ของเล่นเด็ก

5 หลักการเลือกซื้อ ของเล่นเด็ก ให้ปลอดภัยจากสารเคมี

event
ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก

เตือนพ่อแม่! ของเล่นเด็ก เหล่านี้…? ไม่ควรซื้อให้เล่น ถ้ามีเก็บทิ้งด่วน..ตรวจพบ “สารทาเลต” เกินมาตรฐาน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและเสี่ยงทำให้ฮอร์โมนเพศผิดปกติ

ตรวจพบ ของเล่นเด็ก มี “สารทาเลต” เกินมาตรฐาน!

ศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมกับสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ได้ทำการสุ่มตรวจตัวอย่าง ของเล่นเด็ก และพบว่ามีการปนเปื้อนสารเคมีทาเลต (phthalates) เกินมาตรฐาน ซึ่งสารทาเลตนี้มีผลต่อการเจริญเติบโตและเสี่ยงทำให้ฮอร์โมนเพศชายของเด็กผิดปกติ

ซึ่งได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่าง ของเล่นเด็ก รวมไปถึงของใช้ประเภทพลาสติกพีวีซี (PVC) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้พลาสติกอ่อนตัว ทำให้ของเล่นที่มีสารชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นของเล่นที่มีลักษณะอ่อนนิ่ม บีบจับและนำเข้าปากง่าย จำนวน 51 ตัวอย่าง จากห้างสรรพสินค้า ท้องตลาดและหน้าโรงเรียนในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ รวมไปถึง ของเล่นเด็ก ที่ขายในเว็บไซต์ออนไลน์ นำไปส่งตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารทาเลต 6 ชนิด ที่สกัดได้จากพลาสติก ยาง และสารเคลือบจากผิวของเล่นที่เด็กอาจสัมผัส

โดยพบปริมาณสารทาเลตเกินกว่าค่ามาตรฐานสากล 18 ชิ้น และที่น่าตกใจ คือ พบสารชนิดนี้ทั้ง ของเล่นเด็ก ที่มีเครื่องหมาย มอก. และ ไม่มีเครื่องหมาย มอก. โดยแบ่งของเล่นที่สุ่มตรวจเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้

1. ⊕กลุ่มที่มีเครื่องหมาย มอก. และตรวจไม่พบทาเลต หรือพบแต่ไม่เกิน 0.1
(ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด)

ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็กปลอดสารพิษ (มี มอก.) ขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

มี 12 ชิ้น ได้แก่ ยางกัดมีที่จับ ยี่ห้อ Mind Care, ยางกัดเป็ด (สีชมพู) ยี่ห้อ Tesco loves baby, ยางกัด (สีน้ำเงิน) ยี่ห้อ Playskool baby, ตุ๊กตาพ่นน้ำ, กรุ๊งกริ๊ง (สีน้ำเงิน), ชุดตุ๊กตาไดโนเสาร์, อมยิ้มด้ามยาว, ชุดทำอาหารพลาสติก, ตุ๊กตากระต่าย (สีเหลือง), หุ่นยนต์ซุปเปอร์ฮีโร่, ชุดผลไม้ผ่าครึ่ง และตุ๊กตาช้าง (สีน้ำเงิน) ยี่ห้อ NB Toys

2. ⊗กลุ่มที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. และตรวจไม่พบทาเลต หรือพบแต่ไม่เกิน 0.1
(ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด)

ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็กปลอดสารพิษ (ไม่มี มอก.) ขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

มี 21 ชิ้น ได้แก่ ช้อน (สีแดง), พวงกุญแจม้า (สีเหลือง), ช้าง (สีส้ม), หมี (สีเทา), ไดโนเสาร์ (สีชมพู), ลูกบอลยาง (มีไฟกระพริบ), ลูกบอลยาง, ชุดตักดิน, ตุ๊กตาสัตว์เล็ก, แหวนยาง, ตุ๊กตาหนู (สีม่วง-เทา), แม่เหล็กผีเสื้อ, พวกกุญแจโมชิ (สีชมพู), ยางกัดทรงห่วงกลม, ยางกัดลายแมว, ยางกัดน้ำ fin, ที่กัดเด็ก, ยางกัดยีราฟ (สีเหลือง), ยางกัดรูปหัวใจ (สีแดง-เขียว), ตัวต่อไดโนเสาร์ และรถตักดิน

อ่านต่อ >> “รายชื่อกลุ่มตัวอย่างของเล่นเด็ก
ที่ตรวจพบทาเลตเกินเกณฑ์ที่กำหนด” คลิกหน้า
2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up