ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา

ผิดไหม? ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ พ่อแม่ควรทำไงดี!

event
ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา
ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา

ทำจะอย่างไรดี หาก ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ส่วน ลูกสาวเล่นรถ แบบนี้แปลว่า ลูกเบี่ยงเบนทางเพศ หรือเปล่า? พ่อแม่ควรปล่อยให้ ลูกชายเล่นตุ๊กตา ไปแบบนี้ หรือควรหยุด!!

ผิดไหม? ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ

“เมื่อลูกชายชอบสีชมพู ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ลูกชายชอบเล่นทําอาหาร
ส่วน ลูกสาวชอบสีฟ้า ลูกสาวชอบเล่นรถ เล่นหุ่นยนต์”

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนที่เจอเหตุการณ์แบบนี้ ต้องเริ่มเป็นกังวล เมื่อเห็นลูกเล่นของเล่นในแบบที่ไม่สมดุลกับเพศของเขา คือ เด็กชายเล่นของเล่นของเด็กผู้หญิง ส่วนเด็กหญิงเล่นของเล่นเด็กผู้ชาย

ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้พ่อแม่เกิดคำถามขึ้นในใจว่าลูกของเราเมื่อโตขึ้นไปจะมีพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่ โดยเรื่องนี้ก็ได้มีคำพูดที่ว่า “ของเล่นทั้งหมดนั้นแท้ที่จริงแล้วสะท้อนให้เห็นจักรวาลขนาดเล็กที่เป็นโลกของผู้ใหญ่” ซึ่งเป็นคำพูดของโรลอง บาร์ตส์ นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ในหนังสือสุดคลาสสิกของเขาชื่อ มายาคติ ที่พยายามชี้ให้เห็นเรื่องบางเรื่องในสังคมที่เรารู้สึกว่าเป็นปกตินั้น แท้จริงแล้วมันกลับเป็นภาพลวงหรือมีบางสิ่งบางอย่างแฝงอยู่

ทำให้พ่อแม่บางคนรู้สึกแปลกๆ หรือไม่พอใจที่ ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ชอบเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ เช่นเดียวกับที่ผู้หญิงไม่ควรเล่นรถยนต์หรือหุ่นยนต์มากเท่าไร

ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา

อย่าให้ของเล่น เป็นกรงขังเพศของเด็ก

ในอดีตเมื่อกำหนดให้เด็กผู้ชายต้องเล่นรถถังหรืออาวุธ ส่วนเด็กผู้หญิงเล่นตุ๊กตาได้อย่างเดียว จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนัก แต่สาเหตุที่ทำให้เด็กต้องเล่นของเล่นอย่างนั้นอย่างนี้ตามเพศทางกายภาพของเขา ก็เป็นผลมาจากกระบวนการขัดเกลาทางสังคม ไม่ว่าจะมาจากพ่อแม่ ครอบครัว สื่อ และโรงเรียน ที่มีส่วนต่อการสร้างหรือก่อรูปต้นแบบของเพศสภาพต่อเด็ก และยังทำหน้าที่สร้างลักษณะเฉพาะของพฤติกรรมทางเพศ บ่มเพาะปมความเป็นชาย ปมความเป็นหญิงให้เกิดขึ้นกับเด็กอย่างมาก

สาเหตุที่มีการเลือกของเล่นข้างต้นให้เด็กแบบนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากความเชื่อว่า เด็กผู้ชายเป็นพวกที่มีนิสัยชอบการแข่งขัน ก้าวร้าว และชอบเครื่องยนต์กลไก ก็เลยทำให้ได้หุ่นยนต์และอาวุธเป็นของเล่นเสมอ ในขณะที่เด็กผู้หญิงจะถูกคาดหวังว่าเป็นคนที่รักสวยรักงาม ชอบการดูแลคนและเด็ก (เช่นเดียวกับต้องเป็นภรรยาที่ดีในอนาคต) ก็เลยทำให้ได้ตุ๊กตาบาร์บี้ ชุดทำกับข้าว หรือชุดปฐมพยาบาลไปเล่น

ลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา

อย่างไรก็ดี บางอย่างย่อมมีข้อยกเว้น เราจึงไม่อาจมองอะไรแบบสุดโต่งได้เสมอไป เพราะมีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่ทำการทดลองกับเด็กแล้วพบว่า เด็กบางคนก็มีกลไกบางอย่างในการที่จะเลือกของเล่นตรงกับเพศของตัวเองเหมือนกัน คือเด็กชายวิ่งไปหาหุ่นยนต์ โดยที่อิทธิพลของพ่อแม่หรือสังคมไม่ได้แสดงผลอย่างมีนัยชัดเจน และก็พบเช่นกันว่าเด็กผู้หญิงมักชอบเล่นของเล่นผู้ชาย มากกว่าของเล่นผู้หญิง

แต่สรุปสั้นๆ ก็คือ เพศสภาพของเด็กนั้นถูกลับถูกสร้างโดยผ่านโลกของผู้ใหญ่ไม่ระดับใดก็ระดับหนึ่ง หรือพูดอีกแบบก็คือ ความเป็นชายเป็นหญิงของเด็กนั้นมาจากสังคมผู้ใหญ่ไม่ใช่ตัวเด็กเองทั้งหมด    

อ่านต่อ >> “พ่อแม่ควรทำอย่างไร
หากลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : thestandard.co/postmodern-children

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up