โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ ระบาดหนัก 3 เดือนแรก พบเด็กแรกเกิด-4 ปี ป่วยมากสุด!

event
โรคไข้หวัดใหญ่
โรคไข้หวัดใหญ่

กรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์ โรคไข้หวัดใหญ่ 3 เดือนแรกต้นปี 63 พบผู้ป่วยกว่า 9.2 หมื่นคน และเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย เด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบเสี่ยงสุด!

สถานการณ์ โรคไข้หวัดใหญ่ 2563

กรมควบคุมโรครายงานสถานการณ์ของ โรคไข้หวัดใหญ่ ในปี 2563 (ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 30 มี.ค.) พบว่าผู้ป่วยมากถึง92,129 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย ซึ่งจำนวนผู้ป่วยสะสมในภาพรวมของปี 2563 นี้ พบว่าสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง

โดยกลุ่มอายุที่พบอัตราการป่วย โรคไข้หวัดใหญ่ มากที่สุดคือ แรกเกิด-4 ปี รองลงมาคือ 5-9 ปีและ 10-14 ปี ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ จังหวัดพะเยา เชียงใหม่ หนองคาย ตามลำดับ

ด้านอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า… กรมควบคุมโรคพยากรณ์ คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง บางพื้นที่อาจมีฝนตกจากพายุฤดูร้อน ทำให้ร่างกายโดยเฉพาะเด็กๆ อาจปรับตัวไม่ทันทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

ซึ่งสถานที่ที่พบผู้ป่วยสงสัยหรือยืนยันไข้หวัดใหญ่เป็นกลุ่มก้อน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-2 เม.ย. 63 พบ 24 เหตุการณ์ ใน 18 จังหวัด โดยพบมากในโรงเรียน/มหาวิทยาลัย เรือนจำ สถานที่ทำงาน 15 เหตุการณ์ การเข้าค่ายฝึกอบรม และ 3 เหตุการณ์ เป็นสถานที่รวมตัวกันเป็นหมู่มาก

กลุ่มเสี่ยง โรคไข้หวัดใหญ่

 1. ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

 2. เด็กอายุ 6 เดือน – 2 ปี

 3. หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากกว่า 7 เดือน

 4. ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม

 5. ผู้ที่มีโรคประจำตัว

 6. บุคลากรทางการแพทย์

ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และหากมีอาการป่วยให้ไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่นๆ ได้

โรคไข้หวัดใหญ่
ขอบคุณภาพจาก ddc.moph.go.th/

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นกรมควบคุมโรค จึงขอเตือนให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีการรวมตัวกัน เช่น ห้างสรรพสินค้า และตลาด และในช่วงนี้ควรงดจัดกิจกรรมและงานการแสดงต่างๆ ที่สำคัญพ่อแม่ลูกควรป้องกันตนเองโดย..

 • สวมหน้ากากอนามัย
 • ล้างมือให้สะอาดบ่อยครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก
 • ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกับผู้อื่นหรือผู้ที่มีอาการป่วย
 • รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่
 • หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การปฎิบัติตัวดังกล่าวนอกจากจะช่วยหลีกเลี่ยง โรคไข้หวัดใหญ่ ได้แล้วยังช่วยเลี่ยงจากโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ได้ด้วย … หากบ้านไหนมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อไปได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

อ่านต่อ >> “วิธีสังเกตอาการ, การรับมือ
และวิธีป้องกันลูกน้อยจากไข้หวัดใหญ่” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : www.thansettakij.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up