ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A รุนแรงและอันตรายกว่าทุกสายพันธุ์

Alternative Textaccount_circle
event

ในช่วงนี้ ที่มีการระบาดของโรค ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A นั้น ทำให้แม่ ๆ กังวลกันไม่น้อยว่าโรคนี้อันตรายและรุนแรงแค่ไหน ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ ให้แม่ ๆ ได้เตรียมพร้อมรับมือกันค่ะ

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A รุนแรงและอันตรายกว่าทุกสายพันธุ์

โรคไข้หวัดใหญ่คืออะไร มีอาการอย่างไร?

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ Influenza virus ซึ่งเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นจมูก คอ หลอดลม และปอด โดยเชื้ออาจจะลามเข้าไปที่ปอดจนทำให้เกิดอาการปอดบวม ผู้ป่วยจะมีไข้สูง มีอาการปวดศีรษะ ปวดตามตัว และปวดตามกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก ไข้หวัดใหญ่พบได้ในทุกวัย แต่จะพบมากที่สุดในวัยเด็ก แต่อัตราการเสียชีวิตจากการเป็นโรคไข้หวัดใหญ่มักเกิดกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอด โรคตับ โรคไต และโรคหัวใจ เป็นต้น

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A
อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ มักจะมีไข้สูง มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ

ไข้หวัดใหญ่มีกี่สายพันธุ์?

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถแบ่งได้เป็น 3 สายพันธุ์หลัก ๆ ได้แก่

  • ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A เป็นไข้หวัดใหญ่ที่มักจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ หากแพร่ระบาดแล้วจะควบคุมได้ยากกว่าชนิดอื่น ๆ เชื้อที่ตรวจพบในร่างกายมีความเสี่ยงต่อการกลายพันธุ์ได้สูง และสามารถแพร่กระจายจากสัตว์สู่คนได้อีกด้วย
  • ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เป็นไวรัสที่จะพบเชื้อได้ในคนเท่านั้น อาการไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์ A ส่วนมากจะเกิดการแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาว เพราะสภาพแวดล้อมที่เชื้อไวรัสชนิดนี้ชอบคืออากาศเย็นและแห้ง
  • ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ C เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการเพียงเล็กน้อยและมักไม่ค่อยพบการระบาด
    ความแตกต่าง ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A มีกี่สายพันธุ์ย่อย? และอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ในเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up