อาบน้ำลูก อุทาหรณ์

อุทาหรณ์ใช้อุปกรณ์ อาบน้ำลูก ไม่ได้มาตรฐานอันตราย!!

event
อาบน้ำลูก อุทาหรณ์
อาบน้ำลูก อุทาหรณ์

อาบน้ำลูก เด็กทารก อุปกรณ์ต้องมา! พ่อแม่ทุกบ้านมักเตรียมพร้อมจัดเต็มกับอุปกรณ์ช่วยอาบน้ำลูก ชิ้นไหนใครว่าดีว่าเด็ดเป็นไม่พลาด แต่อย่าลืมความปลอดภัยสำคัญ!!

อุทาหรณ์ใช้อุปกรณ์ อาบน้ำลูก ไม่ได้มาตรฐานอันตราย!!

เตรียมของให้ลูกน้อย อีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่แม่ชื่นชอบ การได้ช้อปปิ้งเลือกสินค้าเด็ก ที่ทั้งน่ารัก และช่างน่าเพลิดเพลิน อุปกรณ์อาบน้ำเด็กทารก เป็นอีกหนึ่งไอเทมยอดฮิตที่พ่อแม่ต้องตระเตรียมกันไว้เพื่อเจ้าตัวเล็ก เรียกได้ว่าเป็นภาระกิจอันใหญ่ยิ่ง แม้เจ้าของอุปกรณ์เหล่านั้นจะตัวเล็กจิดริดก็ตามที

การอาบน้ำทารก เป็นขั้นตอนการดูแลเด็กแรกเกิด ที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต่างเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย ดังนั้นการเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำให้พร้อมสรรพจึงเป็นตัวช่วยที่พ่อแม่หลายคนเลือกใช้มาเสริมกำลังใจ การเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ดีได้มาตรฐานจึงเป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้ไปกว่าการรู้วิธีอาบน้ำทารกอย่างถูกต้องเช่นกัน

เตรียม อาบน้ำลูก ต้องทำอย่างไร
เตรียม อาบน้ำลูก ต้องทำอย่างไร

อุปกรณ์ใช้ อาบน้ำลูก ของมันต้องมี!!

อ่างอาบน้ำ หรือกะละมัง

แนะนำให้ใช้อ่างที่อ่อนนุ่ม มีที่กั้นกันลื่น สิ่งจำเป็นในการเลือกอ่างอาบน้ำเด็ก ที่กั้นกันลื่นช่วยให้พ่อแม่สบายใจไม่กลัวลูกลื่นหล่นไปในอ่าง นอกจากนี้ ยังควรต้องระมัดระวังเลือกดูว่าขอบอ่างมีความคมไหม เพราะอาจบาด และเป็นอันตรายต่อผิวของลูกได้ ขนาดของอ่างอาบน้ำ ไม่ควรเลือกอ่างอาบน้ำ หรือ กะละมังที่ใหญ่เกินตัวเด็กไปมาก พ่อแม่บางท่านอาจคิดว่าเป็นการซื้อเผื่อโต แต่การที่กะละมังอาบน้ำใหญ่เกินไป จะทำให้ไม่ถนัด และเมื่อพลาดพลั้ง ระดับน้ำที่มากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ แต่ไม่ควรที่จะเล็กเกินไป ต้องมีพื้นที่ให้เด็กได้กวักแกว่งแขวนเล็ก ๆ ได้ด้วย

อ่างอาบน้ำเด็กที่มีขายกสูง บางบ้านที่คุณพ่อคุณแม่มีปัญหาเรื่องปวดหลัง หรือขาเวลานั่งอาบน้ำให้ลูก อุปกรณ์ดังกล่าวก็เป็นอีกไอเท็มที่ช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ แต่พ่อแม่ควรเลือกที่ได้มาตราฐาน แข็งแรง และคำนึงถึงความสามารถในการรับน้ำหนักของอ่างอาบน้ำยกสูงด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเติมน้ำ บวกกับน้ำหนักตัวของเด็ก ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีความสมดุล และแข็งแรงมากพอที่จะรับน้ำหนักได้ นอกจากนี้ยังควรระมัดระวังในเรื่องของอุบัติเหตุ ลื่นล้มเมื่อพื้นเปียก ความแข็งแรงของขาตั้งอ่างอาบน้ำต้องแข็งแรงมั่นคงพอ รวมถึงสถานที่ตั้งอ่างอาบน้ำควรชิดกำแพงเพื่อป้องกันการล้มพับอีกด้วย

