ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19

ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19 อันตราย! WHO เตือนคนท้อง-เด็กเล็ก ยิ่งต้องระวัง

account_circle
event
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19

WHO เตือนให้ระวัง ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19 โดยเฉพาะแม่ตั้งครรภ์ หรือพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก ยิ่งต้องระวังให้มาก

ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19

โควิดยังไม่หาย ไข้หวัดใหญ่ก็จะมา อันตรายทั่วโลกที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) ต้องออกมาเตือน โดยสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ย้ำเตือนถึงอันตรายของโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะในเด็กเล็กและสตรีมีครรภ์

มาเรีย แวน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคประจำโครงการภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ในปีนี้ก็ใกล้ถึงฤดูกาลของไข้หวัดใหญ่ โดยที่ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่า ไข้หวัดใหญ่ในปีนี้จะเป็นอย่างไร แต่ก็มีการเฝ้าระวังอย่างจริงจัง แม้ว่าปัจจุบันยังเป็นช่วงการเกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส 2019 (โควิด-19) จึงแนะนำให้กลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปี

ด้านหัวหน้าฝ่ายการจัดการทางคลินิก “เจเน็ต ดิอาซ” ก็เห็นด้วย พร้อมทั้งย้ำถึงการเฝ้าระวังเพื่อรับมือไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ เพราะอาการของโรคไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 แม้ว่าจะคล้ายคลึงกันแต่ก็แตกต่างและสามารถแบ่งแยกทั้ง 2 โรคนี้ออกจากกันได้ โดยต้องคอยตรวจเช็คดูว่า ไข้หวัดใหญ่เริ่มระบาดในชุมชนตอนไหน จึงจะวินิจฉัยแยกโรคโดยอิงข้อมูลความแตกต่างระหว่างทั้งสองโรค

ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19

“ในเด็กเล็กและหญิงตั้งครรภ์ มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ แต่ไม่แสดงอาการป่วยหนักจากโควิด-19″ ดิอาซ กล่าวและเน้นย้ำถึงการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดก่อนการรักษา โดยเฉพาะหากผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจรุนแรง เพราะโรคสองโรคนี้ใช้วิธีรักษาที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroid) ซึ่งใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพื่อลดความเสี่ยงการเสียชีวิตและลดความรุนแรงของโรค แต่การใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้เชื้อไวรัสเติบโตและเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้

สำหรับอาการของไขัหวัดใหญ่และโควิด-19 ถึงแม้ว่าจะมีอาการคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีที่แตกต่างกันเป็นจุดที่พอจะสังเกตได้ คนท้องหรือพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก จึงต้องหมั่นสังเกตอาการให้ดี

ความแตกต่าง ไข้หวัดใหญ่ Vs โควิด-19

โรคไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza virus) แบ่งออกเป็น 1.ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่พบกันมานานแล้ว อาการมักจะไม่รุนแรง 2.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบปะปนกับสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั่วไป

อาการสำคัญของไข้หวัดใหญ่

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างอาการของไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 คือ มักจะไม่มีอาการทางเดินหายใจส่วนล่าง ไม่มีอาการหายใจลำบาก และไม่มีอาการแน่นหน้าอก

โรคโควิด-19

การติดเชื้อโควิด-19 บางคนอาจมีอาการรุนแรงไม่มาก มีลักษณะเหมือนไข้หวัดทั่วไป ขณะที่บางคนมีอาการรุนแรงมากทำให้เกิดปอดอักเสบได้

อาการสำคัญของผู้ป่วยโรคโควิด-19

  • อาการไข้
  • รู้สึกเมื่อยล้า
  • มีอาการไอแห้ง ๆ
  • หายใจได้ลำบาก
  • บางครั้งอาจมีอาการเจ็บคอ
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19

ระวังติดเชื้อโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่

ข้อมูลจากโรงพยาบาลเพชรเวช เปิดเผยว่า จากการศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศจีนพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการได้รับเชื้ออื่น ๆ ถึง 20-80 % และการติดเชื้อร่วมกันกับโควิด-19 หากเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ จะมีโอกาสทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการติดเชื้อร่วมกันนั้นเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากถึง 29-55 %

ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่มากกว่าโควิด-19 ถึง 33 เท่า พบผู้เสียชีวิตสูงถึง 2% ทั่วโลก และมักพบผู้ป่วยในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กันยายน แต่ในปี 2563 พบว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่มากในเดือนมกราคม และมีแนวโน้มลดลงในเดือนเมษายน เพราะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ทำให้คนหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพ

วิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโควิด-19

  1. สวมหน้ากากอนามัย
  2. หมั่นล้างมือบ่อย ๆ
  3. หลีกเลี่ยงสถานที่ผู้คนแออัด
  4. เว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นขั้นต่ำ 2 เมตร
  5. ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2020
ไข้หวัดใหญ่ ช่วงโควิด-19
ไข้หวัดใหญ่ต้องระวังในช่วงโควิด

เริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง เพื่อหนีห่างจากโรคร้ายทั้งไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 และหมั่นสังเกตร่างกายของตัวเองให้ดี หากพบว่ามีไข้อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจเกิดโรคร้ายได้ โดยเฉพาะผู้หญิงตั้งครรภ์ และพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องระวังลูกเล็ก

อ้างอิงข้อมูล : newtv, dmh, xinhuathai และ petcharavejhospital

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เบตาดีน วิจัยพบสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19

แม่ต้องระวัง! โรคแทรกซ้อนโควิด-19 ในเด็ก ทำลูกป่วยหนัก

โรคหัดเยอรมัน อันตราย ที่คนท้องต้องระวัง ควรฉีดวัคซีนก่อนท้องนานแค่ไหน

keyboard_arrow_up