เบตาดีน

เบตาดีน วิจัยพบสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19

Alternative Textaccount_circle
event
เบตาดีน
เบตาดีน

เมื่อถูกมีดบาด  ทำความสะอาดแผล แล้วทาแผลด้วยยาฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน   นอกจากจะช่วยให้แผลสดปราศจากเชื้อโรคแล้ว ก็ยังทำให้บาดแผลหายเร็วด้วย

แต่ประโยชน์ของยาเบตาดีน ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจคือ สามารถ “ฆ่าเชื้อโควิด-19” ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างน่าทึ่งอีกด้วยค่ะ   ซึ่งมีผลการวิจัยยืนยันจากห้องปฏิบัติการของ Duke-NUS Medical School เทศสิงคโปร์ ทีมแม่ABK ขออนุญาตอ้างอิงจากแหล่งข่าวตามนี้ค่ะ

 

เบตาดีน ฆ่าเชื้อโควิด (coronavirus) ได้ผล 99.99%

มุนดิฟาร์มา ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบตาดีน ประกาศในวานนี้ (10 ก.ค.) ว่า ผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการประเทศสิงคโปร์ได้ยืนยันประสิทธิภาพของ เบตาดีน ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค ในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โค วิด-19)

ผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่ Duke-NUS Medical School ในสิงคโปร์ ได้เผยให้เห็นฤทธิ์ในการทำลายเชื้อไวรัสอัน แข็งแกร่งของเบตาดีนในหลอดทดลอง (in vitro) โดยฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ได้มากถึง 99.99% ในเวลา 30 วินาที

รามาน ซิงห์ ซีอีโอของมุนดิฟาร์มา เปิดเผยว่า เมื่อใช้เบตาดีนอย่างเหมาะสมและควบคู่กับอุปกรณ์ป้องกันอื่น ๆ เช่น ชุด  PPE แล้ว สิ่งนี้จะมีบทบาทในการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงโรคโควิด-19

ในการทดสอบ นักวิจัยได้ใช้ผลิตภัณฑ์หลายประเภทได้แก่ ยาฆ่าเชื้อเบตาดีน (Betadine Solution) น้ำยาล้างทำความสะอาด ผิวหนัง (Skin Cleanser) น้ำยาบ้วนปาก (Gargle and Mouthwash) และสเปรย์พ่นปากและคอ (Throat Spray)

นอกเหนือจากผลการวิจัยที่สิงคโปร์แล้ว ยังมีผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่ศูนย์ Tropical Infectious Diseases  Research and Education Center (TIDREC) ในสังกัดมหาวิทยาลัย University of Malaya ประเทศมาเลเซียด้วย

ส่วนผลการวิจัยของมาเลเซียเผยให้เห็นฤทธิ์ในการทำลายเชื้อไวรัสของน้ำยาบ้วนปากเบตาดีนในหลอดทดลอง โดยฆ่าเชื้อ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้ 99.99% ในเวลา 15 วินาที โดยผลการวิจัยดังกล่าวได้เผยแพร่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

เครดิตข่าว : bangkokbiznews

 

เบตาดีน

ถือว่าเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับการรักษาเนื่องด้วยอาการป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้อาจมียาอีกหนึ่งประเภทที่สามารถป้องกัน และรักษาเชื้อไวรัสโควิ-19 ได้ค่ะ ทีมแม่ABK ขอเป็นกำลังใจให้หน่วยงานสาธาณสุขบุคลากรทางการแพทย์ ทีมนักวิจัยของทุกประเทศ เพราะหากมีผลสำเร็จที่ดี ก็น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้คนทั่วโลกค่ะ

สำหรับยาเบตาดีน Betadine ที่ใช้ประโยชน์กันในปัจจุบันนี้ จะมีคุณสมบัติใช้ทาป้องกัน และรักษาบาดแผลบนผิวหนัง ตัวยามีฤทธิ์ในฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ ไวรัส เชื้อรา และ โปรโตซัว ทั้งนี้วิธีการใช้ยาเบตาดีน คือ หลังจากทำความสะอาดบาดแผลแล้ว จะใช้เบตาดีนทาลงบาดแผล ซึ่งช่วยให้บาดแผลสมานแห้งหายเป็นปกติได้เร็วค่ะ

ทีมแม่ABK…ด้วยความห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ต้องระวัง! โรคแทรกซ้อนโควิด-19 ในเด็ก ทำลูกป่วยหนัก

หมอเตือน! อาการไข้หวัดใหญ่ คล้ายกับโควิด-19 ติดร่วมกันได้ทำให้ป่วยหนัก

วิจัยเผย “ยาฟ้าทะลายโจร” ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จริง!

 

keyboard_arrow_up