ผิวแพ้ง่าย

เคล็ดลับดูแลผิวลูกน้อยสุขภาพดี บอกลาผิวบอบบางแพ้ง่าย

Alternative Textaccount_circle
event
ผิวแพ้ง่าย
ผิวแพ้ง่าย

เห็นผิวใส ๆ นุ๊มนุ่มของลูกน้อยแบบนี้ แต่รู้ไหมคะว่าผิวของลูกน้อยนั้นเป็น “ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย” มาก ซึ่งการดูแลและบำรุงผิวตั้งแต่แรกเกิดสำคัญมากค่ะ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอแนะนำวิธีดูแล ผิวแพ้ง่าย ของลูกน้อยให้มีผิวแข็งแรงสุขภาพดี มาฝากกันค่ะ

“ลูกผิวแพ้ง่ายมาก!!” เรามักจะเห็นคุณแม่มือใหม่มาแชร์ปัญหาผิวลูกทารก ลูกเล็ก ๆ ลงโซเซียลกันอยู่บ่อย ๆ ที่ฮอตฮิตก็น่าจะเป็นปัญหาเรื่องผิวแห้งแพ้ง่าย หรือไม่ก็ผื่นผ้าอ้อม ผิวระคายเคืองมีรอยแดง เป็นต้น จริง ๆ ปัญหาผิวที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยนั้นมีหลายสาเหตุ ขอยกตัวอย่างที่พบเจอกันบ่อย ๆ ดังนี้ค่ะ

 1. โครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงเมื่อเทียบกับผิวผู้ใหญ่ ลูกตั้งแต่แรกเกิดจะมีผิวชั้นหนังกำพร้าที่บอบบางและอ่อนแอมาก ทำให้ไวต่อการระคายเคือง
 2. ผิวทารกแรกเกิดนั้นไวต่ออุณหภูมิ เช่น ความร้อน ความเย็น ซึ่งส่งผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าผิวลูกจะแห้งมาก ผิวที่แห้งมักก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ผิวลอกแตกเป็นขุยขาว ๆ คัน ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว
 3. ผิวอาจสัมผัสกับสารเคมีที่ก่อให้การแพ้ เช่น สารเคมีที่ติดมากับเนื้อผ้า หรือของใช้ต่าง ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดการระคายเคือง มีผื่นแดงคันตามผิวหนัง
 4. ในเด็กบางคนจะมีการแพ้อาหารในช่วงหลัง 6 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กวัยนี้จะเริ่มทานอาหารเสริมอื่น ๆ นอกจากน้ำนมแม่ ดังนั้นร่างกายอาจมีปฏิกิริยากับส่วนประกอบในเมนูอาหารใหม่ ๆ เช่น ไข่ ถั่ว อาหารทะเล ฯลฯ หรือเปลี่ยนจากนมแม่มาดื่มนมผง ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตอาการแพ้อาหารของลูกได้ เช่น อาการทางผิวหนัง จะมีผื่นผิวหนังอักเสบ ลมพิษ ตาบวม ปากบวม หรืออาการทางระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ อาเจียน ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

ผิวแพ้ง่าย

วิธีดูแล.. ผิวแพ้ง่าย ..เพื่อผิวลูกน้อยแข็งแรง ผิวมีสุขภาพดี

อย่างที่บอกไปค่ะว่าทารก เด็กเล็ก ผิวเขาจะมีลักษณะบอบบางมาก ๆ ทำให้ไวต่อการแพ้ระคายเคือง อักเสบ แนะนำคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ว่าทุกอย่างที่จะมาใช้มาสัมผัสกับผิวลูกน้อย เช่น อุปกรณ์ของใช้ เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า และร่างกาย จะต้อง “อ่อนโยน ไม่แพ้ง่าย” และเพื่อให้ผิวลูกมีสุขภาพดี เรามาดูแลถนอมผิวลูกน้อยให้แข็งแรงกันค่ะ

