นพบว่าทำอย่างนี้แล้วรู้สึกสบาย เป็นสุขเพลิดเพลิน ถือเป็นการกระตุ้นตัวเองรูปแบบหนึ่ง เหมือนกับการดูดนิ้ว การดูดจุกหลอกนั่นเองค่ะ บางครั้งหลังจากทำเสร็จเด็กจะมีอาการหายใจแรง หน้าแดง และดูหมดเรี่ยวแรง เหมือนการสำเร็จความใคร่ในผู้ใหญ่ ซึ่งเขาอาจจะทำวันละหลายครั้งและ ทำมากขึ้นเวลาง่วงนอน เวลาที่เบื่อ เวลาดูทีวี หรือเวลาที่มีความเครียด หรือความวิตกกังวลค่ะ

พฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติในเด็กวัยก่อนเข้าเรียนค่ะ เนื่องจากเด็กวัยนี้อาจค้นพบการทำแบบนี้ขณะสำรวจเรียนรู้อวัยวะของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องวิตกกังวลเกินไปว่า ลูกจะกลายเป็นคนหมกมุ่นเรื่องเพศ หรือ มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศเมื่อโตขึ้น ยกเว้นกรณีถูกคุณพ่อคุณแม่ตำหนิ ดุด่า หรือว่ากล่าวอย่างรุนแรง โดยตำหนิลูกว่าเป็นเรื่องสกปรกหรือ ชั่วร้าย ก็อาจทำให้มีปัญหากระทบกระเทือนด้านอารมณ์ความรู้สึก เช่น ทำให้ลูกรู้สึกผิด หรือ เก็บกดในเรื่องเพศไปเลยได้ค่ะ

โดยทั่วไป เด็กจะจับและสำรวจอวัยวะเพศน้อยลงเมื่อเริ่มโตขึ้น เพราะมีการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เด็กชอบทำมากขึ้น รวมถึงภาวะต่างๆ เช่น ความเบื่อ ความเครียดของเขาได้รับการแก้ไข แต่หากหลังจากอายุ 5-6 ขวบไปแล้ว ยังมีการทำอยู่ เด็กก็มักจะหลบไปทำไม่ให้คนเห็นค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up