คนเป็นแม่

25 เรื่องสุดว้าว คนมีลูกชาย ต้องรู้

คนเป็นแม่
คนเป็นแม่

คนมีลูกชาย ต้องรู้ไว้อาจมีเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ให้แม่ประหลาดใจได้ทุกวัน  นอกจากการมีลูกชายจะทำให้คุณปู่ย่าตายายยิ้มแก้มปริที่มีหลานไว้สืบสกุลแล้ว  คุณแม่เองยังมีหนุ่มตัวน้อยๆมาคอยตามแจ ออดอ้อนหยอดคำหวานเหมือนสมัย Fall in love กับคุณพ่อใหม่ๆ

คนมีลูกชาย ต้องเจอกับ 25 เรื่องสุดเซอร์ไพรส์ ที่ทำให้แม่ต้องยิ้ม

แต่รู้ไหมเจ้าลูกชายมีเรื่องมากมายให้ประหลาดใจไม่หยุดหย่อน มาดู 25 เรื่อง สุดเฟี้ยวของลูกชายที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องเจอ จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

ช้างน้อยของลูกเปลี่ยนขนาดได้

เมื่อแรกคลอด คุณพ่อหลายๆ คนอาจปลื้มใจที่เห็นว่าช้างน้อยของลูกนั้นมีขนาดใหญ่เกินตัว จนเผลออวดใครๆว่า “ได้จากพ่อล้วนๆ” แต่ความจริงเกิดจากของเหลวในร่างกายทารกแรกเกิดยังมีปริมาณมาก พอผ่านไปสัก 10 วัน องคชาติและอัณฑะของลูกน้อยจะค่อยๆหดเล็กลงกลายเป็น “ช้างจิ๋ว” จนมีขนาดสมวัย

สมองของเด็กผู้ชายแตกต่างจากตอนเกิด

มาร์กาเร็ต แมคคาร์ธี อาจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อแรกเกิดทารกเพศชายมีจำนวนฮอร์โมนเทสโทนเตอโรนไล่เลี่ยกับผู้ชายอายุ 25 ปี และจะลดระดับลงทันที ถามว่าทำไมต้องมีระดับฮอร์โมนสูงขนาดนั้นด้วย คำตอบคือฮอร์โมนชนิดนี้ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับช่องว่างระหว่างเซลล์สมอง จึงเป็นที่สังเกตได้ว่าสมองของทารกเพศชายโดยเฉลี่ยจะใหญ่และหนักกว่าสมองของทารกหญิง 10-15% ในช่วงแรกเกิด

คนมีลูกชาย

ลูกชายเจ็บป่วยจากการบาดเจ็บมากกว่าโรคภัย

สถิติจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประเทศสหรัฐฯ อเมริการะบุว่า เด็กผู้ชายเข้าห้องฉุกเฉินบ่อยกว่าเด็กผู้หญิง ส่วนใหญ่มักได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ คอ และใบหน้า เพราะความซนสุดขีดตามสัญชาตญาณ ส่วนเด็กผู้หญิงมักต้องเข้าห้องฉุกเฉินด้วยอาการป่วยอย่าง มีไข้ ไอ อาเจียน เจ็บหูหรือติดเชื้อในหู คนมีลูกชาย ต้องไม่ลืมซื้อประกันอุบัติเหตุไว้ล่วงหน้า

วุ่นที่สุดตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม

แม้การทำความสะอาดหลังขับถ่ายของเด็กผู้หญิงจะต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อทางปัสสาวะที่เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ความจริงแล้ว คนมีลูกชาย เองก็ใช้เวลาดูแลเรื่องความสะอาดหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมไม่ต่างกัน เพราะต้องรูดเปิดปลายหุ้มอวัยวะเพศมาทำความสะอาดทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม รวมถึงการเช็ดอึต้องระวังไม่ให้เปื้อนปลายหนังหุ้ม เพราะอาจติดเชื้อได้ ต้องระวังไม่ให้อึเปื้อนปลายอวัยวะเพศซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้