ผ้าขนหนู

ผ้าเช็ดตัวควรเป็นผ้าที่ทำจาก Cotton 100% หรือเป็นผ้าใยไผ่ ที่ซืมซับน้ำได้ดี และมีความนุ่มไม่บาดผิว ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบาย ไม่อับชื้น เลือกผ้าที่ขนน้อย จะได้ไม่เกิดฝุ่น คุณแม่ควรเตรียมผ้าทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ เพื่อเลือกใช้ได้อย่างเฉพาะจุด เช่น ผืนใหญ่ไว้ห่อตัว ผืนเล็กไว้คลุมศีรษะ เป็นต้น

ฟองน้ำธรรมชาติ

ฟองน้ำที่อ่อนโยนต่อผิวเด็ก ซึมซับดี ควรเลือกเป็นฟองน้ำธรรมชาติซึ่งมีความอ่อนโยน ถนอมผิวของลูกน้อย ป้องกันการแพ้ และซึมซับได้ดีกว่าฟองน้ำสังเคราะห์ แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าก็ตาม แต่รับรองว่าดีต่อลูกน้อยแน่นอน ฟองน้ำธรรมชาติ แหล่งกำเนิดมาจากปะการังใต้มหาสมุทร ทำให้ลักษณะไม่ตายตัวเหมือนฟองน้ำสังเคราะห์ เมื่อใช้เสร็จควรผึ่งให้แห้งทุกครั้ง ไม่ควรโดนแสง หรือความร้อนโดยตรง จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้

อุปกรณ์ อาบน้ำลูก ต้องเตรียมอะไรบ้าง
อุปกรณ์ อาบน้ำลูก ต้องเตรียมอะไรบ้าง

สำลี

ควรเลือกใช้สำลีที่ผลิตจากฝ้าย 100% อ่อนนุ่ม เบา อุ้มน้ำได้ดี ปราศจากสารเรืองแสง สารเคมี หรือกาว PVA ผ่านการสเตอริไรซ์ด้วยความร้อนสูง ให้ปลอดเชื้อโรค เพราะสำลีจะเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งในการอาบน้ำทารก ไว้เช็ดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นจุดที่ต้องการความอ่อนโยน และต้องมั่นใจว่าปลอดเชื้อ ไม่เกิดอาการแพ้

เทอโมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

เป็นอุปกรณ์เสริมของคุณแม่ยุคใหม่ ตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าอุณหภูมิของน้ำที่อาบไม่ร้อนเกินไป อุณหภูมิควรอยู่ที่ 33-37 องศา ในปัจจุบันมีการพัฒนาติดแถบวัดอุณหภูมิที่ตัวอ่างอาบน้ำไว้เลย เพื่อความสะดวกของพ่อแม่ แต่หากบ้านไหนไม่สะดวก ก็สามารถใช้วิธีรุ่นคุณพ่อคุณแม่ของเราก็ได้นะ ใช้มือของตัวเราเองสัมผัสรับความรู้สึกว่าน้ำอุ่นใช้ได้หรือยัง แต่ควรระวังสักหน่อยว่า บางครั้งความรู้สึกของผู้ใหญ่กับเด็กอาจไม่เหมือนกัน แนะนำให้ค่อย ๆ พาลูกลงน้ำทีละน้อย เพื่อสังเกตอาการให้ชัวร์

แปรงสีฟัน ยาสีฟัน

ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะสมกับช่องปากของเด็ก หรือเลือกตามอายุเด็กที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ ขนแปรงนุ่ม ด้ามจับเรียบไม่มีขอบคม ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ 3 เดือน หรือเริ่มเห็นว่าแปรงเริ่มบาน สำหรับเด็กทารกหากไม่เลือกใช้แปรงสำหรับเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นต้มสุก ไว้ถูเหงือก และลิ้นลูกแทนได้เช่นกัน

สำหรับยาสีฟันควรเป็นยาสีฟันที่ผลิตจากวัตถุดับจากธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายหากกลืนเข้าไป และมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

อ่างอาบน้ำลูก แบบไหนถึงดี
อ่างอาบน้ำลูก แบบไหนถึงดี

แชมพู และครีมอาบน้ำสำหรับเด็ก

วิธีการเลือกแชมพูและครีมอาบน้ำสำหรับเด็ก ควรเลือกที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวเด็ก ไม่ระคายผิว ปราศจากสารเคมี ไม่ใส่สารทำให้เกิดฟอง (SLS,SLESM DEA) ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ใส่สารกันบูดไม่ใส่ซิลิโคน ไม่ใส่สี  ไม่ใส่น้ำหอมสังเคราะห์

