ของเล่นเสริมพัฒนาการ

ของเล่นธรรมชาติ ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่ไม่สำเร็จรูป แต่มหัศจรรย์ต่อลูกน้อย

event
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ของเล่นเสริมพัฒนาการ

การเล่นและของเล่นกับเด็กเป็นสิ่งที่คู่กัน “ของเล่น” เปรียบเสมือนเป็น “เพื่อนรัก” ที่เป็นคู่กันมาตั้งแต่วัยเบบี๋ นอกจากเป็นกิจกรรมที่ทำให้ลูกได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการได้เล่นแล้ว ยังทำให้เด็กได้เรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่ง ของเล่นเสริมพัฒนาการ ยังมีหลายประเภทที่เหมาะสมกับช่วงวัย ที่จะช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ เติมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ให้กับเจ้าตัวน้อยได้ดียิ่งขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าของเล่นในปัจจุบันนี้มีมากมายหลายอย่างที่จัดมาให้เด็ก ๆ ได้เล่น

ของเล่นอาจแบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

ของเล่นจากธรรมชาติ

#ของเล่นจากธรรมชาติ

คือการได้เล่นหยิบจับวัสดุจากธรรมชาติใกล้ตัว เช่น ดิน น้ำ ทราย การปล่อยให้ลูกได้เล่นกับธรรมชาติจะช่วยพัฒนาการทางร่างกายและสมองให้เติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เช่น การปั้นดิน เล่นทรายจะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านมือ นิ้ว จินตนาการ ฯลฯ และส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้จักแยกแยะความแตกต่างของพื้นผิววัตถุ หยาบ ละเอียด เหนียว สีจากวัตถุธรรมชาติ ฯลฯ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งข้อดีของของเล่นธรรมชาติคือปลอดภัยจากสารปนเปื้อนที่เป็นพิษน้อย ราคาไม่แพง คุณพ่อคุณแม่สามารถหาของเล่นจากธรรมชาติใกล้ตัว เช่น กิ่งไม้ หิน เปลือกหอย หรือใบไม้ มาประดิษฐ์เป็นของเล่นให้กับเจ้าตัวเล็กได้ง่าย ๆ

#ของเล่นที่ทำจากวัตถุสังเคราะห์

เช่น หุ่นยนต์ รถยนต์ ตุ๊กตา ยางกัด ตัวต่อ ฯลฯ ที่สร้างสรรค์ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเด็ก ๆ ได้ทุกเพศทุกวัย ข้อดีของของเล่นชนิดนี้คือ สีสันที่สดใสซึ่งจะช่วยกระตุ้นความสนใจ มีเสียงดนตรีกรุ๊งกริ๊ง ให้เจ้าตัวน้อยได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า ทั้งนี้การเลือกของเล่นจากวัตถุสังเคราะห์ คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาคุณสมบัติ คำอธิบายจากตัวสินค้า โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย เพราะในขณะที่ผู้ผลิตของเล่นต่างแข่งขันผลิตออกมาขายจำนวนมาก หากของเล่นไม่ได้คุณภาพ มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายตกค้างบนผิวของเล่น เมื่อลูกนำมาเล่นก็อาจส่งผลต่อร่างกายและผลต่อพัฒนาการที่จะตามมา ดังนั้นไม่ควรตัดสินใจเลือกซื้อของเล่นให้ลูกเพียงเพราะคิดว่ามันน่าจะดีเท่านั้น

#ของเล่นเสริมทักษะและพัฒนาการ

ของเล่นชนิดนี้จะช่วยเสริมพัฒนาการในหลาย ๆ ด้านทั้งทางร่างกาย สมอง รวมถึงกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้า เช่น แฟลชการ์ด เลโก้ ตัวต่อ ของเล่นที่มีเสียง ชุด DIY ชุดอาชีพ แป้งโดว์ ฯลฯ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยของลูกเพื่อเสริมพัฒนาการได้ตามวัย เช่น

  • อายุแรกเกิด–  6 เดือน ควรเลือกของเล่นที่มีสีสันสดใส และมีเสียง อย่างเช่น โมบายล์  การแขวนของเล่นที่สดใส แกว่งไกว มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง จะช่วยฝึกการมองเห็นและการฟัง พัฒนาระบบประสาทสัมผัสของลูกให้ดียิ่งขึ้น
  • อายุ 6 เดือน – 1 ขวบ ของเล่นสำหรับวัยนี้ยังคงเป็นอะไรที่มีสีสันเพื่อหัดแยกแยะสีและรูปร่าง หยิบจับได้พอดีมือเพื่อเสริมพัฒนาการด้านการประสานสัมพันธ์ระหว่างสายตากับมือ และของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ช่วยเสริมพัฒนาการร่างกายให้ขยับเคลื่อนไหว
  • อายุ 1 ปี – 2 ปี ควรเลือกของเล่นที่ให้ลูกลากจูงไปมาเองได้ หรือลูกบอล ให้ลูกได้เดิน วิ่ง อย่างอิสระ เพื่อเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ การทรงตัว แขนขา
  • อายุ 2- 4 ปี ให้ลูกได้ลองเล่นบัตรภาพ บล็อกไม้ แป้งโดว์ เกมปริศนาง่าย ๆ เพื่อเสริมทักษะความคิด เติมจินตนาการ

บทความแนะนำ : การเลือกของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

จากการสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทยโดยสำนักงานสถิติพบว่าร้อยละ 75.6 ของเด็ก อายุประมาณ 0-4 ปี จะมีของเล่นที่เล่นในบ้านอย่างน้อย 2 ประเภท จากของเล่น 3 ประเภทที่ในแบบสอบถามได้แบ่งเป็น ของเล่นที่ทำขึ้นเองภายในบ้าน เช่น ตุ๊กตา รถยนต์ ของเล่นจากร้านค้า และของเล่นที่เป็นสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือน เช่น ชาม จาน ถ้วย หม้อ หรือของเล่นที่เป็นสิ่งของที่พบนอกบ้าน เช่น กิ่งไม้ หิน เปลือกหอย หรือใบไม้ โดยมากกว่าร้อยละ 90 จะเป็นของเล่นที่มาจากร้านค้า ซึ่งความจริงแล้วการเสริมพัฒนาการี่ดีจากการเล่น “ของเล่น” สำหรับลูกนั้นอาจไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ราคา เพียงแต่ให้ลูกได้มีของเล่นที่หลากหลาย และได้มีประสบการณ์การเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน

อ่านต่อ ของเล่นธรรมชาติ ไม่สำเร็จรูป แต่เสริมพัฒนาการได้เยี่ยม คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up