อ่างอาบน้ำ

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด ต้องเตรียมอะไรบ้าง แม่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ?

อ่างอาบน้ำ
อ่างอาบน้ำ

การเตรียมของใช้จำเป็นสำหรับลูกแรกเกิด สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมเลยก็คือ “อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด”เพราะ  จะได้ใช้ทันทีหลังคลอด และวันแรกที่พาลูกน้อยกลับบ้าน ฉะนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้จัดหาอุปกรณ์อาบน้ำสำหรับลูกรักตัวน้อยได้อย่างครบถ้วน เรามีมาบอกให้ค่ะว่าอุปกรณ์อาบน้ำอะไรบ้างที่ต้องซื้อเตรียมไว้พร้อมใช้กันค่ะ

 

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด แม่มือใหม่จำต้องซื้อ ?  

อาบน้ำให้ลูกน้อยไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากค่ะ ฉะนั้น “อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด” คุณแม่เตรียมเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ ก็ จะมีอยู่ไปกี่อย่างค่ะ มาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง

อ่างอาบน้ำเด็ก

1. อ่างอาบน้ำ และฟองน้ำ

อ่างอาบน้ำ ฟองน้ำ เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆ ที่ต้องซื้อเตรียมไว้ให้พร้อมค่ะ แนะนำคุณแม่ว่าให้ซื้ออ่างอาบน้ำเด็กที่มีความ แข็งแรงทนทาน พื้นอ่างอาบน้ำควรมีที่กันลื่นติดไว้ด้วย ขนาดอ่างอาบเลือกใหญ่หน่อย เพราะต้องใช้อาบน้ำลูกไปจนประมาณ 1 ขวบ ส่วนฟองน้ำให้เลือกซื้อที่ผิวสัมผัสนุ่ม เพราะจะได้ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูกน้อยค่ะ

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด

2. สบู่เหลวอาบและสระ

เป็นอุปกรณ์อาบน้ำที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ แต่ในเด็กทารกแรกเกิดช่วง 1 เดือนแรก การอาบน้ำเปล่าจะดีมากกว่าค่ะ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มการอาบน้ำด้วยการใช้สบู่เหลวอาบน้ำ และสระผม แนะนำให้เลือกใช้สบู่เหลวอาบและสระ ปราศจากสารเคมีอันตราย ควรเป็นสูตรอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวเด็กโดยเฉพาะ

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด

3. เบบี้ออยล์

ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างมากค่ะ คุณแม่สามารถหยดเบบี้ออยล์ 2-3 หยดลงในอาบน้ำให้ลูกน้อย หรือจะทาเบบี้ออยล์ที่ผิวลูกน้อยหลังอาบน้ำทันที ช่วยถนอมผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังเอาไว้ใช้เช็ดไขที่เกาะตามผิวหรือศีรษะช่วงแรกเกิดได้ดีอีกด้วยนะคะ

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด

4. เบบี้โลชั่น

ขาดไม่ได้หลังอาบน้ำต้องเพิ่มเกราะป้องกันผิวให้กับลูกน้อยด้วยโลชั่น เพราะผิวของลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้นบอบบางและแพ้ง่าย การทาโลชั่นเป็นการช่วยลดการระคายเคืองของผิว เพิ่มความชุ่มชื่น และป้องกันการสูญเสียน้ำในผิวได้ด้วย แนะนำให้ทาหลังอาบน้ำตอนผิวลูกแห้งหมาดๆ เพื่อให้เนื้อโลชั่นซึมได้ไวขึ้น

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด

5. สำลีแผ่น

เลือกใช้สำลีแผ่นที่ปราศจากกาวและสารเคมี 100% ไว้ใช้ดูแลทำความสะอาดผิวรอบดวงตาของลูกน้อย ใช้ได้ทั้งหลังจากตื่นนอนชุบน้ำต้มสุกเช็ดขี้ตาออกให้สะอาด หรือจะใช้เช็ดตาหลังอาบน้ำเสร็จก็ได้เช่นกันค่ะ

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด

6. สำลีก้อน

หลังจากอาบน้ำให้ลูกน้อยเสร็จแล้ว ผิวบริเวณรอบสะดือ อย่างเด็กทารกช่วง 1-2 สัปดาห์แรกสายสะดือยังไม่แห้ง และ หยุดออก คุณแม่ควรเช็ดสำความสะอาดด้วย สำลีก้อนบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารเรืองแสง วิธีใช้สำลีก้อนคือชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำเกลือสำหรับเช็ดผิวค่ะ

ดีนี่ ออร์แกนิค สบู่เหลวอาบและสระ

7. ผ้าอ้อม หรือผ้าหนูเช็ดตัว

ก่อนอาบน้ำ และหลังอาบน้ำ คุณแม่จะใช้เป็นผ้าอ้อมผ้าสาลู หรือผ้าขนหนู สำหรับเช็ด และห่อตัวลูกให้อุ่น แนะนำว่าให้เลือกใช้ผ้าอ้อม และผ้าขนหนูที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะผิวสัมผัสจะนุ่มมาก ไม่ระคายเคืองกับผิวอ่อนโยน บอบบางของลูก ส่วนการซักทำความสะอาด ควรใช้เป็นน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับถนอมเนื้อผ้าสำหรับเด็กเท่านั้นค่ะ

 

ดูวิธีอาบน้ำเด็กเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ 

เห็นไหมคะว่าอุปกรณ์อาบน้ำสำหรับเด็กแรกเกิดมีไม่กี่อย่างที่ต้องซื้อเตรียมไว้พร้อมใช้ เอาเป็นว่าวันนี้ชวนคุณพ่อไปเลือกหาซื้ออุปกรณ์จำเป็นสำหรับอาบน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ของใช้จำเป็นอื่นๆ ให้ลูกรักตัวน้อยกันค่ะ

สำหรับผลิตภัณฑ์ดีนี่ คุณแม่มือใหม่ไปซื้อกันได้ที่ Tesco , Big C , Tops , The Mall , Robinson , Lazada , Shopee, JD Central และร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

Tops Online > http://bit.ly/338dtvX

Lazada > https://bit.ly/31yw9oj

 

ดีนี่ ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up