หมวกสระผมสำหรับเด็ก

ตัวช่วยสำหรับคุณแม่มือใหม่  ควรเลือกตัวที่สามารถปรับขนาดได้ เพื่อให้สามารถปรับได้พอดีกับขนาดศรีษะของลูกน้อย และยังช่วยไม่ให้แชมพูเข้าตา ทำให้แสบ และระคายเคืองตา

ของเล่นอาบน้ำ

ของเล่นที่ปลอดภัย สีสันสดใส และเป็นการดึงดูดเสริมพัฒนาการลูกน้อยระหว่างการอาบน้ำ ทำให้ลูกรักการอาบน้ำ

เมื่อนำลูกน้อยมาอาบน้ำแล้ว คุณแม่เองจะไม่สามารถปลีกตัวออกห่างจากลูกได้เลย ก่อนอาบจึงควรเตรียมของใช้ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ระหว่างอาบน้ำให้ใกล้มือพร้อมหยิบมากที่สุด และสิ่งสำคัญในการเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำลูก คือ ความปลอดภัย

สิ่งที่ควรระวังเมื่ออาบน้ำเด็ก

 • ในระหว่างการอาบน้ำเด็ก ควรประคองตัวตลอดการอาบน้ำเพื่อป้องกันการจมน้ำ ห้ามปล่อยให้ทารกอยู่ในอ่างน้ำหรือห้องน้ำเพียงลำพังแม้เวลาเพียงวินาทีเดียวก็ตาม อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
 • หากต้องทำกิจกรรมอื่น ๆ กลางคันระหว่างอาบน้ำเด็ก ควรนำลูกขึ้นจากน้ำโดยห่อตัวไว้ด้วยผ้าขนหนูและอุ้มลูกไปด้วย ควรสังเกตว่าทารกมีอาการหวาดกลัว ร้องไห้งอแงหรือไม่
 • ตรวจอุณหภูมิภายในห้องน้ำให้เหมาะสม หากอุ้มลูกวางในอ่างอาบน้ำ คุณแม่ควรตักน้ำราดตัวลูกในส่วนที่โผล่พ้นน้ำ เพื่อไม่ให้ลูกหนาวจากอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ลูกอาจไม่สบายได้
 • ควรล้างสบู่ออกจากมือของเราออกก่อน เพื่อป้องกันทารกลื่นหลุดมือ และควรระมัดระวังการใช้สบู่มากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวของเด็กทารกแห้งได้
 • หากพบว่าเด็กทารกมีอาการผิดปกติอย่างอาการหวัด หายใจลำบาก เกิดผื่น คัน อ่อนแรง ชัก เบื่ออาหาร อาเจียนหรือขับถ่ายเป็นเลือด ควรนำตัวเด็กส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด
 • การสระผมทารก ไม่จำเป็นต้องสระบ่อย ทารกในช่วง 1-2 เดือนสระผมเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอ
 • ช่วงแรกที่เด็กอายุไม่ครบ 1 เดือน ผิวจะแห้งง่ายมาก คุณแม่ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย ๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวลูกในระดับที่อ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด

อุทาหรณ์เตือนใจ! เมื่อใช้อุปกรณ์อาบน้ำลูกไม่เหมาะสม ไม่ได้มาตราฐาน

จากกรณีแม่เด็กโพสเตือนอุทาหรณ์ที่นำลูกไปอาบน้ำที่อ่างล้างจาน แต่นิ้วเท้าของลูกเข้าไปติดที่ฝารูระบายน้ำอ่างล้างจาน

อุทาหรณ์ อาบน้ำลูก กับอุปกรณ์ไม่เหมาะสม
อุทาหรณ์ อาบน้ำลูก กับอุปกรณ์ไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเตือนใจในชุมชนแม่และเด็ก ที่เล่าไว้เป็นอุทาหรณ์กับขาตั้งอาบน้ำเด็ก เพื่อให้ความสะดวกสบายกับพ่อแม่ สามารถยืนอาบน้ำให้ลูกได้ไม่ปวดหลัง แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อขาตั้งอ่างอาบน้ำที่ไม่ได้มาตรฐานรับน้ำหนักไม่ไหว ประกอบกับพื้นที่ลื่นเพราะเปียกน้ำ จึงล้มพับลงมาทั้งแม่และลูก โชคดีที่ไม่ได้เป็นอะไรมาก

