ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก

ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก สอนลูกอย่างไรให้เข้าใจน้ำท่วม?

Alternative Textaccount_circle
event
ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก
ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก

เมื่อฝนตกหนักปริมาณน้ำจึงเพิ่มขึ้น บวกกับช่วงที่มีน้ำทะเลหนุน ถ้าระบบระบายน้ำไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมได้ ทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อครอบครัว โดยเฉพาะ ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก เมื่อปี 2554 เกิดน้ำท่วมหนัก ทำให้มีเด็กเสียชีวิตมากถึง 91 คน ซึ่งเกิดจากการจมน้ำ

ภัยที่มากับน้ำท่วม

1.จมน้ำ

นายโทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยกล่าวว่า “เด็กเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด ในสถานการน้ำท่วม เพราะอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้”

ช่วงนี้ฝนตกหนัก ไม่ใช่เพียงแค่ปัญหาที่พักอาศัย อาหาร และน้ำดื่ม น้ำใช้เท่านั้น คุณพ่อ คุณแม่ยังต้องดูแลตัวเองและเด็กๆ ให้ห่างจากอันตรายที่มากับน้ำท่วม คุณพ่อ คุณแม่ควรสอนลูกว่ายน้ำเพื่อเอาตัวรอดจากการจมน้ำด้วย

พญ. พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กรมการแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ““จริงๆ แล้วแค่เพียงระดับน้ำเพียง 1-2 นิ้ว ก็สามารถทำให้เด็กเล็กๆ จมน้ำได้แล้ว  และเด็กส่วนมากมักจมน้ำบริเวณแหล่งน้ำใกล้บ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเด็กๆอย่างใกล้ชิด”

ภัยน้ำท่วมที่มีต่อเด็ก
อันตรายจากน้ําท่วม

เครดิตภาพ: midnightvisitor

2.อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุที่มากับน้ำท่วมอื่นๆ ที่พบบ่อย ได้แก่ ไฟดูด เหยียบของมีคม อันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ซึ่งหนีน้ำเข้ามาหลบในบ้าน การป้องกันง่ายๆ คืออย่าให้ลูกเดินเท้าเปล่า ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด สับคัทเอาท์ตัดไฟฟ้า ก่อนที่น้ำจะท่วมถึง เก็บกวาดขยะของมีคม ถ้าเกิดบาดแผลให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ แล้วไปปรึกษาคุณหมอฉีดวัคซีนกันบาดทะยัก

อ่านต่อ “โรคภัยที่มากับน้ำท่วม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up