เปื้อนฉี่ลูกชายเป็นเรื่องธรรมดา

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้คุณแม่หงุดหงิดใจอยู่บ่อยๆ ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อมเจ้าลูกชายมักฉี่รดทุกครั้ง เพราะเขาพร้อมจะฉี่ได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกทิศทาง ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ต้องตะปบผ้าอ้อมผ้าอ้อมหัวก๊อกของลูกให้ไว หรือรีบพับก๊อกเก็บในผ้าอ้อมก่อนอย่างรวดเร็ว

คนมีลูกชาย

ลูกผู้ชายมองเห็นไม่เหมือนลูกสาว

งานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ดวงตาของลูกชายมีเซลล์ที่ใช้ในการมองเห็นความเคลื่อนไหว ทิศทาง และความเร็วจำนวนมาก ขณะที่ดวงตาของลูกสาวมีเซลล์สำหรับจำแนกสีและพื้นผิวมากกว่า จึงไม่แปลกที่เด็กผู้ชายจะสามารถเล่นกีฬา และขับขี่ยานพาหนะได้ดี แต่กลับสังเกตแยกเฉดสีที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยไม่ออก  นอกจากนี้ตาของเด็กชายตอบสนองกับสีโทนเย็น อย่างเช่น สีฟ้าและเทา ในขณะที่เด็กผู้หญิงมักชอบสีโทนอุ่น อย่างเช่น สีแดง เหลือง และส้ม

เด็กผู้ชายครองโลก

หากนับจำนวนเด็กๆ ทั่วโลก จะพบว่ามีเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงในอัตราส่วน 107 : 100 คน แต่ตัวเลขนี้จะไม่ยั่งยืนเสมอไป เพราะจำนวนของเพศชายและหญิงจะแปรผันไปในช่วงอายุ 30 และ 75 ปี โดยในช่วงวัยชรากลับพบว่ามีจำนวนผู้หญิงมากกว่าผู้ชายและมีอายุที่ยืนยาวกว่า

“นมแม่” ให้ประโยชน์กับลูกชายมากกว่าลูกสาว

ใครๆก็บอกว่าเด็กผู้ชายกินนมเก่ง นอกจากปริมาณแล้วร่างกายของหนุ่มน้อยยังนำสารอาหารจากนมแม่ไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเด็กผู้หญิงอีกด้วย งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย พบว่านมแม่อาจให้ประโยชน์กับเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง จากการเปรียบเทียบผลการเรียนของเด็กอายุ 10 ขวบที่กินนมแม่หรือนมผสมในสมัยเป็นทารก พบว่า โดยเฉลี่ยเด็กทารกที่กินนมแม่มีจะมีผลการเรียนมาตรฐานที่ดีกว่าใน 10 ปีให้หลัง และที่น่าสนใจคือนมแม่ให้ประโยชน์กับเด็กผู้ชายมากที่สุด เมื่อเทียบกับเด็กผู้หญิงที่กินนมแม่เช่นกัน ทำให้เด็กชายจะมีผลการเรียนที่ดีกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ

ทำไมเด็กผู้ชายหูตึง เรียกไม่ค่อยได้ยิน

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยลุยเซียนาสเตต เรื่องการได้ยินของเด็กชายและเด็กหญิงจำนวน 350 คน พบว่าลูกสาวแรกเกิด ได้ยินเสียงไวกว่าลูกชาย โดยเฉพาะในช่วงคลื่น 1,000-4,000 เฮิร์ซ ซึ่งเป็นระดับของการแยกแยะเสียงพูด นอกจากนี้ยังมีการศึกษาต่อเนื่องจากสถาบันจักษุและโสตแห่งพิตซ์เบิร์ก ระบุว่าการได้ยินเสียงแตกต่างกันของทั้งสองเพศนั้นอาจเกิดจากลักษณะทางกายภาพ โดยเด็กผู้หญิงจะกระดูกหอยโข่งในช่องหูสั้นกว่าเด็กชาย จึงได้เสียงแม้เพียงเล็กน้อยได้ดีกว่า นี่เป็นคำตอบให้ คนมีลูกชาย ได้ว่า ทำไมเรียกเท่าไรลูกชายก็ไม่หันสักที