 1. การเลือกใช้เสื้อผ้า เพื่อให้เข้ากับอากาศเมืองไทย แนะนำเป็นเสื้อผ้าที่ตัดเย็บด้วยเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้าย (Cotton) ซึ่งจะมีความอ่อนนุ่มไม่ทำให้ระเคืองผิว และยังระบายอากาศได้ดีกว่าเส้นใยสังเคราะห์ ไม่ร้อน เหงื่อไม่ซึม หมดปัญหาเรื่องผดผื่นร้อน คันไม่สบายผิวได้ค่ะ
 2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เช่น สบู่เหลวอาบน้ำ แชมพู โลชั่น แป้ง น้ำยาซักผ้า หรือ ปรับผ้านุ่ม ให้เลือกใช้ที่ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความปลอดภัยกับผิว เพราะส่วนมากล้วนจะผ่านการทดสอบมาแล้ว หรือปราศจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง
 3. การอาบน้ำ ถือเป็นขั้นตอนแรกของการดูแลถนอมผิวของลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด คุณพ่อคุณแม่ต้องอาบน้ำให้ลูกทุกวัน สิ่งสำคัญ 2 อย่างคือ “น้ำที่อาบ” ไม่ควรอาบน้ำร้อนจัด หรือเย็นจัดให้ลูก เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น อุณหภูมิน้ำที่เหมาะใช้อาบน้ำลูกอยู่ที่อุณหภูมิ 27 – 28 องศาเซลเซียส น้ำอาบจะอุ่นกำลังดี ต่อมาคือ “สบู่เหลวอาบน้ำสระผม” แนะนำให้เลือกใช้เป็นธรรมชาติ Organic 100% ที่ปราศจากสารเคมีต่าง ๆ เพราะจะอ่อนโยนกับผิว ผม ดวงตาของลูกน้อยที่สุดค่ะ

 ผิวแพ้ง่าย

เคล็ดลับการอาบน้ำอย่างอ่อนโยนต่อ ผิวแพ้ง่าย ของลูกน้อย
ด้วยสบู่เหลวอาบและสระ ดีนี่
100%
ออร์แกนิค 

นาทีนี้ต้องยกให้ ดีนี่ สบู่เหลวอาบและสระ D-nee Organic Head & Body Baby Wash ต้องยอมรับเลยว่า ดีนี่ เป็นแบรนด์ยอดขายอันดับ 1 ในกลุ่มของสินค้าเด็ก และเป็นแบรนด์ที่แม่นับล้านวางใจเลือกใช้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่อ่อนโยนและปลอดภัยกับสุขภาพผิว สามารถใช้ได้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิด สบู่เหลวอาบและสระออร์แกนิคของดีนี่ ยังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพ จาก Amarin Baby & Kids Award ถึง 2 ปีซ้อน ในสาขาผลิตภัณฑ์เฮดทูโท NATURAL & ORGANIC: BEST HEAD-TO-TOE WASH

ดีนี่ สบู่เหลวอาบและสระ สูตรใหม่ 100% Organic

ดีนี่ สบู่เหลวอาบและสระ สูตรใหม่ 100% Organic จากสารสกัดอโลเวร่า ผสานคุณค่าสารสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด อ่อนโยนพิเศษ ช่วยในการดูแลผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการระคายเคือง คุณแม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวลูกน้อยได้อย่างสบายใจ เพราะไม่ก่อให้เกิดการแพ้อย่างแน่นอนค่ะ ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ไม่เหมือนใครของ ดีนี่ ออร์แกนิค สบู่เหลวอาบและสระ

 • 100% Organic จากสารสกัดอโลเวร่า ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนานถึง 8 ชม.
 • สูตรอ่อนโยนพิเศษ เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ ผิวแพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย
 • ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic Tested ว่าไม่ทำให้เกิดการแพ้ระคายเคือง
 • สูตร PH Balance ช่วยรักษาสมดุลผิวและผมตามธรรมชาติ
 • ปราศจาก 6 สารเคมีอันตรายที่ทำร้ายผิวเด็ก ได้แก่ กลูเตน พราราเบน SLS ซิลิโคน แอลกอฮอล์ และสี
 • ผ่านการทดสอบไม่ระคายเคืองต่อดวงตา ทำความสะอาดล้างฟองออกง่าย ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง สามารถใช้ทำความสะอาดผิวและผมของลูกน้อยได้อย่างอ่อนโยน พร้อมให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ติดผิวหลังอาบน้ำเสร็จ

ดีนี่ สบู่เหลวอาบและสระ 100% ออร์แกนิค อ่อนโยน ไม่แพ้ง่าย กับคุณสมบัติดีงามขนาดนี้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่ใช้ถือว่าพลาดของดีกันนะคะ สำหรับผลิตภัณฑ์ ดีนี่ สบู่เหลวอาบและสระ 100% ออร์แกนิค ขวดสีเขียวใสน่ารัก น่าใช้ขวดนี้ มีให้คุณแม่เลือกใช้หลายขนาด สามารถหาซื้อกันได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าใกล้บ้าน หรือช่องทางออนไลน์ก็สะดวกมาก ๆ ค่ะ

#DneeThailand #DneeOrganic #ดีนี่ที่แม่นับล้านวางใจ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up