ดังนั้นหากพ่อแม่ที่คิดจะซื้ออุปกรณ์เตรียมไว้ให้ลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใด ๆ เกี่ยวกับเด็กแล้ว ควรต้องคำนึงถึงความปลอดภัยให้มาก ทางที่ดีควรเลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองที่น่าเชื่อถือจะดีกว่า เพราะชีวิตน้อย ๆ ไม่ควรมาเสี่ยงกับของที่ไม่มีคุณภาพ พ่อแม่ไม่ควรต้องมาเสียใจภายหลัง เมื่อเราได้อุปกรณ์อาบน้ำลูก กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนั่นคือ ขั้นตอนการลงมืออาบน้ำให้ลูก วันนี้เรานำเทคนิคดี ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ไว้ให้ได้ศึกษากัน เพื่อจะได้รู้ขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยให้แก่ลูกไปอีกขั้น

เทคนิคอาบน้ำเด็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

ก่อนการอาบน้ำเด็กทารก ควรเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำให้อยู่ใกล้มือที่สุดและเตรียมสถานที่ให้พร้อม เช่น น้ำอุ่น สบู่ หรือแชมพู สำลีแผ่น อุปกรณ์สำหรับวัดอุณหภูมิน้ำ ฟองน้ำ ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ชุดสะอาด ผ้าอ้อมและที่เปลี่ยนผ้าอ้อม ปิดหน้าต่างเพื่อป้องกันลมเย็น ควรใช้ศอกหรืออุปกรณ์วัดอุณหภูมิน้ำในอ่าง โดยอุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 33–37 องศาเซลเซียส และไม่ควรสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส

หลังจากเตรียมอุปกรณ์และสถานที่เสร็จแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถอาบน้ำทารกได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • ถอดเสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมออกและห่อตัวทารกด้วยผ้าขนหนู หากเด็กปัสสาวะหรืออุจจาระ ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศและทวารหนักก่อนให้เด็กลงอ่างอาบน้ำ
 • อุ้มลูกน้อยลงในอ่างที่เตรียมไว้อย่างช้า ๆ โดยประคองหัวและคอไว้ด้วยและใช้แขนอีกข้างอุ้มตัวเด็กไว้จากบริเวณก้น
 • ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นในอ่าง บีบน้ำออกและเช็ดหน้าทารกเบา ๆ โดยควรใช้น้ำเปล่าเท่านั้น หากเด็กมีคราบน้ำมูกหรือขี้ตา ควรใช้สำลีซับเพื่อให้คราบต่าง ๆ อ่อนตัวลงแล้วจึงเช็ดออก

  ของเล่นอาบน้ำ ช่วยให้ลูกชอบการอาบน้ำ
  ของเล่นอาบน้ำ ช่วยให้ลูกชอบการอาบน้ำ
 • ใช้สบู่หรือแชมพูสูตรอ่อนโยนเพื่อทำความสะอาดร่างกาย อย่างในบริเวณหัว หลังใบหู คอ แขน ตัว บริเวณที่สวมใส่ผ้าอ้อม หลังจากนั้นให้ล้างสบู่หรือแชมพูออกทันที หากทารกผิวแห้ง สามารถเติมผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นสูตรอ่อนโยนผสมกับน้ำในอ่างอาบน้ำได้ เพื่อช่วยให้เกราะป้องกันผิวทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • เมื่อล้างสบู่หรือแชมพูออกเรียบร้อยแล้ว ให้ห่อตัวและหัวลูกด้วยผ้าขนหนูเพื่อให้เด็กรู้สึกอุ่นแล้วจึงค่อย ๆ เช็ดตัวให้แห้งและแต่งตัวให้เด็ก ในกรณีที่ทารกมีอายุมากกว่า 1 เดือน สามารถทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นแบบไม่ผสมน้ำหอมให้แก่ลูกเพื่อป้องกันผิวแห้งหรือโรคผิวหนังอักเสบได้

นอกจากนี้ผู้ปกครองควรใช้เวลาในการอาบน้ำอย่าพิถีพิถันและเล่นกับลูกระหว่างการอาบน้ำเพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย ลดการกลัวน้ำ อีกทั้งยังช่วยสร้างสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองกับทารกด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิงจาก  www.mommories-store.com/pantip.com/www.pobpad.com /www.amarintv.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย ถูกต้อง ปลอดภัย สำหรับพ่อแม่มือใหม่

ลูกท้องเสียหลายวัน อย่าวางใจความเชื่อ”เด็กยืดตัว”มีจริงหรือ

เพราะเวลาทั้งหมดเพื่อลูก! ระวัง”แม่ฟลูไทม์” ซึมเศร้า

5 ไม่! พ่อแม่ดูลูกให้ดี ก่อน ลูกโดนลักพาตัว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up