คนมีลูกชาย

ชอบมองการเคลื่อนไหวมากกว่ามองคน

กลุ่มนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทดลองให้เด็กชายอายุ 12 เดือน เลือกมองระหว่างกลุ่มคนที่กำลังพูดคุยกัน กับที่ปัดน้ำฝนกำลังเคลื่อนไหว ผลปรากฎว่าเด็กชายส่วนใหญ่ชอบมองที่ปัดน้ำฝน เพราะมันดึงดูดใจกว่าการได้ยินแค่เสียงคนคุยกันเป็นไหนๆ

พูดช้ากว่าเด็กผู้หญิง

เด็กผู้หญิงมักจะมีทักษะทางภาษาดีกว่าเด็กผู้ชาย พูดได้เร็วกว่า มีคลังคำมากกว่า และใช้รูปประโยคที่ซับซ้อนได้มากกว่า แต่ไม่ต้องกังวลเพราะในช่วงชั้นประถม เด็กผู้ชายสามารถไล่ตามความสามารถนี้ได้ทันอย่างรวดเร็ว

ลูกชายฉันมีพัฒนาการเร็วกว่าใคร

คุณแม่หลายคนเชื่อว่าลูกชายตัวเองสามารถ คลาน ยืน กระโดด หรือเดินได้เร็วกว่าลูกสาวในวัยเดียวกัน เพราะความซุกซน อยู่ไม่นิ่ง และท่าทางทะมัดทะเมง แต่งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร  Journal of Experimental Psychology เผยความจริงให้รู้ว่า ไม่ว่าจะเด็กเพศไหนก็ทำสิ่งเหล่านี้ได้ในช่วงอายุเท่ากัน

ลูกชายรู้สึกเห็นอกเห็นใจคนอื่นน้อยกว่า

ไม่ใช่ว่าเด็กผู้ชายไม่น่ารัก แต่เด็กผู้ชายจะแสดงความเข้าใจอารมณ์และเห็นใจผู้อื่นได้ไม่ดีเท่าเด็กผู้หญิง ความแตกต่างนี้เริ่มต้นตั้งแต่ยังเล็กและยิ่งชัดเจนเมื่อเด็กโตขึ้น  ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักความอ่อนโยน เมตตากรุณา และเห็นใจผู้อื่นเพื่อไม่ให้โตขึ้นเป็นผู้ชายที่แข็งกร้าวเกินไป

คนมีลูกชาย

ตั้งชื่อลูกชายยากกว่าลูกสาว

ชื่อเล่นของเด็กลูกชาย ฟังอย่างไรก็ไม่น่ารัก และต้องเสียเวลาคิดนานสักหน่อย บางครั้งตั้งมาแล้วดูหวานเกินไปจนคนเข้าไปผิดว่าเป็นเด็กผู้หญิงอีกด้วย

จำเป็นตั้งชื่อน่ารักๆ ให้กับจุ๋ดจู๋ของลูก

คงไม่มี คนมีลูกชาย บ้านไหนเรียกอวัยวะเพศของลูกชายต่อหน้าเด็กว่า “องคชาติ” แต่ละบ้านจะที่มีสรรพนามไว้เรียกขานอวัยวะเพศของลูกต่างกันไป เช่น ช้างน้อย จุ๊ดจู๋ ปิกาจู อย่างไรก็ตาม การตั้งชื่ออวัยวะเพศจะช่วยให้ลูกรู้จักและเข้าใจอวัยวะนี้ของตัวเองได้ง่ายกว่าชื่อทางการเป็นไหนๆ

