ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ! ประกันสังคมให้สิทธิผู้ประกันตนอายุ 50 ปีขึ้นไป

event
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี

เฮได้!! คุณพ่อคุณแม่ที่มีสิทธิประกันสังคม วันที่ 15 ต.ค. 2563 นี้ เตรียมตัว ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี รวม 4 สายพันธุ์ เฉพาะอายุ 50 ปีขึ้นไป

ประกันสังคม ให้สิทธิ์ผู้ประกัน ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี

นายนันทชัย ปัญญาสุรสิทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ในฐานะโฆษก สปส. ได้ออกมาแถลงข่าว ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี แก่ผู้มีสิทธิประกันสังคม ว่า…

ในปีนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องมีการคัดกรองผู้ป่วยมากขึ้น องค์การอนามัยโลกจึงมีคำแนะนำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กับประชากรของประเทศตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดการเจ็บป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่และเพื่อประโยชน์ในการคัดกรองโควิดด้วย เพราะ 2 โรคนี้ เป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน

Must read >> หมอเตือน! อาการไข้หวัดใหญ่ คล้ายกับโควิด-19 ติดร่วมกันได้ทำให้ป่วยหนัก

Must read >> 1 พ.ค. กลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี 2563 พร้อมคำแนะนำเรื่องรับวัคซีนช่วงโควิดระบาด

ทาง สปส. จึงมีมติให้ดำเนินการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ชนิด 4 สายพันธุ์ ให้กับผู้ประกันตนในมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.-31 ธ.ค. นี้ โดยผู้ประกันตนสามารถเข้ารับบริการได้ที่สถานพยาบาลที่มีสิทธิอยู่ปีละ 1 ครั้ง และดำเนินการกรอกเอกสารคัดกรองตามมาตรฐานสาธารณสุข

ซึ่งบางสถานพยาบาลที่มีการสำรองวัคซีนเพียงพอก็สามารถดำเนินการฉีดวัคซีนให้ทันทีเลย แต่บางสถานพยาบาลที่อาจจะมีวัคซีนสำรองไม่เพียงพอก็อาจจะมีการนัดหมายให้ผู้ประกันตนมาฉีดในครั้งต่อไป >> หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อข้อสงสัย ทางสปส. ได้เปิดสายด่วน 10 คู่สายไว้รองรับ คือ 02-956-2500 ถึง 2510 เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แน่นอนเมื่อไปรับบริการตามวันเวลาที่ลงทะเบียนไว้ (เนื่องจากปี 2563 เป็นปีแรกในการดำเนินการ ขณะนี้สำนักงานประกันสังคมอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบสารสนเทศในการจองสิทธิ)

อย่างไรก็ตาม การให้บริการตั้งแต่ ปี 2564 เป็นต้นไป ผู้ประกันตนสามารถขอรับบริการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ถึงวันที่ 31 สิงหาคมของทุกปี เมื่อสำนักงานประกันสังคม มีความพร้อมในการให้บริการจองสิทธิผ่านระบบสารสนเทศได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ผู้ประกันตนสามารถจองสิทธิขอรับบริการผ่านระบบสารสนเทศได้โดยสามารถเลือกสถานพยาบาลในโครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคทุกแห่งที่มีวัคซีนไข้หวัดใหญ่พร้อมให้บริการอย่างแน่นอน

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี

การเตรียมตัวฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช่ว่า จะไปฉีดกันได้เฉยๆ ก่อนฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ต้องแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทราบรายละเอียดดังต่อไปนี้ด้วย

 1. ในบ้านที่พักอาศัยอยู่ มีเด็กเล็กพักอาศัยอยู่หรือมีผู้สูงอายุอยู่ด้วยหรือไม่
  2. ท่านมีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่
  3. การใช้ยาปัจจุบัน มียาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดหรือยาที่มีผลกดภูมิคุ้มกันหรือไม่
  4. แพ้ไข่/ไก่ หรือไม่
  5. ตั้งครรภ์ อยู่หรือไม่

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีนนี้ คือ อาจมีผลดังนี้

  • อาการเฉพาะที่ เช่น แดง บวม ปวด ตุ่มนูน
  • มีไข้ รู้สึกไม่สบายตัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อและข้อและอาการอื่น ๆ (มักเป็นในผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนนี้มาก่อน) อาจเริ่มมีอาการภายใน 6-12 ชม. อาจเป็นนานประมาณ 1-2 วัน โดยไม่ต้องรับการรักษา
  • ลมพิษ หอบหืด และ Systemic anaphylaxis จากการแพ้โปรตีนของไข่ ซึ่งพบได้น้อยมาก

ทั้งนี้หากมีไข้หรือเป็นโรคเฉียบพลันควรเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป รวมไปถึงการรับวัคซีนของผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องในการสร้างแอนติบอดี้ ไม่ว่าสาเหตุใด จากกรรมพันธุ์ หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง  หรือกำลังได้รับการรักษาด้วยสารกดภูมิคุ้มกัน อาจทำให้ไม่ได้ Antibody response อย่างที่คาดหวัง


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sanook.comvibhavadi.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

7 วิธีเลี้ยงทารกให้มี สุขภาพดี-ไม่ป่วยบ่อย-ภูมิต้านทานสูง

3เก็บ ป้องกัน 3โรคจาก ยุงลาย รีบทำก่อนลูกป่วย!!

6 โรคที่มากับหน้าฝน ในเด็กที่ต้องระวัง รู้เท่าทันป้องกันลูกป่วย

แม่เล่าอาการ “ลูกเป็นไข้เลือดออก ครั้งที่ 2” อันตรายมาก เตือนอย่าให้ป่วยซ้ำ!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up