ป้อนกล้วย ทารก

วิธีป้อนกล้วยทารก ที่ถูกต้อง! ไม่ทำร้ายลำไส้ลูก

event
ป้อนกล้วย ทารก
ป้อนกล้วย ทารก

การ ป้อนกล้วย ทารก หรือป้อนอาหารให้ลูก ก่อนวัยที่เหมาะสม จะทำให้ลำไส้ของลูกมีปัญหาได้ ทั้งลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน จนถึงไส้แตกตายได้

กล้วย ซึ่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันมานานแสนนาน เพราะเมืองไทยเป็นแหล่งปลูกกล้วย หลายหลายสายพันธุ์ และ กล้วย ยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และสรรพคุณ มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องโภชนาการ ซึ่งต้องถือว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากทีเดียว จึงมีประโยชน์แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กๆ ซึ่งพ่อแม่หรือคนสมัยก่อนจึงไม่พลาดที่จะต้องป้อนกล้วย ทารก ตั้งแต่ยังตัวน้อย ๆ

ประโยชน์ของการ ป้อนกล้วย ทารก

ซึ่งจากที่คนแก่สมัยก่อนรู้จักกับประโยชน์ของการป้อนกล้วยให้กับลูกน้อยวัยทารก นั่นคือ…

กล้วย เป็นผลไม้ที่เหมาะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กทารกโดยตรง เพราะเนื้อมีลักษณะนิ่ม ง่ายต่อการกินของทารกที่ยังไม่มีฟันหรือที่ฟันเพิ่งเริ่มขึ้น นอกจากนี้ กล้วยยังมีคุณค่าของธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกด้วย เช่น มีกรดอะมิโนและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับเด็กทารกหลายชนิด อีกทั้งมีส่วนประกอบของโปรตีนที่ใกล้เคียงกับน้ำนมแม่ เราจึงเห็นภูมิปัญญาของคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบันที่ใช้กล้วยน้ำว้ามาบดกับข้าวให้เด็กทารกกินเป็นอาหารเสริม เพราะทำให้เด็กทารกมีสุขภาพแข็งแรง

ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่จะ ป้อนกล้วย ทารก แต่หากคุณแม่ป้อนเร็วเกินไป ก่อนถึงวัยที่ลูกน้อยควรได้รับ ตามหลักที่แพทย์ องค์การอนามัยโลก หรือยูนิเซฟ ต่างบอกตรงกันคือไม่ควรกินอาหารที่ไม่ใช่นมที่อายุก่อน 6 เดือน ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของลูกน้อยได้ โดยเฉพาะลำไส้ หรือระบบการย่อยอาหาร

ป้อนกล้วย ทารก

เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Eve’z Thitapa‎ ออกมาโพสต์เตือนคุณแม่ๆ เกี่ยวกับการให้ป้อนกล้วย ทารก จนส่งผลให้ลูกเน่าลำไส้อักเสบ ซึ่งต้องคอยระวังให้ดี โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีคนเฒ่าคนแก่อยู่ ซึ่งเชื่อว่าต้องกลายเป็นปัญหาระดับชาติ สร้างความทุกข์ใจให้กับคนในครอบครัวแน่นอน หากยังต้องเลี้ยงลูกที่อยู่ในสานการณ์แบบนี้

โดยคุณแม่เล่าว่า…

#ฝากไว้ให้เป็นเคสตัวอย่าง เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน
น้องแดนไทย 5 เดือน 3 วัน ซึ่งคุณย่าเค้าแอบป้อนกล้วยตั้งแต่ 3 เดือน เราก็ห้าม แกก็พูดแต่ว่าสมัยก่อนก็เลี้ยงมาแบบนี้ก็เห็นโตมาเป็นผัวมึงได้ไม่เจ็บไม่ป่วย จนอีแม่ยื่นคำขาดไม่ให้ป้อน แกก็หยุดไป

น้องได้ 4 เดือน 20 วัน แกก็แอบป้อนอีก ป้อนทุกวัน ซื้อมาเป็นหวีๆ เราเหนื่อยจะพูดเลยยอมให้ป้อน

อ่านต่อ >> “แม่เตือน! อย่างปล่อยให้ใครป้อนกล้วยลูกก่อนวัย เสี่ยงลำไส้อักเสบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up