มุกตดๆ ตลกที่สุด

เด็กผู้ชายวัยประถมเล่นตลก ล้อเลียนในห้องน้ำกันมาก จริงๆ พวกเขาเริ่มหยิบเอาเรื่องการผายลม ยืนฉี่ หรือขนาดของจุ๋ดจู่มาพูดเล่นตั้งแต่วัยอนุบาลด้วยซ้ำ ลูกชายชอบคิดว่าตดเป็นสนุกและตลกมากๆ ยิ่งถ้าตดแล้วเป็นฟองบุ๋งๆในอ่างน้ำด้วยละก็ จะหัวเราะคิกคักชอบใจใหญ่เชียว

ทุกอย่างคืออาวุธ

ดูเหมือนว่าเด็กผู้ชายชอบของเล่นสไตล์ปืนผาหน้าไม้, มีด, ดาบ มาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าสิ่งของจะเป็นอะไรก็สามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธสำหรับตีใช้ฟาดให้หัวปูดหัวโนได้หมด แม้ว่าจะเก็บบ้านจนเรียบแล้ว แต่เจ้าลูกชายสามารถหยิบ “หัวไช้เท้า” มาแปลงเป็นกระบอก ไล่ฟาดทุกสิ่ง (และทุกคน) ได้อยู่ดี พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องน่ากังล เพราะเมื่อโตขึ้นก็จะหายไปเอง

ช่างซ่อมใหญ่ประจำบ้าน

นิสัยชอบแงะแกะรื้อของเด็กผู้ชาย ทำให้พวกเขาดูเหมือนจะมีแววโตเป็นช่างซ่อมใหญ่ในอนาคต โดยเฉพาะเครื่องใช้ต่างๆ ลำโพง โทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป ถึงไม่เสียแต่ลูกชายก็อยากหยิบมาซ่อมทันที ถ้าลูกฉายแววช่างเมื่อไร แนะนำให้คุณแม่เตรียมของใช้พังๆ กับไขควงสักชิ้นให้เขาได้ถอดประกอบเพลินๆ ฝึกสกิลช่าง ดีกว่าหยิบของใหม่มาเกินตอนที่แม่ไม่รู้ตัว

พร้อมแปลงร่างเป็นบอดี้การ์ดตลอดเวลา

ทำกับข้าวอยู่ดีๆ คุณแม่อาจต้องสลัดผ้ากันเปื้อนทิ้งไปสวมชุดเกราะไปคุมกันเจ้าลิงน้อยที่กำลังเล่นพิเรนทร์  ไม่ว่าจะเป็น ปีนเครื่องซักผ้า ขี่เครื่องดูดฝุ่น  ปีนป่ายบันได หรืออะไรอีกหลายอย่างตั้งแต่ที่เขาเดินก้าวแรกได้ เพราะเด็กผู้ชายมีสัญชาตญาณในการท้าทายความอันตรายที่ อยากสำรวจทุกอย่างที่ไม่ควรจะเข้าไปอยู่ใกล้ คุณพ่อคุณแม่จึงรับหน้าที่เป็นบอดี้การ์ด คอยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ทั้งนี้คงต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพ่อแม่ด้วยว่าจะปล่อยให้ลูกเล่นได้เสี่ยงแค่ไหน เพราะความเสี่ยงก็ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกเช่นกัน ทางที่ดีควรลงทุนซื้ออุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อย่างเช่น ราวกั้น ที่อุดรูปลั๊ก หรือยางหุ้มขอบโต๊ะมาติดบ้านไว้บ้างก็ดี

ยอดมนุษย์ลูกชาย

หากความฝันของลูกสาวคือเจ้าหญิงดิสนีย์แสนสวย ความฝันของลูกชายก็คือเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากทุกค่ายมัดรวมกัน ให้กลายเป็นขุมพิเศษสร้างความชุลมุนให้ทั้งบ้านได้ตลดเวลา ถึงซนแค่ไหนก็อย่าเผลอไปห้าม หรือขัดระหว่างที่กำลังสวมบทยอดมนุษย์เชียว เพราะนั่นคือพื้นฐานของการเป็นลูกผู้ชายในตัวลูก

มีเสื้อผ้าให้เลือกน้อย

สิ่งหนึ่งที่ คนมีลูกชาย ต้องทำใจ คือเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งตัว ที่มีให้เลือกน้อยกว่าลูกสาวหลายเท่า ตามห้างร้านต่างๆ เสื้อผ้าเด็กผู้หญิงจะกินพื้นที่ราว 2 ใน 3 ในขณะที่เสื้อผ้าเด็กผู้ชายวางอยู่ตรงมุมเล็กๆ ด้านหลัง ที่น่าสงสารกว่านั้นคือ แฟชั่นก็แทบไม่เปลี่ยนเลยตลอด 20 ปี ตัวเลือกของชุดออกงานจะมีเสื้อกั๊ก สูท หูกระต่าย ชุดลายตารางหมากรุก เสื้อยืดลายไดโนเสาร์ ฟุตบอล กับซูเปอร์ฮีโร่ แต่ถ้ามองในแง่ดี ลูกชายก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ

ซื้อรองเท้าเมื่อไหร่เลือกได้ไม่หยุด

สำหรับคุณพ่อสายกีฬาคงได้ยิ้มออกบ้างเมื่อลูกชายถึงวัยใส่รองเท้าได้ เพราะรองเท้าแบรนด์เนมกีฬาชื่อดังทั้งหลายจะขยันออกรองเท้าผ้าใบและกีฬาคอลเล็คชั่นใหม่เอาใจ (คุณพ่อของ) เด็กผู้ชายอย่างเต็มที่ เป็นรองเท้าสุดเท่คู่จิ๋วที่พ่อต้องหวั่นไหว

มีเรื่องให้คุณแม่กังวลมากกว่า

คุณแม่มักจะคุ้นเคยกับเรื่องน่ากังวลแบบผู้หญิงๆ ในขณะที่ลูกชายต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่ต่างไป เช่น อันตรายนอกบ้าน การคบเพื่อน การใช้สิ่งเสพติด ความมุทะลุ จึงทำให้แม่ๆรู้สึกกังวลมากกว่า เพราะไม่อินกับความเป็นผู้ชาย อย่างเช่น จะสอนให้ลูกให้เกียรติผู้หญิงอย่างไร จะสอนลูกให้เป็นสุภาพบุรุษอย่างไร ทิ้งความกังวลนี้ไปแล้วมอบให้เป็นหน้าที่ของคุณพ่อเป็นต้นแบบน่าจะดีที่สุด

แมนๆ คุยกับครับ

ลูกชายจะมีสายสัมพันธ์คนละลักษณะกับลูกสาว คุณพ่อคุณแม่อาจต้องจัดการกับการปีน หัวปูน หกล้ม มากกว่าการงอนหรือน้อยใจดราม่า น้ำตาลูกผู้ชายไหลมาแล้วก็แห้งเร็วกว่า แค่ใช้มือปาดน้ำตาก็พร้อมจะกลับไปปีนป่ายต่อได้แล้ว

รักแม่มาก

เรามักจินตนาการว่าเด็กผู้หญิงจะเป็นเพศที่อ่อนโยนกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วลูกชายก็รักแม่ และอ่อนโยนกับแม่มากๆ เช่นกัน ส่วนคนเป็นพ่อกลายเป็นคนที่ลูกเอาไว้พูดคุยและหาเรื่องสนุกทำด้วยกันได้ แต่แม่จะเป็นคนที่ลูกชายรักและอยากออดอ้อนมากที่สุด รู้แบบนี้แล้วยิ้มแก้มปริเลยใช่ไหมคะคุณแม่

ถึงลูกชายตัวน้อยจะแสบจะป่วนแค่ไหน แต่พวกเขาก็มีเรื่องที่ทำให้พวกเรายิ้มและมีเสียงหัวเราะได้เสมอ

แหล่งที่มา: https://bestlifeonline.com
https://www.redbookmag.com
https://www.indiaparenting.com

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ท่าไหนได้ลูกชาย กับสูตรทำลูกชาย ซึ่งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ต้องลอง!!

 

10 เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up